YouMed

Ung thư gan có chữa được không? Câu trả lời từ bác sĩ

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Ung thư gan là sự tăng trưởng mất kiểm soát của các tế bào ung thư tại gan, gây ra những hoạt động bất thường ở gan và có nguy cơ lan đến các cơ quan khác trong cơ thể. Đây là loại ung thư phổ biến và có nguy cơ gây tử vòng hàng đầu. Vậy ung thư gan có chữa được không? Nên làm gì để tăng khả năng điều trị thành công? Mời bạn đọc cùng Bác sĩ Phan Văn Giáo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ung thư gan có chữa được không?

Trên thực tế, ung thư gan hoàn toàn có thể điều trị được, tuy nhiên rất phức tạp và khó đạt được hiệu quả như mong muốn.1 Việc điều trị còn phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện, tình trạng tiến triển của khối u, vị trí, kích thước và nguyên nhân gây ra khối u đó,…

Khoảng 45% số bệnh nhân sống sót trên 4 năm nếu phát hiện và điều trị bệnh từ giai đoạn đầu. Tuy nhiên, ở giai đoạn muộn, ung thư gần như không thể chữa trị, tất cả những gì có thể làm là kéo dài thời gian sống cho người bệnh.2

Đối với các khối u đã di căn, việc điều trị là vô cùng khó khăn và phức tạp
Đối với các khối u đã di căn, việc điều trị là vô cùng khó khăn và phức tạp

Xem thêm: Ung thư gan sống được bao lâu? Câu trả lời từ bác sĩ

Các phương pháp điều trị ung thư gan

Với sự phát triển không ngừng của y học hiện nay, có rất nhiều sự lựa chọn mang đến các cơ hội chữa trị ung thư gan nguyên phát, khi chưa có sự di căn. Một số phương pháp phổ biến mà bệnh nhân có thể tham khảo và sử dụng, điển hình như:

1. Phẫu thuật

Đây là phương pháp cắt bỏ một phần gan bị tổn thương. Tuy nhiên nếu diện tích phần phải loại bỏ quá lớn, bác sĩ thường cân nhắc đến ghép gan. Việc loại bỏ có thể cắt đi một số mô khoẻ mạnh xung quanh hoặc toàn bộ thuỳ. Các mô gan còn lại yêu cầu phải đảm nhận được các chức năng của gan và có thể tái sinh các mô đã mất.

2. Ghép gan

Trong ghép gan, bác sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn lá gan hiện có và thay thế bằng một một lá gan khỏe mạnh được hiến tặng. Yêu cầu để ghép gan là khi ung thư chỉ xảy ra ở gan, chưa có dấu hiệu di căn hoặc xâm lấn các cơ quan lân cận. Một số trường hợp không chờ được gan hiến tặng, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ dự phòng để đảm bảo sự sống cho người bệnh.

3. Liệu pháp cắt bỏ

Liệu pháp sử dụng các sóng vô tuyến hoặc hoá chất tiêm vào người nhằm loại bỏ hoặc phá hủy mô. Một số liệu pháp cắt bỏ khác nhau được sử dụng cho bệnh ung thư gan có thể kể đến như:

Cắt bỏ bằng tần số vô tuyến

Một loại kim đặc biệt sẽ được đưa trực tiếp qua da hoặc bác sĩ sẽ rạch một vết ở bụng rồi đưa kim tiêm vào tiếp xúc khối u. Sóng vô tuyến năng lượng cao sẽ làm nóng mũi kim, truyền nhiệt làm nóng khối u để tiêu diệt tế bào ung thư.

Liệu pháp vi sóng

Vi sóng tạo ra một lượng nhiệt rất cao giúp làm hỏng và tiêu diệt các tế bào ung thư, hoặc tăng độ nhạy cảm của các khối u ác tính với tác động của bức xạ và một số loại thuốc chống ung thư. Từ đó, việc sử dụng thuốc và bức xạ để điều trị thuận lợi và đạt hiệu suất cao hơn.

Tiêm ethanol qua da

Ethanol được sử dụng là cồn nguyên chất, thông qua một bơm tiêm nhỏ để bơm trực tiếp vào khối u, huỷ hoại tế bào ung thư. Phương pháp này cần gây tê tại chỗ, riêng với bệnh nhân có nhiều khối u trong gan thì có thể cần phải gây mê toàn thân.

Cryoablation

Đây là liệu pháp áp lạnh và phẫu thuật lạnh, khối u bị đóng băng và tiêu diệt. Bác sĩ có thể sử dụng sóng siêu âm để điều khiển dụng cụ tác động đúng nơi có tế bào ác tính.

Liệu pháp xung điện

Các xung điện sẽ thông qua một điện cực đặt trong khối u để tiêu diệt tế bào ung thư. Liệu pháp này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

4. Xạ trị

Đây là phương pháp sử dụng máy móc để đưa tia X năng lượng cao hoặc các bức xạ tới tiêu diệt các tế bào ung thư. Một số phương pháp xạ trị tiên tiến có thể không tiêu diệt những tế bào lành của cơ thể, điển hình như:

 • Xạ trị phù hợp. Phương pháp này sẽ tạo ra hình ảnh 3 chiều của khối u, định hình các chùm tia bức xạ để phù hợp với khối u và phóng tia bức xạ đến vị trị đã xác định trước. Cách làm này cho phép sử dụng một liều phóng xạ cao đến được khối u và ít gây tổn thương hơn cho các mô khỏe mạnh gần đó.
 • Xạ trị lập thể cơ thể. Bằng cách đặt bệnh nhân ở cùng một vị trí cho mỗi lần xạ trị mỗi ngày một lần trong vài ngày, ở đó sẽ có phóng xạ nhắm trực tiếp vào khối u với liều phóng xạ lớn hơn bình thường. Vì cùng một vị trí cho mỗi lần điều trị nên nguy cơ gây tổn thương cho các mô khỏe mạnh gần đó sẽ giảm. Quy trình này còn được gọi là xạ trị chùm tia bên ngoài lập thể và xạ trị lập thể.
 • Xạ trị bằng chùm tia proton. Phương pháp sử dụng các dòng proton năng lượng cao (các hạt nhỏ mang điện tích dương) để tiêu diệt các tế bào khối u.

5. Hoá trị

Hóa trị là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đối với ung thư gan, thuốc hóa trị thường được đưa vào các mạch máu của bệnh ung thư, giảm sự tiến triển bệnh.

Phương pháp thường được sử dụng để giảm kích thước khối u và cải thiện các triệu chứng. Chỉ sử dụng khi cơ thể không thể đáp ứng phẫu thuật hoặc trường hợp không thể loại bỏ ung thư bằng phẫu thuật.

Hoá trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất
Hoá trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất

Nên làm gì để gia tăng khả năng chữa trị?

Để tăng hiệu quả điều trị, người bệnh có thể áp dụng một hoặc nhiều các lời khuyên sau:

 1. Tập luyện thể thao. Việc rèn luyện sức khoẻ hàng ngày sẽ giúp người bệnh cảm thấy năng động hơn, tích cực hơn, cải thiện giấc ngủ, giảm nhẹ cơn đau và tăng sức bền cơ học.
 2. Có chế độ ăn uống cân đối, lành mạnh.
 3. Duy trì cân nặng hợp lý không chỉ giúp bạn giảm các cơn đau do bệnh đem lại mà còn giúp bạn hạn chế được các bệnh do thừa cân gây ra.
 4. Uống thuốc đúng giờ, tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của bác sĩ và tái khám định kỳ để đảm bảo khối u không tiến triển.
 5. Không sử dụng các chất kích thích.
 6. Suy nghĩ tích cực, làm những gì mình yêu thích.
Tuân thủ hướng dẫn điều trị từ bác sĩ có thể giúp việc điều trị đạt hiệu quả
Tuân thủ hướng dẫn điều trị từ bác sĩ có thể giúp việc điều trị đạt hiệu quả

Xem thêm: Ung thư gan nên ăn gì? Lời khuyên đến từ bác sĩ

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi “Ung thư gan có chữa được không?”. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn và có cái nhìn đúng về việc điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư gan.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Treatment -Liver cancerhttps://www.nhs.uk/conditions/liver-cancer/treatment/

  Ngày tham khảo: 26/05/2023

 2. Survival for primary liver cancerhttps://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/liver-cancer/survival

  Ngày tham khảo: 26/05/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người