Thông tin bảo trợ bởi

Ứng dụng tránh thai điện thoại hiệu quả cao hơn bao cao su?

Tham vấn y khoa:

Dược sĩ TẠ HOÀN THIỆN QUÂN

Chuyên mục: Bản tin sức khỏe
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 04/08/2020

Lần đầu tiên, một biện pháp tránh thai bằng ứng dụng điện thoại được FDA Mỹ chấp thuận. Ứng dụng có tên là Natural Cycles và được chứng minh có hiệu quả tránh thai cao hơn cả biện pháp tránh thai truyền thống.

Ứng dụng tránh thai với độ chính xác cao

Natural Cycles nhận biết được khả năng mang thai thông qua sử dụng thuật toán để tính số ngày mà phụ nữ có khả năng mang thai. App này dành cho phụ nữ từ 18 tuổi trở lên.

Trong một thử nghiệm trên 15.570 phụ nữ trong thời gian sử dụng trung bình 8 tháng, thì tỉ lệ thất bại của biện pháp tránh thai này rất thấp, chỉ khoảng 1,8 – 6,5%.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Làm cách nào để quan hệ tình dục nhưng không mang thai?

Thông qua các dữ liệu mà người dùng nhập vào, app cho phép phụ nữ xác định ngày quan hệ tình dục an toàn với độ chính xác đến 93%. Trong khi tỉ lệ thành công của các biện pháp tránh thai truyền thống chỉ ở 85% với bao cao su, 92% với thuốc tránh thai.

Ứng dụng hoạt động thế nào?

Hiện tại, có rất nhiều ứng dụng điện thoại cho phép phụ nữ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng chỉ duy nhất Natural Cycles được FDA Mỹ chấp thuận là một biện pháp tránh thai. Vậy sự khác biệt nằm ở đâu?

Ứng dụng không chỉ theo dõi ngày chu kỳ mà còn theo dõi sự biến động nhiệt độ cơ thể phụ nữ để tính kết quả chính xác nhất. Mỗi buổi sáng khi thức dậy, người dùng sẽ kiểm tra nhiệt độ cơ thể hàng ngày và nhập số đo vào ứng dụng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Trước khi có thuốc tránh thai, con người đã từng sử dụng các biện pháp rất lạ này

Các dữ liệu cần nhập khi sử dụng Natural Cycles, bao gồm:

  • Thông tin về chu kỳ kinh nguyệt trước như các ứng dụng tính chu kỳ kinh nguyệt thông thường.
  • Nhiệt độ cơ thể mỗi buổi sáng.

Ứng dụng hiển thị thế nào:

  • Vào thời điểm app hiển thị cảnh báo màu xanh lá cây, có nghĩa là có thể quan hệ tình dục không cần dùng biện pháp tránh thai.
  • Nếu app hiển thị cảnh báo đỏ, có nghĩa đó là ngày rụng trứng. Trong những này, không nên quan hệ tình dục hoặc phải sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

Thông thường, sẽ phải mất khoảng 1-3 chu kỳ nhập dữ liệu để Natural Cycles đạt tới độ chính xác cao nhất, lên tới 93%. Trong khi đó, tỷ lệ thành công của bao cao su chỉ là 85% và của thuốc tránh thai là 92%.

Tuy nhiên, app có thể báo sai vì nhiều lý do như: người dùng quên không cặp nhiệt độ vào buổi sáng; cặp nhiệt độ không chính xác (bị cảm cúm, sau khi đã đi vệ sinh hoặc sau khi uống cà phê…).

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Xuất tinh ngoài là gì? Có mang thai không?

Ứng dụng Natural Cycles có thể tìm thấy qua App Store hoặc Google Play.

Bạn có thể click vào đây để tìm tới những địa chỉ phòng khám thai tin cậy đã liên kết với YouMed, sẽ giúp bạn có một thai kỳ tốt nhất!

Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.