YouMed

Van dạ dày thực quản và những điều cần biết

Bác sĩ NGUYỄN QUANG HIẾU
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Quang Hiếu
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát
Bạn đã bao giờ gặp vấn đề khiến bạn phải nôn (ói) chưa? Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao sau khi ăn, thức ăn có khi nào đi ngược lại từ ruột lên dạ dày hay từ dạ dày trào ra ngoài chưa hay cơ chế nào của cơ thể giúp bạn tránh điều đó? Hy vọng bài viết về van dạ dày thực quản này có thể giải đáp thắc mắc cho bạn. 

1. Vị trí của van dạ dày thực quản

Khi nhắc đến cái tên, chúng ta sẽ tìm hiểu về hai bộ phận của ống tiêu hóa.

1.1 Dạ dày

 • Dạ dày là phần phình to nhất của ống tiêu hóa, nằm ở vùng thượng vị và hạ sườn trái, ngay dưới vòm hoành trái. Dạ dày rỗng có hình chữ J với hai thành trước và sau hai bờ cong bé và lớn. Các phần của dạ dày kể từ trên xuống dưới là tâm vị, đáy vị, thân vị, hang vị và môn vị.
 • Dung tích dạ dày ở trẻ sơ sinh khoảng 30ml, ở tuổi dậy thì khoảng 1000ml và khi trưởng thành là 1500ml. Ở một số người có bệnh lý dạ dày, ví dụ như dạ dày phình to trong bệnh lý hẹp môn vị, dạ dày có thể giãn to hơn 10 lít.

1.2 Thực quản

 • Thực quản là đoạn đầu của ống tiêu hóa dẫn thức ăn từ hầu đến dạ dày, dài khoảng 25cm, tương đối di động. Nó dính với các tạng xung quanh bằng các cấu trúc lỏng lẻo. Thực quản có hình dẹt vì các thành áp sát vào nhau và khi không có thức ăn. Tuy nhiên, nó sẽ giãn và có hình ống khi nuốt thức ăn.
 • Phía trên của thực quản là hầu, họng. Phía dưới thực quản nối liền với dạ dày.
 • Có thể xem thực quản là một cơ quan hình ống có chức năng dẫn thức ăn từ miệng tới dạ dày. Thực quản không có chức năng hấp thu, tiêu hóa.

1.3 Van dạ dày

 • Van dạ dày là van ngăn dạ dày với các bộ phận tiếp giáp trong hệ tiêu hóa.
 • Dạ dày phần trên giáp với thực quản ở tâm vị, phần dưới giáp với tá tràng ở môn vị. Van dạ dày ngăn cách dạ dày với thực quản gọi là van dạ dày thực quản. Trong bài viết này, ta chỉ tập trung tìm hiểu về van dạ dày- thực quản.

1.4 Vị trí van dạ dày – thực quản

 • Van dạ dày thực quản là van một chiều, có vị trí nằm sau sụn sườn 7 trái, trước đốt sống D10, lệch đường giữa khoảng 2,5cm.
Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.cancer.org/treatment/understanding-your-diagnosis/tests/understanding-your-pathology-report/esophagus-pathology/esophagus-with-reactive-or-reflux-changes.html
 2. https://www.sciencedirect.com/topics/medicine-and-dentistry/gastroesophageal-junction
 3. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28426462/
 4. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK559237/
 5. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4843031/

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.