Thông tin bảo trợ bởi

Viêm hạch bạch huyết: Những điều cần hiểu đúng về bệnh

Viêm hạch bạch huyết - Những điều cần hiểu đúng về bệnh

Hệ bạch huyết là hệ thống bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi chính hệ cơ quan này bị tấn công và mắc bệnh? Chúng ta hãy cùng hiểu xem viêm hạch bạch huyết ảnh hưởng như thế nào và được xử trí ra sao nhé!

1. Bệnh viêm hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết là các nốt nhỏ nằm rải rác khắp cơ thể. Chúng được nối với nhau bởi hệ mạch, đưa các tế bào bạch huyết lưu thông toàn bộ cơ thể. Hệ bạch huyết tham gia vào cơ chế miễn dịch, chống lại sự xâm nhập của yếu tố gây bệnh. Hạch chứa các tế bào bạch cầu, xác vi khuẩn và các sản phẩm thải của quá trình bạch huyết bảo vệ cơ thể.

Viêm hạch bạch huyết là thuật ngữ y học dùng để chỉ sự sưng to một hay một vài hạch bạch huyết trong cơ thể. Viêm hạch này thường là kết quả của một sự nhiễm trùng từ một nơi khác trong cơ thể. Sự tăng sinh và tăng hoạt động của bạch huyết khiến hạch to hơn và có thể gây đau, khó chịu.

Một số nhóm hạch bạch huyết nằm nông trên cơ thể
Một số nhóm hạch bạch huyết nằm nông trên cơ thể

Bệnh có thể là một trong hai loại:

 • Khu trú: đây là tình trạng viêm thường gặp nhất. Phản ứng viêm xảy ra ở một hoặc một vài hạch lân cận vùng nhiễm trùng. Ví dụ như viêm amidan có thể sưng to hạch bạch huyết ở cổ.
 • Lan tỏa: xảy ra ở 2 hay nhiều nhóm hạch bạch huyết trong cơ thể. Lúc này, người bệnh có thể bị nhiễm trùng máu hoặc đang mắc một bệnh khác ảnh hưởng lên toàn bộ cơ thể.

2. Bệnh ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể?

Hạch bạch huyết là một thành phần của hệ thống bảo vệ cơ thể. Khi hạch này bị viêm, sức phòng vệ của cơ thể cũng yếu hơn. Lúc đó, cơ thể dễ dàng mắc bệnh hơn. Sự suy yếu này dẫn đến sự xâm nhập dễ dàng của vi trùng vào các cơ quan khác trong cơ thể. Các ổ nhiễm có thể tạo mủ, gây viêm mô tế bào, tắc tĩnh mạch do chèn ép và nhiều biến chứng khác.

3. Những biểu hiện của viêm hạch bạch huyết

Hạch sưng to là đặc điểm thường gặp nhất. Một số vị trí khi hạch sưng to có thể sờ, cảm nhận được như là ở cổ, dưới cánh tay hoặc ở vùng bẹn.

3.1. Các đặc điểm khác khi hạch viêm

 • Đau khi chạm vào vùng hạch sưng to.
 • Da đỏ, nóng vùng hạch viêm.
 • Hạch mềm chứa đầy mủ (apxe).
 • Hạch chảy dịch ra da.
Biểu hiện sưng đau ở hạch bạch huyết vùng cổ
Biểu hiện sưng đau ở hạch bạch huyết vùng cổ

3.2. Triệu chứng khác liên quan

Ngoài ra, khi hạch bạch huyết viêm còn kéo theo các triệu chứng khác. Các triệu chứng này tùy thuộc vào vị trí nhiễm trùng ban đầu và vùng hạch bị tổn thương:

 • Sốt.
 • Các triệu chứng hô hấp trên: chảy nước mũi, đau họng.
 • Nhức đầu.
 • Đổ mồ hôi đêm.

Các triệu chứng của viêm hạch có thể tương tự và dễ gây lầm lẫn với các bệnh khác.

3.3. Làm cách nào chẩn đoán bệnh?

Thông thường, viêm hạch bạch huyết có thể được chẩn đoán dựa vào các triệu chứng bệnh và qua khám lâm sàng. Vùng hạch tổn thương sưng to lên, kèm nóng, đỏ, đau tại chỗ. Bác sĩ sẽ hỏi bạn về các dấu hiệu gợi ý như sốt, ớn lạnh, ho, chảy mũi.

Những người có nguy cơ cao hơn:

 • Các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên, đau họng, đau tai, viêm kết mạc hoặc chốc lở.
 • Sốt, kích thích hoặc chán ăn.
 • Tiếp xúc với động vật, đặc biệt là mèo con hoặc gia súc
 • Có vấn đề về sức khỏe răng miệng gần đây.
 • Sử dụng thuốc có thành phần hydantoin hay mesantoin gần đây.

Khi những triệu chứng và bệnh sử không rõ ràng, chúng ta có thể làm các cận lâm sàng. Những xét nghiệm có thể cần thiết để giúp chẩn đoán:

 • Xét nghiệm máu để tìm bằng chứng nhiễm trùng.
 • Kiểm tra hình ảnh học: X-quang hoặc CT Scan khi nghi ngờ vùng khởi nguồn nhiễm trùng.
 • Sinh thiết hạch bạch huyết: lấy một mẫu mô của hạch bạch huyết đang viêm đem kiểm tra. Kết quả khẳng định được có viêm hay không cũng như nguyên nhân gây viêm hạch bạch huyết.

4. Điều trị viêm hạch bạch huyết

Viêm hạch bạch huyết thường khởi nguồn từ nhiễm trùng một cơ quan khác trong cơ thể. Bệnh có thể lan sang các nhóm hạch lân cận và những bộ phận khác của cơ thể. Vì vậy, điều trị viêm hạch dựa vào xác định nguồn lây nhiễm này và điều trị nhanh chóng.

Điều trị viêm hạch bạch huyết có thể bao gồm:

 • Kháng sinh dùng qua đường uống hoặc thuốc tiêm để chống nhiễm trùng do vi khuẩn.
 • Giảm đau và hạ sốt,
 • Thuốc kháng viêm và chườm khăn nóng ẩm giúp giảm sưng.

>> Có 2 cách chườm là chườm lạnh và chườm nón, liệu bạn đã làm đúng và hiểu rõ sự khác nhau? Đừng bỏ qua bài viết: Chườm nóng và chườm lạnh: bạn có đang làm đúng cách?

 • Phẫu thuật dẫn lưu khi hạch viêm tiến triển thành ổ apxe chứa đầy mủ.
 • Thực hiện hóa trị và xạ trị cho trường hợp ung thư hạch ác tính.

Trong phần lớn trường hợp, tuân thủ điều trị đúng cách giúp hết viêm hạch. Tuy nhiên, hạch sưng trở về bình thường mất nhiều thời gian hơn.

5. Viêm hạch bạch huyết có thể phòng ngừa không?

Tất cả mọi người đều có thể mắc bệnh, đặc biệt là các đối tượng nguy cơ cao ở trên. Tuy nhiên, chúng ta có thể chủ động đề phòng viêm bằng cách:

 • Đi khám ngay khi thấy dấu hiệu nhiễm trùng hoặc có nốt u sưng đau dưới da.
 • Làm sạch bất kỳ vết trầy xước hoặc vết thương trên da.
 • Giữ gìn vệ sinh cá nhân.
 • Ăn uống lành mạnh, tập thể dục nâng cao sức khỏe.
Cần làm sạch các vết trầy xước trên da
Cần làm sạch các vết trầy xước trên da

Hạch bạch huyết đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Khi bị viêm hạch, hệ miễn dịch sẽ yếu đi và vi khuẩn sẽ tấn công nhanh hơn vào các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, cần nhanh chóng xác định và điều trị nguyên nhân gốc gây nhiễm trùng. Khi đó, quá trình viêm hạch bạch huyết sẽ được ngăn ngừa và thoái lui.

Bác sĩ Đinh Gia Khánh

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 22/05/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

MEDSCAPE (2019), Lymphadenitis, https://emedicine.medscape.com/article/960858-overview, accessed on 23 November 2019.

JOHNS HOPKINS, https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/lymphadenitis, accessed on 23 November 2019.

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội. Thông tin đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi DH TPHCM
Hoi TTT TPHCM
Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed: