YouMed

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng mà bạn nên biết

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Ung thư đại tràng là một bệnh lý khá phổ biến. Đặc biệt ung thư thường xuất hiện ở những người già. Một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với ung thư đại trực tràng đó là chế độ ăn uống. Chế độ ăn uống có thể là yếu tố nguy có góp phần gây ra bệnh. Mặt khác, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò trong việc điều trị bệnh. Trong bài viết dưới đây, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn chính xác về thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng.

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Ung thư đại trực tràng là một loại ung thư ảnh hưởng đến trực tràng, đại tràng hoặc cả hai. Năm 2018 có khoảng 97200 người bị chẩn đoán là ung thư đại tràng. Cũng trong năm 2018, có 43030 trường hợp ung thư trực tràng mới được chẩn đoán tại Hoa Kỳ. Tất cả những thông tin trên được đưa ra bởi Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS).

Loại ung thư này thường xuất hiện ở những người lớn tuổi. Thông thường là những người từ 50 tuổi trở lên. Có rất nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau liên quan đến sự hình thành ung thư đại trực tràng. Một vài yếu tố nguy có có thể đề cập đến như di truyền và lối sống.

Sau này, nhờ vào các nghiên cứu chuyên sâu, người ta biết rằng thực phẩm cũng ảnh hưởng đến nguy có mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng trước và sau điều trị sẽ quyết định rất nhiều đến kết quả điều trị. Nắm vững các kiến thức giúp kết quả điều trị cho bệnh nhân được tốt hơn rất nhiều.

Trước khi điều trị

Đại tràng của bạn đóng vai trò quan trọng trong tiêu hoá thức ăn. Khi đại tràng bị ung thư, cơ thể bạn sẽ không nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động chống lại ung thư. Kế hoạch ăn kiêng của bạn nên bao gồm các loại thực phẩm cung cấp bù đủ các chất dinh dưỡng này.

Các phương pháp điều trị ung thư giúp tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài ra, chúng còn tiêu diệt những tế bào khoẻ mạnh khác. Vì vậy lấy lại sức khoẻ thông qua ăn uống là việc làm cần thiết.

Các chuyên gia nhận định rằng: “Nói chung, bệnh nhân ung thư không nhận được đủ calo hoặc protein. Đáp ứng nhu cấp calo và protein tối thiểu là điều cần thiết để duy trì hệ thống miễn dịch khoẻ mạnh và ngăn ngừa nhiễm trùng trên khắp cơ thể.”

Năm đến sáu bữa ăn nhỏ mỗi ngày cũng được khuyến khích để tránh cảm giác buồn nôn và đầy hơi. Điều quan trọng nhất trong thực đơn dành cho bệnh nhân ung thư là bạn không được bỏ bữa. Bữa ăn thường xuyên là điều cần thiết cho giai đoạn này. Thêm vào đó bạn cần ăn và uống thật chậm rãi. Bạn cũng có thể lựa chọn thực phẩm và đồ uống có nhiệt độ phòng hoặc lạnh hơn để giảm cảm giác buồn nôn. Tránh các phòng có mùi nấu ăn và nhờ người khác chuẩn bị bữa ăn giúp là điều hợp lý.

Những loại thực phẩm nào nên xuất hiện trong thực đơn

Các thực phẩm cung cấp đủ điện giải cần được sử dụng trước tiến hành phương pháp điều trị. Phẫu thuật, xạ trị hoặc hoá trị đều làm cơ thể bạn mất rất nhiều dịch cơ thể. Chất điện giải cũng theo dịch cơ thể mất ra ngoài. Điều này có thể gây khó khăn trong việc điều trị. Việc bù lại chúng sau điều trị cũng rất khó khăn.

Trái cây và rau củ là những thực phẩm tuyệt vời trong thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng. Bên trong những thực phẩm này chứa vitamin và các chất chống oxy hoá quan trọng. Tuy nhiên một số loại hạt, trái cây hoặc rau quả có thể không được khuyến cáo sử dụng trước khi phẫu thuật. Để chắc chắn loại trái cây nào bạn được sử dụng, hãy hỏi bác sĩ của mình. Sinh tố và nước ép cũng là một loại thực phẩm tuyệt vời.

Trái cây và rau củ tốt cho người bệnh ung thư đại tràng
Trái cây và rau củ tốt cho người bệnh

Cá tươi là một loại thực phẩm tốt nên có trong thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng. Thử ăn thêm cá tươi vào chế độ ăn từ một đến ba lần một tuần. Cá chứa đầy protein cũng như các acid béo omega 3. Cả hai đều cần thiết cho những người chống ung thư đại tràng.

Các loại thực phẩm và đồ ăn nhẹ bạn nên thử cần phải hạn chế tối đa muối. Có thể kể đến như bơ, bánh mì, cơm, phô mai.

Những loại thực phẩm nên tránh

Một số loại thực phẩm nên tránh khi đưa vào thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng bao gồm:

 • Thực phẩm và đồ uống có chứa nhiều đường đơn.
 • Thực phẩm giàu chất béo bão hoà và chất béo chuyển hoá.
 • Thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm chiên.
 • Đồ uống có ga

  bệnh nhận ung thư đại tràng nên tránh thức ăn chứa dầu mỡ
  Nên tránh thức ăn chứa dầu mỡ.

Tốt nhất bạn nên bỏ rượu và thuốc lá trong quá trình điều trị. Ngoài ra thịt đỏ và các loại thịt chế biến có liên quan đến nguy có gây ung thư đại trực tràng cao hơn. Vì vậy bạn cũng nên tránh những loại thực phẩm này trong quá trình điều trị.

Sau khi điều trị

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng sau điều trị cũng cần tiếp tục tập trung vào dinh dưỡng tốt. Việc làm này giúp ngăn ngừa ung thư cũng như các bệnh mạn tính khác. Bệnh tim, tăng huyết áp, tiểu đường là các bệnh mạn tính có thể gây ảnh hưởng xấu đến căn bệnh ung thư đại tràng. Khi tác dụng phụ của các phương pháp điều trị cũng như các triệu chứng của ung thư đã giảm, bạn có thể thêm một số loại thực phẩm thông thường để bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Tiếp tục chọn lựa thực phẩm giàu chất béo tốt, thịt nạc và protein có nguồn gốc từ thực vật. Các sản phẩm sữa ít béo cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng. Tiếp tục hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá càng nhiều càng tốt.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những người đang điều trị ung thư đại trực tràng có nguy cơ tái phát ung thư gần một nửa nếu mỗi ngày họ uống 4 tách cà phê hoặc 460 miligam caffeine mỗi ngày.

Thực phẩm giúp phòng tránh ung thư đại tràng

Nên ăn

Mặc dù biết thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng quan trọng, nhưng biết được thực phẩm giúp phòng tránh ung thư đại tràng cũng rất quan trọng. Người ta thường nói phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì vậy chúng ta cần phải có những cái nhìn tổng quan nhất về thực phẩm.

Theo ACS, chế độ ăn nhiều trái cây, rau và chất xơ có thể giúp giảm thiểu rủi ro mắc ung thư đại tràng.

Một nghiên cứu nữa từ Đại học Loma Linda ở California cho thấy rằng chế độ ăn chay có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu bốn loại chế độ ăn uống dựa trên thực vật. Đó là:

 • Thuần chay, hoặc tuyệt đối không có sản phẩm có nguồn gốc động vật.
 • Các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, thêm vào đó là sữa và trứng nhưng không có thịt
 • Các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, thêm cá nhưng không có thịt
 • Các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, thêm thịt và cá nhưng không thường xuyên.

Tất cả bốn chế độ ăn khiêng trên đều dựa vào thực vật. Và nó được coi là ít có khả năng dẫn đến ung thư hơn chế độ ăn khiêng không ăn chay.

Cần hạn chế

Chế độ ăn quá nhiều thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng cao. Điều đó có nghĩa là thịt đỏ không nên có trong thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng. Thịt đỏ được định nghĩa là tất cả các loại thịt cơ động vật có vú. Nó bao gồm thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt ngựa và dê. Tiêu thụ thịt đỏ có thể liên quan trực tiếp đến việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Nó cũng có thể tác động gián tiếp vì chế độ ăn nhiều thịt sẽ có xu hướng ít rau, trái cây, chất xơ. Các loại thực phẩm chế biến sẵn cũng gây hậu quả tương tự.

Các loại thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột, chất béo không bão hoà làm tăng nguy cơ đái tháo đường. Căn bệnh này theo nhiều nghiên cứu cũng góp phần làm tăng tỉ lệ ung thư đại tràng.
Tóm lại, thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng cần được bổ dung đầy đủ chất xơ, rau, củ, quả, trái cây. Hạn chế tối đa các loại thức phẩm chứa nhiều tinh bột, chất béo. Đặc biệt thịt đỏ nên được sử dụng một cách hạn chế. Có một điều rất quan trọng là, lối sống không giống như đặc điểm di truyền. Căn bản lối sống có thể sửa đổi. Vì vậy hãy sống một cuộc sống lành mạnh hơn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.healthline.com/health/colorectal-cancer-basics/diet-plan-colon-cancer-treatment#What-to-eat-and-drink-to-help-with-recovery
 2. https://www.medicalnewstoday.com/articles/321171

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người