YouMed

Thuốc Oflovid (ofloxacin): Thuốc điều trị mắt bị viêm và những điều cần biết

Dược sĩ TRẦN VÂN THY
Tác giả: Dược sĩ Trần Vân Thy
Chuyên khoa: Dược

Thuốc Oflovid (ofloxacin) là thuốc kháng sinh cho mắt, điều trị viêm bờ mi, viêm túi lệ, lẹo, viêm kết mạc, viêm sụn mi, viêm loét giác mạc. Vậy Oflovid (ofloxacin) được dùng như thế nào và cần lưu ý gì khi sử dụng? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về thuốc thông qua bài viết sau của Dược sĩ Trần Vân Thy.

Thành phần hoạt chất: ofloxacin 0,3%.

Thuốc có thành phần tương tự:

 • Dung dịch nhỏ mắt: Colflox, Oflomax, Biloxcin Eye,…
 • Thuốc mỡ tra mắt: Eyflox ophthalmic solution,…

Oflovid (ofloxacin) là thuốc gì?

Thuốc Oflovid (ofloxacin) là chế phẩm dùng trong nhãn khoa chứa ofloxacin, một dẫn chất nhóm quinolon. Có 2 dạng chế phẩm:

 • Thuốc mỡ tra mắt Oflovid chứa ofloxacin 0,3% (10,5 mg/3,5 g).
 • Dung dịch nhỏ mắt Oflovid chứa ofloxacin 0,3% (15 mg/5 ml).
thuốc tra mắt oflovid
Thuốc mỡ tra mắt Oflovid
thuốc nhỏ mắt oflovid 5 ml
Thuốc nhỏ mắt Oflovid 5 ml

Cơ chế tác dụng: Ofloxacin ức chế tổng hợp ADN của vi khuẩn. Thuốc có tác dụng diệt khuẩn ở nồng độ ức chế tối thiểu. Ofloxacin còn có thể phá hủy phần cơ bản trong chu kỳ phát triển của Chlamydia trachomatis.

Hoạt tính kháng khuẩn: Ofloxacin có hoạt tính kháng khuẩn mạnh, phổ rộng đối với các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn mắt (các vi khuẩn gram dương, vi khuẩn kỵ khí, vi khuẩn gram âm, các chủng Chlamydia) và có hiệu lực cao đối với một số chứng nhiễm khuẩn phần ngoài mắt:

 • Các vi khuẩn gram dương: Staphylococcus sp., Streptococcus sp. (kể cảpneumoniae), Micrococcus sp., Corynebacterium sp., Enterococcus sp…
 • Vi khuẩn kỵ khí: Propionibacterium acnes,…
 • Vi khuẩn gram âm: Pseudomonas sp. (kể cả aeruginosa), Haemophilus influenzae, Haemophilus aegyptius (trực khuẩn Koch – Weeks), Moraxella sp., Serratia sp., Klebsiella sp., Proteus sp., Acineto- bacter sp., Morganella morganii, Providencia sp., Burkholderia cepacia, Stenotrophomonas (Xanthomonas) maltophilia, Acinetobacter sp…
 • Các chủng Chlamydia (kể cả Chlamydia trachomatis), các chủng này khó đề kháng với ofloxacin.

Chỉ định của thuốc Oflovid (ofloxacin)

Thuốc Oflovid (ofloxacin) được chỉ định trong các nhiễm khuẩn do các chủng vi khuẩn nhạy cảm với ofloxacin như: viêm bờ mi, viêm túi lệ, lẹo (chắp), viêm kết mạc, viêm sụn mi, viêm giác mạc (kể cả loét giác mạc) và dùng làm kháng sinh dự phòng sử dụng trước và sau phẫu thuật mắt.

Để biết các chủng vi khuẩn nhạy cảm với ofloxacin mời bạn xem lại trong mục “Hoạt tính kháng khuẩn” phía trên.

Trường hợp không nên dùng thuốc Oflovid (ofloxacin)

Không được dùng thuốc Oflovid (ofloxacin) cho người bệnh có tiền sử quá mẫn với:

 • Các thành phần của thuốc.
 • Hoặc với bất kỳ kháng sinh nhóm quinolon nào.

Hướng dẫn dùng thuốc Oflovid (ofloxacin)

 • Đường dùng: Thuốc mỡ tra mắt Oflovid (ofloxacin) dùng để tra mắt và dung dịch nhỏ mắt Oflovid (ofloxacin) dùng để nhỏ mắt.
 • Khi dùng: Không chạm trực tiếp đầu lọ thuốc vào mắt để tránh nhiễm bẩn thuốc.

Thuốc mỡ tra mắt Oflovid (ofloxacin):

 • Thông thường, tra một lượng thích hợp (khoảng 1 cm thuốc mỡ) vào bên trong mi mắt dưới, 3 lần một ngày.
 • Liều có thể được điều chỉnh theo triệu chứng thông qua tần suất sử dụng, mỗi lần cách nhau ít nhất 30 phút.
 • Trong một nghiên cứu cho tra 1 cm thuốc mỡ một lần, tra 16 lần, mỗi lần cách nhau 30 phút trên mắt người khỏe mạnh, thấy bị xung huyết và sưng nhưng nhẹ và không bất thường nhiều.

Dung dịch nhỏ mắt Oflovid (ofloxacin):

 • Thông thường, cho cả người lớn và trẻ em, mỗi lần nhỏ 1 giọt vào mắt, 3 lần một ngày.
 • Liều lượng có thể được điều chỉnh theo triệu chứng của bệnh nhân. Thời gian điều trị tùy thuộc vào loại nhiễm khuẩn và đáp ứng của người bệnh.

Hướng dẫn dùng thuốc Oflovid (ofloxacin)

Lưu ý khi dùng Oflovid (ofloxacin)

 • Khi dùng nhiều hơn 1 thuốc nhỏ mắt, phải nhỏ cách nhau ít nhất 5 phút.
 • Sau khi xác định là vi khuẩn nhạy cảm với thuốc, thời gian điều trị phải được giới hạn ở mức tối thiểu có thể tiêu diệt vi khuẩn nhằm tránh xuất hiện vi khuẩn kháng thuốc.
 • Tránh dùng thuốc kéo dài. Thời gian chuẩn điều trị bệnh mắt hột với thuốc Oflovid (ofloxacin) là 8 tuần. Cần thận trọng và tuân theo bác sĩ khi tiếp tục dùng thuốc trong thời gian dài hơn.
 • Thuốc Oflovid chỉ dùng theo đơn của bác sĩ. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Để xa tầm tay trẻ em.

Tác dụng phụ của Oflovid (ofloxacin)

Các tác dụng không mong muốn chính là: ngứa mí mắt, sưng mí mắt, viêm bờ mi, xung huyết kết mạc, đau mắt, mí mắt đỏ, kích ứng mắt.

Tác dụng không mong muốn có ý nghĩa lâm sàng: sốc, phản ứng dạng phản vệ.

Tác dụng không mong muốn khác như:

 • Quá mẫn: ban, mề đay, viêm bờ mi (mí mắt đỏ/phù), viêm da mí mắt, ngứa.
 • Mắt: Viêm kết mạc (xung huyết kết mạc/phù kết mạc,…), kích ứng, thương tổn giác mạc (viêm giác mạc lan tỏa nông).

Xử trí: Cần theo dõi người bệnh. Nếu có bất cứ triệu chứng nào của sốc, phản ứng dạng phản vệ như ban đỏ, ban, khó thở, huyết áp hạ, phù mí mắt… phải ngưng dùng thuốc và đưa đến cơ sở y tế gần nhất để có các biện pháp xử trí thích hợp. Khi gặp các tác dụng không mong muốn khác nên ngừng dùng thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng phụ khác mà bạn gặp khi sử dụng thuốc.

Tương tác thuốc khi dùng Oflovid (ofloxacin)

Chưa có nghiên cứu về tương tác thuốc. Tuy nhiên, do có thể xảy ra hấp thu toàn thân sau khi dùng ofloxacin tại mắt, không thể loại trừ khả năng có các tương tác như kháng sinh nhóm quinolon dùng đường toàn thân (tương tác với theophylin, cafein, các thuốc chống đông máu đường uống, cyclosporin).

Liệt kê với bác sĩ những thuốc, thực phẩm mà bạn đang sử dụng. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường khi dùng thuốc, hãy thông báo ngay lại cho dược sĩ, bác sĩ.

Đối tượng đặc biệt sử dụng thuốc

Tính an toàn của thuốc ở phụ nữ có thai và cho con bú chưa được thiết lập. Do vậy không khuyến cáo dùng thuốc cho những đối tượng này.

Thời kỳ mang thai: chỉ dùng thuốc Oflovid (ofloxacin) cho phụ nữ có thai hoặc có khả năng có thai khi lợi ích điều trị hơn hẳn nguy cơ có thể xảy ra.

Thời kỳ cho con bú: ofloxacin bài tiết vào sữa mẹ. Thuốc khi dùng ở liều điều trị được dự đoán không ảnh hưởng đến trẻ bú mẹ. Tuy nhiên, chỉ dùng thuốc này cho phụ nữ cho con bú nếu lợi ích điều trị hơn hẳn nguy cơ có thể xảy ra.

Cách bảo quản thuốc

Bảo quản thuốc Oflovid (ofloxacin) ở nhiệt độ dưới 30 độ C. Để xa tầm tay trẻ em.

Oflovid (ofloxacin) là thuốc kháng sinh điều trị viêm bờ mi, viêm túi lệ, lẹo, viêm kết mạc, viêm sụn mi, viêm loét giác mạc… Trên đây là những thông tin tham khảo từ YouMed về thuốc Oflovid (ofloxacin). Nếu có bất cứ vấn đề gì liên quan, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa Mắt hay dược sĩ để được tư vấn cụ thể.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Hướng dẫn sử dụng thuốc tra mắt Oflovidhttps://drugbank.vn/thuoc/Oflovid-ophthalmic-ointment&VN-18723-15

  Ngày tham khảo: 04/06/2020

 2. Hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ mắt Oflovid 0.3% chai 5mlhttps://youmed.vn/tin-tuc/wp-content/uploads/2022/12/hdsd-thuoc-nho-mat-oflovid-scaled.jpg

  Ngày tham khảo: 04/06/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người