YouMed

Xét nghiệm sán chó là gì và cách đọc chỉ số xét nghiệm sán chó

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Xét nghiệm sán chó là một xét nghiệm dựa trên mẫu máu của người bệnh, xét nghiệm sẽ tìm một chất đặc hiệu xuất hiện trong cơ thể người do ấu trùng sán chó phóng thích trong cơ thể. Dựa vào kết quả xét nghiệm để bác sĩ có thể nhận định chính xác tình trạng bệnh của bạn và đưa ra hướng điều trị chính xác, nhanh chóng. Bài viết của Bác sĩ Phan Văn Giáo sẽ mang đến cho bạn những thông tin về xét nghiệm sán chó qua bài viết sau. 

Bệnh sán chó là gì?

Bệnh sán chó (hay còn gọi là giun đũa chó) là một bệnh nhiễm trùng do ăn phải ấu trùng của giun đũa chó Toxocara canis hoặc giun đũa mèo Toxocara cati. Đất của các công viên và sân chơi thường là nơi bị nhiễm trứng của sán chó và nhiễm trùng này có thể gây ra các bệnh liên quan đến gan, tim, phổi, cơ, mắt và não.1

Bệnh sán chó là bệnh nhiễm trùng truyền từ động vật sang người (bệnh zona) do giun đũa ký sinh, thường được tìm thấy trong ruột của chó (Toxocara canis).2

Giun đũa chó (Toxocara canis) là nguyên nhân gây nên bệnh lý này
Giun đũa chó (Toxocara canis) là nguyên nhân gây nên bệnh lý này

Sán chó nhiễm bệnh cho người qua đường nào?

Chó và mèo bị nhiễm giun đũa chó có thể thải trứng của giun đũa chó ra phân của chúng. Người lớn và trẻ em có thể bị nhiễm bệnh do vô tình nuốt phải chất có dính phân chó hoặc mèo có chứa  trứng giun đũa chó lây nhiễm. Mặc dù hiếm gặp nhưng mọi người cũng có thể bị nhiễm bệnh khi ăn thịt chưa nấu chín có chứa ấu trùng giun đũa chó.2

Hành động vuốt ve, tắm rửa thường ngày cho chó cũng gây tăng nguy cơ nhiễm sán chó cho con người. Trẻ em là đối tượng có nguy cơ nhiễm sán chó cao hơn nếu chơi cùng chó hay chơi đất cát.

Chu trình phát triển của sán chó
Chu trình phát triển của sán chó

Xét nghiệm sán chó là gì?

Xét nghiệm này là xét nghiệm tìm sán chó hay ấu trùng sán chó trong cơ thể người bệnh. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra các chẩn đoán chính xác và cách thức điều trị chính xác.

Vì sao cần làm xét nghiệm sán chó?

Bệnh giun đũa chó là bệnh hầu như không có triệu chứng khi mắc phải mặc dù liên quan đến não có thể gây ra bệnh tật nghiêm trọng. Một số ảnh hưởng của sán chó khi bạn mắc phải như:3

 • Có thể dẫn đến viêm màng não, viêm não, động kinh.
 • Có thể gây mất thị lực hoặc mù một bên.
 • Các dạng phổi và gan có thể gây ra các triệu chứng kéo dài nếu bệnh nhân không được điều trị.

Nếu không phát hiện nhiễm sán chó và điều trị kịp thời sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trọng liên quan đến tinh thần và thể chất của người bệnh, thậm chí để lại những hậu quả nghiêm trọng mà người bệnh có thể mang theo suốt đời.

Đối tượng thực hiện  xét nghiệm sán chó và khi nào cần xét nghiệm?

Bệnh sán chó phổ biến nhất ở trẻ nhỏ (2 – 7 tuổi) và những người dưới 20 tuổi.

Bệnh sán chó ở mắt thường gặp nhất ở trẻ lớn và thanh niên.4 Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm này đối với các bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng như:

Đối với người lớn sẽ có các triệu chứng:

 • Mệt mỏi.
 • Ngứa.
 • Phát ban.
 • Khó thở.
 • Đau bụng.
Vết phát ban trên da
Vết phát ban trên da

Ở trẻ nhỏ các triệu chứng thường gặp nhất là:3

Quy trình xét nghiệm như thế nào?

Để kiểm tra xem có bị nhiễm ấu trùng xâm nhập hay không, bác sĩ của bạn có thể bắt đầu bằng xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu sẽ cho biết cơ thể bạn có sản xuất kháng thể chống lại ấu trùng sán chó hay không. Nếu xét nghiệm máu dương tính hoặc nếu có lý do nào khác để nghi ngờ nhiễm ấu trùng, bác sĩ sẽ sử dụng xét nghiệm hình ảnh để xác định vị trí các u nang. Chụp MRI và CT để tìm kiếm sán chó bên trong các mô của bạn.4

Các khối u trong gan hoặc các mô khác có thể được nhìn thấy bằng cách sử dụng phương pháp siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Nang sán chó trong phổi có thể được nhìn thấy trên phim chụp X – quang phổi và đôi khi được phát hiện khi chụp X – quang định kỳ.5

Xét nghiệm sán chó bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm này hiện nay tại các cơ sở y tế không quá phức tạp. Người bệnh có thể nhận được kết quả xét nghiệm trong ngày nếu xét nghiệm vào buổi sáng hoặc ngày hôm sau nếu xét nghiệm vào buổi chiều.

Cách đọc chỉ số xét nghiệm sán chó

Xét nghiệm tìm ấu trùng sán dãi chó có chỉ số xét nghiệm được tính bằng đơn vị U/ml.

Kết quả xét nghiệm là bình thường nếu có giá trị < 9 U/ml. Nghĩa là bạn hoàn toàn bình thường và không mắc bệnh sán chó.

Kết quả âm tính (NEG) có nghĩa là bạn không nhiễm sán chó.

Ngược lại nếu kết quả dương tính (POS) thì có nghĩa là trong máu của người làm xét nghiệm có tồn tại kháng thể kháng kháng nguyên của ấu trùng sán chó.

Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm sán chó

Xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không? Câu trả lời là xét nghiệm này không yêu cầu người bệnh phải nhịn ăn khi lấy mẫu máu.

Nếu bạn có những bệnh lý kèm theo, bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm khác. Điều này sẽ hỗ trợ trong việc điều trị bệnh. Những lưu ý này thì các bạn nên tham khảo riêng với bác sĩ để có thể thực hiện chính xác.

Xét nghiệm sán chó ở đâu và bao nhiêu tiền?

Đây là một trong những xét nghiệm không quá phức tạp. Đa phần các bệnh viện hiện nay trên cả nước đều có thể thực hiện được.

Để lựa chọn cơ sở xét nghiệm phù hợp cho bản thân cần nên được tham khảo trên những tiêu chí cụ thể. Bên cạnh đó, chi phí của xét nghiệm này cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dân. Hiểu được điều này YouMed gửi đến bạn đọc bài viết “Xét nghiệm sán chó ở đâu TP.HCM và các tỉnh khác? Giá xét nghiệm là bao nhiêu?”.

Xét nghiệm sán chó là xét nghiệm giúp chẩn đoán nhanh chóng, chính xác bệnh nhiễm. Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, thể chất tinh thần cho người bệnh. Để thực hiện xét nghiệm an toàn, bạn nên lựa chọn các cơ sở y tế lớn uy tín. Mong rằng bài viết trên của YouMed sẽ có ích cho bạn!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Toxocariasishttps://emedicine.medscape.com/article/229855-overview?pa=2XeGjozNtI6KHtf%2B5o55w6ezTKP3uUDewVDZH3bzh8NhxF6ifrPLaM%2FUq6BXT5eU5jTI4UdsXlBTRA9NhmbNclaycSibeA0Q%2FJsWK%2BpGHzs%253®=1&icd=ssl_login_success_221110

  Ngày tham khảo: 27/11/2022

 2. Toxocariasis FAQshttps://www.cdc.gov/parasites/toxocariasis/gen_info/faqs.html

  Ngày tham khảo: 27/11/2022

 3. Toxocariasishttps://emedicine.medscape.com/article/229855-overview?pa=2XeGjozNtI6KHtf%2B5o55w6ezTKP3uUDewVDZH3bzh8NhxF6ifrPLaM%2FUq6BXT5eU5jTI4UdsXlBTRA9NhmbNclaycSibeA0Q%2FJsWK%2BpGHzs%253®=1&icd=ssl_login_success_221110#a6

  Ngày tham khảo: 27/11/2022

 4. Tapeworm Infectionhttps://my.clevelandclinic.org/health/diseases/23950-tapeworm-infection

  Ngày tham khảo: 27/11/2022

 5. Echinococcosis (Dog Tapeworm Infection)https://www.msdmanuals.com/home/infections/parasitic-infections-cestodes-tapeworms/echinococcosis-dog-tapeworm-infection

  Ngày tham khảo: 27/11/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người