YouMed

Xét nghiệm máu: Tổng phân tích tế bào máu

Bác sĩ NGÔ MINH QUÂN
Tác giả: Bác sĩ Ngô Minh Quân
Chuyên khoa: Ngoại thần kinh

Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu (Complete blood count) hay xét nghiệm tế bào máu ngoại vi là một xét nghiệm thường quy, được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể của bệnh nhân và phát hiện các rối loạn như nhiễm trùng, thiếu máu hay các bệnh về máu,… Đây là một trong những xét nghiệm mà hầu như bệnh nhân nào cũng đã từng thực hiện ít nhất là một lần. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bệnh nhân chưa hiểu rõ về lý do, lợi ích cũng như cách thực hiện. Hãy cùng YouMed tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng phân tích tế bào máu là gì?

Tổng phân tích tế bào máu là một xét nghiệm cung cấp thông tin về 3 loại tế bào máu chính bao gồm:

  • Hồng cầu – tế bào vận chuyển oxy trong máu. Hồng cầu được tủy xương tạo ra và mỗi hồng cầu thường tồn tại 120 ngày trước khi chúng được thay thế bằng thế hệ hồng cầu mới.
  • Bạch cầu – Tế bào có chức năng chống viêm nhiễm. Có 5 loại bạch cầu khác nhau, mỗi loại bạch cầu có chức năng bảo vệ riêng. Mỗi loại bạch cầu hiện diện trong máu với số lượng nhất định. Mỗi tình trạng viêm nhiễm khác nhau sẽ kích hoạt những loại bạch cầu nhất định khiến chúng tăng số lượng so với bình thường.
  • Tiểu cầu – Tế bào có chức năng trong quá trình đông cầm máu. Những bệnh nhân có sự suy giảm số lượng tiểu cầu có thể dẫn đến tình trạng dễ chảy máu.

Xem thêm: Tăng tiểu cầu nguyên phát, bạn đã biết gì về căn bệnh này?

Tổng phân tích tế bào máu giúp khảo sát 3 loại tế bào máu về số lượng, giúp phát hiện các trường hợp tăng hoặc giảm bất thường.

Riêng hồng cầu có nhiều chỉ số để lượng giá như chỉ số hematocrit, lượng hemoglobin hay số lượng hồng cầu. Ngoài ra còn có thể giúp đánh giá hồng cầu về hình dạng và kích thước.

xet nghiem mau

Tổng phân tích tế bào máu được thực hiện như thế nào?

Nếu bạn chỉ lấy máu xét nghiệm để thực hiện tổng phân tích tế bào máu thôi thì có thể ăn uống bình thường trước khi lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên nếu việc lấy mẫu máu còn dùng để làm các xét nghiệm khác thì đôi khi bạn cần phải nhịn vài tiếng trước khi lấy mẫu. Hãy hỏi bác sĩ về vấn đề này để chuẩn bị tốt cho việc lấy mẫu xét nghiệm.

Việc lấy mẫu máu xét nghiệm được thực hiện khá đơn giản và chỉ kéo dài vài phút. Thông thường điều dưỡng hoặc kỹ thuật viên sẽ lấy mẫu máu bằng cách lấy máu từ tĩnh mạch ở tay bệnh nhân. Mẫu máu sau khi được lấy ra sẽ được cho vào ống nghiệm có chứa chất chống đông để ngăn máu đông lại, sau đó được cho vào máy phân tích.

Xem thêm: Thiếu máu tán huyết: Đặc điểm, nhận diện và điều trị bệnh

phantichmau     

Tại sao cần phải làm tổng phân tích tế bào máu?

Có nhiều lý do khác nhau để bác sĩ chỉ định bệnh nhân thực hiện tổng phân tích tế bào máu. Ví dụ như trong trường hợp nghi ngờ tình trạng thiếu máu trên những bệnh nhân thường mệt mỏi kéo dài, hoặc khi có những dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm hoặc rối loạn đông cầm máu xảy ra. Đôi khi tổng phân tích tế bào máu còn được thực hiện thường quy cho những bệnh nhân khám sức khỏe cũng như những bệnh nhân nhập viện điều trị bệnh.

Lợi ích của tổng phân tích tế bào máu

Dựa vào kết quả của tổng phân tích tế bào máu mà có thể phát hiện nhiều bệnh lý khác nhau bao gồm có

  • Thiếu máu: Xảy ra khi số lượng hồng cầu trong máu quá thấp.
  • Bệnh đa hồng cầu: Là tình trạng số lượng hồng cầu trong máu nhiều bất thường.
  • Tình trạng nhiễm trùng: Dẫn đến số lượng bạch cầu trong máu tăng cao hoặc giảm mạnh.
  • Rối loạn đông cầm máu: Khi số lượng tiểu cầu trong máu quá thấp có thể dẫn đến những rối loạn này.
  • Các bệnh lý liên quan đến tủy xương: Tủy xương là nơi sản sinh ra cả ba loại tế bào máu, các bệnh lý ở tủy xương cũng dẫn đến những bất thường ở 3 loại tế bào này.

Xét nghiệm máu là gói xét nghiệm cơ bản và phổ biến. Bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm máu trong việc tầm soát nhiều căn bệnh khác nhau, trong đó bao gồm gói xét nghiệm hậu COVID đang được rất nhiều người quan tâm.

Xem kết quả của tổng phân tích tế bào máu như thế nào?

Khi nhận được kết quả từ phòng xét nghiệm, bạn cần lưu ý quan sát 2 cột kết quả:

  • Cột giá trị tham khảo.
  • Cột kết quả.

Nếu kết quả của bạn nằm trong vùng giá trị tham khảo thì là kết quả bình thường. Ngược lại nếu kết quả cao hoặc thấp hơn vùng giá trị tham khảo lúc đó là kết quả bất thường.

Mỗi phòng xét nghiệm có những thiết bị khác nhau và có những cách lượng giá khác nhau, do đó giá trị tham khảo cũng khác nhau tùy nơi. Ngoài ra giá trị tham khảo còn khác nhau phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi và nơi bạn sinh sống.

Xem thêm: 10 chỉ số xét nghiệm máu quan trọng bạn cần biết

Để được giải đáp chính xác và chi tiết về kết quả tổng phân tích tế bào máu, chat ngay với dược sĩ để được tư vấn nhanh chóng nhất:

Làm gì khi có xét nghiệm tổng phân tích máu bất thường?

Xét nghiệm tế bào máu ngoại vi sẽ cung cấp những bằng chứng sớm nhất về các thay đổi tình trạng sức khỏe và tiến triển bệnh lý của bệnh nhân. Hiện tượng bất thường được phát hiện có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên trong một số trường hợp, đây không phải là một xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán bệnh. Bên cạnh đó, phải thực hiện thêm những xét nghiệm đi kèm để có kết quả chính xác nhất.

Vì vậy, khi phát hiện thấy kết quả xét nghiệm bất thường, bạn nên thực hiện thêm những xét nghiệm khác để làm rõ nguyên nhân. Khi được chỉ định làm thêm xét nghiệm, bạn cần tuyệt đối phối hợp với nhân viên y tế để thu được kết quả chẩn đoán chính xác.

Xem thêm: Ung thư máu có chữa được không? Lời giải đáp đến từ bác sĩ

Trên đây là những thông tin cơ bản về xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu. Hy vọng cung cấp được những thông tin bước đầu giúp người đọc dễ dàng tiếp tục tìm hiểu thêm vấn đề này. Đừng ngại để lại những thắc mắc ở phần bình luận, cũng như chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích. Mong nhận được những phản hồi cũng như đồng hành cùng bạn ở những bài viết kế tiếp.

Bác sĩ Ngô Minh Quân

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

Patient education: Complete blood count (CBC) (The Basics)  -Written by the doctors and editors at UpToDate -retrieved from UpToDate on: Jan 21, 2020

 

 

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.