YouMed

Ung thư da: Có thể chữa khỏi hay không?

Bác sĩ VÕ THỊ NGỌC HIỀN
Tác giả: Bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền
Chuyên khoa: Da liễu

Ung thư da có biểu hiện đa dạng và thường bị chẩn đoán lầm với các tổn thương da khác. Khi bị một tổn thương da hay vết loét lâu lành, người bệnh nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác. Nếu người bệnh được chẩn đoán sớm, trước khi nó lan rộng thì việc điều trị tương đối khả quan. Các bạn hãy tiếp tục cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị và phòng ngừa ung thư da qua bài viết của bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền nhé!

1. Chẩn đoán ung thư da như thế nào?

1.1 Triệu chứng

Các vết loét lâu lành và dễ chảy máu cần được lưu ý chẩn đoán có phải dấu hiệu nhận biết ung thư da không. Nốt có kích thước nhỏ, hình vòm, phần rìa có giãn mao mạch. Trung tâm nốt bị loét giống như gặm nhấm gợi ý ung thư tế bào đáy.

Sùi cứng, sùi bông cải bị loét dễ chảy máu gợi ý ung thư tế bào gai. Ngoài vết loét và sùi, người bệnh có thể bị sưng hạch vùng cổ, tai, dưới hàm hay dưới cằm.

Có thể chẩn đoán ung thư da dựa vào triệu chứng và xét nghiệm.
Có thể chẩn đoán ung thư da dựa vào triệu chứng và xét nghiệm.

1.2 Xét nghiệm

Đứng trước các tổn thương nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ xét nghiệm da bằng cách sinh thiết. Phương pháp này cắt một mẫu da có chứa phần da lành và phần da bị tổn thương sau đó đem nhuộm và đọc dưới kính hiển vi. Nếu quan sát được dưới kính hiển vi hình ảnh của tế bào ác tính chứng tỏ người bệnh mắc ung thư da.

Ngoài ra trong trường hợp ung thư tế bào gai nghi ngờ có di căn, có thể thực hiện siêu âm hạch, X quang phổi để tìm di căn.

2. Điều trị ung thư da?

Nếu người bệnh được chẩn đoán sớm, trước khi nó lan rộng thì việc điều trị tương đối khả quan. Ung thư da có thể điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc từng trường hợp cụ thể như kích thước, vị trí tổn thương, tổn thương nguy cơ cao hay thấp và tùy điều kiện của cơ sở y tế.

Điều trị ung thư da như thế nào cho hiệu quả
Điều trị ung thư da như thế nào cho hiệu quả

2.1 Phẫu thuật

Đây là phương pháp thường được lựa chọn và có hiệu quả cao lên đến 90%. Tỷ lệ tái phát bệnh sau 5 năm rất thấp, khoảng 1%.

Nguyên tắc phẫu thuật là cắt rộng u và mô lành xung quanh. Sau đó khâu da trực tiếp hay tạo hình bằng ghép da.

Ưu điểm: lấy trọn khối tế bào u và ít bị tái phát.

Khuyết điểm: tốn nhiều diện tích da đối với khối u có kích thước lớn. Có thể khắc phục bằng cách ghép da.

2.2 Phẫu thuật lạnh (Cryotherapy )

Phương pháp này sử dụng ni tơ lỏng có nhiệt độ -1960C làm đông lạnh và hủy tế bào ung thư.

Phẫu thuật lạnh thường áp dụng cho các khối u có kích thước nhỏ, ranh giới giữa tế bào ung thư và tế bào bình thường rõ ràng và nguy cơ di căn thấp.

Ưu điểm: không mất nhiều diện tích da.

Khuyết điểm: không kiểm soát được tình trạng khối u đã được loại bỏ hay chưa.

2.3 Đốt điện

Phương pháp này sử dụng dao điện để đốt và hủy tế bào ung thư da.  

Đốt điện thường áp dụng cho các khối u có kích thước nhỏ, ranh giới giữa tế bào ung thư và tế bào bình thường rõ ràng và nguy cơ di căn thấp.

Ưu điểm: có thể áp dụng trên người bệnh không thể phẫu thuật như lớn tuổi, có bệnh lý đi kèm nghiêm trọng.

Khuyết điểm: khả năng tái phát ung thư cao.

2.3 Hóa chất

Điều trị bằng hóa chất bao gồm điều trị tại chỗ và điều trị toàn thân. Điều trị hóa chất 5-FU hay Imiquimod cho các ung thư xâm lấn tại chỗ. Điều trị hóa chất toàn thân cho trường hợp di căn hoặc phòng ngừa ung thư da.

Ưu điểm: tăng hiệu quả điệu trị trong trường hợp tế bào ung thư di căn đến các cơ quan khác.

Khuyết điểm: các tác dụng phụ có thể xảy ra như ban đỏ, bóng nước, loét, đau rát…

2.4 Xạ trị

Ung thư tế bào đáy nhạy với tia xạ. Vì vậy phương pháp này được sử dụng trong điều trị hỗ trợ kết hợp phẫu thuật và hóa chất đối với ung thư tế bào đáy.

Ưu điểm: ít xâm lấn so với phẫu thuật. Vì vậy được chỉ định trong trường hợp người bệnh không muốn ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Khuyết điểm: không kiểm soát được tổn thương ung thư, đắt tiền, cần nhiều lần điều trị và chính tia xạ là nguy cơ gây ung thư tế bào gai.

3. Phòng ngừa ung thư da?

Nguyên nhân gây ung thư da được cho là do có sự đột biến gen trong tế bào da. Khi đó, các tế bào da hiểu sai rằng chúng phải tạo ra nhiều tế bào mới. Các tế bào mới được sinh ra không ngừng nghỉ sẽ tạo thành khối u ở da. Và các yếu tố nguy cơ làm đột biến gen ở tế bào da có liên quan đến tia cực tím, tia xạ, hóa chất, tổn thương da mạn tính… Vì vậy chúng ta có thể phòng ngừa mắc bệnh bằng cách:

3.1 Tránh tiếp xúc trực tiếp với tia cực tiếp

Không tắm nắng lúc tia cực tím có cường độ cao (10 giờ – 14 giờ).

Bảo vệ da bằng cách che chắn, bôi kem chống nắng thường xuyên.

3.2 Kiểm soát các bệnh da mạn tính

Điều trị tích cực bệnh lý lupus, vẩy nến giúp giảm khả năng bị ung thư hóa.

3.3 Tránh tiếp xúc với hóa chất, tia xạ

Sử dụng quần áo, vật dụng bảo hộ khi làm việc tiếp xúc với hóa chất và tia xạ.

3.4 Khám da

Phát hiện sớm bất thường và nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác.

Khi bị một vết loét lâu lành, người bệnh nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác. Có nhiều phương pháp giúp điều trị ung thư da hiệu quả. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa và thăm khám da sớm khi có bất thường giúp việc điều trị được hiệu quả.  

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Tài liệu: "Ung thư da, Các bệnh da khác, Bệnh da liễu". Đại học Y Dược TP.HCM.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người