YouMed

Vaccine Vero Cell của Sinopharm: Những thông tin cần nắm

Dược sĩ TRẦN MAI TRÚC QUÂN
Tác giả: Dược sĩ Trần Mai Trúc Quân
Chuyên khoa: Dược

Vaccine Vero Cell của Sinopharm đã được Tổ chức Y tế Thế giới phê duyệt và chấp thuận đưa vào sử dụng từ ngày 07/05/2021. Hiệu quả bảo vệ của loại vaccine này lên đến 78.2%. Đây cũng là vaccine phòng Covid-19 đầu tiên được nghiên cứu sản xuất bởi một quốc gia không thuộc các nước phương Tây, được WHO phê duyệt. Hãy cùng YouMed tìm hiểu về loại vaccine này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Thông tin về Vaccine Sinopharm

Vaccine Sinopharm được sản xuất tại cơ sở Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd – Trung Quốc. Tên gọi khác của vaccine này là SARS-COV-2 Vaccine (Vero Cell), Inactivated. Khác với những loại vaccine khác, Vero Cell được sản xuất bằng công nghệ bất hoạt. Đây là một công nghệ truyền thống hơn, vốn đã được sử dụng thành công ở nhiều loại vaccine phổ biến.

Hiện tại, vaccine Vero Cell của Sinopharm đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, căn cứ theo Quyết định số 2763/QĐ-BYT ngày 03/06/201, Vero Cell đã đủ điều kiện đưa vào sử dụng để phòng chống dịch COVID-19.

Vaccine Vero Cell của Sinopharm
Vaccine Vero Cell của Sinopharm

Vacine Sinopharm là gì?

Vaccine Sinopharm là loại vaccine được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động, giúp cơ thể chống lại bệnh COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. Ngày 30/12/2020, Cục Quản lý Dược Trung Quốc đã tiến hành cấp phép sử dụng vaccine Sinopharm. Hiệu quả bảo vệ được công bố là 79,34%.

Nguồn gốc của vaccine Sinopharm

Vaccine Verocell là vaccine được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Nghiên cứu Sinh phẩm Bắc Kinh Sinopharm. Sinopharm còn được biết đến là Tập đoàn Y Dược Trung Quốc. Đây là đơn vị sản xuất vaccine lớn nhất Trung Quốc với hơn 1500 công ty con. Năm 2020, công ty này đã được xếp hạng 145 trong danh sách 500 công ty hàng đầu thế giới.

Vaccine Sinopharm được Việt Nam phê duyệt như thế nào?

Tại Việt Nam, Vero Cell là vaccine thứ 3 được Bộ Y tế thông qua, sau AstraZeneca và Sputnik V. Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn tiến phức tạp thì việc cấp phép khẩn cấp cho một loại vaccine là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là vaccine bị bỏ qua các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng bắt buộc. Việc cấp phép khẩn cấp vaccine Vero Cell vẫn đảm bảo được tính an toàn của vaccine vì đã thực hiện đầy đủ các quy trình đánh giá.

Những vaccine khi đưa vào sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam, đều phải tuân thủ quy trình thử nghiệm lâm sàng gồm 3 bước, dựa trên nguyên tắc đảm bảo được 3 yếu tố: an toàn, sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ.

Cơ chế của vaccine Trung Quốc có giống các loại vaccine khác?

So với các loại vaccine khác như Moderna hay Pfizer là vaccine mARN, thì vaccine Vero Cell của Sinopharm được phát triển theo cách truyền thống hơn. Nghĩa là vaccine Vero Cell sử dụng những phần tử virus đã bị tiêu diệt để kích thích cơ thể tạo ra miễn dịch.

Vaccine Vero Cell của Sinopharm
Cơ chế hoạt động của vaccine

Vaccine Sinopharm được tiêm đại trà hay tiêm cho đối tượng cụ thể?

Vaccine Vero Cell của Sinopharm được chỉ định tiêm cho đối tượng trên 18 tuổi.

Một số đối tượng không nên tiêm vaccine Sinopharm

 • Người đã từng có dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vaccine hoặc những loại vaccine tương tự.
 • Người có tình trạng thần kinh nghiêm trọng như viêm tủy cắt ngang, hội chứng Guillain-Barré, bệnh khử men,…
 • Bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính nặng không kiểm soát được.
 • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Hiệu quả của vaccine Sinopharm

Sau 14 ngày kể từ khi tiêm đủ liều, vaccine sẽ cho hiệu quả bảo vệ lên đến 79%. Hiệu quả trong việc phòng ngừa nhập viện là 79%.

Ở đối tượng từ 60 tuổi trở lên cho thấy vaccine an toàn và tạo miễn dịch tốt. Dữ liệu về hiệu quả ở giai đoạn III còn hạn chế cho những người trên 60 tuổi vì cỡ mẫu nhỏ. Tuy nhiên, WHO vẫn đưa ra khuyến nghị sử dụng.

Nhìn chung, vaccine Vero Cell  vẫn phát huy hiệu quả tốt đối với hầu hết các trường hợp. Đây là một lựa chọn tốt trong việc giải quyết tình trạng khan hiếm vaccine Covid-19 trên toàn cầu.

Cần tiêm mấy mũi vaccine Sinopharm

Nên tiêm 2 liều để đảm bảo hiệu quả chủng ngừa. Liều thứ 2 được tiêm cách liều đầu tiên 28 ngày. Liều lượng cho mỗi lần tiêm là 0,5mL.

Những lưu ý khi tiêm vaccine Sinopharm

Cũng như những loại vaccine nào khác, vaccine Sinopharm có thể gây ra một số tác dụng phụ. Tuy nhiên, những tác dụng này thường không ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động hằng ngày. Một vài ngày sau khi tiêm, những tác dụng phụ này sẽ biến mất.

Một vài tác dụng phụ thường gặp

 • Đau nhức tại vị trí tiêm.
 • Mệt mỏi, uể oải.
 • Nhức đầu, sốt, cảm giác ớn lạnh, buồn nôn…
 • Tiêu chảy

Ngoài ra, mặc dù hiếm nhưng cũng có khả năng gặp phải những phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn như chảy máu cam, hạ huyết áp, xung huyết mắt, xung huyết kết mạc, nóng bừng… Vì vậy, cần phải theo dõi kỹ lưỡng sức khỏe sau khi tiêm để có biện pháp xử trí kịp thời.

Tính đến thời điểm hiện tại, vaccine Vero Cell của Sinopharm vẫn được đánh giá là một trong những loại vaccine hiệu quả để phòng chống đại dịch COVID-19, góp phần giảm thiểu những thiệt hại do đại dịch gây ra.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Covid-19: Chúng ta biết gì về các loại vaccine của Trung Quốc?https://www.bbc.com/vietnamese/world-57846673

  Ngày tham khảo: 29/08/2021

 2. Bộ Y tế: 1 triệu liều vaccine COVID-19 Vero Cell nhập về TP.HCM đủ điều kiện sử dụnghttps://moh.gov.vn/tin-lien-quan/-/asset_publisher/vjYyM7O9aWnX/content/bo-y-te-1-trieu-lieu-vaccine-covid-19-vero-cell-nhap-ve-tp-hcm-u-ieu-kien-su-dung

  Ngày tham khảo: 29/08/2021

 3. VACCINE SINOPHARM: VACCINE COVID-19 CỦA TRUNG QUỐC ĐƯỢC PHÊ DUYỆThttps://vnvc.vn/sinopharm/

  Ngày tham khảo: 29/08/2021

 4. CoronaVachttps://www.chp.gov.hk/files/pdf/factsheet_coronavac_vietnamese.pdf

  Ngày tham khảo: 29/08/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người