YouMed

Ung thư đại tràng giai đoạn 2: Triệu chứng và cách điều trị

Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Lương Huy - Chuyên khoa Ung bướu
Tác giả: ThS.BS.CKI Phan Lương Huy
Chuyên khoa: Ung bướu

Ung thư đại tràng là loại ung thư có tỷ lệ mắc phổ biến thứ 4 trên thế giới. Phần lớn ung thư đại tràng xảy ra ở người trên 50 tuổi, tuy nhiên tỷ lệ mắc căn bệnh này đang ngày càng trẻ hóa. Giai đoạn 2 là một trong những giai đoạn đầu của ung thư đại tràng. Liệu ung thư đại tràng giai đoạn 2 có chữa khỏi được không? Tiên lượng sống ở giai đoạn này như thế nào? Hãy để Thạc sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa 1 Phan Lương Huy giải đáp giúp bạn những thắc mắc thông qua bài viết sau đây. 

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 là gì?

Ở giai đoạn 2 của ung thư đại tràng, khối u đã lan đến thành đại tràng hoặc xuyên qua thành đến các mô lân cận nhưng chưa ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết. Giai đoạn này được chia thành những giai đoạn nhỏ theo hệ thống phân giai đoạn ung thư TNM. Cụ thể như sau:1

1. Giai đoạn IIA (T3, N0, M0)

Khối u đã phát triển xuyên qua lớp cơ và vào lớp thanh mạc nhưng chưa xuyên qua nó. Khối u chưa lan đến các mô và các hạch bạch huyết lân cận.

Giai đoạn IIA của ung thư đại tràng
Giai đoạn IIA của ung thư đại tràng

2. Giai đoạn IIB (T4a, N0, M0)

Khối u đã phát triển xuyên qua các lớp cơ đến phúc mạc. Tức là nó đã xuyên qua các lớp của đại tràng (gồm niêm mạc, dưới niêm mạc, cơ, thanh mạc – tính từ trong ra ngoài). Tuy nhiên, khối u vẫn chưa lan đến các mô và các hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn IIB của ung thư đại tràng
Giai đoạn IIB của ung thư đại tràng

3. Giai đoạn IIC (T4b, N0, M0)

Khối u đã xuyên qua thành đại tràng, phát triển và gắn vào các cơ quan, cấu trúc lân cận. Khối u vẫn chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc di căn xa.

Giai đoạn IIC của ung thư đại tràng
Giai đoạn IIC của ung thư đại tràng

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 2

Các dấu hiệu ở giai đoạn 2 cũng tương tự như ở giai đoạn 1, có thể không rõ ràng, hoặc thậm chí là không xuất hiện. Ung thư đại tràng thường không gây ra triệu chứng cho đến khi khối u phát triển và lan rộng. Bạn có thể bắt gặp các triệu chứng sau đây ở giai đoạn này:

 • Thay đổi thói quen và tần suất đại tiện. Chẳng hạn như tiêu chảy, táo bón, cảm giác đi tiêu không thuyên giảm dù đã đi đại tiện.
 • Chảy máu trực tràng kèm máu đỏ tươi.
 • Đi tiêu ra máu, khiến phân có màu nâu sẫm hoặc đen.
 • Thay đổi màu sắc và hình dạng phân. Phân có thể trông hẹp và mỏng hơn bình thường.
 • Khó chịu ở bụng, bao gồm đau bụng, đầy hơi và chuột rút.

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 có chữa được không?

Ở giai đoạn 2 của ung thư đại tràng, khối u vẫn chưa lan ra đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc di căn xa. Vì vậy nếu phát hiện sớm thì vẫn có cơ hội để kiểm soát và chữa khỏi hoàn toàn. Bên cạnh phát hiện sớm ung thư đại tràng, các yếu tố như độ tuổi, lựa chọn điều trị, thể trạng người bệnh cũng như mức độ đáp ứng điều trị cũng ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn 2

Có nhiều phương pháp được dùng để chẩn đoán ung thư đại tràng, bao gồm:2

1. Xét nghiệm tìm máu trong phân

Có hai loại xét nghiệm chính là xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT) và xét nghiệm hoá miễn dịch phân (FIT). Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, bệnh nhân vẫn cần tiến hành nội soi để xác định được nguyên nhân chảy máu. Trong trường hợp kết quả âm tính thì vẫn không loại trừ khả năng bị ung thư đại tràng; do không phải lúc nào khối u cũng xảy ra tình trạng chảy máu.

2. Xét nghiệm máu

 • Công thức máu toàn phần (CBC): Một số bệnh nhân ung thư đại tràng bị thiếu máu do khối u gây chảy máu trong thời gian dài. Xét nghiệm này giúp kiểm tra liệu bệnh nhân có bị thiếu máu hay không.
 • Xét nghiệm men gan: Xét nghiệm này giúp kiểm tra chức năng gan vì ung thư đại tràng có thể di căn đến gan.
 • Chất chỉ điểm khối u: Các tế bào ung thư có thể sản sinh ra chất được gọi là chất chỉ điểm khối u được tìm thấy ở trong máu. Dấu ấn khối u phổ biến nhất đối với ung thư đại tràng là kháng nguyên carcinoembryonic (CEA).

Các xét nghiệm máu này chỉ có thể gợi ý tình trạng ung thư đại tràng và không được sử dụng riêng lẻ để chẩn đoán ung thư. Đôi khi các kết quả xét nghiệm bất thường là do các nguyên do khác không phải ung thư.

3. Nội soi

Xét nghiệm này được thực hiện nếu nghi ngờ có ung thư đại tràng. Thực hiện bằng cách dùng một ống nội soi nhỏ có gắn camera đưa vào đại tràng qua đường hậu môn. Bác sĩ có thể quan sát kỹ các tổn thương bên trong đại tràng qua hình ảnh thu được từ thiết bị nội soi.

4. Sinh thiết

Sinh thiết được thực hiện ngay trong quá trình nội soi. Khi sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy một mảnh mô nhỏ bằng một dụng cụ đặc biệt đưa qua ống soi. Các mẫu sinh thiết đưa gửi đến phòng thí nghiệm để được kiểm tra kết quả mô bệnh học để tìm tế bào ác tính trong mẫu mô sinh thiết. Ngoài ra, còn có thể làm thêm xét nghiệm gen và xét nghiệm MSI, MMR.

Sinh thiết có thể được thực hiện cùng lúc trong quá trình nội soi đại tràng
Sinh thiết có thể được thực hiện cùng lúc trong quá trình nội soi đại tràng

5. Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường giúp mô phỏng hình thái, cấu trúc bên trong cơ thể để dùng trong chẩn đoán. Chẩn đoán hình ảnh được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Xem xét các khu vực đáng ngờ có khối u.
 • Kiểm tra liệu ung thư có di căn hay không.
 • Đánh giá hiệu quả điều trị.
 • Kiểm tra xem có sự tái phát ung thư sau điều trị hay không.

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được sử dụng gồm có:

Cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2

Việc lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, các tác dụng phụ có thể xảy ra cũng như thể trạng của người bệnh.

Ở ung thư đại tràng giai đoạn 2, khối u đã phát triển xuyên qua thành đại tràng và có thể xâm nhập đến các mô lân cận, nhưng vẫn chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó.

Phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng bị ung thư và các hạch bạch huyết lân cận qua nội soi hoặc mổ hở là phương pháp điều trị đầu tiên. Theo Hội Ung thư lâm sàng Hoa kỳ (ASCO), hóa trị bổ trợ không khuyến cáo cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 2.1

Đa số bệnh nhân đáp ứng tốt với việc phẫu thuật và việc hóa trị bổ trợ có rất ít lợi ích đối với người bệnh ở giai đoạn này. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể được bác sĩ đề nghị hóa trị bổ trợ nếu bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ tái phát cao như:3

 • Tế bào ung thư rất bất thường (ở mức độ cao) khi quan sát kỹ trong phòng thí nghiệm.
 • Ung thư đã phát triển vào các mạch máu hoặc mạch bạch huyết gần đó.
 • Bác sĩ phẫu thuật chưa loại bỏ ít nhất 12 hạch bạch huyết lân cận.
 • Ung thư được tìm thấy ở trong hoặc gần rìa của phần polyp bị cắt bỏ, tức là một số tế bào ung thư đã bị bỏ sót.
 • Ung thư làm tắc nghẽn đại tràng.
 • Ung thư làm thủng thành đại tràng.

Bệnh nhân cần được bác sĩ tư vấn về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn trước khi thực hiện hóa trị bổ trợ.

Tiên lượng sống ung thư đại tràng giai đoạn 2

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 có tiên lượng sống sau 5 năm khá cao – khoảng 73%.1 Nếu phát hiện sớm ung thư đại tràng ở giai đoạn này, người bệnh vẫn có cơ hội sống cao.

Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng ngày càng cao ở người trẻ tuổi. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), trong khi tỷ lệ vong do ung thư đại tràng giảm ở người lớn tuổi, thì tỷ lệ tử vong lại tăng ở người dưới 50 tuổi.4

Trên đây là một số thông tin về căn bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 2. Ung thư đại tràng ở giai đoạn này có khả năng chữa khỏi và tỉ lệ sống cao. Do căn bệnh có dấu hiệu không rõ ràng và đối tượng mắc bệnh ngày càng trẻ hoá, nên việc tầm soát ung thư đại tràng là vô cùng cần thiết.

Xem thêm: Những cách tầm soát ung thư đại tràng bạn có thể chưa biết

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Colorectal Cancerhttps://www.cancer.net/cancer-types/colorectal-cancer

  Ngày tham khảo: 15/09/2023

 2. Tests to Diagnose and Stage Colorectal Cancerhttps://www.cancer.org/cancer/types/colon-rectal-cancer/detection-diagnosis-staging/how-diagnosed.html#:~:text=Usually%20if%20a%20suspected%20colorectal,removed%20to%20make%20the%20diagnosis

  Ngày tham khảo: 15/09/2023

 3. Treatment of Colon Cancer, by Stagehttps://www.cancer.org/cancer/types/colon-rectal-cancer/treating/by-stage-colon.html

  Ngày tham khảo: 15/09/2023

 4. Colorectal Cancer Rates Rise in Younger Adultshttps://www.cancer.org/research/acs-research-news/colorectal-cancer-rates-rise-in-younger-adults.html

  Ngày tham khảo: 15/09/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người