YouMed

Ung thư gan giai đoạn 3: Đặc điểm và cách điều trị

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Bệnh gan diễn tiến khá âm thầm ở giai đoạn đầu và phát triển nhanh chóng ở giai đoạn 3. Vậy đặc điểm của ung thư giai đoạn 3 là gì? Phương pháp điều trị là gì? Hãy cùng Bác sĩ Phan Văn Giáo tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ung thư gan giai đoạn 3 là gì?

Ung thư gan giai đoạn 3 được chia thành hai giai đoạn nhỏ là 3A và 3B.1

 • Giai đoạn 3A: có nhiều hơn một khối u, một trong số đó có kích thước lớn hơn 5 cm. Và ung thư chưa lan đến các mạch bạch huyết hoặc bất kỳ bộ phận nào khác.
 • Giai đoạn 3B: Ung thư đã phát triển thành một trong những mạch máu chính của gan (tĩnh mạch cửa hoặc tĩnh mạch gan)

Hoặc ung thư đã lan ra các cơ quan gần gan (không bao gồm túi mật), hoặc qua lớp lót bao quanh các cơ quan nội tạng của bụng (phúc mạc tạng). Tuy nhiên nó chưa lan đến các mạch bạch huyết hoặc bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể.

Ung thư gan giai đoạn 3 có hơn 1 khôi u
Ung thư gan giai đoạn 3 có hơn 1 khôi u

Triệu chứng của ung thư gan giai đoạn 3

So với các giai đoạn ung thư gan trước, triệu chứng ung thư gan giai đoạn 3 đã rõ ràng hơn do mức độ ảnh hưởng, tác động khối u rộng hơn. Một số triệu chứng phổ biến nhất có thể xảy ra là:2

1. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Sụt cân có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, trong đó có bệnh ung thư. Nếu bạn sụt cân đột ngột mà không áp dụng bất kỳ chế độ ăn kiêng giảm cân thì bạn cần đặc biệt cảnh giác.

Sụt cân không lý do cũng là 1 trong những triệu chứng của ung thư gan giai đoạn 3
Sụt cân không lý do cũng là 1 trong những triệu chứng của ung thư gan giai đoạn 3

2. Mệt mỏi, khó chịu mơ hồ

Người bệnh thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi mà không rõ lý do. Bên cạnh đó, người bị ung thư vào giai đoạn này còn bị giảm khả năng làm việc và lao động.

3. Gan to, có cảm giác đầy dưới xương sườn bên phải

Gan trở nên to hơn do ung thư đang phát triển và gây sưng ở bên phải xương sương.3

Khi đi khám bệnh về gan, bác sĩ sẽ dùng động tác gõ và sờ nắn để phát hiện ra khối u. Vì vậy người bệnh cũng có thể dùng động tác này để kiểm tra.

4. Đau bụng hoặc đau gần xương bả vai phải

Người bệnh ung thư gan có thể gặp phải triệu chứng đau bụng, thường tập trung ở phần trên bên phải của bụng; đặc biệt là khi ấn vào vùng gan. Cơn đau đôi khi lan ra sau lưng và lên vai phải.

5. Cảm giác nhanh no

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn này có biểu hiện nhanh no hơn bình thường. Nguyên nhân thường do thừa dịch trong ổ bụng.

6. Vàng da và mắt

Vàng da tăng dần, da sạm, đi tiểu vàng. Đi kèm với triệu chứng này tình trạng ngứa da, da nổi mẩn những đốm nhỏ. Vàng da có thể do ung thư biểu mô đường mật hoặc do ung thư biểu mô gan vùng rốn gan chèn ép đường mật chính.

7. Các triệu chứng khác

Sốt, nổi tĩnh mạch trên bụng có thể nhìn thấy qua da và bầm tím hoặc chảy máu bất thường.

Có một hoặc nhiều triệu chứng như trên không có nghĩa là bạn bị ung thư gan vì có khả năng do bệnh khác gây ra. Do đó, bạn cần đến bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán chính xác.

Ung thư gan giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Khả năng sống sót của bệnh ung thư gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thời điểm phát hiện và điều trị bệnh, thể trạng người bệnh, phương pháp điều trị, chế độ ăn uống, lối sống, sinh hoạt,…

Đồng thời tỷ lệ tiên lượng sống cũng chỉ là con số tương đối, không hoàn toàn chính xác. Tiên lượng sống cao hay thấp phụ thuộc vào khả năng đáp ứng với phác đồ mà bác sĩ đưa ra.

Số liệu thống kê về tỷ lệ sống sót sau 4 năm là hơn 10 trong số 100 người (hơn 10%) ở giai đoạn 3 sẽ sống sót sau khi được chẩn đoán.4

Các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn 3

Tùy tình trạng của từng bệnh nhân cụ thể mà bác sĩ lên phác đồ điều trị ung thư gan giai đoạn 3 khác nhau. Bệnh nhân có thể được chỉ định một hay kết hợp nhiều phương pháp bổ trợ để đảm bảo điều trị hiệu quả nhất. Một số phương pháp điều trị phổ biến:5

1. Phẫu thuật cắt bỏ phần gan có khối u hoặc bị tổn thương do ung thư

Bao gồm cắt gan nhỏ, cắt gan lớn hoặc thắt động gan. Phương pháp này được áp dụng khi kích thước khối u không quá lớn. Đồng thời chức năng gan vẫn hoạt động tốt, tế bào ung thư chưa di căn.

2. Phẫu thuật cấy ghép gan

Người bệnh sẽ được cấy ghép một phần gan khỏe mạnh (của người hiến tặng) để thay thế lá gan bị ung thư và không đảm bảo được chức năng.

3. Tiêm cồn vào khối u

Bác sĩ sẽ đưa một lượng cồn tuyệt đối vào trực tiếp khối u. Chúng sẽ khiến tế bào ung thư bị mất nước và tiêu diệt. Đồng thời nó cũng phá huỷ các mạch máu nuôi khối u.

Tiêm cồn vào khối u là một trong những phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn 3

Tiêm cồn vào khối u là một trong những phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn 3

4. Hoá trị

Đây là phương pháp phổ biến, điều trị toàn thân. Sử dụng thuốc tiêm vào động mạch gan để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, ổn định khối u, phòng ngừa di căn.

5. Xạ trị

Sử dụng tia phóng xạ năng lượng cao (tia X) để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó có thể được dùng đơn độc hoặc kết hợp với các phương pháp khác như hoá trị, phẫu thuật,…

6. Liệu pháp nhắm mục tiêu

Nhắm tới gen cụ thể của tế bào ung thư, protein hoặc môi trường giúp khối u phát triển. Nó giúp hạn chế ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh. Từ đó làm giảm tác dụng phụ cho bệnh nhân.

Bài viết trên đây cung cấp một số thông tin về ung thư gan giai đoạn 3 cho bạn đọc tham khảo bảo vệ bản thân và mọi người. Lưu ý thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Stage 3 liver https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/liver-cancer/stages/stage-3

  Ngày tham khảo: 07/06/2023

 2. Signs and Symptoms of Liver Cancerhttps://www.cancer.org/cancer/types/liver-cancer/detection-diagnosis-staging/signs-symptoms.html

  Ngày tham khảo: 07/06/2023

 3. Symptoms of liver cancerhttps://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/liver-cancer/symptoms

  Ngày tham khảo: 07/06/2023

 4. Survival for primary liver cancerhttps://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/liver-cancer/survival#:~:text=More%20than%2010%20out%20of,more%20after%20they%27re%20diagnosed

  Ngày tham khảo: 07/06/2023

 5. Treatment of Liver Cancer, by Stagehttps://www.cancer.org/cancer/types/liver-cancer/treating/by-stage.html

  Ngày tham khảo: 07/06/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người