YouMed

Liệu bạn đã biết ung thư vú sống được bao lâu?

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Nhiều phụ nữ bị ung thư vú mà không có bất kì triệu chứng nào. Đây là lý do tại sao việc tầm soát ung thư vú thường xuyên là rất quan trọng. Câu hỏi “Ung thư vú sống được bao lâu?” là một trong những thắc mắc thường gặp khi bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư vú. Ung thư vú được phát hiện càng sớm, khi khối u còn nhỏ và chưa lây lan, sẽ càng có nhiều khả năng điều trị thành công hơn. Bài viết của Bác sĩ Phan Văn Giáo sẽ cung cấp thêm thông tin về vấn đề này.

Ung thư vú sống được bao lâu?

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với bệnh ung thư vú dựa trên giai đoạn lúc được chẩn đoán là:1

 • Giai đoạn 0 và I: 100%.
 • Giai đoạn II: 93%.
 • Giai đoạn III: 72%.
 • Giai đoạn IV: 22%.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm cho biết có bao nhiêu người sống được ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Nó dựa trên giai đoạn tại thời điểm chẩn đoán. Tỷ lệ này chỉ là ước tính. Bởi vì một số trường hợp được chẩn đoán ung thư vú có thể sống lâu hơn nữa. Giai đoạn càng sớm, cơ hội sống càng cao. Bác sĩ có thể giải thích kĩ hơn về tỷ lệ sống sót và ý nghĩa của chúng đối với tình trạng bệnh của bạn.

Bên cạnh đó, theo thống kê, gần 100% phụ nữ chỉ có tế bào ung thư ở vú sẽ sống ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán. Ở những trường hợp ung thư đã di căn sang các mô lân cận, 91% sống thêm được ít nhất 5 năm và 84% sống thêm được ít nhất 10 năm. Tỷ lệ sống sót của phụ nữ da đen thấp hơn khoảng 9% so với phụ nữ da trắng.2

Đối với nam giới bị ung thư vú, tỷ lệ sống sót sau 5 năm trung bình là 84%. Nếu khối u chỉ ở vú, 96% nam giới sống thêm được ít nhất 5 năm. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 83% nếu ung thư di căn đến các hạch bạch huyết gần đó và 22% nếu nó di căn xa hơn ở não hay xương.2

Người bệnh ung thư vú giai đoạn 0 và 1 được đánh giá có tỷ lệ sống sau 5 năm là 100%
Người bệnh ung thư vú giai đoạn 0 và 1 được đánh giá có tỷ lệ sống sau 5 năm là 100%

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc điều trị ung thư vú?

Tỷ lệ điều trị thành công ung thư vú phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, cần chú ý đến:3

 • Kích thước, vị trí và giới hạn của khối u.
 • Các thụ thể yếu tố tăng trưởng (thụ thể HER2), estrogen có trong tế bào ung thư.
 • Diễn tiến quá trình đáp ứng của các tế bào ung thư khi điều trị.
 • Mức độ di căn của khối u.
 • Phẫu thuật đã loại bỏ hoàn toàn khối u hay chưa?
 • Tiền căn ung thư vú trước đây.

Đôi khi ung thư vú được chẩn đoán lần đầu tiên khi nó đã ở giai đoạn cuối. Trong trường hợp này, tế bào ung thư thường không chỉ được tìm thấy ở vú và các vùng lân cận như hạch nách, hạch cổ. Ung thư vú có thể đã dẫn đến sự phát triển của các khối u khác (khối u di căn) trong xương hoặc các hạch bạch huyết.3

Nhưng ngay cả khi điều này xảy ra, bệnh vẫn có thể được điều trị. Nếu khối u có thể được loại bỏ hoàn toàn và không có di căn xa thì khả năng hồi phục là hoàn toàn có thể. Ngay cả với trường hợp tái phát ung thư vú thêm lần nữa.3

Kích thước của khối u có thể ảnh hưởng đến việc điều trị
Kích thước của khối u có thể ảnh hưởng đến việc điều trị

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư vú

Ung thư vú thường không gây cảm giác đau đớn trong giai đoạn đầu. Điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ thật sớm nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào sau đây:3

 • Thay đổi kích thước hoặc hình dạng một hoặc cả hai bên vú.
 • Bạn có thể sờ thấy một khối u ở vú hoặc nách không biến mất trong thời gian dài. Tuy nhiên, sờ thất một khối u bất thường ở vú không phải luôn là biểu hiện của ung thư.
 • Có một vết lõm trên núm vú hoặc những nơi khác trên vú. Núm vú có thể bị tụt vào trong.
 • Sưng đỏ, loét, thay đổi màu sắc da hay ngứa, đau vùng vú.
 • Vú tiết dịch bất thường, có thể lẫn máu.

Các bất thường trên cũng có thể được phát hiện thông qua tầm soát ung thư vú định kì. Bao gồm khám sức khỏe, siêu âm hoặc chụp nhũ ảnh. Đây là cách đáng tin cậy nhất để phát hiện sớm ung thư vú. Nếu nghi ngờ, bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra thêm bằng các xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Vú sưng đỏ là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư vú
Vú sưng đỏ là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư vú

Khi mắc ung thư vú, bạn cần cân nhắc lợi ích của từng phương pháp điều trị so với rủi ro và tác dụng phụ có thể xảy ra. Thông thường, kế hoạch điều trị ung thư vú sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Ung thư vú là căn bệnh phức tạp với nhiều yếu tố góp phần gây ra. Không một loại thực phẩm hay thuốc nào hoàn toàn có thể ngăn được ung thư vú. Nhưng việc lựa chọn chế độ ăn có thể góp phần ngăn ngừa nguy cơ này. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc: Ăn gì ngừa ung thư vú?

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc về vấn đề “Ung thư vú sống được bao lâu?”. Bất kỳ căn bệnh nghiêm trọng nào đòi hỏi nhiều đợt điều trị sẽ ảnh hưởng đến thể chất lẫn sức khỏe tinh thần của bạn. Ngày nay, phương pháp chăm sóc giảm nhẹ và tư vấn tâm lý đối với người mắc bệnh ung thư thường được cung cấp như một phần của điều trị ung thư. Một điều rất quan trọng đối với phụ nữ mắc ung thư vú là cần phải chăm sóc bản thân tốt. Bằng cách tập thể dục thường xuyên, ăn uống những món bạn thích hay làm những việc giúp bản thân thoải mái và chia sẻ khó khăn với người thân sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn này.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Breast Cancerhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK482286/

  Ngày tham khảo: 02/03/2023

 2. Breast Cancerhttps://www.webmd.com/breast-cancer/understanding-breast-cancer-basics

  Ngày tham khảo: 02/03/2023

 3. Breast cancer: Overviewhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK279422/

  Ngày tham khảo: 02/03/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người