YouMed

Vitamin B6 có tác dụng gì với cơ thể của bạn?

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC SƠN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Sơn
Chuyên khoa: Dược

Vitamin B6 là gì? Vitamin B6 có tác dụng gì đối với cơ thể chúng ta? Bạn nên dùng chúng như thế nào cho đúng? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây của YouMed. Hãy cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Vitamin B6 là gì?

Vitamin B6, hay pyridoxine, là một loại vitamin tan trong nước. Cơ thể bạn cần loại vitamin này để hoạt động tốt. Tác dụng của vitamin B6 đối với cơ thể là vô kể. Nó giúp chuyển hóa protein, chất béo và carbohydrate. Vitamin B6 còn tạo ra các tế bào hồng cầu, chất dẫn truyền thần kinh, và điều chỉnh lượng homocysteine.

Cơ thể bạn không thể sản xuất vitamin B6, vì vậy bạn phải bổ sung nó từ thực phẩm hoặc chất bổ sung. Cung cấp đủ lượng vitamin B6 cho cơ thể là cực kỳ quan trọng cho sức khỏe.

Bạn phải bổ sung vitamin B6 từ thực phẩm hoặc chất bổ sung
Bạn phải bổ sung vitamin B6 từ thực phẩm hoặc chất bổ sung

Vitamin B6 có tác dụng gì?

Cải thiện tâm trạng và giảm trầm cảm

Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng. Điều này một phần là do chúng hỗ trợ tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh. Chúng bao gồm: serotonin, dopamine và axit gamma-aminobutyric (GABA). Vitamin B6 cũng đóng một vai trò trong việc làm giảm nồng độ homocysteine ​​trong máu. Đây là một axit amin có liên quan đến trầm cảm và các vấn đề tâm thần khác.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các triệu chứng trầm cảm có liên quan đến nồng độ vitamin B6 trong máu thấp. Đặc biệt là những người lớn tuổi thường có nguy cơ thiếu vitamin này. Tuy nhiên, dùng vitamin B6 để ngăn ngừa hoặc điều trị trầm cảm chưa được chứng minh có hiệu quả.

Thúc đẩy sức khỏe não bộ

Vitamin B6 có thể cải thiện chức năng não và ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Một mặt, vitamin B6 có thể làm giảm nồng độ cao homocysteine ​​trong máu. Axit amin này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu trên 156 người trưởng thành có nồng độ homocysteine ​​cao và suy giảm nhận thức nhẹ. Kết quả cho thấy, dùng vitamin B6, B12 và folate liều cao làm giảm homocysteine ​​và giảm tổn thương ở một số vùng não dễ bị Alzheimer. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu về tác dụng riêng lẻ của vitamin B6.

Ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu

Vitamin B6 có tác dụng gì trong thiếu máu? Vitamin B6 góp phần sản xuất hemoglobin, từ đó giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu.

Các nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ của vitamin B6 với thiếu máu, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai trong độ tuổi sinh đẻ. Tuy nhiên, thiếu vitamin B6 được cho là hiếm gặp ở hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh. Do đó, vẫn còn rất ít các nghiên cứu về việc sử dụng B6 để điều trị thiếu máu.

Vitamin B6 góp phần sản xuất hemoglobin, ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu
Vitamin B6 góp phần sản xuất hemoglobin, ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu

Điều trị các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt

Vitamin B6 đã được sử dụng để điều trị các triệu chứng bao gồm: lo lắng, trầm cảm và khó chịu. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu về an toàn và hiệu quả của vitamin B6 trong việc cải thiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Điều trị tình trạng buồn nôn khi mang thai

VItamin B6 đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để điều trị buồn nôn và nôn khi mang thai. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ vitamin B6 có tác dụng gì để giúp chữa ốm nghén. Tuy nhiên, có thể là do chúng có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.

Nếu muốn dùng vitamin B6 chữa ốm nghén, hãy trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn bạn nhé.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nghiên cứu cho thấy, những người có lượng vitamin B6 trong máu thấp có nguy cơ mắc bệnh tim cao gần gấp đôi so với những người có mức vitamin B6 cao hơn. Điều này có thể là do tác dụng của vitamin B6 trong việc giảm nồng độ homocysteine. Chúng có ​​liên quan đến một số tình trạng bệnh, bao gồm cả bệnh tim.

Ngăn ngừa ung thư

Bổ sung đủ vitamin B6 có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư. Tuy nhiên, vitamin B6 có tác dụng gì để giúp ngăn ngừa ung thư vẫn chưa rõ ràng. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ, nó có liên quan đến khả năng chống viêm có thể gây ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Nghiên cứu cho thấy, vitamin B6 liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, đặc biệt ở phụ nữ mãn kinh. Một tổng quan 12 nghiên cứu cho thấy, những người có nồng độ vitamin B6 trong máu cao có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn gần 50%.

Ngăn ngừa các bệnh lý về mắt

Vitamin B6 có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa các bệnh về mắt, đặc biệt là thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi. Vậy, vitamin B6 có tác dụng gì đến mắt?

Các nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa nồng độ homocysteine ​​trong máu cao với nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi. Vì vitamin B6 giúp giảm nồng độ homocysteine ​​trong máu, nên uống đủ B6 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này.

Vitamin B6 có tác dụng gì đến mắt?
Vitamin B6 có tác dụng gì đến mắt?

Tác dụng phụ khi tiêu thụ quá nhiều vitamin B6

tác dụng của vitamin B6 là không thể chối cãi, nhưng dùng nhiều vitamin B6 có thể nguy hiểm.

Nếu bạn chỉ bổ sung vitamin B6 qua thực phẩm tự nhiên, bạn không thể bị quá liều. Uống hơn 1.000 mg vitamin B6 mỗi ngày có thể gây tổn thương thần kinh và đau, tê ở tay hoặc chân. Một số tác dụng phụ này thậm chí đã được ghi nhận khi uống liều chỉ 100 – 300 mg B6.

Vì những lý do này, giới hạn trên của vitamin B6 có thể chấp nhận được là 100 mg mỗi ngày đối với người trưởng thành. Nếu bạn muốn dùng nhiều hơn giới hạn trên này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ bạn nhé.

Tóm lại, bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi vitamin B6 có tác dụng gì? Và hầu hết mọi người có thể nhận đủ vitamin B6 thông qua chế độ ăn uống. Nếu bạn muốn bổ sung vitamin B6 để ngăn ngừa hoặc giải quyết các vấn đề sức khỏe, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để có lựa chọn tốt nhất.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. 9 Health Benefits of Vitamin B6 (Pyridoxine)https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-b6-benefits#section7

    Ngày tham khảo: 28/04/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người