Thông tin bảo trợ bởi

Thiếu máu ở trẻ nhỏ: Những điều cần biết

Tham vấn y khoa:
Cập nhật: 17 Th11, 2020

Thiếu máu là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ với nhiều triệu chứng như: da xanh xao, thể trạng suy dinh dưỡng, chậm tăng cân,… Riêng đối với sơ sinh, tình trạng thiếu máu thường là diễn tiến tự nhiên, không cần can thiệp gì nếu không thiếu máu quá nặng. Những điều cha mẹ cần biết về bệnh lý này là gì? Tìm hiểu ngay!

Thiếu máu thiếu sắt

1. Thiếu máu thiếu sắt có nghĩa là gì?

Thiếu máu là tình trạng số lượng tế bào hồng cầu (tế bào máu) trong cơ thể của trẻ ở dưới mức bình thường. Các tế bào hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy trong máu. Sắt là chất cần thiết cho cơ thể trẻ để tổng hợp các tế bào hồng cầu. Sắt cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển trí tuệ ở trẻ nhỏ.

Thiếu máu thiếu sắt là do trẻ không được cung cấp đủ chất sắt từ chế độ ăn uống. Độ tuổi thường gặp nhất của thiếu máu thiếu sắt là từ 1 đến 3 tuổi – lúc trẻ mới biết đi. Tình trạng thiếu máu có thể được chẩn đoán dễ dàng bằng xét nghiệm máu.

thiếu máu
Thiếu máu là tình trạng số lượng tế bào hồng cầu (tế bào máu) trong cơ thể của trẻ ở dưới mức bình thường

2. Bạn nên lưu ý gì khi chăm sóc cho trẻ?

  • Bổ sung thuốc sắt

Trẻ có thể cần bổ sung thêm thuốc sắt tùy theo mức độ thiếu máu, thời gian và liều lượng điều trị sẽ tùy theo Bác sĩ đánh giá. Thông thường sẽ mất khoảng từ 2 đến 3 tháng để giúp điều chỉnh số lượng các tế bào hồng cầu của trẻ trở về giới hạn bình thường.

Thuốc sắt đôi khi có thể gây khó chịu cho dạ dày, do đó nên cho trẻ uống sau bữa ăn. Bạn có thể trộn thuốc sắt với nước ép có chứa Vitamin C (ví dụ nước cam, nước chanh). Điều này sẽ cải thiện quá trình hấp thụ sắt.

Không uống thuốc sắt với các loại sữa vì chúng làm giảm sự hấp thụ sắt. Chất sắt được chuyển hóa thành nhiều chất có thể làm thay đổi màu sắc của phân trẻ thành màu xanh đen. Bạn không cần lo lắng quá mức vì đây là tình trạng hoàn toàn bình thường.

Sử dụng quá nhiều chất sắt có thể gây nguy hiểm và gây ngộ độc nghiêm trọng cho trẻ. Vậy nên, không tự ý cho trẻ uống thuốc, cần tuân thủ thời gian cũng như liều lượng dùng thuốc, đặc biệt để thuốc xa tầm tay trẻ em.

thiếu máu
Kết hợp thuốc sắt với nước ép có chứa Vitamin C như nước cam, nước chanh
  • Chế độ ăn giàu chất sắt

Nếu chế độ ăn uống của trẻ được bổ sung đầy đủ các chất, trẻ sẽ không bị thiếu máu. Sau đây là những thực phẩm giàu chất sắt:

  1. Thịt, cá và gia cầm có chứa chất sắt dễ hấp thu hơn nguồn sắt có từ thực vật.
  2. Trái cây sấy khô, khoai lang, các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, bơ đậu phộng, ngũ cốc giàu vitamin và bánh mì … Rau bina và lòng đỏ trứng cũng chứa nhiều sắt, nhưng nó lại ở dạng mà cơ thể không hấp thu được.
  3. Không nên cho trẻ uống quá hơn 3 ly sữa mỗi ngày vì sữa không chứa nhiều sắt. Hơn nữa là để tạo cho trẻ có cảm giác thèm ăn, trẻ sẽ được bổ sung đầy đủ thực phẩm chứa chất sắt.
thiếu máu
Bổ sung chất sắt vào khẩu phần ăn của trẻ để giảm thiểu thiếu máu ở trẻ nhỏ
  • Trẻ cần tái khám khi nào?

Thông thường, Bác sĩ hẹn tái khám cho trẻ sau 1 đến 2 tuần điều trị và một lần nữa sau 2 tháng để chắc chắn số lượng hồng cầu trong máu của trẻ đã trở về bình thường.

Thiếu máu sơ sinh

1. Tại sao trẻ sơ sinh dễ thiếu máu?

Trong suốt cuộc đời của mỗi người, các tế bào hồng cầu sẽ đến lúc già đi và bị phá vỡ, khi đó cơ thể chúng ta sẽ tạo ra các tế bào hồng cầu mới để thay thế chúng. Trẻ sơ sinh không thể bắt đầu quá trình sản xuất ra các tế bào hồng cầu mới cho đến khi trẻ được khoảng 1 tháng tuổi.

Đối với mỗi trẻ sơ sinh, đây được xem là tình trạng thiếu máu nhẹ, hay còn gọi là thiếu máu sinh lý hoặc bình thường.

Nguyên nhân thiếu máu

Khi trẻ bắt đầu tạo ra các tế bào hồng cầu mới, số lượng tế bào hồng cầu dần trở lại giới hạn bình thường. Một số trẻ sơ sinh có thể bị thiếu máu nhiều hơn giới hạn sinh lý vì những nguyên nhân sau:

  • Mất máu: đôi khi trẻ có thể bị mất máu trong khi sinh hoặc qua những lần xét nghiệm.
  • Sự phá vỡ nhanh chóng của các tế bào hồng cầu: do mẹ và trẻ không có cùng nhóm máu, các chất trong máu mẹ và trẻ sẽ chống lại nhau làm vỡ các tế bào hồng cầu.
  • Quá trình sản xuất hồng cầu diễn ra chậm. Một số trẻ có thể mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu tạo hồng cầu. Điều này có thể do thiếu chất sắt hoặc các chất dinh dưỡng khác trong máu trẻ, nhiễm trùng hoặc bệnh lí bất thường của các tế bào máu.
  • Sinh non: Trẻ sinh non có ít tế bào hồng cầu hơn trẻ được sinh đủ tháng, ngoài ra đời sống hồng cầu cũng ngắn hơn.
Có 4 nguyên nhân gây ra thiếu máu ở trẻ sơ sinh

2. Các triệu chứng như thế nào?

Hầu hết trẻ sơ sinh không có bất kỳ triệu chứng nào rõ ràng như trẻ lớn. Do đó, thường khi đã thiếu máu nhiều hơn mức sinh lý, trẻ thường có triệu chứng như dễ buồn ngủ, da nhợt nhạt, nhịp tim tăng, thở nhanh.

3. Trẻ được điều trị như thế nào?

Thiếu máu ở độ tuổi sơ sinh thường không cần phải điều trị trừ khi nó gây ra vấn đề nghiêm trọng cho trẻ hoặc số lượng tế bào hồng cầu giảm quá thấp.

Sắt là cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu. Nếu thiếu máu mức độ nhẹ đến trung bình, trẻ cần được uống thuốc chứa sắt.

Trẻ sinh non có thể cần truyền máu nếu mức độ thiếu máu nặng, có chỉ định như cần phẫu thuật hay đang có nhiều bệnh lí nặng đi kèm, điều này có nghĩa là trẻ cần được truyền hồng cầu từ người khác, là máu đã được kiểm tra an toàn.

Nên đưa trẻ đến những trung tâm y tế uy tín để được thăm khám và chữa trị thiếu máu kịp thời
Độ tuổi thường gặp của thiếu máu thiếu sắt là từ 1 đến 3 tuổi. Cho trẻ bổ sung thuốc sắt và các thực phẩm giàu chất sắt nếu trẻ được chẩn đoán Thiếu máu thiếu sắt. Đối với trẻ sơ sinh, đa số thiếu máu là sinh lý nên không cần phải can thiệp.

 Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm 

>> Xem thêm:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

RelayHealth (2015), Iron Deficiency Anemia, https://www.abcdpediatrics.com/advisor/pa/pa_irondefa_hhg.htm, Accessed September 27, 2019.
RelayHealth (2015), Newborn anemia, https://www.abcdpediatrics.com/advisor/pa/pa_anemia_pep.htm, Accessed September 27, 2019.

Bài viết liên quan

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode
100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính đều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.