YouMed

Ung thư lưỡi là gì? Những điều bạn cần biết và biểu hiện ra sao?

Bác sĩ SỬ NGỌC KIỀU CHINH
Tác giả: Bác sĩ Sử Ngọc Kiều Chinh
Chuyên khoa: Tai - Mũi - Họng

Ung thư lưỡi là một trong các loại ung thư tại vùng miệng. Ung thư lưỡi có thể biểu hiện rõ ràng hoặc âm thầm. Đôi khi bệnh biểu hiện bằng các triệu chứng mà bạn không để ý. Vậy ung thư lưỡi là gì? Có nguy hiểm không? Làm sao để nhận ra được các biểu hiện sớm của ung thư lưỡi? Hãy cùng tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi trên trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ung thư lưỡi là gì?

Ung thư lưỡi là loại ung thư bất nguồn từ các tế bào ở lưỡi. Đây là một trong các loại ung thư ở vùng miệng. Cũng như những loại ung thư khác, ung thư lưỡi xảy ra khi các tế bào phân chia không kiểm soát và tạo nên khối u.

Ung thư lưỡi thường ít gặp hơn so với các loại ung thư khác. Đa số thường gặp ở người lớn tuổi. Hiếm khi xảy ra ở người trẻ.

Ung thư lưỡi đa số bất nguồn từ các tế bào vảy mỏng, dẹt lót trên bề mặt của lưỡi. Vị trí xuất hiện ung thư sẽ ảnh hưởng đến lựa chọn điều trị. Ung thư lưỡi có thể xảy ra tại 2 vùng sau:

 • Trong miệng

Tại đây biểu hiện ung thư có thể dễ dàng nhìn thấy và cảm giác được. Loại ung thư lưỡi này thường được chẩn đoán khi khối ung thư còn nhỏ. Qua đó cắt bỏ khối ung thư sớm và dễ dàng hơn.

 • Trong họng

Ung thư xuất phát tại nền lưỡi. Ở vùng này khối ung thư lưỡi thường ít triệu chứng. Và khi đã có biểu hiện rõ ràng thì thường đã ở giai đoạn muộn. Vì vậy, trong các trường hợp này, ung thư lưỡi thường được chẩn đoán muộn. Khi đó khối u thường đã lớn và lan đến các hạch vùng cổ.

Ung thư lưỡi là gì? Những điều bạn cần biết và biểu hiện ra sao?
Ung thư lưỡi trong vùng miệng thường được phát hiện sớm hơn.

2. Ung thư lưỡi có những biểu hiện gì?

Loại ung thư lưỡi phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy. Các tế bào vảy là những tế bào mỏng, dẹt có trên bề mặt của lưỡi, da và niêm mạc họng miệng. Chúng cũng lót trong lòng đường ăn hay đường thở.

Một trong những biểu hiện quan trọng của ung thư lưỡi là: xuất hiện một khối u hay vết loét ở lưỡi không lành. Nó có thể có màu đỏ hồng và có thể chảy máu nếu đụng hay cắn phải.

Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Một mảng màu đỏ hoặc trắng hình thành trên niêm mạc miệng hoặc lưỡi.
 • Chảy máu lưỡi không có lý do.
 • Đau ở hàm hoặc cổ họng.
 • Cứng lưỡi hoặc hàm.
 • Cảm giác có vật lạ mắc trong cổ họng.
 • Đau khi nuốt.
 • Khó khăn khi nuốt hay nhai thức ăn.
 • Tê trong miệng.

Các triệu chứng của ung thư lưỡi có thể tương tự như các bệnh ung thư vùng miệng khác. Chúng cũng có thể không rõ ràng trong giai đoạn đầu của bệnh. Đặc biệt, nếu khối ung thư nằm tại nền lưỡi, bạn có thể không cảm thấy triệu chứng gì trong những giai đoạn đầu.

Một số người bình thường cũng có thể có các triệu chứng trên nhưng không bị ung thư lưỡi. Hoặc người đó có thể mắc một loại ung thư vùng miệng khác.

Nếu bạn có vết loét hay cục u trên lưỡi hoặc trong miệng, mà không lành trong vài tuần, bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Vết loét trên bề mặt lưỡi có thể là biểu hiện của ung thư lưỡi
Vết loét trên bề mặt lưỡi có thể là biểu hiện của ung thư lưỡi

3. Ung thư lưỡi có các giai đoạn nào?

Phân loại ung thư thành các giai đoạn tùy theo mức độ phát triển của khối ung thư và độ lan rộng hay di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Hệ thống phân loại sử dụng chữ cái và số. Chữ T chỉ đặc điểm của khối u và chữ N mô tả về các hạch bạch huyết vùng cổ. Chữ số càng lớn thì mức độ càng nặng.

 • Những người có khối u loại T1 có kích thước khối u nhỏ nhất. Trong khi những người có khối u loại T4 là có kích thước lớn nhất.
 • Phân loại N0 cho biết ung thư lưỡi chưa lan đến hạch bạch huyết vùng cổ. Khi ung thư đã lan đến nhiều hạch bạch huyết thì được xếp loại N3.

Cũng có thể phân loại ung thư lưỡi theo mức độ phát triển mạnh hay yếu của ung thư. Và theo khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Bao gồm các loại theo độ nặng tăng dần:

 • Mức độ thấp.
 • Mức độ vừa.
 • Mức độ cao.

4. Nguyên nhân gây ung thư lưỡi là gì?

Nguyên nhân gây ra ung thư lưỡi vẫn chưa được hiểu một cách đầy đủ. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ dưới đây có thể làm tăng khả năng mắc ung thư lưỡi.

Các yếu tố nguy cơ chính bao gồm:

 • Nhai trầu.
 • Hút thuốc hoặc nhai thuốc lá.
 • Uống nhiều rượu.
 • Ăn chế độ ăn ít trái cây và rau quả. Ăn nhiều thịt đỏ hoặc thực phẩm chế biến sẵn.
 • Nhiễm virut gây u nhú ở người (HPV).
 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư lưỡi hoặc miệng.
 • Đã bị ung thư trước đó, đặc biệt là các loại ung thư tế bào vảy khác.
 • Người lớn tuổi là nhóm có nguy cơ mắc ung thư lưỡi cao nhất.
 • Những người vừa hút thuốc lá vừa uống nhiều rượu có nguy cơ mắc ung thư miệng (bao gồm cả ung thư lưỡi) cao gấp 15 lần so với những người khác.

Các yếu tố nguy cơ phụ khác bao gồm:

 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
 • Tiếp xúc với các hóa chất đặc biệt, bao gồm: amiăng, axit sunfuric và formaldehyd
 • Vệ sinh răng miệng kém hoặc có các yếu tố khác ảnh hưởng đến miệng, lưỡi. Chẳng hạn như răng giả không phù hợp gây kích ứng lưỡi.
Nhai trầu có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vùng miệng, lưỡi
Nhai trầu có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vùng miệng, lưỡi.

Ung thư lưỡi là một loại ung thư vùng miệng. Thường gặp nhất là loại ung thư tế bào vảy trên bề mặt lưỡi. Tùy vị trí xuất hiện của khối ung thư mà có thể gây ra các biểu hiện khác nhau. Ung thư đáy lưỡi có thể chỉ biểu hiện triệu chứng khi khối u đã tiến triển. Nếu bạn nghi ngờ bản thân có thể mắc căn bệnh này qua các triệu chứng ở trên, bạn nên đển khám để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Vậy liệu ung thư lưỡi có thể trị khỏi hay không? Và có những cách nào để điều trị căn bệnh này? Cũng như có những cách nào để phòng tránh? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài “Ung thư lưỡi: Có thể chữa khỏi được không?”.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. What are the early signs of tongue cancer?https://www.medicalnewstoday.com/articles/322519

  Ngày tham khảo: 05/11/2019

 2. Tongue Cancer Factshttps://www.webmd.com/cancer/tongue-cancer-facts

  Ngày tham khảo: 05/11/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người