Thông tin bảo trợ bởi

Táo bón ở trẻ: Nguyên nhân và cách xử trí

Tham vấn y khoa:

Dược sĩ TRẦN THỊ THUỲ LINH

Chuyên mục: Nhi khoa
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 01/12/2020
táo bón ở trẻ

Táo bón là một hiện tượng thường gặp ở trẻ em. Việc trì hoãn đi tiêu có khi lên đến cả tuần của các bé khiến các bậc phụ huynh phải đau đầu trong việc tìm cách giải quyết. Hiểu được nỗi khổ này, YouMed sẽ cùng các bạn điểm qua một số nguyên nhân chính gây táo bón ở trẻ. Từ đó, có thể dễ dàng đưa ra hướng xử trí phù hợp.

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ

Nguyên nhân phổ biến và chiếm đa số các trường hợp táo bón đó chính là cấu tạo ống tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, chiếm 90-95% trường hợp. Do đó, quá trình co bóp tống đẩy phân ra ngoài hoạt động chưa được trơn tru dẫn đến tình trạng táo bón liên tục ở trẻ.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng chủ yếu của trẻ nhỏ là sữa – là một nguồn thực phẩm giàu đạm. Việc thiếu hẳn nguồn cung cấp chất xơ cũng đóng vai trò chủ chốt trong việc gây ra chứng táo bón ở trẻ em.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Táo bón ở trẻ em: Những điều các mẹ cần lưu ý!

Cách xử trí khi trẻ bị táo bón

1. Dùng thuốc

Táo bón ở trẻ

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, có thể áp dụng những cách sau:

  • Glycerin đặt hậu môn
  • Thụt tháo bằng nước chín nguội
  • Làm mềm phân cho dễ đi ngoài
  • Dùng lactulose hoặc sorbitol điều hòa sinh lý của đại tràng.

Đối với trẻ trên 1 tuổi,

 • Tháo/ xổ phân nhanh bằng glycerin đặt hậu môn
 • Thụt/ tháo 1-2 lần/ngày
 • Có thể kết hợp giữa thụt tháo và đặt hậu môn theo quy trình như sau: Ngày 1: thụt tháo. Ngày 2 + ngày 3: dùng viên đặt hậu môn.u

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Giúp bé yêu không chùn bước khi ị đùn

2. Thay Đổi Lối Sống

Táo bón ở trẻ

Khuyến khích bé đi ngoài hằng ngày, vào một khoảng thời gian nhất định. Điều này vừa giúp hình thành phản xạ đi tiêu, vừa giúp loại bỏ phân, tránh gây ùn ứ trong trực tràng của bé.  Lưu ý cho bé chạm chân lên một mặt phẳng khi ngồi đi ngoài. Không hối thúc bé.

Ngoài ra, cần tăng cường chất xơ (rau của quả, trái cây, ngũ cốc) trong bữa ăn của bé. Nhắc bé uống nhiều nước. Bên cạnh đó, xoa bụng cho bé cũng giúp cho việc đi ngoài thuận tiện hơn.

Trên đây là một số gợi ý của YouMed nhằm giúp các bậc phụ huynh có thêm những hiểu biết chung về căn bệnh táo bón ở trẻ. Tuy nhiên, YouMed vẫn khuyến cáo các bậc cha mẹ hãy đưa con đến phòng khám hoặc bệnh viện ngay để tham kháo ý kiến bác sĩ nếu con có những biểu hiện táo bón nặng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Táo bón – và những điều bác sĩ muốn bạn biết

Tác giả: Trần Thị Thùy Linh

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.