Bí quyết chọn những thực phẩm bổ não tăng cường trí nhớ hiệu quả

Não bộ chính là trung tâm điều khiển của cơ thể. Não có nhiệm vụ giữ cho tim đập và phổi thở, đồng thời cho phép di chuyển, cảm nhận và suy nghĩ. Thực phẩm đóng một vai trò trong việc giữ cho não khỏe mạnh và có thể cải thiện trí nhớ cũng như sự tập trung. Vậy bí quyết để chọn những thực phẩm bổ máu não giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả là gì? Hãy cùng YouMed theo dõi vấn đề dưới đây nhé!

Cá béo

Đứng đầu danh sách thực phẩm bổ máu não chính là các loại cá béo. Những loại cá béo điển hình là cá mòi, cá hồi, cá trích, cá thu… Đây là cung cấp nguồn axit béo omega 3 dồi dào cho cơ thể.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 60% bộ não được tạo ra từ chất béo và một nửa số chất béo đó là loại omega-3.

Não bộ sử dụng omega-3 để xây dựng các tế bào não và thần kinh. Đây là những chất béo rất cần thiết cho việc học tập và ghi nhớ.

Khi cơ thể không được đáp ứng đủ omega 3 có thể gây ảnh hưởng đến khả năng tập trung và góp phần gây trầm cảm. Vì thế chúng ta nên bổ sung đủ lượng omega 3 cần thiết cho cơ thể.

Tìm hiểu các loại thực phẩm bổ máu não
Tìm hiểu các loại thực phẩm bổ máu não

Cà phê

Người có thói quen uống cà phê vào mỗi buổi sáng với lượng phù hợp rất tốt cho sức khoẻ. Cụ thể, trong cà phê có 2 thành phần là caffein và chất chống oxy hóa, đem lại nhiều lợi ích tích cực cho não bộ như:

  • Tăng cường sự tỉnh táo: Adenosine là một chất truyền tin hóa học gây nên tình trạng buồn ngủ. Nhưng nhờ có caffeine sẽ ngăn chặn adenosine, giúp cho cơ thể tỉnh táo.
  • Giúp cải thiện tâm trạng: Caffeine có thể giúp tăng cường một số chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác hạnh phúc như serotonin.
  • Tăng cường tập trung: Theo nhiều nghiên cứu, uống cà phê vào buổi sáng sẽ giúp tăng cường mức độ tập trung.

Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, đối với người có thói quen uống cà phê có ít nguy cơ mắc các bệnh lý thần kinh như Parkinson và Alzheimer hơn so với người không sử dụng.

Quả việt quất

Quả việt quất cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại quả này được xem như một loại thực phẩm bổ máu não đồng thời được sử dụng phổ biến.

Việt quất cùng các loại quả mọng có màu đậm khác cung cấp nhiều anthocyanins. Theo các chuyên gia, anthocyanins một nhóm hợp chất thực vật có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa trong việt quất giúp chống lại tình trạng căng thẳng do bị oxy hóa và viêm nhiễm. Bên cạnh đó, còn chống lại các vấn đề góp phần gây lão hóa não và các bệnh thoái hóa thần kinh.

Một số chất chống oxy hóa trong quả việt quất đã được tìm thấy tích tụ trong não và giúp cải thiện giao tiếp giữa các tế bào não.

Nghệ

Nghệ không chỉ là loại gia vị quen thuộc mà còn đem lại một số lợi ích cho não bộ. Cụ thể, chất curcumin tìm thấy trong nghệ đã được chứng minh là vượt qua hàng rào máu não. Hiểu một cách đơn giản, curcumin có thể trực tiếp đi vào não và có lợi cho các tế bào ở đó.

Nhờ những hợp chất chống oxy hóa và kháng viêm mạnh có trong nghệ đem lại những lợi ích cho não bộ như:

  • Có thể có lợi cho trí nhớ: Thành phần curcumin có thể giúp cải thiện trí nhớ ở những người bị bệnh Alzheimer. Ngoài ra, chất này còn thể giúp loại bỏ các mảng amyloid là dấu hiệu của bệnh này.
  • Giảm trầm cảm: Giúp tăng serotonin và dopamine, góp phần cải thiện tâm trạng. Một nghiên cứu cho thấy chất curcumin cải thiện các triệu chứng trầm cảm giống như một loại thuốc chống trầm cảm trong 6 tuần.
  • Giúp tế bào não mới phát triển: Curcumin tăng cường yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não. Chất này còn được xem như một loại hormone tăng trưởng giúp tế bào não phát triển. Do đó, có thể giúp trì hoãn sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác. Tuy nhiên cần nghiên cứu thêm.
Nghệ chứa nhiều hợp chất tốt cho não bộ
Nghệ chứa nhiều hợp chất tốt cho não bộ

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều hợp chất thực vật mạnh mẽ, bao gồm cả chất chống oxy hóa. Ngoài ra, bông cải cũng rất giàu vitamin K là một thực phẩm bổ máu não.

Một vài nghiên cứu ở người lớn tuổi cho thấy, sử dụng bông cải xanh và thực phẩm giàu vitamin K giúp liên kết lượng vitamin K hấp thụ cao hơn và cải thiện trí nhớ tốt hơn.

Ngoài vitamin K, bông cải xanh còn chứa một số hợp chất giúp chống viêm và chống oxy hóa. Từ đó, có thể giúp bảo vệ não khỏi bị tổn thương.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô chứa chất chống oxy hóa mạnh. Chất này giúp bảo vệ cơ thể và não bộ khỏi tác hại của các gốc tự do. Vì thế, hạt bí ngô được xem là một loại thực phẩm bổ máu não tốt cho sức khoẻ.

Không những vậy, hạt bí ngô còn là một nguồn tuyệt vời của magiê, sắt, kẽm và đồng. Mỗi thành phần dinh dưỡng đều quan trọng đối với sức khỏe của não, cụ thể:

  • Kẽm: Đóng vai trò rất quan trọng đối với tín hiệu thần kinh. Nếu thiếu kẽm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý thần kinh như bệnh Alzheimer, trầm cảm và bệnh Parkinson.
  • Magiê: Đây là thành phần cần thiết cho học tập và trí nhớ. Khi mức magiê thấp làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề về thần kinh như đau đầu, trầm cảm, động kinh.
  • Đồng: Thành phần này giúp kiểm soát các tín hiệu thần kinh. Nhưng khi mức đồng vượt quá mức cho phép sẽ dẫn đến nguy cơ cao mắc các chứng rối loạn thoái hóa thần kinh (Alzheimer).
  • Sắt: Nếu thiếu sắt có thể làm suy giảm chức năng não.
Hạt bí ngô là một trong những thực phẩm bổ máu não điển hình
Hạt bí ngô là một trong những thực phẩm bổ máu não điển hình

Sô cô la đen

Có thể bạn chưa biết, sô cô la đen và bột ca cao chứa một số hợp chất tăng cường trí não. Trong đó nổi bật là flavonoid, caffein và chất chống oxy hóa.

Các flavonoid trong sô cô la sẽ tập trung trong các khu vực của não cải thiện đến chức năng của não. Nhờ đó cải thiện những vấn đề liên quan đến học tập và trí nhớ.

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, những hợp chất có lợi được tìm thấy trong sô cô la còn giúp tăng cường trí nhớ và cũng giúp làm chậm sự suy giảm tinh thần do tuổi tác.

Quả hạch

Theo nhiều nghiên cứu các loại hạt, đặc biệt là quả hạch cũng là các thực phẩm bổ máu não. Khi ăn những loại hạt này có thể cải thiện các dấu hiệu của sức khỏe tim mạch rất tốt. Không những vậy, ăn các loại hạt còn tốt cho trí não.

Ngoài ra, một đánh giá vào năm 2014 cho thấy các loại hạt có thể cải thiện nhận thức. Đồng thời, các loại hạt có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh.

Cam

Trong quả cam chứa một hàm lượng vitamin C dồi dào. Theo các chuyên gia, vitamin C chính là một trong các yếu tố chính trong việc ngăn ngừa suy giảm tinh thần.

Nếu bổ sung đủ lượng thực phẩm giàu vitamin C cần thiết cho cơ thể sẽ tăng khả năng chống lại sự suy giảm tinh thần do tuổi tác và bệnh Alzheimer.

Không những vậy, vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh. Nhờ đó, giúp chống lại các gốc tự do là một trong những nguyên nhân gây hại cho tế bào não.

Trứng

Trong trứng chứa nhiều dưỡng chất như vitamin B6 và B12, folate và choline. Vì thế, trứng là nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe não bộ.

Đặc biệt, Choline là một vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể sử dụng để tạo ra thành phần acetylcholine. Đây là chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và trí nhớ.

Bên cạnh đó, hai nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng choline hấp thụ cao hơn có liên quan đến trí nhớ và chức năng tâm thần tốt hơn.

Thêm trứng vào khẩu phần ăn là một cách dễ dàng để cung cấp choline. Điều này là do lòng đỏ trứng là một trong những nguồn tập trung nhiều chất dinh dưỡng này nhất.

Trà xanh

Tương tự như cà phê, thành phần caffeine trong trà xanh giúp tăng cường chức năng của não bộ; đồng thời cải thiện sự tỉnh táo, trí nhớ và sự tập trung. Từ đó nâng cao hiệu quả làm việc.

Những thành phần khác trong trà xanh cũng đem lại nhiều lợi ích tốt cho não bộ. Một trong số đó là L-theanine – axit amin có thể vượt qua hàng rào máu não. Nhờ vào khả năng vượt trội của L-theanine – axit amin; trà xanh giúp tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh GABA; giúp giảm lo lắng và giúp cảm thấy thư thái hơn.

Bổ sung thực phẩm bổ máu não vào thực đơn hằng ngày giúp hỗ trợ sức khoẻ não bộ. Đồng thời nó còn hỗ trợ tăng cường sự tỉnh táo và cân bằng tâm trạng. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ là những gợi ý tuyệt vời để bạn xây dựng một thực đơn phù hợp nhất tốt cho sức khoẻ.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.