YouMed

Trước khi có thuốc tránh thai, con người đã từng sử dụng các biện pháp rất lạ này

Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân
Tác giả: Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân
Chuyên khoa: Dược

Song hành với lịch sử phát triển của nền văn minh nhân loại, các biện pháp tránh thai cũng ra đời từ rất sớm, cách nay xấp xỉ hơn 4000 năm. Thật khó có thể tưởng tượng những vật dụng quái lạ mà ông bà ta đã sử dụng tránh thai khi ấy. Những không phải lúc nào các biện pháp này cũng có hiệu quả cao…

1. Thuốc tránh thai từ … phân động vật

Theo các tài liệu lịch sử ghi chép lại, cách đây khoảng 3000 năm, phụ nữ Ấn Độ và Ai Cập đã tránh thai bằng cách dùng phân của những động vật được xem là linh thiêng thời ấy là cá sấu và voi để điều chế thuốc tránh thai. Người ta sử dụng phân này trộn với các thành phần khác như muối, mật ong và đặt vào cửa mình của người phụ nữ để tránh thai.

tránh thai

Nghiên cứu của các nhà khoa học ngày nay đã cho thấy, chất thải của các loại động vật này có tính acid cao nên sẽ diệt được một phần tinh trùng và ngăn cản tinh trùng tiếp xúc với tử cung. Và dĩ nhiên, cho dù như thế nào thì các biện pháp này đều có mùi rất khó ngửi và cảm giác cũng chẳng hề dễ chịu.

Ngoài phương pháp sử dụng phân động vật như trên thì phụ nữ xưa cũng dùng thêm phèn chua, giấm, nước biển hoặc rượu để vệ sinh cơ quan sinh dục.

>> Xem thêm: Tỉ lệ thành công thực tế của các biện pháp tránh thai

2. “Tiền thân” của bao cao su

Nếu như nguyên liệu để sản xuất bao cao su ngày này chính theo tên gọi của nó là cao su thì ngày xưa, những chiếc bao ngừa thai được làm từ những nguyên liệu rất lạ như ruột cừu, bàng quang heo, bong bóng cá…

tránh thai

Điểm đáng chú ý là cổ nhân của chúng ta sử dụng những sản phẩm này để phòng ngừa bệnh hoa liễu là chính chứ không phải để ngừa thai. Tại Trung Quốc, người ta gọi những chiếc “tiền thân” của bao cao su này bằng những cái tên mang nhiều ẩn ý như “túi phong lưu”, “túi như ý”… và tất nhiên là, so với bao cao su ngày nay, khả năng co dãn và tác dụng của những loại này chỉ ở mức trung bình.

3. Uống thủy ngân

Ít ai biết là đã từng có thời thủy ngân được coi như tiên dược có thể chữa được bách bệnh. Người ta sử dụng nó để chữa các bệnh được đánh giá là khó trị hồi đó như giang mai và kể cả các vết thương trên da.

Do đó, có rất nhiều người lựa chọn uống thủy ngân là phương pháp tránh thai thời bấy giờ. Và sở dĩ thủy ngân có tác dụng tránh thai là do nó làm thay đổi hormone khiến cho kinh nguyệt của người phụ nữ không điều hòa.

tránh thai

Nhưng thủy ngân là chất cực độc, độc tính của nó không chỉ tránh thai mà còn gây sảy thai, thai chết non và khiến người phụ nữ không thể mang thai được nữa. Thậm chí, nếu sử dụng thủy ngân quá nhiều hoặc quá lâu sẽ khiến cơ thể bị suy thận, tê liệt, rối loạn tâm thần và thậm chí dẫn đến tử vong.

3. Cho đến thuốc tránh thai thời hiện đại

Đầu thế kỷ 20, bao cao su được sản xuất hàng loạt và trở thành lựa chọn hàng đầu của các cặp đôi đang muốn tránh thai. Chất lượng bao cao su thời này chưa tốt cộng với sự phụ thuộc vào đàn ông trong việc sinh nở đã thôi thúc các nhà khoa học luôn tìm ra một phương pháp mới giúp phụ nữ có thể chủ động tránh thai.

Đến ngày 9/5/1960, Cơ quan Quản lý thuốc và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã giới thiệu lần đầu tiên viên thuốc tránh thai trên thế giới với tên gọi evenoid. Đây là thành quả của Bác sĩ Pinus (người Mỹ) đã không ngừng nghiên cứu và phát triển kể từ năm 1955.

tránh thai

Ban đầu, các viên thuốc tránh thai này được hạn chế đối tượng sử dụng chỉ cho các phụ nữ đã lập gia đình vì nguy cơ thay đổi nội tiết tố sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan khác như tim mạch và gan. Mãi đến năm 1970, vấn đề này được giải quyết và lệnh hạn chế độ tuổi của thuốc tránh thai được gỡ bỏ.

Thực tế đã chứng minh về sự cần thiết và tầm quan trọng của thuốc tránh thai. Vì khi tỉ lệ sử dụng thuốc tránh thai tăng, tỉ lệ sinh của phụ nữ cũng giảm theo thời gian. Nếu như vào năm 1960, trung bình một người phụ nữ Mỹ có 3,6 con thì đến năm 1980, trung bình chỉ còn 2 con.

>> Xem thêm: Những thắc mắc thường gặp của chị em về thuốc tránh thai hàng ngày

Việc có ít con hơn giúp người phụ nữ có thể tập trung vào bản thân và công việc hơn, qua đó sẽ giúp ích rất nhiều cho công cuộc đấu tranh đòi lại bình đẳng giới. Theo thống kê, năm 1987, có 80 triệu phụ nữ uống thuốc tránh thai thì đến ngày nay, hàng trăm triệu phụ nữ không thể thiếu nó…

Cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại, thuốc tránh thai hay bao cao su cũng có muôn màu, muôn vẻ hơn. Xét trên một số khía cạnh, thì tránh thai là một trong những phát minh vĩ đại nhất của lịch sử loài người vì nhờ có nó, việc sinh sản của nhân loại đã được kiểm soát. Và điều này giúp ích rất lớn đến các hoạt động khác xã hội khác như y tế, bình đẳng giới, ô nhiễm môi trường …

Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người