YouMed

Những loại thuốc trị rối loạn cương dương mà bạn nên biết

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Rối loạn cương dương dần đã trở thành một nỗi lo sợ, ám ảnh đối với nam giới. Bệnh lý này khiến cho bản lĩnh đàn ông của họ giảm sút. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của người đàn ông cũng như hạnh phúc gia đình. Rối loạn cương dương chủ yếu xảy ra ở những người lớn tuổi, tuy nhiên hiện nay nó đang dần có xu hướng trẻ hoá. Bài viết dưới đây nhằm mục đích chia sẻ những kiến thức cần thiết về các thuốc trị rối loạn cương dương mà bạn nên biết.

Rối loạn cương dương được chẩn đoán như thế nào?

Trước khi đi vào nhận biết thuốc trị rối loạn cương dương, người đọc cần phải biết cách chẩn đoán bệnh lý này. Thông thường một vài dấu hiệu sẽ giúp bệnh nhân nhận biết mình có dấu hiệu của bệnh lý này như:

 • Bệnh nhân mất hoàn toàn hoặc giảm ham muốn tình dục và dương vật không thể cương cứng được.
 • Bệnh nhân có ham muốn tình dục nhưng dương vật không thể cương cứng.
 • Dương vật có thể cương cứng nhưng chỉ trong thời gian ngắn, không thể duy trì quan hệ tình dục.
 • Dương vật cương cứng bất thường.

Đối với những người có dấu hiệu trên, nên gặp và khám bác sĩ nam khoa. Dựa vào mức độ các triệu chứng trên và thêm một vài câu hỏi cần thiết để bác sĩ chẩn đoán rối loạn cương dương và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Một số xét nghiệm bạn cần phải làm để chẩn đoán bệnh có thể bao gồm

 • Khám sức khoẻ tổng quát. Điều này có thể bao gồm kiểm tra dương vật và tinh hoàn của bệnh nhân. Đồng thời bác sĩ. Cũng kiểm tra các dây thần kinh của bạn để xem chúng còn tốt không.
 • Xét nghiệm máu. Mục đích của xét nghiệm máu để kiếm tra đường huyết, mức testosterone hoặc cholesterol trong cơ thể bệnh nhân. Sự rối loạn các chỉ số này dẫn đến những bệnh lý có thể gây rối loạn cương dương.
 • Xét nghiệm nước tiểu.
 • Siêu âm.
 • Kiểm tra tâm lý. Bác sĩ có thể hỏi các câu hỏi để tầm soát chứng trầm cảm và các nguyên nhân tâm lý gây ra rối loạn cương dương.
Bệnh rối loạn cương dương
Bệnh rối loạn cương dương

Cách điều trị rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương có thể điều trị bằng nhiều cách khác nhau. Có những cách điều trị cần phải sử dụng thuốc trị rối loạn cương dương. Có những cách điều trị không cần đến thuốc mà chỉ cần thay đổi thói quen, tâm lý của người bệnh. Một số cách điều trị rối loạn cương dương như:

 • Thay đổi tâm lý, lối sống, điều trị bệnh căn nguyên.
 • Các bài thuốc Đông y. Đông y đã tiếp cận điều trị rối loạn cương dương đã từ nhiều thế kỷ trước. Phần lớn các bài thuốc này có tính gia truyền hoặc điều trị theo kinh nghiệm. Chính vì thế trên cơ sở khoa học chứng chưa được khẳng định về hiệu quả.
 • Bơm hút chân không. Phương pháp này được bác sĩ chỉ định cho những bệnh nhân không muốn dùng thuốc hoặc không đáp ứng với thuốc. Tuy nhiên hiệu quả cũng rất hạn chế. Nó cũng gây ra nhiều bất tiện cho bệnh nhân khi tiến hành giao hợp.
 • Sử dụng hormone testosterol. Phương pháp điều trị này thường chỉ áp dụng cho những bệnh nhân rối loạn cương dương do thiếu hụt lượng testosterone. Khi bổ sung testosterone ngoại sinh, một phần nào sẽ giúp nam giới cải thiện tốt khả năng cương dương, tăng ham muốn và tăng khả năng tình dục.
 • Nhóm thuốc giãn mạch trị rối loạn cương dương. Nhóm thuốc trị rối loạn cương dương được chỉ định cho những trường hợp rối loạn cương dương có nguyên nhân từ thần kinh, mạch máu hoặc tâm lý. Tuy nhiên nhóm thuốc này có thể gây tác dụng phụ như bầm tím, cương đau dương vật kéo dài nên ít được sử dụng.
 • Nhóm thuốc ức chế PDE5.
 • Phẫu thuật điều trị.

Xem thêm: Rối loạn cương dương có tự khỏi không?

Những loại thuốc được chỉ định điều trị rối loạn cương dương

Do có ít tác dụng phụ hơn các loại thuốc khác, lại có hiệu quả chứng minh được trên thực tế lâm sàng, nhóm thuốc ức chế PDE5 là nhóm thuốc trị rối loạn cương dương đầu tay bác sĩ hay dùng. Nhóm thuốc này gồm các hoạt chất như Avanafil, Sildenafil, Tadalafil, Vardenafil được chỉ định điều trị cho phần lớn trường hợp rối loạn cương dương. Hiệu quả điều trị có thể cải thiện đến khoảng 80% nam giới.

1. Sildenafil

Thuốc này có hiệu quả nhất khi uống lúc đói một giờ trước khi quan hệ tình dục. Nó có hiệu quả trong vòng 4 -5 giờ. Nó có thể có hiệu quả cao hơn nếu bạn chỉ bị rối loạn cương dương từ nhẹ đến trung bình.

2. Vardenafil

Thuốc này cũng có hiệu quả nhất khi dùng một giờ trước quan hệ tình dục và có thể được uống cùng bữa ăn. Tuy nhiên một bữa ăn giàu chất béo có thể khiến nó không được hấp thu nhanh chóng. Vardenafil có hiệu quả trong bốn đến năm giờ. Nó cũng có hiệu quả kéo dài hơn nếu bệnh nhân chỉ rối loạn từ nhẹ đến trung bình. Dạng thuốc mới hơn là dạng đặt dưới lưỡi có thể có tác dụng nhanh hơn dạng viên.

3. Tadalafil

Thuốc này được dùng trước hoặc cùng bữa ăn khoảng 2 tiếng trước khi quan hệ. Nó có hiệu quả lên đến 36 giờ. Nó có thể được uống với một liều nhỏ hằng ngày. Nó cũng được sử dụng liều lớn khi cần thiết.

Thuốc trị rối loạn cương dương Avanafil
Thuốc trị rối loạn cương dương Tadalafil

4. Thuốc trị rối loạn cương dương Avanafil

Thuốc được uống trước quan hệ tình dục 30 phút. Tuỳ vào liều lượng, nó có thể kéo dài sáu giờ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị rối loạn cương dương

Luôn nhớ rằng, trước khi sử dụng thuốc trị rối loạn cương dương, cần phải có sự đồng ý của bác sĩ. Một số bệnh lý nền nếu sử dụng thuốc vào sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Thuốc điều trị rối loạn cương dương có thể không hiệu quả và khiến bạn nguy hiểm trong trường hợp sau:

 • Dùng thuốc nitrat đi kèm.
 • Có huyết áp thấp hoặc huyết áp cao không kiểm soát.
 • Bị bệnh gan nặng.
 • Bị bệnh thận nặng.

Phản ứng phụ bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng thuốc. Hầu như bệnh nhân dùng thuốc không có tác dụng phụ. Tuy nhiên một số tác dụng phụ thường gặp như:

 • Đỏ bừng mặt.
 • Đau đầu.
 • Khó tiêu.
 • Thay đổi thị giác.
 • Ngạt hoặc chảy mũi.
 • Đau lưng.

Tóm lại, nhóm thuốc trị rối loạn cương dương thường dùng là nhóm thuốc ức chế PDE5. Khi nam giới có các dấu hiệu về rối loạn cương dương, bạn cần đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị phù hợp. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Bạn cũng có thể tập thể dục, nâng cao sức khoẻ và thay đổi thói quen sinh hoạt để cải thiện tình trạng của mình.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Erectile dysfunction: Viagra and other oreal medications https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/erectile-dysfunction/in-depth/erectile-dysfunction/art-20047821

  Ngày tham khảo: 29/06/2021

 2. Which drug for erectile dysfunction https://www.health.harvard.edu/mens-health/which-drug-for-erectile-dysfunction

  Ngày tham khảo: 29/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người