YouMed

Ung thư thanh quản: Nguyên nhân bệnh, dấu hiệu phát hiện và hướng điều trị

Bác sĩ SỬ NGỌC KIỀU CHINH
Tác giả: Bác sĩ Sử Ngọc Kiều Chinh
Chuyên khoa: Tai - Mũi - Họng

Bạn tình cờ nghe nói về ung thư thanh quản và lo sợ không biết nó có nguy hiểm không ? Làm sao để biết chắc chắn mình có bị bệnh không? Hay cách chữa trị như thế nào nếu không may mắc phải căn bệnh này? Bài viết dưới sẽ cho bạn một cái nhìn rõ hơn về bệnh này. Qua đó giúp bạn tự có quyết định phù hợp trong việc chữa trị căn bệnh này.

Ung thư thanh quản là gì?

Thanh quản là một phần của họng. Thanh quản giúp chúng ta trong việc hít thở, nói chuyện và hỗ trợ việc nuốt.

Vị trí và các thành phần cấu tạo thanh quản
Vị trí và các thành phần cấu tạo thanh quản

Ung thư thanh quản bắt nguồn từ các tế bào của thanh quản. Đa số là từ các tế bào vảy (các tế bào mỏng, dẹp lót trong lòng thanh quản). Có thể lan ra xung quanh. Ví dụ như lan tới tuyến giáp, lan xuống khí quản (ống thở) hay thực quản (ống nuốt). Nó cũng có thể lan rộng đến các vùng khác của cơ thể, là một loại ung thư vùng đầu mặt cổ.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc ung thư thanh quản?

Nguy cơ bị tăng cao ở những người hút thuốc lá. Uống nhiều rượu cũng làm tăng nguy cơ ung thư. Đặc biệt khi kết hợp cả hút thuốc lá và uống rượu, nguy cơ mắc sẽ tăng gấp nhiều lần.

Những nguy cơ khác bao gồm:

 • Tuổi: Thường xảy ra ở người trên 40 tuổi.
 • Giới tính: thường xảy ra ở nam hơn là nữ.
 • Người đã từng mắc ung thư vùng đầu mặt cổ: Một số người đã từng mắc ung thư đầu mặt cổ sẽ có nhiều nguy cơ mắc hơn.
 • Nghề nghiệp: Công nhân tiếp xúc với bụi axit sulfuric, bụi ni-ken hay a-mi-ăng (asbestos) có nguy cơ mắc cao hơn người bình thường.
 • Chế độ ăn: ăn các thức ăn chế biến sẵn hay thức ăn chiên rán, thiếu vitamin A có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Biểu hiện của ung thư thanh quản

Những triệu chứng dưới đây có thể là biểu hiện. Nhưng chúng cũng có thể là biểu hiện của một bệnh lý khác. Do đó người bệnh thường chủ quan. Nếu  được phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ khỏi bệnh rất cao. Triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào vị trí và kích thước của khối u. Các dấu hiệu của bệnh bao gồm:

Nếu bạn có bất cứ triệu chứng nào dưới đây, đến khám bác sĩ ngay lập tức:

 • Khó thở.
 • Thở rít (thở phát ra tiếng rít cao và ồn).
 • Loạn cảm họng (cảm giác khó chịu như có vật lạ trong họng).
 • Ho ra máu.

Chẩn đoán ung thư thanh quản như thế nào?

Để chắc chắn bạn có mắc bệnh hay không, bác sĩ sẽ khám vùng cổ và họng của bạn. Đồng thời có thể cho bạn thực hiện các xét nghiệm dưới đây:

 • Nội soi thanh quản: Dùng ống nội soi mềm hoặc cứng để quan sát thanh quản.
 • Sinh thiết: Đây là xét nghiệm quan trọng để kiểm tra một khối là lành tính hay ác tính (ung thư). Được thực hiện bằng cách bấm một mẩu mô nhỏ của thanh quản chỗ nghi ngờ u. Sau khi xử lý sẽ được quan sát dưới kính hiển vi.
 • CT scan (chụp cắt lớp điện toán): Giúp xác định vị trí và kích thước của khối u. Ngoài còn cho thấy khối u đã lan ra khỏi thanh quản hay các phần lân cận hay chưa.

Các giai đoạn của ung thư thanh quản

Nó chia thành các giai đoạn tùy theo: kích thước của khối u và khối u đã lan tới đâu. Ung thư bắt nguồn từ thanh quản có thể lan tới các phần khác của cơ thể thông qua đường mạch máu hay đường bạch huyết. Bạch huyết là một chất lỏng vàng nhạt hay trong suốt chuyên chở các chất thải của cơ thể.

Các giai đoạn của ung thư thanh quản có thể được nhóm thành ung thư giai đoạn sớm và giai đoạn tiến triển:

 • Giai đoạn sớm (Gồm giai đoạn 0, 1 và 2): khối ung thư còn nhỏ và còn khu trú tại thanh quản. Nghĩa là chưa lan tới các phần khác của cơ thể.
 • Giai đoạn tiến triển (Giai đoạn 3 và 4): Khối ung thư phát triển lớn hơn và ảnh hưởng đến dây thanh âm. Dây thanh âm nằm trong thanh quản, giúp chúng ta phát ra âm thanh khi nói hay hát. Hoặc khối ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết hay các phần khác của cơ thể. Hạch bạch huyết là các cấu trúc nhỏ hình hạt đậu nằm khắp nơi trong cơ thể.
Các giai đoạn ung thư thanh quản
Các giai đoạn ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản được chữa trị như thế nào?

Phù thuộc vào giai đoạn và tùy từng bệnh nhân cụ thể mà các phương pháp điều trị có thể khác nhau. Các phương pháp điều trị  bao gồm: xạ trị, hóa trị hay phẫu thuật. Các phương pháp này có thể được phối hợp.

1. Xạ trị

Là dùng tia X năng lượng cao chiếu vào khối u để tiêu diệt tế bào ung thư. Bằng cách tập trung tia vào các tế bào ung thư để giảm thiểu tổn thương đến các cấu trúc bình thường khác.

2. Hóa trị

Hóa trị là dùng các hóa chất để tiêu diệt hay làm chậm sự phát triển và phân chia của các tế bào ung thư. Những hóa chất này thường được truyền qua đường tĩnh mạch nên có thể có những tác dụng phụ đáng kể.

3. Phẫu thuật

Tùy vào kích thước và vị trí khối u mà bác sĩ có thể lựa chọn các loại phẫu thuật khác nhau.

Ở giai đoạn sớm, phẫu thuật nhằm mục đích giữ lại các chức năng quan trọng của thanh quản, như phát âm và nuốt. Khi đó có thể lựa chọn phẫu thuật cắt một hoặc hai dây thanh âm. Trong trường hợp ung thư thanh quản tiến triển, phẫu thuật cắt một phần hay toàn bộ thanh quản có thể được thực hiện.

Theo dõi sau điều trị

Sau phẫu thuật cắt một phần hay toàn bộ thanh quản, người bệnh cần được phục hồi chức năng nói bằng các liệu pháp ngôn ngữ.

Nên tái khám ít nhất 3 tháng 1 lần trong 2 năm đầu. Sau đó mỗi 6 tháng 1 lần trong 2 năm tiếp theo để phát hiện bất cứ dấu hiệu nào của u tái phát.

Những điều bạn cần nhớ

Hút thuốc lá và uống rượu nhiều làm tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư thanh quản. Bệnh có thể gây ra các biểu hiện dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác, nên không được chủ quan.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ, bạn nên đến khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Vì nếu ung thư thanh quản được phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ khỏi bệnh rất cao. Tùy từng giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn cách điều trị khác nhau. Tham vấn ý kiến bác sĩ của bạn để có được sự điều trị phù hợp nhất.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Laryngeal Cancer Care Pathhttps://my.clevelandclinic.org/health/treatments/16611-laryngeal-cancer-care-path

  Ngày tham khảo: 25/11/2019

 2. Laryngeal Cancer Treatment (Adult) (PDQ®)–Patient Versionhttps://www.cancer.gov/types/head-and-neck/patient/adult/laryngeal-treatment-pdq

  Ngày tham khảo: 25/11/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người