Biểu hiện rối loạn cương dương ở nam giới

Bài viết có sử dụng một số từ ngữ nhạy cảm, bạn đọc cân nhắc trước khi xem.

Rối loạn cương dương làm nam giới mất đi sự tự tin và cảm giác cân bằng trong cuộc sống. Biểu hiện của rối loạn cương dương ở nam giới bao gồm các vấn đề như xuất tinh sớm, khó cương cứng, không đạt được cực khoái,… Những vấn đề này gây ra nhiều rắc rối cho người bị rối loạn cương dương. Nếu tình trạng này kéo dài liên tục, đó có thể là báo hiệu của các bệnh lý nguy hiểm. Hãy cùng YouMed tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé.

Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn cương dương (bất lực) là không có khả năng đạt được và giữ được sự cương cứng đủ để quan hệ tình dục.

Đôi khi có vấn đề về cương cứng không nhất thiết phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, rối loạn cương dương có thể gây căng thẳng, ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn và gây ra các vấn đề trong mối quan hệ. Biểu hiện rối loạn cương dương ở nam giới có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn cần được điều trị và là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Biểu hiện của rối loạn cương dương

Nam giới có thể bị rối loạn cương dương nếu có một trong các triệu chứng sau:

  • Khó cương cứng
  • Khó duy trì sự cương cứng trong các hoạt động tình dục
  • Giảm hứng thú với tình dục

Rối loạn cương dương cũng có thể liên quan đến các hiện tượng sau:

  • Xuất tinh sớm
  • Xuất tinh chậm
  • Không đạt được cực khoái sau kích thích tình dục

Hãy đi khám ngay nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào kể trên. Đặc biệt nếu tình trạng này kéo dài trên 3 tháng. Các nhân viên y tế sẽ giúp bạn xác định xem thử các triệu chứng có phải là một bệnh lý cần điều trị hay không.

Những đối tượng có nguy cơ mắc rối loạn cương dương

Biểu hiện rối loạn cương dương ở nam giới tăng dần theo tuổi. Nghiên cứu cho thấy khoảng 52% nam giới đã trải qua rối loạn cương dương. Tỉ lệ rối loạn cương dương tăng từ khoảng 5 -15% trong độ tuổi từ 40 đến 70. . Tuy nhiên, rối loạn cương dương cũng có thể xảy ra ở đàn ông trẻ tuổi. Một nghiên cứu cho thấy cứ mỗi 4 người điều trị rối loạn cương dương thì có 1 người dưới 40 tuổi. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: Có một mối tương quan chặt chẽ giữa hút thuốc, sử dụng ma tuý và rối loạn cương dương.

Biểu hiện rối loạn cương dương
Rối loạn cương dương tăng dần theo tuổi

Ảnh hưởng của rối loạn cương dương đến sức khỏe nam giới

Rối loạn cương dương không phải là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảm giác hạnh phúc, các mối quan hệ và chất lượng cuộc sống của một người đàn ông. Biểu hiện rối loạn cương dương là nguyên nhân chính dẫn đến sự đổ vỡ và căng thẳng trong mối quan hệ, và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự tự tin của đàn ông.

Rối loạn cương dương cũng liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe toàn thân. Một số bệnh lý liên quan đến rối loạn cương dương ở nam giới, bao gồm:

Biểu hiện rối loạn cương dương
Bệnh tim mạch liên quan đến rối loạn cương dương

Bệnh tim mạch

Chức năng cương dương được điều chỉnh bởi cả lưu lượng máu dương vật động mạch và tĩnh mạch. Vì các động mạch của dương vật nhỏ hơn nhiều so với các động mạch khác trong cơ thể, chúng có thể là những động mạch đầu tiên bị ảnh hưởng bởi rối loạn chức năng nội mô. Do đó, rối loạn cương dương có thể xảy ra trước khi các triệu chứng khác của bệnh mạch máu trở nên rõ ràng. Bệnh mạch máu là nguyên nhân phổ biến nhất của rối loạn cương dương. Rối loạn cương dương cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch . Nam giới bị rối loạn cương dương có nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong tương lai cao gấp rưỡi những người có khả năng cương cứng.

Bệnh tiểu đường và hội chứng chuyển hóa

Rối loạn cương dương và đái tháo đường thường đi kèm với nhau. Và rối loạn cương dương là triệu chứng đầu tiên của bệnh tiểu đường ở khoảng 20% ​​nam giới mắc bệnh. Từ 20% đến 85% nam giới mắc bệnh tiểu đường bị rối loạn cương dương và tỷ lệ này tăng lên tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường và độ tuổi.

Rối loạn lipid máu

Rối loạn lipid máu cũng liên quan đến rối loạn cương dương. Các nghiên cứu khác nhau đã báo cáo rằng 40-70% nam giới bị rối loạn cương dương cũng bị rối loạn lipid máu. Nam giới bị rối loạn lipid máu có nguy cơ mắc chứng rối loạn cương dương cao hơn.

Huyết áp cao

Tăng huyết áp và rối loạn cương dương thường đi kèm với nhau. Khoảng 40% nam giới biểu hiện rối loạn cương dương bị tăng huyết áp. Trong khi 35% nam giới bị tăng huyết áp bị rối loạn cương dương.

Cách phòng ngừa rối loạn cương dương

Ngưng hút thuốc lá

Hút thuốc có liên quan đến bệnh tim và mạch máu,  có thể dẫn đến rối loạn cương dương. Ngay cả khi đã tính đến bệnh tim và mạch máu là do các nguyên nhân khác, hút thuốc vẫn làm tăng khả năng bạn bị rối loạn cương dương.

Ăn uống lành mạnh

Để có đời sống tình dục khoẻ mạnh, hãy chọn thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm từ sữa ít chất béo, trái cây và rau quả và thịt nạc. Tránh thực phẩm giàu chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa. Thực hiện theo một kế hoạch ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn có cân nặng hợp lý. Đồng thời cũng kiểm soát huyết áp và bệnh tiểu đường. Kiểm soát huyết áp và bệnh tiểu đường có thể giúp ngăn ngừa rối loạn cương dương. Ngoài ra, tránh uống quá nhiều rượu và đồ uống có cồn.

Biểu hiện rối loạn cương dương
Nam giới nên duy trì thói quen tập thể dục

Hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất làm tăng lưu lượng máu qua cơ thể của bạn, bao gồm cả dương vật. Bạn có thể bắt đầu với các hoạt động dễ dàng hơn như đi bộ hoặc chạy. Bạn có thể dần dần thực hiện các hoạt động khó hơn, chẳng hạn như tập gym hoặc bơi lội. Bạn nên hoạt động ít nhất 30 phút mỗi ngày để có đời sống khoẻ mạnh.

Biểu hiện của rối loạn cương dương sẽ làm nam giới lo âu, stress vì những tác hại lên đời sống tình dục. Một số người ngại ngần khi đến khám về rối loạn cương dương. Nhưng nếu bạn đang gặp tình trạng đó thường xuyên, nên gặp bác sĩ chuyên khoa. Rối loạn cương dương có thể là một dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe. Nếu không gặp bác sĩ, những vấn đề này sẽ không được điều trị. Hãy duy trì lối sống lành mạnh để phòng ngừa rối loạn cương dương từ sớm.

 

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.