YouMed

Những phương pháp tầm soát ung thư gan bạn nên biết

bác sĩ hứa minh luân
Tác giả: Bác sĩ Hứa Minh Luân
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Ung thư gan là một bệnh lý phổ biến ở Việt Nam và cũng như trên thế giới với tỉ lệ tử vong cao. Đây là một căn bệnh nguy hiểm có thể lấy đi tính mạng của người bệnh nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Như vậy, làm cách nào để phát hiện sớm được bệnh. Bên cạnh việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời thì việc tầm soát phát hiện bệnh sớm cũng đóng vai trò rất quan trọng. Bài viết dưới đây của Bác sĩ Hứa Minh Luân sẽ giới thiệu đến mọi người về các phương pháp tầm soát ung thư gan phổ biến hiện nay. Nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ung thư gan là gì?

Trước khi tìm hiểu các phương pháp tầm soát ung thư gan, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ung thư gan là gì. Ung thư gan là một bệnh lý trong đó các tế bào ung thư tại gan tăng tưởng và phát triển mất kiểm soát. Điều này dẫn đến gan không thể thực hiện được chức năng vốn có của nó. Dẫn đến ảnh hưởng có hại đến cơ thể của chúng ta.

Dựa vào vị trí khởi phát, ung thư gan được chia thành 2 loại là: ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát.

Ung thư gan nguyên phát

Ung thư gan nguyên phát là tình trạng khối u ở gan phát triển từ các thành phần của nhu mô gan. Chúng bao gồm các loại như: ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), ung thư biểu mô tế bào đường mật trong gan, ung thư sarcome mạch máu gan, ung thư gan nguyên bào…

Ung thư gan thứ phát

Ung thư gan thứ phát còn được gọi là ung thư gan di căn. Chúng thường gặp hơn nhiều so với ung thư gan nguyên phát. Nguyên nhân là do khối u ở vị trí khác di căn đến gan. Thường các khối u nguyên phát ở các vị trí như: dạ dày, ruột non, đại tràng, vú, phổi, tuyến giáp

Dấu hiệu nhận biết ung thư gan

Ở giai đoạn đầu ung thư gan, biểu hiện của các dấu hiệu không rõ ràng. Khiến ta lầm tưởng rằng đó là các phản ứng bình thường của cơ thể. Vì thế, chúng ta cần cảnh giác hơn khi có các dấu hiệu sau đây:

 • Đau bụng ở vị trí bụng trên bên phải.
 • Ăn mau no và đầy hơi sau khi ăn.
 • Chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn và nôn.
 • Thường xuyên bị ớn lạnh hoặc bị sốt cao.
 • Da mặt có thể bị sạm đen.

Ở giai đoạn muộn hơn. Ung thư gan có biểu hiện các dấu hiệu rõ ràng hơn như:

 • Đau bụng ở vị trí bụng trên bên phải ngày càng tăng.
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân.
 • Vàng da, vàng mắt.
 • Bụng to ra do bị tụ dịch trong bụng.
 • Sờ vị trí dưới mạn sườn phải có thể sờ được gan.
 • Có thể có cảm giác ngứa da liên tục, đi phân bạc màu, nước tiểu sẫm màu.
Các dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư gan
Các dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư gan

Xem thêm: Những dấu hiệu ung thư gan mà bạn nên biết

Các phương pháp tầm soát ung thư gan

Các chỉ dấu sinh hoá

Chỉ dấu AFP (Alpha – fetoprotein)

Đây là một loại protein được tiết ra từ các tế bào gan chưa trưởng thành ở thai nhi. Nồng độ trong huyết thanh của AFP nhanh chóng giảm xuống sau khi sinh. Ở người trưởng thành thì nồng độ của chúng rất thấp.

Theo nghiên cứu thì 70% bệnh nhân ung thư gan có tăng AFP. AFP tăng cao là dấu hiệu nghi ngờ lớn với ung thư gan. AFP huyết thanh có một sự tương quan thuận so với kích thước của khối u gan. Có nghĩa là AFP tăng càng cao thì tiên lượng nhiều khả năng khối u ở gan cũng to. Chính vì vậy, chỉ dấu AFP có giá trị phát hiện ung thư gan và đánh giá giai đoạn của bệnh.

Xét nghiệm định lượng AFP trong máu có thể giúp tầm soát ung thư gan
Xét nghiệm định lượng AFP trong máu có thể giúp tầm soát ung thư gan

Chỉ dấu AFP – L3

Đây là một dạng đồng đẳng của AFP. AFP – L3 được các tế bào gan ác tính sản xuất ra. Chính vì thế, những người có chỉ dấu AFP – L3 tăng cao thì có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao.

Xét nghiệm DCP hay PIVKAII

DCP hay PIVKAII có thể được sản xuất bởi các khối u gan. Các nghiên cứu cho thấy sau phẫu thuật cắt bỏ khối u hay sau điều trị ung thư gan nồng độ DCP giảm nhanh. Sự tăng trở lại DCP hay PIVKAII báo hiệu bệnh tái phát hoặc đã thất bại điều trị.

Xem thêm: Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư: Thực hư thế nào?

Chẩn đoán hình ảnh

Siêu âm bụng

Đây là một xét nghiệm thường quy để tầm soát ung thư gan. Đây là phương pháp đơn giản, không quá tốn kém. Đặc biệt có thể phát hiện được khối u lớn hơn 1cm. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là phụ thuộc vào người siêu âm. Ngoài ra, trong phát đồ tầm soát ung thư gan, các chuyên gia khuyến cáo nên kết hợp siêu âm bụng và chỉ dấu AFP sẽ cho kết quả chính xác cao hơn.

Siêu âm bụng là kỹ thuật đầu tay trong chẩn đoán ung thư gan
Siêu âm bụng là kỹ thuật đầu tay trong tầm soát ung thư gan

Chụp cắt lớp vi tính (CT-Scan) hay cộng hưởng từ (MRI)

Đây là phương pháp tầm soát ung thư gan có độ chính xác rất cao. Chúng giúp phát hiện các khối u có kích thước nhỏ hơn 1cm. Ngoài ra chúng còn giúp đánh giá khối u phát triển đến đâu, có di căn không.

Sinh thiết gan

Đây là biện pháp cuối cùng để tầm soát u gan. Xem khối u gan là lành tính hay ác tính. Phương pháp này chỉ thực hiện khi các xét nghiệm tầm soát khác không rõ ràng.

Tóm lại, ung thư gan là một bệnh lý ác tính nguy hiểm. Chúng ta không nên chủ quan với bất kì dấu hiệu nghi ngờ ung thư gan nào. Việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ rất quan trọng giúp phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Hi vọng bài viết trên đây của Bác sĩ Hứa Minh Luân đã giới thiệu cho bạn một vài phương pháp tầm soát ung thư gan phổ biến. Nếu các bạn có thắc mắc hay vấn đề gì cần tư vấn thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Liver Cancer: Screeninghttps://www.cancer.net/cancer-types/liver-cancer/screening

  Ngày tham khảo: 11/08/2021

 2. Liver (Hepatocellular) Cancer Screening (PDQ®)–Patient Versionhttps://www.cancer.gov/types/liver/patient/liver-screening-pdq

  Ngày tham khảo: 11/08/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người