YouMed

Tầm soát và phòng ngừa ung thư khi bị hội chứng Lynch

Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân
Chuyên khoa: Phục hồi chức năng

Tầm soát ung thư khi bị hội chứng Lynch – Trong bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách chẩn đoán hội chứng Lynch. Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy lo lắng và sợ hãi khi nghe đến hội chứng này. Bởi vì hội chứng Lynch là hội chứng di truyền. Làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư trong tương lai. Vậy phải làm gì khi bị hội chứng Lynch? Có cách nào ngăn ngừa ung thư xảy ra không?

Đôi nét về hội chứng Lynch

Rõ ràng, hội chứng Lynch là hội chứng có tính di truyền trội. Những người mắc hội chứng này có nguy cơ bị một số loại ung thư cao hơn. Phải kể đến là ung thư đại tràng, ung thư nội mạc tử cung. Ngoài ra còn có ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư da, ung thư não, ung thư vú, ung thư buồng trứng…

Hầu hết ung thư đại trực tràng là bệnh lẻ tẻ. Có nghĩa là nó xảy ra một cách tình cờ mà không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, khoảng 3% đến 5% tổng số ca ung thư đại trực tràng và 2% đến 3% tổng số ca ung thư nội mạc tử cung được cho là do hội chứng Lynch.

Theo Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO), nguy cơ ung thư chung suốt đời đối với những người mắc hội chứng Lynch là:

 • Ung thư đại trực tràng 20% ​​đến 80%.
 • Ung thư nội mạc tử cung 15% đến 60%.
 • Ung thư buồng trứng 1% đến 38%.
 • Ung thư dạ dày 1% đến 13%.
 • Ung thư đường mật (gan / ống mật) 1% đến 4%.
 • Ung thư đường tiết niệu (bể thận, niệu quản, bàng quang) 1% đến 18%.
 • Ung thư ruột non 1% đến 6%.
 • Ung thư tuyến tụy 1% đến 6%.
 • Khối u não hoặc hệ thần kinh trung ương 1% đến 3%.
Hội chứng Lynch làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

Phải làm gì khi bị hội chứng Lynch?

Chúng tôi biết rằng, bạn hoặc các thành viên trong gia đình của bạn khi biết mình bị hội chứng Lynch đều rất căng thẳng và lo lắng. Tuy nhiên, bạn nên bình tĩnh lại và có một số cách hữu ích để đối phó bao gồm:

Tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể biết về hội chứng Lynch.

Việc đầu tiên là bạn cần hiểu rõ về hội chứng này. Hãy giành thời gian viết ra các câu hỏi của bạn về hội chứng Lynch. Và hỏi chúng trong cuộc hẹn tiếp theo với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn di truyền của bạn. Bạn có thể cân nhắc những câu hỏi sau:

 • Nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng hoặc các loại ung thư khác của tôi là bao nhiêu phần trăm?
 • Tôi có thể làm gì để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư trong tương lai?
 • Tôi có những lựa chọn nào để tầm soát ung thư khi bị hội chứng Lynch?

Nếu bạn lo lắng về tiền sử gia đình và nghĩ rằng gia đình bạn có thể mắc hội chứng Lynch. Hãy cân nhắc hỏi những câu hỏi sau:

 • Tiền sử gia đình của tôi có làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng hoặc các loại ung thư khác không?
 • Các xét nghiệm kiểm tra tính mất ổn định của vi vệ tinh – MSI hoặc hóa mô miễn dich – IHC đã được thực hiện trên mô khối u của tôi chưa?
 • Tôi có nên gặp chuyên gia tư vấn di truyền không?
 • Tôi có nên xem xét xét nghiệm di truyền không?

Tìm hiểu về hội chứng Lynch có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi đưa ra quyết định về sức khỏe của mình hoặc người thân của bạn.

Chăm sóc bản thân

Bởi vì bạn biết rằng hội chứng Lynch làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Nên có thể khiến bạn cảm thấy như thể bạn không thể kiểm soát sức khỏe của mình. Nhưng hãy cố gắng kiểm soát những gì bạn có thể.

Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ dưỡng chất. Tăng cường rau xanh, trái cây tươi. Tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Hãy bỏ hút thuốc lá, hạn chế rượu bia. Việc hút thuốc làm giảm sức khỏe và tăng nguy cơ bị các loại ung thư. Có nhiều cách bỏ thuốc, nhưng quan yếu nhất vẫn là ý chí của mình. Nếu bạn không hút thuốc, hãy tránh xa khói thuốc vì hút thuốc gián tiếp cũng nguy hiểm không kém.

Chú trọng đến việc khám và tầm soát sức khỏe định kì. Hãy đảm bào rằng bạn không bỏ lỡ một cuôc hẹn nào với bác sĩ của bạn nhé!

Rèn luyện thể thao thường xuyên để tăng cường súc khỏe

Kết nối với những người khác

Tìm bạn bè và gia đình mà bạn có thể thảo luận về nỗi sợ hãi, lo lắng của mình. Kết nối với những người khác mắc hội chứng Lynch, có thể thông qua các hội nhóm, các câu lạc bộ. Tìm những người đáng tin cậy khác mà bạn có thể nói chuyện. Hoặc yêu cầu bác sĩ giới thiệu đến một nhà trị liệu giúp bạn cân bằng cảm xúc.

Điều trị

Ung thư đại tràng liên quan đến hội chứng Lynch. Được điều trị tương tự như các loại ung thư đại tràng khác. Tuy nhiên, phẫu thuật đối với ung thư đại tràng do hội chứng Lynch có thể liên quan đến việc cắt bỏ nhiều đại tràng hơn. Bởi vì những người mắc hội chứng Lynch có nguy cơ cao tái phát ung thư đại tràng trong tương lai.

Lựa chọn phương pháp điều trị nào sẽ phụ thuộc vào giai đoạn và vị trí của bệnh ung thư, cũng như sức khỏe, tuổi tác và hoàn cảnh cá nhân của bạn. Phương pháp điều trị ung thư đại tràng có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Tầm soát ung thư khi bị hội chứng Lynch

Nếu bạn mắc hội chứng Lynch nhưng chưa được chẩn đoán mắc bệnh ung thư liên quan. Bác sĩ có thể lập kế hoạch tầm soát ung thư cho bạn.

Hiện nay, các nghiên cứu chưa xác định được xét nghiệm tầm soát ung thư nào tốt nhất cho những người mắc hội chứng Lynch. Những xét nghiệm nào là tốt nhất có thể phụ thuộc vào tiền sử gia đình. Và gen nào đang gây ra hội chứng Lynch.

Tầm soát ung thư đại tràng

Nội soi đại tràng cho phép bác sĩ quan sát toàn bộ bên trong đại tràng của bạn. Và tìm kiếm các khu vực phát triển bất thường có thể chỉ ra ung thư hoặc tế bào tiền ung thư. Tầm soát ung thư đại tràng có thể làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư đại tràng bằng cách loại bỏ các khối tiền ung thư được gọi là polyp. Những người mắc hội chứng Lynch thường bắt đầu kiểm tra nội soi đại tràng mỗi năm hoặc hai năm bắt đầu từ độ tuổi 20. Hoặc hoặc trẻ hơn 5 tuổi so với độ tuổi chẩn đoán sớm nhất trong gia đình, tùy theo trường hợp nào sớm hơn.

Tuy nhiên, có thể những người mắc hội chứng Lynch có xu hướng phát triển các polyp đại tràng khó phát hiện hơn. Vì lý do này, các kỹ thuật nội soi đại tràng mới hơn có thể được khuyến khích. Nội soi đại tràng độ phân giải cao tạo ra hình ảnh chi tiết hơn. Và nội soi đại tràng dải tần hẹp sử dụng ánh sáng đặc biệt để tạo ra hình ảnh đại tràng rõ ràng hơn. Nội soi nhuộm màu ảo sử dụng thuốc nhuộm để tạo màu cho mô đại tràng. Vì vậy làm tăng khả năng phát hiện các polyp phẳng có xu hướng thường xảy ra hơn ở những người mắc hội chứng Lynch.

Minh họa nội soi đại tràng

Tầm soát ung thư nội mạc tử cung.

Phụ nữ mắc hội chứng Lynch có thể cân nhắc sinh thiết nội mạc tử cung mỗi năm hoặc hai năm.

Tầm soát ung thư buồng trứng.

Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm và xét nghiệm máu hàng năm để tầm soát ung thư buồng trứng.

Phụ nữ nên có kế hoạch tầm soát ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng

Tầm soát ung thư hệ tiết niệu

Bác sĩ có thể đề nghị tầm soát ung thư đường tiết niệu định kỳ.

Tầm soát ung thư đường tiêu hóa

Nội soi tầm soát ung thư dạ dày và ung thư ruột non có thể cần thiết. Quy trình nội soi cho phép bác sĩ nhìn thấy bên trong dạ dày và các bộ phận khác của hệ tiêu hóa.

Bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm tầm soát ung thư khác nếu gia đình bạn có tiền sử mắc các bệnh ung thư này. Trao đổi thêm với bác sĩ về những xét nghiệm sàng lọc nào tốt nhất cho bạn.

Hiện nay đã đầy đủ nghiên cứu cho thấy hiệu quả của việc tầm soát ung thư đại tràng trong việc giảm nguy cơ tử vong vì căn bệnh này. Tuy nhiên những nghiên cứu tương tự không chứng minh được hiệu quả của việc tầm soát các loại ung thư khác. Dù vậy, các chuyên gia vẫn khuyên bạn nên xem xét sàng lọc các loại ung thư khác mặc dù thiếu bằng chứng.

Aspirin để ngăn ngừa ung thư?

Kết quả từ các nghiên cứu cho thấy dùng aspirin hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư liên quan đến hội chứng Lynch. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác nhận điều này. Cần thảo luận về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của liệu pháp aspirin với bác sĩ của bạn để xác định liệu đây có thể là một lựa chọn cho bạn.

Phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư do hội chứng Lynch

Trong một số tình huống nhất định, những người mắc hội chứng Lynch có thể cân nhắc phẫu thuật để giảm nguy cơ mắc ung thư trong tương lai. Hãy trao đổi với bác sĩ về lợi ích và rủi ro của phẫu thuật phòng ngừa này.

Các lựa chọn phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư có thể bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và tử cung

Phẫu thuật dự phòng cắt bỏ tử cung giúp loại bỏ khả năng bạn bị ung thư nội mạc tử cung trong tương lai. Tương tự cắt bỏ buồng trứng có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Không giống như ung thư đại tràng, tầm soát ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung không được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong vì ung thư. Vì lý do này, các bác sĩ thường đề nghị phẫu thuật phòng ngừa cho những phụ nữ đã hoàn thành việc sinh đẻ.

Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng

Phẫu thuật cắt bỏ hầu hết hoặc tất cả đại tràng làm giảm hoặc loại bỏ khả năng bạn bị ung thư đại tràng. Cắt bỏ đại tràng có thể là một lựa chọn nếu bạn không thể hoặc không muốn kiểm tra ung thư đại tràng thường xuyên. Tuy nhiên có ít chứng cứ cho thấy việc cắt đại tràng thì có lợi hơn thường xuyên chụp phim, nhưng điều này giúp bạn an tâm. Nhưng phẫu thuật nào cũng có nguy cơ. Vì vậy hãy tham vấn bác sĩ về cách phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư nhé.

Tóm lại, khi bị hội chứng Lynch, bạn cần trao đổi với bác sĩ để được lên kế hoạch tầm soát cũng như điều trị thích hợp, không chỉ cho bạn mà cho cả các thành vien trong gia đình bạn. Bên cạnh đó, bạn cần lạc quan, xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Lynch syndromehttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/lynch-syndrome/diagnosis-treatment/drc-20374719

  Ngày tham khảo: 15/10/2020

 2. Lynch syndromehttps://www.cancer.net/cancer-types/lynch-syndrome

  Ngày tham khảo: 15/10/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người