YouMed

Những điều bạn cần biết về viêm khớp nhiễm khuẩn

Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân
Chuyên khoa: Phục hồi chức năng

Trong bài viết trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những kiến thức cơ bản về viêm khớp. Rõ ràng viêm khớp có nhiều loại khác nhau. Và viêm khớp nhiễm khuẩn là một trong số đó. Viêm khớp nhiễm khuẩn thường xảy ra ở trẻ em, người lớn tuổi. Tình trạng bệnh có thể dẫn đến thoái hóa khớp, biến dạng khớp, thậm chí  tổn thương vĩnh viễn.

Bệnh hoàn toàn điều trị được nếu được điều trị sớm và tích cực. Vì vậy, trang bị những kiến thức cơ bản về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn là vô cùng quan trọng. Hãy cùng YouMed tìm hiểu những thông tin đó trong bài viết sau đây nhé!

1. Viêm khớp nhiễm khuẩn là gì?

Viêm khớp nhiễm khuẩn là tình trạng nhiễm trùng của khớp. Tác nhân gây bệnh có thể là vi khuẩn, virus, nấm. Chúng phát tán đến khớp hoặc dịch quanh khớp. Sự nhiễm khuẩn này thường bắt đầu ở một vị trí khác trong cơ thể. Sau đó chúng theo dòng máu và đến các mô khớp. Ngoài ra, chúng cũng có thể xâm nhập vào khớp thông qua phẫu thuật, vết thương hở, tiêm chích.

Viêm khớp nhiễm khuẩn thường chỉ xảy ra ở một khớp. Đặc biệt, nó thường tác động lên những khớp lớn của cơ thể. Có thể kể đến như khớp gối, khớp háng, khớp vai… Người ta cũng thấy rằng, bệnh thường xảy ra ở trẻ em, người lớn tuổi, những người dùng thuốc không đúng cách.

2. Nguyên nhân gây ra viêm khớp nhiễm khuẩn

Như đã nói, tác nhân gây bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn rất đa dạng. Chúng có thể là vi khuẩn, virus, nấm. Vi khuẩn gây bệnh thường gặp nhất là Staphylococcus aureus. Tác nhân này thường sống trên da của người khỏe mạnh.

Hình ảnh mình họa vi khuẩn Staphylococcus aureus.
Hình ảnh mình họa vi khuẩn Staphylococcus aureus.

Viêm khớp nhiễm khuẩn có thể phát triển từ một nhiễm trùng. Ví dụ như nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường tiểu… Tác nhân gây bệnh từ những ổ nhiễm trùng này sẽ theo dòng máu xâm nhập vào khớp của bạn. Hiếm gặp hơn, một vết thương hở, tiêm thuốc hoặc phẫu thuật tại khớp hoặc gần khớp có thể mang mầm bệnh váo khớp.

>> Xem thêm: Nhiễm trùng đường tiết niệu (Nhiễm trùng tiểu)

Màng hoạt dịch khớp có rất ít khả năng tự bảo vệ khỏi nhiễm trùng. Phản ứng của cơ thể với nhiễm trùng – bao gồm viêm có thể làm tăng áp lực và giảm máu nuôi trong khớp. Điều này có thể góp phần gây tổn thương khớp hơn.

3. Đối tượng nào dễ bị viêm khớp nhiễm khuẩn?

Ai cũng có thể bị viêm khớp nhiễm khuẩn. Tuy nhiên một số yếu tố nguy cơ khiến bạn dễ bị viêm khớp nhiễm khuẩn đó là:

3.1 Có những vấn đề khớp đang hiện diện

Đó là những bệnh lý mạn tính ảnh hưởng đến khớp của bạn. Ví dụ như: thoái hóa khớp, gút, viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ… Những tình trạng này khiến bạn dễ mắc viêm khớp nhiễm khuẩn hơn.

Ngoài ra, khớp nhân tạo, phẫu thuật khớp trước đó, chấn thương khớp cũng là những yếu tố nguy cơ đáng kể.

3.2 Uống thuốc điều trị viêm đa khớp dạng thấp

Những người bị viêm khớp dạng thấp dễ bị viêm khớp nhiễm khuẩn hơn nữa. Bởi vì loại thuốc điều trị bệnh này có thể ức chế hệ miễn dịch của cơ thể. Do đó, nhiễm trùng dường như dễ xảy ra hơn. Hơn nữa, việc chẩn đoán bệnh ở người bị viêm khớp dạng thấp gặp nhiều khó khăn. Bởi những triệu chứng và dấu hiệu bệnh tương tự nhau.

3.3 Có những vấn đề về da

Da dễ tổn thương hoặc lành da kém có thể khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Các tình trạng da như bệnh vảy nến, bệnh chàm, vết thương da nhiễm trùng… làm tăng nguy cơ viêm khớp nhiễm khuẩn. Những người thường xuyên tiêm thuốc cũng có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn tại nơi tiêm.

Hình ảnh bệnh chàm
Những vấn đề về da như chàm có thể khiến bạn dễ bị viêm khớp nhiễm trùng hơn.

3.4 Có hệ miễn dịch kém

Những người có hệ miễn dịch kém sẽ tăng nguy cơ bị viêm khớp nhiễm khuẩn. Đó là những người bị đái tháo đường,  những người bị bệnh thận, bệnh gan, những người dùng thuốc ức chế miễn dịch.

3.5 Chấn thương khớp

Bị động vật cắn, vết thương hở hoặc vết cắt qua khớp có thể làm tăng nguy cơ bị viêm khớp nhiễm khuẩn.

Việc có nhiều nguy cơ cùng một lúc làm tăng tỉ lệ mắc viêm khớp nhiễm khuẩn hơn nữa.

4. Các triệu chứng của viêm khớp nhiễm khuẩn

Triệu chứng của viêm khớp nhiễm khuẩn rất đa dạng. Chúng còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh, độ tuổi của bạn, loại thuốc bạn đang dùng… Các triệu chứng của viêm khớp nhiễm khuẩn thường gặp là:

 • Đau khớp dữ dội. Đau tăng lên khi chuyển động.
 • Sưng khớp.
 • Cảm thấy ấm và đỏ da vùng quanh khớp.
 • Sốt.
 • Ớn lạnh.
 • Mệt mỏi.
 • Yếu cơ.
 • Chán ăn, ăn không ngon miệng.
 • Tim đập nhanh.
 • Dễ bị kích thích.

5. Các cách chẩn đoán viêm khớp nhiễm khuẩn

5.1 Thăm khám lâm sàng

Đầu tiên, bác sĩ của bạn sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về bệnh. Ví dụ như:

 • Những triệu chứng mà bạn đã và đang trải qua?
 • Những triệu chứng này xuất hiện khi nào?
 • Mức độ cơn đau mà bạn đang trải qua?
 • Những động tác nào làm cơn đau trầm trọng hơn?
 • Sinh hoạt hay hoạt động của bạn bị ảnh hưởng như thế nào?
 • Bạn đã uống thuốc hay điều trị gì chưa?
 • Hiện tại bạn đang bị bệnh hay uống thuốc gì không?
 • Tiền sử bệnh lý cơ xương khớp của gia đình bạn?
 • Gần đây bạn có bị chấn thương gì không?

Sau đó, bác sĩ cũng sẽ tiến hành thăm khám cho bạn. Mục đích để đánh giá mức độ đau, sưng, nóng, đỏ tại khớp. Họ cũng thăm khám mức độ di chuyển của khớp. Việc đánh giá những dấu hiệu của quá trình viêm cũng rất quan trọng.

5.2 Xét nghiệm

Nếu nghi ngờ bị viêm khớp nhiễm khuẩn, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm một số xét nghiệm.

Xét nghiệm dịch khớp là một xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán viêm khớp nhiễm khuẩn. Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê tại chỗ giúp bạn giảm đau. Sau đó, họ dùng kim đâm vào vùng khớp bị đau. Mục đích để rút dịch khớp tại khớp bị viêm. Dịch này sẽ được  gửi tới phòng xét nghiệm để phân tích. Những thông số cần xem xét đó là: màu sắc, tính đồng nhất, sự hiện diện của bạch cầu, vi khuẩn. Những thông tin này giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán bệnh cũng như nguyên nhân nhiễm trùng là gì.

Xét nghiệm máu cũng được bác sĩ yêu cầu. Đây cũng là một cách để kiểm tra số lượng bạch cầu trong máu của bạn. Cũng như phát hiện vi khuẩn hiện diện trong máu hay không. Những thông tin này giúp bác sĩ xác định mức độ nặng của nhiễm trùng.

Xét nghiệm máu
Xét nghiệm máu cũng rất quan trọng trong bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn.

Các xét nghiệm hình ảnh cũng được chỉ định để xác nhận sự hiện diện của nhiễm trùng. Những xét nghiệm này có thể cho thấy những tổn thương khớp do nhiễm trùng gây nên. Một số xét nghiệm hình ảnh được thực hiện đó là:

6. Các phương pháp điều trị

6.1 Sử dụng thuốc

Điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn do vi khuẩn thường khởi đầu bằng thuốc kháng sinh để diệt vi khuẩn. Bác sĩ sẽ sử dụng những thông tin từ thăm khám để lựa chọn lọa kháng sinh phù hợp cho bạn. Nhiễm trùng cần được điều trị kịp thời và tích cực để ngăn ngừa thoái hóa khớp và phá hủy khớp của bạn. Do đó, bác sĩ có thể chỉ định thuốc kháng sinh tiêm mạch, thuốc được truyền qua tĩnh mạch của bạn. Điều trị nhiễm trùng bằng  kháng sinh tiêm mạch sẽ nhanh hơn so với kháng sinh đường uống. Hầu hết bạn cảm thấy khỏe hơn trong vòng 48 giờ sau lần điều trị kháng sinh đầu tiên.

Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể kê cho bạn thuốc kháng sinh đường uống. Thuốc cần được sử dụng trong khoảng 6 – 8 tuần. Cần tuân thủ phác đồ điều trị để có được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Nếu tác nhân gây bệnh là nấm thì bác sĩ sẽ kê cho bạn những loại thuốc kháng nấm.

Viêm khớp nhiễm khuẩn do virus không cần dùng thuốc.

6.2 Dẫn lưu dịch khớp

Nhiều trường hợp viêm khớp nhiễm khuẩn cần được dẫn lưu dịch khớp. Mục đích để loại bỏ đi lượng dịch bị nhiễm trùng, giảm đau, giảm sưng, ngăn ngừa những tổn thương khớp thêm nữa. Dịch khớp thường được dẫn lưu qua nội soi. Tuy nhiên nó cũng có thể được thực hiên qua phẫu thuật mở.

Với mổ nội soi, bác sĩ chỉ cần vài vết mổ nhỏ gần khớp. Sau đó, họ chèn một cái ống nhỏ chứa camera vào khớp qua vết mổ. Nhờ những hình ảnh từ camera, bác sĩ sẽ dễ dàng hút dịch khớp bị nhiễm trùng ra ngoài. Thông thường, ống dẫn lưu sẽ được lưu lại trong khớp để giữ khớp không bị sưng trở lại. Ống dẫn lưu sẽ được loại bỏ sau một vài ngày.

>> Xem thêm: Giảm đau trong các bệnh cơ xương khớp

Thỉnh thoảng bác sĩ cũng có thể dùng một cây kim để loại bỏ dịch khớp nhiễm trùng mà không cần phẫu thuật. Thủ thuật này thường phải lặp lại trong vài ngày để đảm bảo dịch khớp đã được loại bỏ.

7. Những phương pháp điều trị khác

Hầu hết những trường hợp viêm khớp nhiễm trùng  đều cần phẫu thuật để làm sạch khớp. Đôi khi, phẫu thuật là cần thiết để loại bỏ những phần khớp bị hư hỏng hoặc thay khớp. Nhưng điều này chỉ được thực hiện sau khi nhiễm trùng đã được điều trị.

Những phương pháp điều trị khác để giảm đau cũng có thể được sử dụng cùng với điều trị nhiễm khuẩn. Những phương pháp này bao gồm:

 • Sử dụng thuốc kháng viêm không steroid.
 • Cho khớp nghỉ ngơi.
 • Mang nẹp giúp ổn định khớp.
 • Vật lí trị liệu.

>> Xem thêm: Thể dục với bệnh nhân cơ xương khớp

Tóm lại, viêm khớp nhiễm khuẩn là một tình trạng bệnh không hiếm gặp. Triệu chứng bệnh khá đa dạng. Chủ yếu là đau khớp, sưng nóng đỏ da vùng khớp. Điều trị chủ yếu là dùng thuốc và dẫn lưu dịch khớp. Xây dựng lối sống lành mạnh, tăng cường hệ miễn dịch vừa là điều trị vừa là ngăn ngừa bệnh.

Hy vọng bài viết cung cấp được những thông tin hữu ích về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn. Đừng ngại để lại những thắc mắc ở phần bình luận, cũng như chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích. Mong nhận được những phản hồi cũng như đồng hành cùng bạn ở những bài viết kế tiếp. YouMed luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Septic arthritishttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/bone-and-joint-infections/diagnosis-treatment/drc-20350760

  Ngày tham khảo: 04/04/2020

 2. Infectious (Septic) Arthritishttps://www.healthline.com/health/septic-arthritis

  Ngày tham khảo: 04/04/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người