YouMed

Viêm tuyến giáp sau sinh: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Bác sĩ NGUYỄN VĂN HUẤN
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Văn Huấn
Chuyên khoa: Thần kinh

Viêm tuyến giáp sau sinh xảy ra những người có chức năng tuyến giáp bình thường trước đó, tuyến giáp của họ trở nên viêm trong năm đầu tiên sau khi sinh em bé. Đây là một bệnh lý không thường gặp. Để biết thêm những thông tin cơ bản về căn bệnh này, YouMed xin gửi đến bạn đọc bài viết sau.

Tổng quan về bệnh Viêm tuyến giáp sau sinh

Bệnh viêm tuyến giáp sau sinh thường kéo dài vài tuần đến vài tháng. Nhưng, bệnh viêm tuyến giáp sau sinh có thể khó nhận ra vì các triệu chứng của nó thường bị nhầm lẫn là căng thẳng của việc có con và rối loạn khí sắc sau sinh.

Đối với hầu hết phụ nữ bị viêm tuyến giáp sau sinh, chức năng tuyến giáp sẽ trở lại bình thường trong vòng 12 đến 18 tháng kể từ khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Nhưng có một số trường hợp tiến triển thành các biến chứng vĩnh viễn.

Tuyến giáp
Tuyến giáp

Triệu chứng của bệnh

 • Lo âu
 • Cáu gắt
 • Nhịp tim nhanh hoặc đánh trống ngực
 • Sụt cân
 • Sợ nóng
 • Mệt mỏi
 • Tay run
 • Mất ngủ

Những dấu hiệu và triệu chứng này thường xuất hiện từ một đến bốn tháng sau sinh và kéo dài từ một đến ba tháng.

Sau đó, khi các tế bào tuyến giáp bị suy yếu, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nhược giáp sẽ xuất hiện, bao gồm:

 • Mệt mỏi, cảm giác không có năng lượng
 • Sợ lạnh
 • Táo bón
 • Da khô
 • Tăng cân
 • Trầm cảm

Những triệu chứng thường bắt đầu từ 4 đến 6 tuần sau khi hết các triệu chứng cường giáp. Và chúng có thể kéo dài từ 6 đến 12 tháng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số phụ nữ bị viêm tuyến giáp sau sinh chỉ có triệu chứng cường giáp hoặc suy giáp.

Nguyên nhân nào gây bệnh Viêm tuyến giáp sau sinh?

Đến hiện nay, nguyên nhân chính xác gây bệnh viêm tuyến giáp sau sinh vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, bệnh nhân bị viêm tuyến giáp sau sinh thường có nồng độ kháng thể kháng giáp cao trong thời kỳ đầu mang thai và sau khi sinh. Do đó, người ta tin rằng những phụ nữ bị viêm tuyến giáp sau sinh có khả năng bị bệnh tuyến giáp do tự miễn từ trước. Và bệnh đã bùng phát lên sau khi sinh con do sự thay đổi của chức năng miễn dịch. Về cơ bản, tình trạng này có vẻ rất giống với bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto.

Những yếu tố nguy cơ 

Những yếu tố sau làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tuyến giáp sau sinh, bao gồm:

 • Bệnh lý tự miễn, chẳng hạn như đái tháo đường type 1
 • Tiền sử từng bị viêm tuyến giáp sau sinh
 • Nồng độ kháng thể kháng giáp trong máu cao
 • Tiền sử bệnh lý tuyến giáp trước đó
 • Tiền sử gia đình có bệnh tuyến giáp

Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh viêm tuyến giáp sau sinh và bệnh trầm cảm sau sinh, tuy nhiên vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu nữa. Do đó, nếu bạn bị trầm cảm sau sinh, bác sĩ có thể sẽ kiểm tra chức năng tuyến giáp của bạn.

Viêm tuyến giáp sau sinh gây ra những biến chứng gì?

Đối với hầu hết bệnh nhân bị viêm tuyến giáp sau sinh, chức năng tuyến giáp sẽ trở lại bình thường – thường trong vòng từ 12 đến 18 tháng kể từ khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Tuy nhiên, vẫn có một số bệnh nhân không hồi phục sau giai đoạn nhược giáp. Do đó, bệnh sẽ tiến triển thành chứng nhược giáp. Đây là một tình trạng mà tuyến giáp không sản xuất đủ các hóoc-môn quan trọng.

Làm cách nào để phòng ngừa mắc bệnh?

Điều đáng tiếc là vẫn chưa tìm ra cách phòng ngừa bệnh này. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các bước sau để có thể chăm sóc bản thân sau khi sinh. Nếu bạn có những bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng bất thường sau khi sinh, đừng cho rằng chúng liên quan đến việc căng thẳng do có con. Nếu bạn có nguy cơ bị viêm tuyến giáp sau sinh, hãy trao đổi với bác sĩ để theo dõi sức khỏe của bản thân.

Chẩn đoán viêm tuyến giáp sau sinh

Nếu bạn có nguy cơ bị viêm tuyến giáp sau sinh, bác sĩ có thể sẽ kiểm tra chức năng tuyến giáp của bạn vào thời điểm ba và sáu tháng sau khi sinh.

Nếu kết quả xét nghiệm tuyến giáp bất thường, bác sĩ sẽ cho làm lại trong vòng một đến hai tuần.

Ngoài ra, nếu bạn bị viêm tuyến giáp sau sinh, bác sĩ sẽ kiểm tra chức năng tuyến giáp hàng năm để xem liệu bạn có bị suy giáp hay không.

Điều trị bệnh viêm tuyến giáp sau sinh

Hầu hết bệnh nhân không cần điều trị dù ở giai đoạn nào. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ theo dõi chức năng tuyến giáp định kỳ. Điều này sẽ giúp họ theo dõi liệu bệnh có tự mất đi không hay đang tiến triển thành nhược giáp.

Trong trường hợp có triệu chứng nặng của cường giáp, bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc cho bạn. Những thuốc này ngăn chặn tác động của hóoc-môn lên cơ thể (Chẳng hạn như thuốc ức chế beta). Thuốc ức chế beta thường không được khuyến cáo cho phụ nữ đang cho con bú. Tuy nhiên, thuốc ức chế beta propranolol (Inderal) có thể được khuyến cáo. Bởi vì nồng độ của thuốc này trong sữa mẹ không cao như các loại chẹn beta khác.

Trong trường hợp có triệu chứng nặng của nhược giáp, bạn có khả năng phải điều trị với hóoc-môn từ 6 đến 12 tháng. Phương pháp này sử dụng các loại hóoc-môn tuyến giáp tổng hợp mỗi ngày. Các loại thuốc đó có thể là: Levothyroxine (Levo-T, Synthroid).

Khi bạn ngưng dùng thuốc, bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi tiến triển của bệnh nhược giáp. Bạn có thể cần xét nghiệm máu sau 6 tuần và 3 tháng. Và nếu kết quả xét nghiệm của bạn vẫn bình thường, bạn sẽ làm lại xét nghiệm máu hàng năm.

Qua bài viết trên, YouMed mong gửi đến bạn đọc những thông tin bổ ích về căn bệnh Viêm tuyến giáp sau sinh. Nếu có những triệu chứng bất thường, đừng xem nhẹ chúng và cho rằng đó chỉ là căng thẳng. Hãy đến khám bác sĩ thông qua hệ thống đặt lịch khám YouMed để có thể tìm ra nguyên nhân và chẩn đoán.

>> Xem thêm:

Tuyến giáp, cấu trúc chức năng và các bệnh lý thường gặp

Ung thư tuyến giáp và những điều bạn cần biết

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Postpartum thyroiditishttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/postpartum-thyroiditis/symptoms-causes/syc-20376675

  Ngày tham khảo: 25/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người