YouMed

Ung thư gan giai đoạn đầu: Dấu hiệu và cách điều trị

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Lá gan là một trong những bộ phận quan trọng, có chức năng đào thải chất độc ra ngoài, tham gia vào quá trình tiêu hoá thức ăn. Và ung thư gan là một căn bệnh phát triển rất nhanh, đe dọa tính mạng người bệnh. Hãy cùng Bác sĩ Phan Văn Giáo tìm hiểu về dấu hiệu và phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn đầu để bảo vệ bản thân nhé.

Ung thư gan giai đoạn đầu là như thế nào?

Ung thư gan giai đoạn đầu (giai đoạn 1) là giai đoạn chỉ có một khối u duy nhất được chia theo hai hướng:

 • Có kích thước từ 2 cm trở xuống và chưa phát triển vào các mạch máu
 • Có kích thước lớn hơn 2 cm và chưa phát triển vào mạch máu

Ung thư giai đoạn đầu chưa lan đến các mạch bạch huyết và bất kỳ nơi nào khác trong cơ thể.1

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu

Ung thư gan thời kỳ đầu thường không có dấu hiệu hoặc có thể có các triệu chứng mơ hồ như mệt mỏi, sốt, ớn lạnh và đổ mồ hôi đêm. Bên cạnh đó còn có các dấu hiệu khác như:

 • Sưng hoặc đau ở phần trên bên phải của bụng: do khối u trở nên to dần, chèn ép vào bao gan.
 • Giảm cân bất thường: bệnh sẽ gây mệt mỏi, chán ăn. Sụt cân xảy ra nghiêm trọng hơn ở các giai đoạn sau. Lúc này, người bệnh có thể giảm trọng lượng cơ thể trong vòng 1-3 tháng.
 • Ăn mất ngon: mệt mỏi do rối loạn tiêu hoá, rối loạn hấp thu hoặc tế bào gan bị tổn thương và suy giảm chức năng gan.
 • Vàng da và lòng trắng mắt: do nồng độ bilirubin tăng cao trong máu. Hiện tượng vàng da xảy ra khi khối u lớn nằm gần ống mật chủ gây chèn ép từ bên ngoài hoặc xâm lấn vào ống mật, gây ra gián đoạn dòng chảy của mật.
 • Ngứa khắp người: ống mật lớn bị tắc nghẽn hoặc ứ mật do axit mật tràn vào hệ tuần hoàn gây ngứa da toàn thân.
Hình ảnh một số dấu hiệu của ung thư gan giai đoạn đầu
Hình ảnh một số dấu hiệu của ung thư gan giai đoạn đầu

Ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không?

Trên thực tế, ung thư gan được phát hiện càng sớm thì hiệu quả điều trị càng tốt. Tiên lượng thời gian sống của giai đoạn đầu là 70-90% bệnh nhân sống trên 5 năm. Tỷ lệ này sẽ giảm dần ở các giai đoạn muộn hơn. Tuy nhiên, sau khi kết thúc điều trị, bệnh nhân vẫn cần tái khám để đảm bảo bệnh không tái phát.2

Cách điều trị ung thư giai đoạn đầu

Nếu ung thư đang ở giai đoạn đầu và phần còn lại của gan khỏe mạnh thì phương pháp tối ưu là phẫu thuật (cắt bỏ một phần gan). Tuy nhiên chỉ một số ít người phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm.

Các yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến kết quả là kích thước khối u và các mạch máu lân cận. Các khối u lớn, xâm lấn mạch máu có nguy cơ quay trở lại gan hoặc lan ra nơi khác sau phẫu thuật. 

Phương pháp phẫu thuật có thể được lựa chọn trong điều trị ung thư gan
Phương pháp phẫu thuật có thể được lựa chọn trong điều trị ung thư gan

Nếu ung thư đang ở giai đoạn đầu nhưng phần còn lại của gan không khỏe mạnh, người bệnh có thể được điều trị bằng phương pháp ghép gan. Cấy ghép cũng có thể là một lựa chọn nếu khối u nằm ở phần gan khó cắt bỏ (ví dụ như gần mạch máu lớn).

Những người được ghép gan có thể phải đợi một thời gian dài để có gan. Trong khi đợi, bệnh nhân thường được điều trị bằng các phương pháp khác như cắt bỏ hoặc thuyên tắc để kiểm soát ung thư.3

Ngoài ra, một số phương pháp khác cũng được áp dụng để điều trị ung thư gan vào giai đoạn đầu như phá huỷ khối u qua da, phá huỷ khối u bằng đốt sóng cao tần (RFA)/sóng Microwave/đông lạnh/laser, tiêm cồn khối u gan(PEI),… 

Các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn đầu
Các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn đầu

Tầm quan trọng của tầm soát ung thư gan sớm

Thật không may, bạn có thể bị ung thư gan mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Nó rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị sau này khi bạn không phát hiện sớm. Vì vậy, việc tầm soát ung thư gan là cực kỳ quan trọng để đảm bảo sức khỏe đối với mỗi người.

Theo các chuyên gia y tế, tầm soát ung thư gan nên được thực hiện định kỳ 6 tháng/lần.4 Dưới đây là một số phương pháp phổ biến để thực hiện:

 • Siêu âm gan. Độ nhạy cảm khoảng 68 – 87%, thực hiện đơn giản, tiết kiệm chi phí, không hại và chẩn đoán được khối u lớn hơn 1cm.
 • Chụp cộng hưởng từ MRI. Phát hiện được khối u cỡ nhỏ 1 cm.
 • Xét nghiệm định lượng AFP trong máu. AFP có thể tăng lên ở 70% bệnh nhân. Tuy nhiên, AFP tăng có thể do xơ gan và viêm gan mạn nên cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác để kết quả chính xác hơn.
 • Sinh thiết gan. Chỉ nên chỉ định khi thực sự cần thiết bởi nó cũng có rủi ro nhất định. Nếu kết quả sinh thiết tế bào gan dương tính sẽ cho chẩn đoán xác định ung thư gan. Nếu sinh thiết âm tính sẽ khuyến cáo thăm khám lại bằng chẩn đoán hình ảnh, thậm chí sinh thiết lại sau khoảng thời gian 2 – 3 tháng.

Mong rằng qua bài viết trên, bạn đọc có thể hiểu thêm về bệnh ung thư gan giai đoạn đầu. Đồng thời tham gia tầm soát ung thư gan sớm để bảo vệ tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Stage 1 liver cancerhttps://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/liver-cancer/stages/stage-1

  Ngày tham khảo: 31/05/2023

 2. Ung thư gan giai đoạn sớm có chữa được không?http://vasld.com.vn/ung-thu-gan-giai-doan-som-co-chua-duoc-khong

  Ngày tham khảo: 31/05/2023

 3. Treatment of Liver Cancer, by Stagehttps://www.cancer.org/cancer/types/liver-cancer/treating/by-stage.html

  Ngày tham khảo: 31/05/2023

 4. Liver Cancer: Symptoms, Signs, Causes & Treatmenthttps://my.clevelandclinic.org/health/diseases/9418-liver-cancer

  Ngày tham khảo: 31/05/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người