Thông tin bảo trợ bởi

Van dạ dày thực quản và những điều cần biết

Bạn đã bao giờ gặp vấn đề khiến bạn phải nôn (ói) chưa? Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao sau khi ăn, thức ăn có khi nào đi ngược lại từ ruột lên dạ dày hay từ dạ dày trào ra ngoài chưa hay cơ chế nào của cơ thể giúp bạn tránh điều đó? Hy vọng bài viết về van dạ dày thực quản này có thể giải đáp thắc mắc cho bạn. 

1. Vị trí của van dạ dày thực quản

Khi nhắc đến cái tên, chúng ta sẽ tìm hiểu về hai bộ phận của ống tiêu hóa.

1.1 Dạ dày

  • Dạ dày là phần phình to nhất của ống tiêu hóa, nằm ở vùng thượng vị và hạ sườn trái, ngay dưới vòm hoành trái. Dạ dày rỗng có hình chữ J với hai thành trước và sau hai bờ cong bé và lớn. Các phần của dạ dày kể từ trên xuống dưới là tâm vị, đáy vị, thân vị, hang vị và môn vị.
  • Dung tích dạ dày ở trẻ sơ sinh khoảng 30ml, ở tuổi dậy thì khoảng 1000ml và khi trưởng thành là 1500ml. Ở một số người có bệnh lý dạ dày, ví dụ như dạ dày phình to trong bệnh lý hẹp môn vị, dạ dày có thể giãn to hơn 10 lít.

1.2 Thực quản

  • Thực quản là đoạn đầu của ống tiêu hóa dẫn thức ăn từ hầu đến dạ dày, dài khoảng 25cm, tương đối di động. Nó dính với các tạng xung quanh bằng các cấu trúc lỏng lẻo. Thực quản có hình dẹt vì các thành áp sát vào nhau và khi không có thức ăn. Tuy nhiên, nó sẽ giãn và có hình ống khi nuốt thức ăn.
  • Phía trên của thực quản là hầu, họng. Phía dưới thực quản nối liền với dạ dày.
  • Có thể xem thực quản là một cơ quan hình ống có chức năng dẫn thức ăn từ miệng tới dạ dày. Thực quản không có chức năng hấp thu, tiêu hóa.

1.3 Van dạ dày

  • Van dạ dày là van ngăn dạ dày với các bộ phận tiếp giáp trong hệ tiêu hóa.
  • Dạ dày phần trên giáp với thực quản ở tâm vị, phần dưới giáp với tá tràng ở môn vị. Van dạ dày ngăn cách dạ dày với thực quản gọi là van dạ dày thực quản. Trong bài viết này, ta chỉ tập trung tìm hiểu về van dạ dày- thực quản.

1.4 Vị trí van dạ dày – thực quản

  • Van dạ dày thực quản là van một chiều, có vị trí nằm sau sụn sườn 7 trái, trước đốt sống D10, lệch đường giữa khoảng 2,5cm.
Ban biên tập YouMed - Bác sĩ NGUYỄN QUANG HIẾU - YouMed Việt Nam
Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 09/11/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.