YouMed

Ung thư gan sống được bao lâu? Câu trả lời từ bác sĩ

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Ung thư gan là một trong những căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao trong các bệnh ung thư hiện nay. Do đó mà “ung thư gan sống được bao lâu?”, “ung thư gan có chữa trị được không?” là những câu hỏi mà các bác sĩ nhận được hằng ngày từ người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Sau đây, mời bạn hãy cùng Bác sĩ Phan Văn Giáo tìm lời giải đáp cho những thắc mắc trên nhé.

Bệnh ung thư gan sống được bao lâu?

Thực tế, thời gian sống của mỗi bệnh nhân ung thư gan ở cùng một giai đoạn là khác nhau, và không có một con số cụ thể nào để nói chung cho thời gian sống của người bệnh. Điều đó còn tuỳ thuộc vào khả năng chăm sóc sức khoẻ, tinh thần, khả năng dung nạp thuốc, sự tuân thủ liệu trình điều trị và tình trạng khối u. Nếu phát hiện sớm, kích thước khối u còn nhỏ, gan còn khoẻ thì tiên lượng sống sau 5 năm khá cao.

Thông thường, việc xác định giai đoạn ung thư sẽ tiến hành dựa trên 3 tiêu chí như sau:

 1. Mức độ (kích thước, số lượng) khối u: Khối u đã phát triển lớn đến mức nào? Số lượng khối u là bao nhiêu? Có lan đến các cơ quan, cấu trúc lân cận hay không?
 2. Ung thư có lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó không?
 3. Di căn: Sự di chuyển và gây bệnh ở các cơ quan xa như tim, phổi, xương.
Bệnh nhân ung thư gan sống được bao lâu còn phụ thuộc vào mức độ phát triển của khối u
Bệnh nhân ung thư gan sống được bao lâu còn phụ thuộc vào mức độ phát triển của khối u

Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Ung thư gan giai đoạn đầu là giai đoạn chỉ phát hiện một khối u duy nhất khoảng trên dưới 2 cm, chưa xâm lấn thành mạch máu, chưa lan đến hoặc ở xa các hạch bạch huyết lân cận, chưa tiếp cận các cơ quan khác. Ở giai đoạn này, khoảng 45% bệnh nhân sẽ sống được từ 4 năm trở lên nếu được điều trị và chăm sóc đúng cách.1

Người bệnh có thể kéo dài sự sống nếu được chăm sóc và điều trị tốt
Người bệnh có thể kéo dài sự sống nếu được chăm sóc và điều trị tốt

Ung thư gan giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Đây là giai đoạn khối u đã có sự phát triển rõ rệt khi các khối u đã phát bắt đầu xâm lấn các thành mạch máu, có sự tăng sinh nhiều hơn 1 khối u nhưng không có khối u nào lớn hơn 5 cm, chưa lan đến hoặc ở vị trí xa các hạch bạch huyết. Thông thường, tỉ lệ sống sót trên 4 năm ở giai đoạn này khoảng 35%.1

Ung thư gan giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Giai đoạn này sẽ được chia làm hai giai đoạn nhỏ hơn bao gồm:

 • Giai đoạn 3A (T3N0M0): Đây là giai đoạn có sự tăng sinh vô cùng rõ rệt về kích thước khi chắc chắn có nhiều hơn 1 khối u, với ít nhất một khối u có kích thước lớn hơn 5 cm; nhưng vẫn chưa lan đến hoặc ở vị trí xa các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 3B (T4N0M0): Ở giai đoạn này, các khối u đã bắt đầu xâm lấn, phát triển thành một nhánh chính của tĩnh mạch gan lớn (điển hình là tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch gan).

Theo một nghiên cứu cho thấy, khoảng trên dưới 10 người trong tổng số 100 người vẫn còn sống sau khi chẩn đoán và điều trị 4 năm.1

Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Giai đoạn cuối còn được gọi là “di căn”. Điều này có nghĩa là các khối u đã bắt đầu lan đến các cơ quan xa như tim, phổi, mạch máu, hạch bạch huyết và các cơ quan lân cận. Giai đoạn này bệnh nhân có cơ hội sống thấp, chỉ khoảng 5% có thể sống được đến sau 4 năm điều trị.1

Ung thư gan có chữa được không?

Ung thư gan có điều trị được, tuy nhiên việc điều trị thường sẽ khó khăn hơn. Bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, khi kích thước khối u nhỏ và chưa có biểu hiện di căn.2 3 Tuy nhiên ở các giai đoạn đầu, triệu chứng thường ít đặc trưng và thường khó phát hiện nên hay bị bỏ qua.

Nếu phát hiện sớm, ung thư gan hoàn toàn có thể điều trị
Nếu phát hiện sớm, ung thư gan hoàn toàn có thể điều trị

Việc điều trị sẽ tuỳ thuộc vào kích thước khối u, vị trí, tình trạng khối u và khả năng đáp ứng của người bệnh. Một số phương pháp trị liệu điển hình như:

1. Phẫu thuật

Đây là phương pháp cắt bỏ phần gan có chứa khối u. Tuy nhiên, nếu diện tích gan bị loại bỏ quá lớn thì cần cân nhắc ghép gan cho người bệnh.

Phương pháp này thường tiến hành khi bệnh nhân ở giai đoạn 1, phát hiện sớm khi khối u chưa lan rộng.

2. Hoá trị

Hóa trị là phương pháp dùng thuốc để diệt các tế bào ung thư có trong cơ thể. Thuốc thường được đưa vào thông qua các mạch máu, nhằm tiêu diệt và ngăn chặn các khối u ác tính phát triển. Thông thường, phương pháp này giúp phá huỷ các tế bào ác tính hoặc diệt các khối u nhỏ còn sót lại.

Hóa trị sẽ được thực hiện nếu thể trạng bệnh nhân không đáp ứng được phẫu thuật hoặc khối u khu trú.

3. Xạ trị

Phương pháp này sử dụng tia bức xạ (tia X) để tiêu diệt các tế bào ác tính hoặc làm nhỏ khối u. Thường dùng khi bệnh nhân có khối u khu trú nhưng gan không bị tổn thương quá nặng, khối u khó loại bỏ bằng phẫu thuật.

4. Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu

Việc điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu thường được chỉ định khi bệnh nhân đã di căn đến phần khác của cơ thể. Mục tiêu để ngăn chặn ung thư phát triển.

Đối với các khối u đã di căn, việc điều trị là vô cùng khó khăn và phức tạp. Ở giai đoạn này, mục tiêu điều trị thường sẽ là hạn chế sự phát triển và lây lan của khối u, kéo dài thời gian sống cho người bệnh, chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu người bệnh suy nghĩ tích cực, được chăm sóc khoa học, ăn uống điều độ và chữa trị theo phác đồ đúng đắn, việc kéo dài tuổi thọ là hoàn toàn có thể.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc “ung thư gan sống được bao lâu?”. Bên cạnh đó là những thông tin cơ bản về bệnh ung thư gan, cũng như cơ hội sống, khả năng chữa lành cho người bệnh. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp được cho bạn những thông tin bổ ích.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Survival for primary liver cancerhttps://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/liver-cancer/survival

  Ngày tham khảo: 26/05/2023

 2. Liver cancerhttps://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/cancer/cancer-types-in-adults/liver-cancer

  Ngày tham khảo: 26/05/2023

 3. Treatment -Liver cancerhttps://www.nhs.uk/conditions/liver-cancer/treatment/

  Ngày tham khảo: 26/05/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người