YouMed

Ung thư da có chữa được không?

Bác sĩ VÕ THỊ NGỌC HIỀN
Tác giả: Bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền
Chuyên khoa: Da liễu

Ung thư da có biểu hiện đa dạng và thường bị chẩn đoán lầm với các tổn thương da khác. Khi bị một tổn thương da hay vết loét lâu lành, người bệnh nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác. Vậy ung thư da có chữa được không? Các bạn hãy tiếp tục cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị và phòng ngừa ung thư da qua bài viết của Bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền nhé!

Ung thư da có chữa được không?

Triển vọng trong việc điều trị ung thư da phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại, giai đoạn ung thư và sự tuân thủ quá trình điều trị. Nhìn chung, nếu người bệnh ung thư da được chẩn đoán sớm, trước khi nó lan rộng thì việc điều trị tương đối khả quan.

Hầu hết các bệnh ung thư da đều có thể chữa khỏi như ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào đáy, đặc biệt nếu được chẩn đoán và điều trị sớm. Mặt khác, bệnh ung thư hắc tố da chỉ chiếm khoảng 1% các ca ung thư da, nhưng nó gây ra phần lớn các ca tử vong liên quan đến ung thư da. Tuy nhiên, căn bệnh này vẫn có thể được chữa trị bằng phẫu thuật nếu được phát hiện ở những giai đoạn sớm.

Ung thư hắc tố da có chữa được không?

Ung thư hắc tố da có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Đây là loại ung thư do sự sản sinh bất thường của các tế bào tạo ra hắc tố được tìm thấy ở phần dưới của lớp biểu bì. Ung thư hắc tố được xem là loại ung thư da nghiêm trọng nhất, có thể di căn sang những nơi khác trong cơ thể và gây tử vong.

Việc phát hiện muộn khi ung thư hắc tố đã di căn thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. Lúc này, điều trị sẽ tập trung vào việc kiểm soát không cho ung thư phát triển hơn nữa và giảm bớt các triệu chứng cho người bệnh.

Ung thư biểu mô tế bào đáy có chữa được không?

Nếu được phát hiện sớm, hầu hết các trường hợp ung thư biểu mô tế bào đáy có thể điều trị và chữa khỏi. Việc điều trị kịp thời rất quan trọng để ngăn các khối u phát triển, nếu không, điều này đòi hỏi việc điều trị mở rộng và phức tạp hơn. Một số ít trường hợp có khối u hiếm gặp và nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.  

Ung thư biểu mô tế bào vảy có chữa được không?

Khi được phát hiện sớm, ung thư biểu mô tế bào vảy có khả năng chữa khỏi cao. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, ung thư có thể lan sâu vào da và di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể, gây khó khăn cho việc điều trị.

Mặc dù điều trị có thể loại bỏ ung thư, nhưng người bệnh cần lưu ý loại ung thư này có thể quay trở lại. Bạn cũng có nhiều nguy cơ phát triển bệnh ung thư da khác.

Chẩn đoán ung thư da như thế nào?

1. Triệu chứng

Các vết loét lâu lành và dễ chảy máu cần được lưu ý chẩn đoán có phải dấu hiệu ung thư da không. Nốt có kích thước nhỏ, hình vòm, phần rìa có giãn mao mạch. Trung tâm nốt bị loét giống như gặm nhấm gợi ý ung thư tế bào đáy.

Sùi cứng, sùi bông cải bị loét dễ chảy máu gợi ý ung thư tế bào gai. Ngoài vết loét và sùi, người bệnh có thể bị sưng hạch vùng cổ, tai, dưới hàm hay dưới cằm.

Có thể chẩn đoán ung thư da dựa vào triệu chứng và xét nghiệm
Có thể chẩn đoán ung thư da dựa vào triệu chứng và xét nghiệm

2. Xét nghiệm

Đứng trước các tổn thương nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ xét nghiệm da bằng cách sinh thiết. Phương pháp này cắt một mẫu da có chứa phần da lành và phần da bị tổn thương sau đó đem nhuộm và đọc dưới kính hiển vi. Nếu quan sát được dưới kính hiển vi hình ảnh của tế bào ác tính chứng tỏ người bệnh mắc ung thư da.

Ngoài ra trong trường hợp ung thư tế bào gai nghi ngờ có di căn, có thể thực hiện siêu âm hạch, X quang phổi để tìm di căn.

Điều trị ung thư da

Nếu người bệnh được chẩn đoán sớm, trước khi nó lan rộng thì việc điều trị tương đối khả quan. Ung thư da có thể điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc từng trường hợp cụ thể như kích thước, vị trí tổn thương, tổn thương nguy cơ cao hay thấp và tùy điều kiện của cơ sở y tế.

Bác sĩ sẽ cùng thảo luận với người bệnh để quyết định phương án điều trị phù hợp
Bác sĩ sẽ cùng thảo luận với người bệnh để quyết định phương án điều trị phù hợp

1. Phẫu thuật

Đây là phương pháp thường được lựa chọn và có hiệu quả cao lên đến 90%. Tỷ lệ tái phát bệnh sau 5 năm rất thấp, khoảng 1%.

Nguyên tắc phẫu thuật là cắt rộng u và mô lành xung quanh. Sau đó khâu da trực tiếp hay tạo hình bằng ghép da.

Ưu điểm: lấy trọn khối tế bào u và ít bị tái phát.

Khuyết điểm: tốn nhiều diện tích da đối với khối u có kích thước lớn. Có thể khắc phục bằng cách ghép da.

2. Phẫu thuật lạnh (Cryotherapy)

Phương pháp này sử dụng ni tơ lỏng có nhiệt độ -196°C làm đông lạnh và hủy tế bào ung thư.

Phẫu thuật lạnh thường áp dụng cho các khối u có kích thước nhỏ, ranh giới giữa tế bào ung thư và tế bào bình thường rõ ràng và nguy cơ di căn thấp.

Ưu điểm: không mất nhiều diện tích da.

Khuyết điểm: không kiểm soát được tình trạng khối u đã được loại bỏ hay chưa.

3. Đốt điện

Phương pháp này sử dụng dao điện để đốt và hủy tế bào ung thư da.  

Đốt điện thường áp dụng cho các khối u có kích thước nhỏ, ranh giới giữa tế bào ung thư và tế bào bình thường rõ ràng và nguy cơ di căn thấp.

Ưu điểm: có thể áp dụng trên người bệnh không thể phẫu thuật như lớn tuổi, có bệnh lý đi kèm nghiêm trọng.

Khuyết điểm: khả năng tái phát ung thư cao.

4. Hóa chất

Điều trị bằng hóa chất bao gồm điều trị tại chỗ và điều trị toàn thân. Điều trị hóa chất 5-FU hay Imiquimod cho các ung thư xâm lấn tại chỗ. Điều trị hóa chất toàn thân cho trường hợp di căn hoặc phòng ngừa ung thư da.

Ưu điểm: tăng hiệu quả điệu trị trong trường hợp tế bào ung thư di căn đến các cơ quan khác.

Khuyết điểm: các tác dụng phụ có thể xảy ra như ban đỏ, bóng nước, loét, đau rát…

5. Xạ trị

Ung thư tế bào đáy nhạy với tia xạ. Vì vậy phương pháp này được sử dụng trong điều trị hỗ trợ kết hợp phẫu thuật và hóa chất đối với ung thư tế bào đáy.

Ưu điểm: ít xâm lấn so với phẫu thuật. Vì vậy được chỉ định trong trường hợp người bệnh không muốn ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Khuyết điểm: không kiểm soát được tổn thương ung thư, đắt tiền, cần nhiều lần điều trị và chính tia xạ là nguy cơ gây ung thư tế bào gai.

Phòng ngừa ung thư da

Nguyên nhân gây ung thư da được cho là do có sự đột biến gen trong tế bào da. Khi đó, các tế bào da hiểu sai rằng chúng phải tạo ra nhiều tế bào mới. Các tế bào mới được sinh ra không ngừng nghỉ sẽ tạo thành khối u ở da. Và các yếu tố nguy cơ làm đột biến gen ở tế bào da có liên quan đến tia cực tím, tia xạ, hóa chất, tổn thương da mạn tính… Vì vậy chúng ta có thể phòng ngừa mắc bệnh bằng cách:

1. Tránh tiếp xúc trực tiếp với tia cực tiếp

Không tắm nắng lúc tia cực tím có cường độ cao (10 giờ – 14 giờ).

Bảo vệ da bằng cách che chắn, bôi kem chống nắng thường xuyên.

Sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da trước những tác động của tia cực tím
Sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da trước những tác động của tia cực tím

2. Kiểm soát các bệnh da mạn tính

Điều trị tích cực bệnh lý lupus, vẩy nến giúp giảm khả năng bị ung thư hóa.

3. Tránh tiếp xúc với hóa chất, tia xạ

Sử dụng quần áo, vật dụng bảo hộ khi làm việc tiếp xúc với hóa chất và tia xạ.

4. Khám da

Phát hiện sớm bất thường và nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “ung thư da có chữa được không?”. Khi bị một vết loét lâu lành, người bệnh nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác. Có nhiều phương pháp giúp điều trị bệnh hiệu quả. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa và thăm khám da sớm khi có bất thường giúp việc điều trị được hiệu quả.  

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Tài liệu: "Ung thư da, Các bệnh da khác, Bệnh da liễu". Đại học Y Dược TP.HCM.

  2. Treatment -Melanoma skin cancerhttps://www.nhs.uk/conditions/melanoma-skin-cancer/treatment/

    Ngày tham khảo: 09/08/2023

  3. Basal Cell Carcinoma Treatmenthttps://www.skincancer.org/skin-cancer-information/basal-cell-carcinoma/bcc-treatment-options/

    Ngày tham khảo: 09/08/2023

  4. SKIN CANCER TYPES: SQUAMOUS CELL CARCINOMA TREATMENThttps://www.aad.org/public/diseases/skin-cancer/types/common/scc/treatment

    Ngày tham khảo: 09/08/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người