YouMed

Viêm tinh hoàn có quan hệ được không? Giải đáp từ bác sĩ

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Viêm tinh hoàn có quan hệ được không, bị viêm tinh hoàn có nên quan hệ không… là những thắc mắc “thầm kín” của nhiều nam giới. Bệnh viêm tinh hoàn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và chức năng sinh lý của phái nam. Trong đó có thể kể đến đó là quan hệ tình dục. Để tìm hiểu về vấn đề này, cùng theo dõi bài viết dưới đây của ThS.BS Trần Quốc Phong.

Viêm tinh hoàn có quan hệ được không?

Để đảm bảo hiệu quả cho việc điều trị viêm tinh hoàn, nam giới không nên quan hệ tình dục. Tốt nhất nên kiêng quan hệ cho đến khi bệnh được chữa khỏi hoàn toàn. Vì quan hệ tình dục khi đang mắc bệnh có thể gây khó khăn cho quá trình điều trị, tình trạng bện sẽ trở nên nặng hơn.

Quan hệ tình dục khi điều trị viêm tinh hoàn có những nguy cơ nào?

Nếu mắc viêm tinh hoàn và quan hệ có thể khiến nam giới đối mặt với những nguy hiểm như:

Ảnh hưởng đến quá trình điều trị

Nam giới khi mắc bệnh viêm tinh hoàn không nên quan hệ. Vì việc này sẽ khiến quá trình điều trị gặp khó khăn. Đặc biệt đối với những trường hợp bệnh tái đi tái lại, chuyển sang giai đoạn mạn tính, nguy cơ bệnh tái phát nhiều lần.

Bệnh có thể nghiêm trọng hơn

Trên thực tế đã có nhiều nam giới mắc bệnh viêm tinh hoàn chưa chữa khỏi nhưng quan hệ tình dục. Việc này đã khhiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Điều này có thể được lý giải vì khi quan hệ tình dục sẽ có những ma sát khiến bệnh nhân đau đớn.

Các bộ phận khác có thể ảnh hưởng

Nếu quan hệ tình dục khi đang mắc bệnh viêm tinh hoàn còn có thể khiến tình trạng viêm nhiễm lan rộng ra các bộ phận khác. Từ đó, nam giới có thể bị mắc viêm niệu đạo, viêm bể thận, viêm tiền liệt tuyến

Lây nhiễm cho bạn tình

Nguyên nhân mắc viêm tinh hoàn có thể là do vi khuẩn tấn công và gây bệnh. Do đó nếu quan hệ tình dục khi đang mắc bệnh sẽ khiến vi khuẩn có cơ hội lây truyền sang cơ quan sinh dục nữ. Từ đó, phái nữ sẽ có nguy cơ bị viêm âm đạo, viêm vùng chậu, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung…

Lưu ý khi điều trị bệnh viêm tinh hoàn

Nhằm đảm bảo hiệu quả và an toàn cho quá trình điều trị bệnh viêm tinh hoàn, nam giới cũng nên lưu ý kiêng các hoạt động sau:

1. Không nên thủ dâm

Việc thủ dâm với tần suất nhiều, hoạt động mạnh bạo sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm tinh hoàn trở nên nghiêm trọng hơn. Hoạt động này sẽ làm thương tổn tinh hoàn. Từ đó, nguy cơ tinh hoàn bị viêm nhiễm, sưng tấy và đau hơn.

Nam giới thủ dâm nhiều có thể gây ảnh hưởng đến việc điều trị tinh hoàn
Nam giới thủ dâm nhiều có thể gây ảnh hưởng đến việc điều trị tinh hoàn

2. Không nên đứng hoặc ngồi quá lâu

Vì khi đứng hoặc ngồi quá lâu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng hơn. Từ đó, tình trạng sưng, viêm cũng trở nên nặng hơn. Thậm chí, việc làm này còn có thể khiến các triệu chứng bệnh lan rộng ra các bộ phận khác.

3. Không nên mặc quần lót ẩm ướt

Quần lót ẩm ướt chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có điều kiện phát triển. Đồng thời, nam giới cũng nên lưu ý không mặc quần lót quá chật. Vì quần lót chật sẽ khiến phần viêm nhiễm khó chịu và viêm nhiễm nặng hơn.

4. Viêm tinh hoàn kiêng ăn gì?

Trong quá trình điều trị bệnh nên kiêng ăn các thực phẩm cay nóng, món tanh, đồ ăn nhiều đường. Thay vào đó nên ăn những loại thức ăn có chứa nhiều rau xanh, trái cây, giàu vitamin…

Tóm lại, nam giới không nên quan hệ tình dục khi bị viêm tinh hoàn. Bên cạnh đó, bệnh viêm tinh hoàn cũng hoàn toàn có thể chữa trị hiệu quả nếu được phát hiện kịp thời và có phương pháp chăm sóc hiệu quả.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người