YouMed

Xét nghiệm bệnh sán chó và những điều cần biết

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Bệnh sán chó (hay còn gọi là bệnh giun đũa chó mèo) hiện nay có khá nhiều người mắc do việc thả rông chó mèo chưa được kiểm soát. Từ đó nhiều người nghi ngờ mình mắc bệnh nhưng lại không dám đi khám do còn e dè việc làm xét nghiệm. Vậy đâu là các xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh sán chó? Xét nghiệm sán chó bao nhiêu tiền? Có thể thực hiện bệnh sán chó ở đâu? 

Bệnh sán chó là gì?

Bệnh sán chó (hay còn được gọi là bệnh giun đũa chó mèo) là một bệnh nhiễm ký sinh trùng do giun đũa Toxocara: bao gồm Toxocara canis thường gặp hơn kí sinh trong ruột của chó và một tác nhân hiếm gặp là Toxocara cati ở mèo. Con người có thể bị nhiễm bệnh do vô tình nuốt phải trứng giun hoặc do ăn thịt chó mèo chưa được nấu chín có chứa ấu trùng.

Tất cả mọi người đều có nguy cơ nhiễm Toxocara và mắc bệnh sán chó. Tuy nhiên bệnh sán chó thường gặp ở nông thôn hơn là các khu vực thành thị. 

Nhiều nhất là ở trẻ nhỏ từ 1-4 tuổi do các thói quen nghịch đất, chơi tiếp xúc với đất, tiếp xúc nhiều với chó mèo.

Người lớn cũng có thể mắc bệnh do các thói quen như ăn rau sống không rửa kỹ, ăn thịt chó mèo chưa được nấu chín,….

Khi vào cơ thể người, trứng giun sẽ nở ra trong ruột non và ấu trùng có thể di chuyển trong máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Bao gồm gan, tim, phổi, não, cơ hoặc mắt,… 

Đối với các bệnh nhân mắc bệnh sán chó có triệu chứng từ trung bình đến nặng thì cần được điều trị với các thuốc điều trị sán chó đặc hiệu diệt ký sinh trùng như albendazole hay mebendazole, và có thể kèm theo các thuốc khác giúp điều trị triệu chứng như kháng Histamin H1, Corticosteroid,….

Bệnh Sán Chó
Bệnh sán chó

Những triệu chứng khi mắc bệnh sán chó

Các triệu chứng khi một bệnh nhân mắc bệnh sán chó khá đa dạng. Thậm chí trong một số trường hợp nhiễm bệnh có thể không có triệu chứng gì. 

Một trường hợp chẩn đoán nghi ngờ mắc bệnh giun đũa chó mèo khi có các triệu chứng ( dấu hiệu bị sán chó ) sau:

 • Ngứa, nổi mẩn
 • Đau đầu, đau bụng, khó tiêu
 • Đau nhức mỏi, tê bì
 • Sốt, thở khò khè
 • Có thể kèm theo một hoặc các triệu chứng sau: gan to, viêm phổi, đau bụng mãn tính, rối loạn thần kinh khu trú, tổn thương ở mắt, giảm thị lực, viêm mắt, tổn thương võng mạc.

Có hai thể bệnh chính của bệnh nhiễm giun đũa chó mèo. Bao gồm bệnh do ấu trùng di chuyển ở nội tạng VLM) và bệnh do ấu trùng di chuyển ở mắt (OTM). Tùy theo thể bệnh mà các triệu chứng cũng có thể khác nhau trên mỗi bệnh nhân. 

Sán chó
Triệu chứng bệnh sán chó

Các xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh sán chó

Khi nào cần thực hiện các xét nghiệm

Việc chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh giun đũa chó mèo sẽ dựa trên các triệu chứng lâm sàng được nêu ở trên kèm theo kết quả các xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh sán chó.

Khi một bệnh nhân có các triệu chứng như trên. Và có các yếu tố dịch tễ như hay chơi đùa với chó mèo, người làm công việc chăm sóc chó mèo, nghịch đất… Thì sẽ được xem là một trường hợp bệnh nghi ngờ. 

Và chẩn đoán xác định bệnh sán chó khi một trường hợp bệnh nghi ngờ và tìm thấy ấu trùng hoặc giun đũa chó, mèo trưởng thành. 

Tuy nhiên trong các trường hợp bệnh rất ít khi tìm thấy ấu trùng nên đa phần các bác sĩ sẽ thông qua các kết quả xét nghiệm để giúp chẩn đoán bệnh sán chó.

Các loại xét nghiệm hay được sử dụng

Xét nghiệm bệnh sán chó sẽ bao gồm các loại xét nghiệm hỗ trợ và các xét nghiệm đặc hiệu như: 

Xét nghiệm hỗ trợ: 

 • Công thức máu để xác định tình trạng tăng bạch cầu ái toan.
 • Xét nghiệm dịch rửa phế quản.

Xét nghiệm đặc hiệu: 

 • Xác định được kháng thể kháng ấu trùng giun đũa chó, mèo bằng xét nghiệm ELISA
 • Phát hiện đoạn gen đặc hiệu của ấu trùng giun đũa chó, mèo bằng kỹ thuật sinh học phân tử (PCR).

Xét nghiệm sán chó bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm

Chi phí của các xét nghiệm để giúp chẩn đoán bệnh sán chó tương đối không quá đắt tiền. 

Chi phí có thể dao động trong khoảng 100.000 – 150.000 VND. Và sẽ còn tùy theo nơi làm xét nghiệm và những xét nghiệm được bác sĩ chỉ định.

Do tình trạng bệnh trên mỗi bệnh nhân là khác nhau. Nên loại xét nghiệm được thực hiện cũng sẽ có thể khác nhau. 

Xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn?

Các xét nghiệm bệnh sán chó không yêu cầu người bệnh phải nhịn ăn khi lấy mẫu máu xét nghiệm. Nên các bạn cũng không phải băn khoăn về vấn đề này. 

Tuy nhiên nếu các bạn có các bệnh lý kèm theo thì các bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm khác để hỗ trợ trong việc điều trị bệnh. Những lưu ý này thì các bạn nên tham khảo riêng với bác sĩ để có thể thực hiện chính xác. 

Xét nghiệm bệnh sán chó
Xét nghiệm bệnh sán chó

Nên thực hiện xét nghiệm sán chó ở đâu?

Đa phần các bệnh viện hiện nay trên cả nước đều có thể thực hiện được những xét nghiệm trong bệnh sán chó

Một số nơi các bạn có thể tham khảo như: 

 • Viện sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng, 
 • Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, 
 • Viện Pasteur
 • Bệnh viện tại các quận huyện,…. 

Các bạn cũng có thể liên hệ trước với các bệnh viện qua số điện thoại hay qua website. Để có thể rõ hơn chi phí của từng nơi.

Các xét nghiệm bệnh sán chó không quá đắt tiền cũng như tương đối dễ thực hiện nên bạn hoàn toàn không cần phải băn khoăn, lo lắng. Các bạn nếu nghi ngờ mình mắc bệnh sán chó thì nên xét nghiệm sớm để có thể được điều trị kịp thời.   

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://emedicine.medscape.com/article/229855-overview?pa=2XeGjozNtI6KHtf%2B5o55w6ezTKP3uUDewVDZH3bzh8NhxF6ifrPLaM%2FUq6BXT5eU5jTI4UdsXlBTRA9NhmbNclaycSibeA0Q%2FJsWK%2BpGHzs%253
 2. https://www.uptodate.com/contents/toxocariasis-visceral-and-ocular-larva-migrans#:~:text=Toxocariasis%20occurs%20as%20a%20result,the%20cat%20ascarid%2C%20Toxocara%20cati
 3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC153144/
 4. https://www.cdc.gov/parasites/toxocariasis/

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.