Thông tin bảo trợ bởi

Những điều cần biết về thuốc làm loãng dịch đờm Mucosolvan (ambroxol)

Tham vấn y khoa:

Dược sĩ BÙI KIM HOÀNG

Chuyên mục: Thuốc
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 16/12/2020
thuốc làm loãng dịch đờm Mucosolvan (ambroxol)

THuốc Mucosolvan (ambroxol) là chất tăng tiết dịch giúp làm loãng dịch đờm giúp bệnh nhân dễ khạc đờm hơn. Mucosolvan tác dụng như thế nào? Đối tượng nào có thể sử dụng thuốc? Cách dùng ra sao? Hãy Youmed tìm hiểu về Mucosolvan nhé.

Thành phần hoạt chất: ambroxol.

Thuốc chứa thành phần tương tự: Ambroxol.

1. Mucosolvan (ambroxol) là thuốc gì?

Hoạt chất của Mucosolvan là ambroxol. Ambroxol có tác dụng:

  • Làm tăng bài tiết đường hô hấp: bằng cách tăng sản xuất chất có hoạt tính bề mặt ở phổi (surfactant) và kích thích hoạt động nhung mao. Nên làm lỏng các dịch tiết ra từ niêm mạc khí quản – phế quản do làm thay đổi cấu trúc của dịch nhầy, dẫn đến giảm độ nhớt, độ quánh đặc của đàm nhầy trong phế quản.

Vì vậy, các chất nhầy đàm có thể di chuyển dễ dàng và được tống ra khỏi đường hô hấp bằng hệ thống lông chuyển hoặc bằng sự khạc cho long đờm làm cho người bệnh dễ thở. 

  • Tác dụng gây tê tại chỗ: nhờ tác dụng chẹn kênh natri, giảm đau và đỏ họng ở bệnh nhân đau họng.
  • Kết hợp với kháng sinh: như amoxicilin, cefuroxim, erythromycin, doxycyclin… sẽ làm tăng nồng độ kháng sinh trong nhu mô phổi, giúp điều trị bệnh có hiệu quả hơn.

2. Liều dùng thuốc Mucosolvan (ambroxol)

thuốc làm loãng dịch đờm Mucosolvan (ambroxol)

Ambroxol là một chất long đàm. Thuốc giúp làm loãng đờm trong các bệnh phế quản phổi cấp và mạn tính liên quan đến sự tiết chất nhầy bất thường và sự vận chuyển chất nhầy bị suy giảm.

Liều khuyến cáo của Mucosolvan (ambroxol):

  • Người lớn và trẻ trên 12 tuổi: 1 viên x 3 lần mỗi ngày. Hiệu lực có thể tăng lên bằng cách dùng 2 viên, 2 lần mỗi ngày.
  • Trẻ từ 6 đến 12 tuổi: nên dùng nửa viên, 2 – 3 lần mỗi ngày.

Bạn nên lưu ý uống nhiều nước khi dùng thuốc này.

Mucosolvan (ambroxol) không nên dùng cho trẻ dưới 6 tuổi. Trong chỉ định bệnh lý hô hấp cấp, nên đi khám nếu các triệu chứng không cải thiện hoặc xấu đi khi đã dùng thuốc điều trị.

3. Tác dụng không mong muốn của thuốc

  • Hệ miễn dịch: các phản ứng phản vệ kể cả sốc phản vệ, phù mạch, phát ban, mày đay, ngứa và các phản ứng quá mẫn khác.
  • Hệ tiêu hóa: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, khó tiêu và đau bụng.

Trong quá trình sử dụng thuốc nếu có bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào xảy ra, bạn cần thông báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hiện chưa thấy báo cáo tương tác không thuận lợi của Mucosolvan với các thuốc khác trên lâm sàng.

4. Cách bảo quản thuốc Mucosolvan (Ambroxol)

thuốc làm loãng dịch đờm Mucosolvan (ambroxol)

Bảo quản thuốc nơi khô ráo thoáng mát, dưới 30°C, tránh ánh sáng trực tiếp.

5. Đối với phụ nữ có thai và cho con bú 

  • Phụ nữ có thai: Ambroxol qua được hàng rào nhau thai, tuy chưa có báo cáo cho thấy ảnh hưởng đối với phụ nữ có thai. Nhưng nên thận trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt trong ba tháng đầu của thai kỳ, khuyến cáo không sử dụng Mucosolvan.
  • Phụ nữ cho con bú: Không khuyến cáo sử dụng Mucosolvan cho phụ nữ đang cho con bú mặc dù không xảy ra những tác dụng bất lợi ở trẻ đang bú mẹ.

6. Trường hợp dùng thuốc quá liều

Các triệu chứng quá liều được báo cáo tương tự tác dụng không mong muốn của thuốc tại liều khuyến cáo và có thể cần điều trị triệu chứng. Ngoài các biện pháp dùng thuốc, có thể kết hợp sử dụng một số biện pháp không dùng thuốc như xông hơi (xông cũng giúp phá vỡ đờm và giúp bạn ho để khạc đờm, cần cẩn thận để tránh bị bỏng).

Bạn có thể sử dụng một bình xông hơi trong phòng hoặc dùng một bát nước sôi thêm vào đó vài giọt menthol, camphor hoặc tinh dầu bạch đàn, hít hơi nước bốc lên), uống nhiều nước sẽ giúp làm loãng đờm và dễ ho để khạc ra ngoài hơn.

Việc tắm nước ấm, xông hơi để giúp phá vỡ đờm giúp dễ khạc đờm, tích cực nghỉ ngơi. Nếu bạn hút thuốc nên ngừng hút thuốc.

Giá bán tham khảo tại nhà thuốc khoảng 4000/viên.

Trên đây là những thông tin thuốc Mucosolvan về cách dùng, đối tượng dùng. Bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Khi có các dấu hiệu của ho có đàm. Bạn cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa Hô hấp để được thăm khám và có chỉ định phù hợp.

Dược sĩ Bùi Kim Hoàng

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Mucosolvan (Ambroxol): Uses, Side Effects, Dosage & FAQs
https://www.drugsbanks.com/ambroxol-mucosolvan/
Ngày truy cập 07.04.2020
Ambroxol Hydrochloride
https://www.drugs.com/ambroxol.html
Ngày truy cập 07.04.2020
Mucosolvan®
https://www.boehringer-ingelheim.jp/node/9104
Ngày truy cập 07.04.2020

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.