Uống thuốc tẩy giun quá liều phải làm sao?

Việc tẩy giun định kì sẽ giúp loại bỏ các loại giun kí sinh trong cơ thể một cách triệt để. Ngoài ra, có thể giúp phòng ngừa nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nếu uống thuốc tẩy giun quá liều có sao không? Người bệnh có thể sẽ trải qua các triệu chứng nguy hiểm nào và nên làm gì? Hãy cùng YouMed theo dõi vấn đề được phân tích dưới đây nhé!

Các triệu chứng quá liều của thuốc tẩy giun

Uống thuốc tẩy giun quá liều có sao không? Để hiểu rõ cách xử lý khi uống thuốc tẩy giun quá liều, bạn cần hiểu rõ những triệu chứng có thể xảy ra khi dùng thuốc quá liều là gì.

Khi quá liều thuốc, đối với trẻ em trong đó có cả trẻ <1 tuổi khi sử dụng có thể xuất hiện các cơn co giật. Ngoài ra, có thể người dùng gặp phải trường hợp bị giảm bạch cầu trung tính, tình trạng quá mẫn cảm bao gồm:

 • Phản ứng phản vệ.
 • Phản ứng giống phản vệ.
 • Tình trạng viêm gan. Một số trường hợp chỉ số xét nghiệm chức năng gan không bình thường.
 • Bị hoại tử bì nhiễm độc, hội chứng Stevens- Johnson.
 • Phản ứng ngoại ban phù mạch.
 • Nổi mề đay.
 • Xuất hiện tình trạng rụng tóc.
quá liều của thuốc tẩy giun
Triệu chứng quá liều của thuốc tẩy giun

Tuy nhiên, các triệu chứng kể trên hiếm khi xảy ra. Ngoài ra, còn những tình trạng khác người bệnh có thể gặp phải là: Bị giảm bạch cầu hạt, giảm bạch cầu trung tính, viêm cầu thận có phục hồi.

Lưu ý, ngoại trừ trường hợp giảm bạch cầu hạt và viêm cầu thận, những phản ứng có hại này cũng được ghi nhận ở nhiều trường hợp bệnh nhân điều trị với mebendazole liều chuẩn.

Không những vậy, cần nhớ đối với trường hợp sử dụng thuốc quá liều. Cho đến hiện tại vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu. Trong giờ đầu tiên sau tai biến quá liều nên súc rửa dạ dày, có thể dùng than hoạt nếu thích hợp.

Nên làm gì khi xuất hiện triệu chứng quá liều thuốc tẩy giun?

Trường hợp uống thuốc tẩy giun quá liều, bạn nên bình tĩnh áp dụng những cách xử lý như sau:

 • Trước tiên, cần đưa người bệnh đến trung tâm y tế gần nhất.
 • Người nhà cần mang theo thuốc mà người bệnh đã dùng để bác sĩ. Điều này sẽ giúp bác sĩ dễ dàng tìm nguyên nhân và giải pháp để điều trị.
 • Gây nôn để giảm hấp thu thuốc vào trong máu. Có thể gây nôn bằng nhiều cách như cho uống than hoạt, súc ruột…
 • Tuy nhiên, điều quan trọng và tiên quyết là nên điều trị phục hồi chức năng cho cơ thể. Có thể hiểu đơn giản là trung điều trị triệu chứng.

Xử trí quá liều thuốc tẩy giun Fugacar

Ở những bệnh nhân dùng thuốc Fugacar cao hơn liều khuyến cáo, hoặc trong thời gian kéo dài sẽ gặp nhiều tác dụng phụ. Những phản ứng bất lợi thường hiếm gặp, bao gồm:

 • Tình trạng rụng tóc.
 • Rối loạn chức năng gan có hồi phục, viêm gan.
 • Người bệnh bị giảm bạch cầu hạt, giảm bạch cầu trung tính.
 • Tình trạng viêm thận – tiểu cầu.
thuốc tẩy giun Fugacar
Uống thuốc tẩy giun Fugacar quá liều phải làm sao?

Dấu hiệu và triệu chứng

Trường hợp vô tình uống thuốc tẩy giun quá liều, bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ. Trong đó, điển hình là các biểu hiện co cứng bụng, buồn nôn, nôn và thậm chí là tiêu chảy.

Điều trị

Cho đến hiện tại vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu. Do đó, để hạn chế thuốc hấp thu vào trong máu có thể dùng than hoạt nếu thích hợp.

Xử trí quá liều thuốc tẩy giun Mebendazole

Trường hợp bệnh nhân dùng quá liều thuốc, có thể gây ra tình trạng rối loạn đường tiêu hóa kéo dài trong vài giờ. Lúc này, cần xử trí bằng cách: gây nôn và súc ruột. Có thể dùng than hoạt. Việc gây nôn sẽ giúp làm hạn chế hấp thu mebendazol vào cơ thể.

thuốc xổ giun Mebendazol
Cách xử lý khi uống thuốc Mebendazol quá liều

Xử trí quá liều thuốc tẩy giun Albendazole

Khi bị quá liều cần điều trị triệu chứng. Có thể là rửa dạ dày, dùng than hoạt và các biện pháp cấp cứu hồi sức chung. Không những vậy, bệnh nhân có thể xảy ra rối loạn đường tiêu hóa kéo dài vài giờ. Nên gây nôn mửa, có thể dùng than hoạt để xử lý tình huống này.

Lưu ý khi sử dụng

Bệnh nhân uống thuốc tẩy giun quá liều có thể gặp một số khó chịu như buồn nôn. Do đó, cần ăn nhẹ trước khi dùng thuốc. Khi dùng thuốc tẩy giun xong, người bệnh cần nằm nghỉ, hoạt động nhẹ nhàng.

Nên dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Cần chú ý theo dõi tình trạng phân để biết kết quả dùng thuốc tẩy. Ở một số trường hợp, có thể phải dùng thêm thuốc xổ để tăng hiệu quả.

Nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường như: Buồn nôn, ngứa, mất ngủ… Hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được hỗ trợ và điều trị

Cần đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân hằng ngày. Đồng thời đảm bảo vệ sinh khi chế biến. Sau khi tẩy giun người bệnh còn mệt mỏi, da xanh cần bổ sung thêm các vitamin B, C, viên sắt, axit folic theo chỉ định của bác sĩ.

Đối với người đã tẩy giun nhưng vẫn cần theo dõi. Điều này là do các loại ký sinh trùng giun sán khi vào cơ thể người không chỉ sống ký sinh trong đường ruột, mà chúng còn có khả năng phát triển ở nhiều cơ quan nội tạng khác.

Hơn nữa, biện pháp tẩy giun định kỳ sáu tháng một lần chỉ có tác dụng loại trừ các loại giun ký sinh ở ruột. còn đối với những loại ký sinh trùng di chuyển khắp cơ thể, trường hợp này rất khó bị tiêu diệt. Vì vậy, việc phòng ngừa giun sán và tránh tái nhiễm vô cùng quan trọng.

 Hy vọng, qua bài viết này bạn đã hiểu rõ những tác dụng phụ khi uống thuốc tẩy giun quá liều. Đồng thời biết cách xử lý trong tình huống này. Theo đó, nếu có bất cứ tình trạng nào bất thường xảy ra hãy gọi cho bác sĩ và tìm một trung tâm y tế gần nhất để được cấp cứu và hỗ trợ kịp thời nhé!

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.