YouMed

Viêm nhiễm dương vật: dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Hiện nay, xã hội phát triển kéo theo nhiều căn bệnh xuất hiện hơn. Xã hội ngày càng phát triển, mọi người càng thoải mái hơn với vấn đề tình dục. Một người có thể có quan hệ tình dục với rất nhiều đối tác. Vì vậy các bệnh lây qua đường tình dục cũng xuất hiện nhiều hơn. Viêm dương vật là một bệnh lý thường gặp do tác nhân lây truyền qua đường tình dục. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không? Đọc bài viết dưới đây của ThS.BS Trần Quốc Phong để biết thêm nhiều thông tin chi tiết.

Tình trạng viêm nhiễm dương vật

Nguyên nhân

Căn bệnh này có thể do nhiễm trùng. Một số nguyên nhân gây ra nhiễm trùng dương vật có thể là nấm men, ghẻ hoặc các vi khuẩn lây lan qua đường tình dục. Một số vi khuẩn lây lan qua đường tình dục có thể kể đến như: Chlamydia, Lậu cầu, giang mai,….

Một số trường hợp dịch tiết bị kẹt lại dưới bao quy đầu có thể khiến viêm quy đầu. Nguyên nhân không do nhiễm trùng có thể bao gồm những rối loạn về da. Phản ứng dị ứng do tiếp xúc với cao xu hoặc các chất lỏng ngừa thai. Một số loại gel bôi trơn cũng có thể gây dương vật bị viêm. Ngoài ra việc không vệ sinh cẩn thận dương vật cũng có thể gây ra tình trạng viêm. Hẹp bao quy đầu cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến một dương vật bị viêm.

Viêm dương vật
Viêm dương vật

Dấu hiệu nhận biết

Viêm dương vật thường có dấu hiệu nhận biết là dương vật bị sưng hoặc tấy đỏ. Sưng và tấy đỏ có thể kèm theo đau hoặc không đau. Ngoài ra một số dấu hiệu nhận biết nữa bao gồm:

 • Bao quy đầu thắt chặt.
 • Ngứa bộ phận sinh dục.
 • Tiểu buốt, tiểu rắt.
 • Tiểu lắt nhắt.
 • Đau vùng bụng dưới, đau trên dương vật.
 • Chảy mủ dương vật. Chất dịch có thể màu trắng đục, màu trắng trong hoặc màu vàng. Mủ có thể có mùi hôi hoặc không có mùi hôi tuỳ thuộc vào tác nhân gây ra bệnh.
 • Đau mỗi khi xuất tinh.
 • Đau tinh hoàn hai bên.

Viêm dương vật ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ nam giới?

Viêm dương vật ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ nam giới. Đối với viêm quy đầu, nếu không được phát hiện sớm và điều trị có thể gây ra tình trạng viêm mạn. Thậm chí nó còn gây ra nhiều biến chứng khó lường. Chúng ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của nam giới, thậm chí gây vô sinh.

Mặt khác, không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà chúng còn ảnh hưởng đến tinh thần của các đấng mày râu. Những người mắc bệnh về đường sinh dục thường có thái độ tự ti, mặc cảm với người khác, xấu hổ. Tình trạng trên kéo dài có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý của cánh mày râu. Đặc biệt nếu tác nhân gây ra tình trạng dương vật bị viêm do các bệnh lây lan qua đường tình dục có thể gây ảnh hưởng đến đối tác của người bệnh.

Viêm dương vật ảnh hưởng đến tinh thần của nam giới
Viêm dương vật ảnh hưởng đến tinh thần của nam giới

Những phương pháp điều trị viêm dương vật

Điều trị căn bệnh này có những phương pháp sau:

 • Đối với tình trạng viêm nhẹ, không phải do các tác nhân gây lây lan qua đường tình dục, bệnh nhân có thể chỉ cần vệ sinh dương vật tốt. Uống thật nhiều nước để đẩy vi khuẩn ra khỏi niệu đạo. Đồng thời bệnh nhân lựa chọn và sử dụng các sản phẩm vệ sinh dương vật nhẹ nhàng không gây kích ứng.
 • Đối với tình trạng viêm dương vật do tác nhân lây lan qua đường tình dục. Bệnh nhân cần phải làm một vài xét nghiệm để xác định tác nhân gây ra tình trạng viêm lần này cụ thể là loài nào. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ tiến hành cho kháng sinh phù hợp để tiêu diệt tác nhân gây bệnh.
 • Đối với tình trạng viêm nặng, không phải do tác nhân lây lan qua đường tình dục. Bệnh nhân có thể phải tiến hành cắt bao quy đầu, đồng thời tiến hành uống kháng sinh ngắn ngày để phòng ngừa việc nhiễm trùng vết mổ nếu cần thiết.

Tóm lại việc điều trị tình trạng dương vật viêm phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây ra bệnh lý trên.Việc điều trị cũng không phải chỉ diễn ra đơn lẻ trên người bệnh. Muốn điều trị dứt điểm căn bệnh này cần điều trị cùng lúc đối tác của người bệnh. Trong nhiều trường hợp đối tác của người bệnh chính là nguồn bệnh lây truyền.

Cách phòng ngừa tình trạng dương vật bị viêm

Một số cách dưới đây giúp phòng ngừa tình trạng viêm dương vật:

 • Quan hệ tình dục an toàn, ít bạn tình.
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.
 • Vệ sinh dương vật sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục.
 • Vệ sinh bao quy đầu sạch sẽ mỗi khi tắm rửa.
 • Không sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa mạnh khi vệ sinh dương vật.

Ngoài ra để phòng tránh tình trạng dương vật bị viêm, bệnh nhân còn cần hạn chế sử dụng các sản phẩm có bản chất là cao su hoặc đồ chơi tình dục không an toàn. Khám sức khoẻ định kỳ 2 lần/ năm cũng là một cách tốt để có thể duy trì sức khoẻ sinh sản cũng như hạn chế tình trạng viêm có thể xảy ra. Nhận những lời tư vấn của bác sĩ để tránh những việc không nên làm và làm những việc được yêu cầu để đảm bảo sức khoẻ của dương vật.

Quan hệ tình dục an toàn là cách phòng chống bệnh hiệu quả
Quan hệ tình dục an toàn là cách phòng chống bệnh hiệu quả

Viêm dương vật là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Tưởng đơn giản nhưng căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng phức tạp. Bệnh nhân cần đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh. Đồng thời quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh dương vật sạch sẽ hàng ngày để phòng ngừa bệnh.

Ths. Bs. CKI Trần Quốc Phong.

 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Inflammation of the Penis https://www.merckmanuals.com/home/men-s-health-issues/penile-and-testicular-disorders/inflammation-of-the-penis

  Ngày tham khảo: 06/08/2021

 2. What is Balanitis https://www.healthline.com/health/balanitis

  Ngày tham khảo: 06/08/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người