YouMed

Tin vui: Mở rộng độ tuổi tiêm phòng HPV đến 45 tuổi

logo youmed
Tác giả: YouMed

Ngày 09/05/2024 vừa qua, Bộ Y tế Việt Nam đã chính thức chấp thuận mở rộng độ tuổi tiêm chủng vắc xin HPV đến 45 tuổi. Đây được xem là một bước tiến quan trọng cho việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phòng ngừa hiệu quả bệnh ung thư cổ tử cung, cũng như các bệnh ung thư liên quan HPV ở nam và nữ.

Chỉ định mở rộng độ tuổi tiêm vắc xin HPV đến 45 tuổi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), HPV được xem là nguyên nhân chính của hơn 90% trường hợp ung thư cổ tử cung ở nữ giới.1 Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung được xếp vào loại ung thư phổ biến thứ 8 và hơn 39,1 triệu phụ nữ trên 15 tuổi có nguy cơ phát triển loại ung thư này, theo số liệu thống kê của Trung tâm Thông tin HPV (HPV Information Centre).2

Không chỉ vậy, 60% trường hợp ung thư dương vật ở nam giới và nhiều bệnh ung thư sinh dục khác cũng có sự liên quan với HPV.3 Tiêm vắc xin HPV là liệu pháp hiệu quả để chủ động bảo vệ cơ thể trước các bệnh nguy hiểm tiềm tàng gây ra bởi HPV.

Chủ động tiêm vắc xin HPV để bảo vệ bản thân
Chủ động tiêm vắc xin HPV để bảo vệ bản thân

Trong công văn 10494e/QLD-ĐK mới đây, Bộ Y tế đã chính thức chỉ định độ tuổi tiêm vắc xin ngừa HPV từ 9-45 tuổi, rộng hơn so với khuyến nghị 9-26 tuổi trước đây. Điều này giúp cả nam và nữ ở nhiều độ tuổi có thêm cơ hội tiếp cận giải pháp phòng ngừa bệnh an toàn này.

Gardasil 9 và tiềm năng miễn dịch cộng đồng HPV

Trước đây, vắc xin HPV thường chỉ được chỉ định cho độ tuổi từ 9-26 tuổi. Tuy nhiên, với công bố chính thức của Bộ Y tế vừa rồi, cả cộng đồng bất kể nam hay nữ từ 9-45 tuổi đều có thể phòng ngừa HPV hiệu quả nhờ loại vắc xin Gardasil 9.

Vắc xin Gardasil 9 được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn hàng đầu thế giới về dược phẩm và chế phẩm sinh học Merck Sharp & Dohme (MSD – Mỹ) . Đây là vắc xin tiêm bắp tái tổ hợp giúp phòng ngừa 9 chủng HPV phổ biến, với hiệu quả lên đến hơn 98% sau 1 tháng tiêm.4

Cụ thể, Gardasil 9 bảo vệ cơ thể trước HPV tuýp 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58 – nguyên nhân chính gây ra 70% ca ung thư cổ tử cung và các bệnh nguy hiểm khác như ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư hầu họng, mụn cóc sinh dục ở cả nam và nữ.5

Việc mở rộng độ tuổi tiêm chủng vắc xin HPV mở ra nhiều cơ hội hơn cho cộng đồng trong việc bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Đừng quên tham khảo thêm thông tin về HPV tại website chính thống để tăng cường hiểu biết cho chính mình và người thân.

Chủ động đặt lịch tiêm chủng tại các cơ sở y tế gần nhất trên ứng dụng YouMed để bảo vệ sức khỏe bản thân. Không chỉ giảm thời gian chờ đợi khi đến tiêm, bạn còn có thể chat trực tiếp và nhận tư vấn từ bác sĩ trước buổi tiêm, cũng như tận hưởng vô số tiện ích khác chỉ có trên ứng dụng YouMed. Đặt lịch tiêm ngay hôm nay!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. World Health Organization Regional Office in Europe (2020). Questions and answers about human papillomavirus (HPV). Trang 21.https://cdn.who.int/media/docs/librariesprovider2/default-document-library/who-hpv-qa.pdf?sfvrsn=d0bf716b_3

  Ngày tham khảo: 10/05/2024

 2. HPV information centre https://hpvcentre.net/datastatistics.php

  Ngày tham khảo: 10/05/2024

 3. Risks and causes of penile cancerhttps://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/penile-cancer/risks-causes

  Ngày tham khảo: 10/05/2024

 4. About HPV Vaccineshttps://www.cdc.gov/vaccines/vpd/hpv/hcp/vaccines.html

  Ngày tham khảo: 10/05/2024

 5. Global strategy to accelerate the elimination of cervical cancer as a public health problemhttps://www.who.int/publications/i/item/9789240014107

  Ngày tham khảo: 10/05/2024

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người