YouMed

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ: chẩn đoán & điều trị

bác sĩ đào thị thu hương
Tác giả: Bác sĩ Đào Thị Thu Hương
Chuyên khoa: Nội thần kinh

Phụ nữ bị ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ có nguy cơ phát triển ung thư vú xâm lấn ở một trong hai bên vú. Nếu được chẩn đoán mắc phải tình trạng này, cần tăng cường tầm soát ung thư vú và có thể xem xét các phương pháp điều trị y tế để giảm nguy cơ phát triển ung thư vú xâm lấn.

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ là gì?

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS) là một tình trạng các tế bào bất thường hình thành trong các tuyến sữa (tiểu thùy) ở vú. LCIS ​​không phải là ung thư vú xâm lấn. Tuy nhiên, khi được chẩn đoán LCIS cho thấy rằng bạn có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn.

LCIS ​​thường không phát hiện được trên chụp nhũ ảnh. Tình trạng này thường được phát hiện từ kết quả sinh thiết vú vì một lý do khác. Như một khối u nghi ngờ ở vú hoặc bất thường trên nhũ ảnh.

>> Tìm hiểu thêm Ung thư vú dạng viêm nguy hiểm như thế nào?

Triệu chứng

LCIS ​​không gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư biểu mô tiểu thùy 

Không rõ nguyên nhân gây ra LCIS. LCIS ​​bắt đầu khi các tế bào trong tiểu thùy của vú phát triển các đột biến di truyền khiến các tế bào có vẻ bất thường. Tuy nhiên, các tế bào bất thường này vẫn còn trong tiểu thùy và không xâm lấn vào mô vú lân cận.

Nếu LCIS được phát hiện trong sinh thiết vú, điều đó không có nghĩa là bạn bị ung thư. Nhưng có LCIS làm tăng nguy cơ ung thư vú. Và làm cho bạn có nhiều khả năng phát triển ung thư vú xâm lấn.

Nguy cơ phát triển ung thư vú đối với phụ nữ nói chung là 12%. Nguy cơ sẽ tăng lên là 20% nếu phụ nữ được chuẩn đoán mắc LCIS..

Ung thư biểu mô tiểu thùy

Chẩn đoán

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS) có thể có ở một hoặc cả hai bên vú. Tuy nhiên, nó thường không nhìn thấy trên phim chụp X quang vú. Tình trạng này thường được chẩn đoán tình cờ. Thường khi bạn làm sinh thiết để đánh giá một số vấn đề khác ở vú.

Các loại sinh thiết vú có thể được sử dụng bao gồm:

 • Sinh thiết lõi kim. Kỹ thuật này thường được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc MRI.
 • Sinh thiết phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật có thể tiến hành phẫu thuật loại bỏ các tế bào đáng ngờ để kiểm tra. Mô được lấy ra trong quá trình sinh thiết sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm kiểm tra các tế bào để xác định xem bạn có bị LCIS hay không.

Điều trị ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ

Có ba cách tiếp cận chính để điều trị:

 • Theo dõi
 • Dùng thuốc để giảm nguy cơ ung thư (liệu pháp phòng ngừa)
 • Phẫu thuật

Theo dõi

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc LCIS, bạn nên khám thường xuyên hơn để theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu của ung thư. Điều này có thể bao gồm:

 • Tự khám vú hàng tháng để phát phát hiện bất kỳ thay đổi bất thường nào ở vú
 • Đi khám vú định kỳ hàng năm
 • Kiểm tra nhũ ảnh hàng năm

Liệu pháp dự phòng

Liệu pháp phòng ngừa (phòng ngừa bằng hóa chất) liên quan đến việc dùng thuốc để giảm nguy cơ ung thư vú.

Các lựa chọn liệu pháp dự phòng bao gồm:

 • Thuốc ngăn chặn hormone gắn vào tế bào ung thư. Thuốc điều hòa thụ thể estrogen chọn lọc (SERM). SERM hoạt động bằng cách chặn các thụ thể estrogen trong tế bào vú để estrogen không thể liên kết với các thụ thể này. Điều này giúp giảm hoặc ngăn ngừa sự phát triển và tăng trưởng của ung thư vú.
 • Thuốc ngăn cơ thể tạo ra estrogen sau khi mãn kinh. Thuốc ức chế Aromatase là một loại thuốc làm giảm lượng estrogen được sản xuất trong cơ thể. Làm mất đi lượng hormone mà tế bào ung thư cần để phát triển.
 • Các chất ức chế Aromatase anastrozole (Arimidex) và exemestane (Aromasin) là một lựa chọn khác làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.
 • Các loại thuốc dự phòng có ưu điểm và hạn chế khác nhau, tùy thuộc vào đối tượng sử dụng. Cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ của việc dùng các loại thuốc này. Vì vậy, bác sĩ sẽ xem xét và cân nhắc có nên dùng và loại thuốc nào phù hợp nhất với tiền sử và tình trạng y khoa hiện tại.

Phẫu thuật

Phẫu thuật để loại bỏ vùng mô vú LCIS và một phần nhỏ mô lành bao quanh có thể được khuyến cáo trong một số trường hợp nhất định.

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ được chia thành nhiều dạng. Trong đó, dạng ung thư biểu mô tiểu thùy đa dạng tại chỗ (PLCIS) có nguy cơ phát triển thành ung thư vú cao hơn các dạng khác. Trong trường hợp kết quả sinh thiết là PLCIS, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ vùng mô vú có nguy cơ. Xạ trị sau phẫu thuật có thể được xem xét dựa trên từng trường hợp cụ thể.

Một lựa chọn khác để điều trị LCIS là phẫu thuật cắt bỏ vú dự phòng. Phẫu thuật này cắt bỏ cả hai vú, không chỉ vú bị ảnh hưởng bởi LCIS, để giảm nguy cơ phát triển ung thư vú xâm lấn. Phẫu thuật cắt bỏ cả hai vú vì LCIS làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú ở bất kỳ một trong 2 bên vú. Đây có thể là một lựa chọn nếu có thêm các yếu tố nguy cơ mắc ung thư vú. Ví dụ như đột biến gen di truyền làm tăng nguy cơ mắc bệnh hoặc tiền sử gia đình có người mắc bệnh.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Không có biện pháp nào là hiệu quả để ngăn cản hoàn toàn khả năng mắc phải ung thư vú. Tuy nhiên, bạn có thể làm giảm nguy cơ bệnh của mình bằng nhiều cách, chẳng hạn:

 • Tập thể dục đều đặn. Tập thể dục ít nhất 30 phút vào hầu hết các ngày trong tuần. Nếu khoảng thời gian gần đây bạn không hoạt động nhiều, hãy bắt đầu bằng những bài tập nhẹ nhàng.
 • Duy trì cân nặng hợp lý.
 • Không hút thuốc lá.
 • Uống rượu/thưc uống có cồn ở mức độ vừa phải.
 • Hạn chế dùng liệu pháp hormone ở thời kỳ mãn kinh. Nếu sử dụng liệu pháp hormone nhằm làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh, nên sử dụng ở liều thấp nhất có thể trong khoảng thời gian ngắn nhất cần thiết để giảm đau.

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Cần thực hiện lối sống tích cực để giảm nguy cơ mắc phải tình trạng này. Nếu bạn hay người thân đang tồn tại tình trạng LCIS, hãy đi khám để được bác sĩ tư vấn phương pháp phòng ngừa phù hợp và tiếp tục theo dõi tầm soát sớm ung thư vú.

Bác sĩ Đào Thị Thu Hương

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

https://www.mayoclinic.org/search/search-results?q=Lobular%20carcinoma%20in%20situ%20%28LCIS%29

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người