YouMed

Thuốc bôi trị hẹp bao quy đầu: Những điều cần biết

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu không thể kéo xuống khỏi quy đầu. Việc chẩn đoán đúng và điều trị hiệu quả tình trạng này là vô cùng cần thiết đối với nam giới. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chữa, nhưng dùng thuốc bôi trị hẹp bao quy đầu là một phương pháp thường sử dụng nhất. Hãy cùng Youmed tìm hiểu về cách dùng cũng như những lưu ý khi sử dụng phương pháp này nhé!

Tổng quan về những cách điều trị hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu có thể do tình trạng hẹp sinh lý hoặc bệnh lý. Về lâu dài, nó có thể dẫn đến tình trạng viêm quy đầu, gây đau đớn cho nam giới khi cương cứng. Chính vì vậy, việc chẩn đoán đúng và phương pháp điều trị hiệu quả lả vô cùng cần thiết.

Nguyên tắc điều trị hẹp bao quy đầu là ưu tiên sử dụng các biện pháp bảo tồn, ít gây đau đớn và có tính thẩm mĩ cho người bệnh. Nếu như các biện pháp trên không thành công thì mới tiến hành phẫu thuật cắt bao quy đầu. Các phương pháp thường sử dụng hiện nay là kéo da quy đầu, dùng thuốc hoặc nong bao quy đầu. Trong đó, phương pháp dùng thuốc bôi trị hẹp bao quy đầu thường hay được sử dụng và  mang lại hiệu quả to lớn cho người bệnh.

Hẹp bao quy đầu gây nhiều khó chịu cho người bệnh
Hẹp bao quy đầu gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Thuốc bôi trị hẹp bao quy đầu là gì?

Việc sử dụng thuốc bôi trị hẹp bao quy đầu được rất nhiều nam giới ưa chuộng. Nguyên nhân bởi vì đây là một phương pháp không cần can thiệp dao kéo. Rất thuận tiện và có thể điều trị tại nhà. Theo như các chuyên gia, đây là một phương pháp tương dối an toàn và hiệu quả. Tỉ lệ thành công lên đến 85- 95% ở các ca mắc.

Bản chất của phương pháp này là các bài tập kéo căng da quy đầu bằng tay có kết hợp với thoa thuốc lên quy đầu dương vật. Thuốc bôi trị hẹp bao quy dầu thường dùng là các loại kem hoặc gel có chứa steroid như betamethasone, triamcinolone, clobetasol và mometasone.

Loại thuốc thường dùng nhất nhất là Betamethasone 0,05%, tên thương mại là Diprosone. Nó có thể được chỉ định cho cả trẻ em bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh và hẹp bao quy đầu do sẹo( ở 67- 95% các trường hợp).

Công dụng

Theo nghiên cứu, kem chứa steroid giúp thúc đẩy quá trình căng da. Bên cạnh đó, nó làm da mỏng hơn, từ đó dễ kéo căng bao quy đầu hơn. Khi không dùng thuốc nữa thì da quy đầu vẫn sẽ dày bình thường trở lại. Do đó, các chức năng bình thường của bao quy đầu vẫn có thể phục hồi nguyên vẹn.

Một số bác sĩ có thể chỉ định thuốc bôi trị hẹp bao quy đầu để làm da bớt dày, căng dãn hơn trước khi tiến hành nong  hoặc cắt bao quy đầu ở người lớn.

Cách dùng

Trước khi sử dụng thuốc, bạn nên vệ sinh dương vật sạch sẽ. Rồi lau khô bằng khăn giấy mềm. Sau đó dùng thuốc bôi vào mặt trong và ngoài bao quy đầu. Trường hợp bao quy đầu quá hẹp, chỉ để lại một lỗ nhỏ, bạn nên kéo da quy đầu lên xuống vài lần. Bạn cũng có thể xoa xung quanh một lúc rồi đua thuốc vào. Cuối cùng tiến hành biện pháp kéo căng da quy đầu về trước và sau theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ở trẻ em, do tình trạng lỗ bao quy đầu quá nhỏ. Các bà mẹ nên tuột bao quy đầu của trẻ lên xuống một vài lần khi bôi thuốc. Cách làm này giúp thuốc bôi được vào cả mặt trong và ngoài bao quy đầu

Hiện nay, thuốc bôi trị hẹp bao quy đầu thường được khuyến cáo cho trẻ trên 3 tuổi. Người bệnh nên sử dụng thuốc 2-3 lần mỗi ngày, dùng liên tục từ 4-6 tuần. Nhưng tốt nhất bạn nên theo các khuyến cáo của bác sĩ để đạt kết quả tốt nhất.

thuốc bôi trị hẹp bao quy đầu
Nên dùng thuốc theo chỉ dẫn để đạt hiệu quả tốt nhất

Những lưu ý khi sử dụng thuốc bôi trị hẹp bao quy đầu

Thuốc bôi trị hẹp bao quy đầu thường được chỉ định để điều trị trẻ em và người lớn bị hẹp bao quy đầu mức độ nhẹ. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần lưu ý như sau:

+ Nên đến gặp bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Người bệnh được khuyến cáo nên sử dụng thuốc đúng lúc, đúng liều theo chỉ định của bác sĩ

+ Nên đảm bảo vệ sinh, rửa tay trước khi dùng thuốc để tránh tình trạng nhiễm trùng quy đầu dương vật.

+ Nên dùng thuốc kết hợp với các bài tập kéo căng da để mang lại hiệu quả tốt nhất

+ Phải dùng thuốc bôi theo chỉ dẫn của bác sĩ, rõ nguồn gốc và xuất xứ. Không tự ý nong bao quy đầu cho trẻ em, vô cùng nguy hiểm

Khi nào cần gặp bác sĩ

Tuy dùng thuốc bôi trị hẹp bao quy đầu là một phương pháp tương đối an toàn, nó vẫn có thể gây ra một vài tác dụng không mong muốn. Nếu bạn có các triệu chứng sau khi dùng thuốc như sưng phồng, đỏ rát, tiểu gắt, buốt thì nên ngưng thuốc và đến gặp bác sĩ. Đây có thể là tình trạng dị ứng thuốc, có thể gây hậu quả xấu cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, nếu điều trị sau 3 tháng chưa có tác dụng. Người bệnh được khuyến cáo nên đến bác sĩ để xác định lại tình trạng hẹp bao quy đầu. Khi đó, có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật cắt bao quy đầu.

Tóm lại, dùng thuốc bôi trị hẹp bao quy đầu là một phương pháp tương đối an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc và sử dụng theo đúng chỉ định để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ths. Bs. CKI. Trần Quốc Phong

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. TS. BS Nguyễn Thành Như. Sách Nam Khoa Lâm Sàng.

  2. Có thuốc trị hẹp bao quy đầu?https://suckhoedoisong.vn/co-thuoc-tri-hep-bao-quy-dau-n127721.html

    Ngày tham khảo: 24/05/2021

  3. Treatment for phimosishttps://www.healthline.com/health/mens-health/phimosis#treatment

    Ngày tham khảo: 24/05/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người