YouMed

Khuyến cáo của chuyên gia về vấn đề ung thư bàng quang nên ăn gì

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang, bạn sẽ thắc mắc rằng ngoài việc gặp bác sĩ có cách nào để làm chậm và ngăn ngừa bệnh trở nặng hơn không? Câu trả lời là có! Đó chính là chú trọng vào thói quen sinh hoạt hằng ngày của bạn. Một trong những thói quen tốt là duy trì việc ăn uống lành mạnh. Vậy ung thư bàng quang nên ăn gì? Bạn đọc cùng YouMed tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thực đơn cho người mắc ung thư bàng quang

Bạn đặt ra câu hỏi cho mình rằng ung thư bàng quang nên ăn gì. Bạn đi tìm câu trả lời cho nó. Liệu rằng có một chế độ ăn khuyến nghị cho bệnh ung thư bàng quang không? Có rất nhiều yếu tố để xác định được mô hình ăn uống phù hợp với bạn. Bạn có thể gặp vấn đề ăn uống vì mệt mỏi. Bạn không thể ăn được như trước đây. Mục đích là của việc ăn là bổ sung đủ dưỡng chất để hỗ trợ sức khoẻ cho bạn.

Không có một chế độ ăn uống cụ thể nào được khuyến nghị. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng một số chế độ giúp giảm nguy cơ ung thư bàng quang.

Một số nghiên cứu ở Ý chỉ ra chế độ ăn Địa Trung Hải trong việc giảm nguy cơ ung thư bàng quang. Chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn giàu giàu các chất dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng này hầu như có nguồn gốc từ hạt và thực vật. Nó cũng bao gồm chất béo lành mạnh từ cá, quả hạch, hạt và dầu ô liu.

Tóm lại, nếu muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi ung thư bàng quang nên ăn gì thì có lẽ chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp ích cho bạn.

Ung thư bàng quang nên ăn gì?

Nhiều nghiên cứu đã khám phá xem các loại thực phẩm cụ thể cần có trong thực đơn của bệnh nhân. Các cuộc nghiên cứu này với mong muốn tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi ung thư bàng quang nên ăn gì. Tuy nhiên chưa có bất kỳ kết quả chính xác nào được chỉ ra từ nghiên cứu. Một vài nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu chất chống oxy hoá thực sự cần cho bệnh nhân. Hiện tại, khuyến nghị ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, có liên quan đến việc giảm nguy cơ tái phát ung thư. Chế độ ăn uống lành mạnh gồm:

Rau củ và trái cây

Rau và trái cây cung cấp nhiều loại vitamine và chất khoáng cần thiết. Các loại rau họ cải chứa nhiều chất chống oxy hoá. Quả mọng và trái cây họ cam quýt cũng cần thiết. Rau và trái cây cũng cung cấp chất xơ. Chúng có thể hữu ích nếu bạn bị táo bón. Vì lý do đó, rau và trái cây là câu trả lời thật hợp lý cho ung thư bàng quang nên ăn gì.

Rau xanh là món ăn nên có trong thực đơn dành cho bệnh nhân mắc ung thư bàng quang
Rau xanh là món ăn nên có trong thực đơn dành cho bệnh nhân mắc ung thư bàng quang

Nguồn protein

Cung cấp protein là cần thiết để hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Các nguồn protein bao gồm thịt, gà, cá. Trứng, đậu, các sản phẩm từ đậu nành, các loại hạt, sữa cũng là protein cần thiết. Cố gắng tất cả bữa ăn chính hoặc nhẹ đều có protein. Protein cần thiết cần có trong thực đơn của bạn.

Chất béo lành mạnh

Cơ thể chúng ta cần chất béo để giúp hấp thụ một số vitamin, sản xuất hormone. Chấ béo còn tham gia vào sửa chữa các tế bào trên khắp cơ thể. Ung thư bàng quang nên ăn gì? Đó là ăn các nguồn chất béo lành mạnh bao gồm: cá, bơ, quả hạch, hạt, dầu ô liu.

Các loại ngũ cốc

Ngũ cố nguyên hạt là các sản phẩm ngũ cốc chưa qua chế biến. Điều đó có nghĩa là chúng vẫn chứa hầu hết các chất dinh dưỡng và chất xơ. Ung thư bàng quang nên ăn gì? Chắc chắn bạn cần phải thêm ngũ cốc nguyên hạt là vào đầu danh sách các thực phẩm mà bạn nên mua.

Tóm lại, bạn nên ăn những thực phẩm thuộc một chế độ ăn lành mạnh, đặc biệt là những thực phẩm có nhiều chất chống oxy hoá.

Tránh ăn gì khi bị ung thư bàng quang

Sau khi biết được ung thư bàng quang nên ăn gì, bạn cũng cần biết những loại thực phẩm cần tránh khi bị ung thư bàng quang. Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa asen trong nước uống và ung thư bàng quang. Khu vực có hàm lượng asen cao trong nguồn nước có tỷ lệ ung thư bàng quang cao hơn. Asen có thể xuất hiện tự nhiên ở một số khu vực hoặc đến từ các hoạt động công nghiệp hoặc nông nghiệp.

Nếu bạn đang sử dụng nước giếng, hãy chắn chắn rằng bạn đã kiểm tra nó ít nhất mỗi năm một lần về mức độ đảm bảo asen. Bên cạnh đó, cũng có những phương pháp loại bỏ asen ra khỏi hệ thống nước của bạn để nước trở nên an toàn.

Thịt đỏ là thực phẩm không nên nhất khi đưa vào danh sách ung thư bàng quang nên ăn gì. Một phân tích tổng hợp năm 2018 chỉ ra răng nguy cơ ung thư bàng quang cao hơn ở những người ăn nhiều thịt đỏ đã qua chế biến. Thịt đỏ chưa qua chế biến có thể không làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Một chế độ ăn nhiều thịt, ít trái cây và rau quả cũng làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Tóm lại, ăn thịt đỏ đã qua chế biến làm tăng nguy cơ ung thư bàng quag. Uống nước có hàm lượng asen không an toàn cũng làm tăng tỉ lệ này.

Thịt đỏ gây tăng nguy cơ ung thư bàng quang
Thịt đỏ gây tăng nguy cơ ung thư bàng quang

Thực phẩm ngăn ngừa ung thư bàng quang tái phát

Ngoài tìm hiểu vấn đề ung thư bàng quang nên ăn gì, bạn cũng cần biết những thực phẩm ngăn ngừa ung thư bàng quang tái phát. Tuy nhiên không có một cách ăn nào được chứng minh là có thể giảm nguy cơ tái phát. Một số đánh giá năm 2018 cho thấy lượng rau ăn vào không đóng góp nguy cơ ngăn ngừa bệnh tái phát. Tuy nhiên chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả được khuyến kích vì nhiều lý do khác. Nó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác và bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu năm 2010, người bị ung thư bàng quang ăn nhiều bông cải xanh có xu hướng sống lâu hơn.

Điều đó cho thấy mặc dù không có chế độ ăn nào giúp ngăn ngừa tái phát ung thư. Tuy nhiên chế độ ăn nhiều rau vẫn rất cần thiết. Nó sẽ hỗ trợ sức khoẻ tổng thể cho bạn.

Để trả lời cho câu hỏi về ung thư bàng quang nên ăn gì, các chuyên gia hàng đầu đề nghị bạn nên có một chế độ ăn lành mạnh. Hãy ăn thật nhiều rau xanh và những chất chống oxy hoá. Tránh thịt đỏ đã qua chế biến và kiểm tra nồng độ asen trong nước uống. Bên cạnh đó khám sức khoẻ định kỳ để theo dõi sức khoẻ tổng thể của bạn tốt hơn nhé!

Ths. BS. CKI. Trần Quốc Phong.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. https://www.healthline.com/health/bladder-cancer/bladder-cancer-diet-and-nutrition#foods-to-eat

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người