YouMed

Các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý nguy hiểm xảy ra ở nam giới, nghiên cứu cho thấy  khoảng 50% người bị ung thư tuyến tiền liệt sẽ chuyển sang giai đoạn cuối. Vậy những dấu hiệu của ung thư tuyến liệt giai đoạn cuối là gì? Thời gian sống khi mắc ung thư là bao lâu? Hãy cùng Bác sĩ Phan Văn Giáo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

Tổng quan về ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn cuối

Trước khi tìm hiểu các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bệnh ở giai đoạn này là như thế nào.

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý xảy ra khi các tế bào tại tuyến tiền liệt đột biến và tăng sinh không kiểm soát. Tuỳ thuộc vào các giai đoạn tiến triển mà bác sĩ sẽ thông báo các giai đoạn ung thư từ 1 đến 4.

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 4 (hay ung thư giai đoạn cuối) xảy ra khi các khối u đã lan đến hạch bạch huyết vùng chậu, hay làm tắc nghẽn niệu quản, hoặc thậm chí đã lan đến trực tràng, bàng quang và xương. Đây được xem là giai đoạn ung thư nặng nhất.

Trong đó, ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 4 có thể được chia thành:1

 • Giai đoạn 4A: Đây là giai đoạn ung thư xuất hiện ở một hoặc cả hai bên tuyến tiền liệt. Ung thư này có thể đã lan đến túi tinh hoặc các mô hoặc cơ quan lân cận, bao gồm trực tràng, bàng quang hoặc thành chậu.
 • Giai đoạn 4B: Đây là khi ung thư tuyến tiền liệt đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm xương hoặc các hạch bạch huyết ở xa.

Các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối2 3

1. Đau đớn

Người bệnh có thể đã trải qua các cơn đau, thường bị đau ở háng, hông hoặc lưng. Đây được xem là một triệu chứng điển hình của ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối.

Nỗi đau có thể là do khối u đè lên dây thần kinh hoặc ung thư đã lan đến xương của người bệnh. Trong giai đoạn cuối của ung thư, cơn đau thường có thể kiểm soát được bằng thuốc.

2. Mệt mỏi

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi quá mức. Một số biểu hiện có thể là ngủ trong thời gian dài, cảm thấy buồn ngủ khi thức dậy và thậm chí là mê man trong lúc tỉnh táo.

Càng về giai đoạn cuối, cơ thể người bệnh càng trở nên mệt mỏi và yếu hơn
Càng về giai đoạn cuối, cơ thể người bệnh càng trở nên mệt mỏi và yếu hơn

3. Ăn mất ngon

Quá trình trao đổi chất của cơ thể người bệnh chậm lại khi mắc phải ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối. Điều này làm giảm nhu cầu dinh dưỡng, khiến người bệnh không cảm thấy đói hay cần ăn uống. Đôi khi, họ có thể gặp khó khăn khi nuốt nên việc ăn và uống sẽ ít hơn.

Tác dụng phụ của các phương pháp điều trị cũng có thể khiến người bệnh chán ăn và gặp các vấn đề tiêu hóa khác. Điều này góp phần làm cho bệnh nhân sụt cân nhanh.

Người bệnh ung thư ở giai đoạn cuối thường chán ăn và sụt cân nhanh
Người bệnh ung thư ở giai đoạn cuối thường chán ăn và sụt cân nhanh

4. Lú lẫn

Bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc nhận ra những người xung quanh, hoặc nhận biết môi trường xung quanh. Họ có thể gần như không trả lời các câu hỏi hoặc trả lời rất chậm. Điều này có thể là do buồn ngủ hoặc tác dụng của các loại thuốc đang dùng.

5. Bồn chồn

Nhiều bệnh nhân trải qua trạng thái bồn chồn được biểu hiện như cảm giác kích động, lo lắng hoặc đau khổ. Thậm chí có thể bị mê sảng hoặc ảo giác.

Với tình trạng này, bác sĩ có thể hỗ trợ cung cấp thuốc giúp giảm các triệu chứng, hoặc tạo một môi trường yên tĩnh có thể giúp bệnh nhân ổn định hơn.

6. Thay đổi trong đi tiểu hoặc đi tiêu

Những thay đổi trong quá trình trao đổi chất kết hợp với việc giảm lượng thức ăn sẽ dẫn đến sự thay đổi trong việc đào thải các chất của cơ thể, chúng có thể bao gồm:

 • Táo bón.
 • Giảm lượng nước tiểu.
 • Nước tiểu đậm.
 • Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột.

Hãy thông báo cho bác sĩ điều trị để họ có thể hỗ trợ các thuốc giúp giảm khó khăn khi đi tiêu.

7. Thay đổi nhịp thở

Người bệnh có nhiều khả năng bị khó thở khi bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối lan đến phổi. Bệnh nhân cũng có thể gặp các triệu chứng như ho dai dẳng, ho ra máu hoặc dễ thở dốc.

8. Thay đổi da

Bàn tay và bàn chân của người bệnh có thể trở nên mát khi chạm vào; và thậm chí có thể chuyển sang màu xanh. Điều này là do những thay đổi trong lưu lượng máu đến các chi.

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối chữa được không?

Khi ung thư tuyến tiền liệt đã lan sang các khu vực khác trong cơ thể, tại thời điểm này thường không thể có cách để chữa khỏi bệnh ung thư. Lúc này, bác sĩ chỉ có thể điều trị giúp làm chậm quá trình tiến triển của các khối u và giảm bớt các triệu chứng để có thể kéo dài thời gian sống.

Đa số ung thư tuyến tiền liệt di căn ở những bộ phận khác trên cơ thể làm suy giảm chức năng của các cơ quan, dẫn đến tử vong. Một số vị trí ung thư tuyến tiền liệt di căn có thể dẫn đến tử vong bao gồm: xương, hạch bạch huyết, phổi, gan và não.4

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Theo nghiên cứu, nếu ung thư tuyến tiền liệt đã di căn đến các bộ phận xa của cơ thể, tỷ lệ sống tương đối sau 5 năm là khoảng 32%.5 Tuy nhiên mỗi cá thể bệnh nhân là khác nhau, do đó thời gian sống của bạn có thể phụ thuộc vào:

 • Mức độ lan rộng của ung thư.
 • Tuổi tác và sức khỏe tổng thể của bạn.
 • Kết quả kiểm tra như mức PSA (PSA sử dụng để giúp xác định giai đoạn ung thư và mức độ hiệu quả của việc điều trị).
 • Mức độ đáp ứng của ung thư thư với điều trị .
 • Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bạn.

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn cuối

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn bằng cách kiểm soát các triệu chứng và hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Các cách điều trị bao gồm:

1. Liệu pháp nội tiết tố

Liệu pháp hormone hoạt động bằng cách giảm mức độ hormone (androgen) trong cơ thể. Androgen gồm testosterone và dihydrotestosterone (DHT). Những hormone này kích thích các tế bào ung thư tuyến tiền liệt nhân lên. Không có nội tiết tố androgen, sự phát triển của khối u bị chậm lại và thậm chí có thể thuyên giảm.6

2. Phẫu thuật (cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo)

Tuyến tiền liệt có thể trở nên to ra và chèn ép niệu đạo, khiến việc đi tiểu trở nên khó khăn hơn. Nếu tuyến tiền liệt trở nên quá lớn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo giúp giảm các triệu chứng khó chịu ở bệnh nhân.7

Phẫu thuật có thể được sử dụng điều trị trong ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối
Phẫu thuật có thể được sử dụng điều trị trong ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

3. Xạ trị

Phương pháp điều trị sử dụng các sóng năng lượng cường độ cao tập trung để tiêu diệt các tế bào ung thư. Những sóng năng lượng cao này phá vỡ DNA bên trong tế bào ung thư và ngăn chặn chúng tái tạo.

Chăm sóc người bệnh như thế nào?

Khi bệnh nhân gặp các triệu chứng của ung thư giai đoạn cuối, việc chăm sóc bệnh nhân cũng hết sức quan trọng để cải thiện chất lượng cuộc sống, cũng như giảm các triệu chứng mà ung thư mang lại. Người nhà có thể giúp bệnh nhân cải thiện một số triệu chứng như:

 • Tinh thần: Người nhà cùng bác sĩ tâm lý có thể chia sẻ và động viên để giúp bệnh nhân kiểm soát trầm cảm, sợ hãi và lo lắng. Hơn vậy, bệnh nhân cũng có thể lo lắng về kinh phí điều trị hay bảo hiểm. Do đó việc giảm gánh nặng tâm lý cho bệnh nhân là hết sức cần thiết.
 • Chán ăn, ăn không ngon: Cho người bệnh ăn các thức ăn dạng lỏng như cháo, súp để dễ tiêu hóa. Nên chia thành các bữa nhỏ với lượng nhỏ thức ăn sẽ giúp bệnh nhân đỡ ngán hơn.
 • Lú lẫn: Việc giới thiệu bản thân mỗi khi người thân bước vào phòng hoặc khi bắt đầu nói chuyện có thể hữu ích hơn.
 • Tay chân lạnh xanh xao: Sử dụng chăn có thể giúp giữ ấm bàn tay và bàn chân của người bệnh.
Sự quan tâm và chăm sóc góp phần giúp người bệnh vượt qua sự đau đớn của bệnh tật
Sự quan tâm và chăm sóc góp phần giúp người bệnh vượt qua sự đau đớn của bệnh tật

Qua bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn đọc có những thông tin hữu ích về các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối. Từ đây, bạn đọc có thể có biết được cách chăm sóc sức khỏe và tâm lý bệnh nhân để có thể cải thiện cuộc sống bệnh nhân tốt hơn nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Prostate Cancer Treatment (PDQ®)–Patient Versionhttps://www.cancer.gov/types/prostate/patient/prostate-treatment-pdq

  Ngày tham khảo: 27/07/2023

 2. Signs and Symptoms of Prostate Cancerhttps://www.cancer.org/cancer/types/prostate-cancer/detection-diagnosis-staging/signs-symptoms.html

  Ngày tham khảo: 27/07/2023

 3. Symptoms of metastatic prostate cancerhttps://about-cancer.cancerresearchuk.org/about-cancer/prostate-cancer/metastatic-cancer/symptoms

  Ngày tham khảo: 27/07/2023

 4. Metastases in Prostate Cancerhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6396340/

  Ngày tham khảo: 27/07/2023

 5. Survival Rates for Prostate Cancerhttps://www.cancer.org/cancer/types/prostate-cancer/detection-diagnosis-staging/survival-rates.html

  Ngày tham khảo: 27/07/2023

 6. Hormone Therapy for Prostate Cancerhttps://www.cancer.org/cancer/types/prostate-cancer/treating/hormone-therapy.html

  Ngày tham khảo: 27/07/2023

 7. Transurethral resection of the prostate (TURP)https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/turp/about/pac-20384880

  Ngày tham khảo: 27/07/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người