YouMed

Top 10 bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì

bác sĩ đoàn mình thái
Tác giả: Bác sĩ Đoàn Minh Thái
Chuyên khoa: Chấn thương chỉnh hình - Y học thể thao

Tăng chiều cao ở tuổi dậy thì tự nhiên bằng các bài tập thế dục đang rất được các bậc cha mẹ quan tâm. Bài viết sau là chia sẻ của Bác sĩ Đoàn Minh Thái về 10 bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì, hãy cùng tìm hiểu.

Xác định tuổi dậy thì ở trẻ

Tuổi dậy thì của trẻ được xác định khác nhau ở mỗi giới. Ở nam bắt đầu dậy thì từ khoảng 9-12 tuổi còn ở nữ sớm hơn là từ 8-11 tuổi và kèm theo các dấu hiệu khác. Và đây cũng là giai đoạn chiều cao của trẻ tăng vọt và tăng nhanh.

Tại sao nên quan tâm tăng chiều cao ở tuổi dậy thì?

Chiều cao một người được quyết định bởi nhiều yếu tố trong đó phần lớn là nhờ hormone tăng trưởng. Hormone này hoạt động khác nhau theo độ tuổi và được tiết mạnh nhất ở trong độ tuổi dậy thì. Vì vậy dậy thì được coi là thời điểm vàng để phát triển chiều cao. Giai đoạn này nếu có chế độ sinh hoạt tốt trẻ có thể tăng 8 – 12 cm mỗi năm trong 1 – 2 năm.

Cần quan tâm chiều cao ở tuổi dậy thì
Cần quan tâm chiều cao ở tuổi dậy thì

Sau giai đoạn này, chiều cao của trẻ sẽ tăng chậm lại và khó để cải thiện hơn. Và sau tuổi 24, các mảng xương tăng trưởng đóng lại thành xương rắn và không thể cao thêm nữa. Vì vậy tuổi dậy thì sẽ là lựa chọn phù hợp và tốt nhất cho các cách tăng chiều cao cho trẻ.

Mặt khác, ở tuổi dậy thì, trẻ sẽ phát triển nhanh hơn trước rất nhiều khiến bố mẹ thường chủ quan về chiều cao của bé. Nếu không biết cách tận dụng thời điểm này thì chiều cao của con bạn sẽ chỉ dừng ở đó. Do vậy, ngay từ sớm, bố mẹ cần quan tâm đến các cách tăng chiều cao cho trẻ.

Xem thêm: Khuyến cáo từ chuyên gia những thực phẩm giúp tăng chiều cao

Top 10 bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì

Ngoài chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì cần quan tâm đến hoạt động thể chất của trẻ. Vì vận động thể dục thể thao chiếm tới 20% cơ hội tăng chiều cao cho các bé. Các bài tập tăng chiều cao phù hợp cho tuổi dậy thì bao gồm:

1. Bơi lội

Bơi lội đòi hỏi vận động của cả cơ thể và tác động kéo giãn nhiều nhóm cơ cùng lúc. Bao gồm sự căng duỗi của tay, chân, và cột sống lưng. Cùng với kháng lực của nước giúp cho bài tập càng hiệu quả. Môi trường nước còn giúp cho xương khớp được thả lỏng và phát triển mà không chịu bởi các lực tác động nào. Cuối cùng, bơi lội cũng là một hoạt động rất thú vị, không một đứa trẻ nào từ chối được việc chơi đùa trong nước.

Tạo điều kiện cho trẻ duy trì bơi 5 tiếng/tuần để thấy được hiệu quả tăng chiều cao nhanh chóng.

2. Bóng chuyền

Bóng chuyền đòi hỏi các hoạt động như bật nhảy, vươn vai, di chuyển linh hoạt. Chúng đều giúp cho cơ bắp và xương khớp của trẻ được tập luyện, kích thích phát triển. Nhờ đó cột sống và tay chân được kéo giãn và các đĩa đệm được mở rộng tối đa. Các sụn gối cũng được tác động tích cực giúp tăng chiều cao nhanh chóng.

3. Bóng rổ

Bóng rổ là bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì lý tưởng cho trẻ. Khi chơi đòi hỏi có sự vận động toàn thân nên tăng lưu lượng máu đến các mô xương khớp. Đồng thời nó giúp giải phóng nhiều hơn các hormone tăng trưởng có lợi cho độ dài xương. Động tác bật nhảy và rướn người liên tục khi chơi bóng rổ cũng giúp các xương được kéo giãn. Đồng thời tạo điều kiện hình thành các sụn mới để tăng chiều cao.

Chơi bóng rổ giúp tăng chiều cao
Chơi bóng rổ giúp tăng chiều cao

4. Nhảy cao

Nhảy cao là bài tập bật nhảy hết cỡ giúp kéo dài toàn bộ cơ thể và xương khớp. Ngoài ra nó cũng cần sức rướn của cột sống. Động tác bật nhảy cũng khiến cơ thể tiết nhiều hormone tăng trưởng có lợi cho chiều cao của trẻ.

5. Nhảy xa

Cũng giống như nhảy cao, động tác nhảy xa yêu cầu vận động linh hoạt của toàn bộ cơ xương khớp. Bài tập này làm tăng tính co duỗi của cơ bắp trong thời gian ngắn, kích thích tăng trưởng chiều cao.

6. Nhảy dây

Nhảy dây khiến cơ chân và cột sống được tăng cường hoạt động sau mỗi lần bật nhảy. Nó giúp tăng cường cung cấp máu cho xương và tăng mật độ xương. Đồng thời vận động mạnh cũng giúp thúc đẩy các hormone tăng trưởng để phát triển chiều cao.

7. Cầu lông

Bộ môn này chú trọng lực tay, vai, sự rướn của chân, lưng khi bật nhảy tung cầu và vươn người cứu cầu. Cầu lông là bài tập đối kháng sẽ kích thích tế bào vận động của trẻ hơn. Bạn cũng có thể tham gia để làm động lực cho bé.

Cầu lông là bài tập đối kháng sẽ kích thích tế bào vận động của trẻ hơn
Cầu lông là bài tập đối kháng sẽ kích thích tế bào vận động của trẻ hơn

8. Đu xà

Đu xàbài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì hiệu quả có thể thực hiện ở bất cứ đâu. Đu mình trên những thanh ngang chắc hẳn đã được các bé thích thú thực hiện nhiều lần. Đây cũng là một trong những bài tập kinh điển không chỉ trẻ con mà người lớn cũng thường áp dụng.

Khi đu mình thì dưới tác động của trọng lực, cột sống của trẻ sẽ được kéo giãn. Đó là hành động giúp kích thích cột sống lưng dài ra và nở rộng vai tránh gù. Ngoài ra, đu mình thường xuyên trên xà cũng giúp tăng sức mạnh cho cơ bắp tay và sống lưng. Để thực hiện chỉ cần đu và động viên trẻ cố giữ cơ thể không chạm đất trong 30 giây.

9. Chạy bộ

Chạy bộ giúp duỗi thẳng cơ chân, cơ hông và kéo dài cột sống. Ngoài ra nó cũng giúp sửa chữa các vi mô và tăng tính dẻo dai cho xương khớp. Ngoài ra chạy bộ còn có lợi ích là sửa các tư thế sai một cách tự nhiên. Khi vận động với cường độ nhất định, các tư thế xấu, vặn vẹo ảnh hưởng đến chiều cao sẽ được cải thiện từ từ. Nhờ đó mà độ dài của xương được tăng trưởng tốt.

10. Đạp xe

Đạp xe là cách tăng chiều cao vừa hay phù hợp với lứa tuổi dậy thì, đối tượng thường xuyên sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển hằng ngày. Bài tập này tác động lên cơ chân và cơ hông là chủ yếu. Co giãn thường xuyên trong thời gian dài cũng kích thích tăng chiều cao cho trẻ.

Lưu ý khi tăng chiều cao cho trẻ ở tuổi dậy thì

Các bài tập trên hãy để trẻ thực hiện một cách vui vẻ, không nên bắt ép con theo cường độ quy định. Vì thể chất mỗi bé là khác nhau, hãy cho bé luyện tập và nâng dần mức độ để tránh chấn thương.

Ngoài các bài tập tăng chiều cao thì dinh dưỡng trong giai đoạn dậy thì rất quan trọng. Trẻ cần bổ sung đầy đủ chất đặc biệt các thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin D.

Bài viết trên đã giới thiệu 10 bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì phổ biến nhất. Hy vọng các cha mẹ sẽ luôn đồng hành cùng con để phát triển chiều cao như mong muốn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người