YouMed

Xét nghiệm HPV ở nam giới bằng cách nào?

Bác sĩ NGUYỄN QUANG HIẾU
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Quang Hiếu
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

HPV (human papillomavirus) là loài virus phổ biến ở người. Phần lớn thông tin về loài virus này chỉ chú trọng vào phụ nữ, vì việc nhiễm virus sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Thế nhưng nam giới cũng có thể bị nhiễm HPV. Vậy làm thế nào để biết nam giới có bị nhiễm HPV hay không? Xét nghiệm HPV ở nam giới như thế nào? Xin hãy xem bài viết bên dưới.

Nam giới có thể bị nhiễm HPV không?

Nam giới có quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc gần gũi với người nhiễm HPV sẽ có nguy cơ nhiễm HPV.

Tuy vậy nhiễm HPV không có nghĩa là bạn đã từng có quan hệ tình dục. Tình dục là một vấn đề khá nhạy cảm với tư tưởng của các nước châu Á. Gần như tất cả những người không tiêm vaccine HPV đều bị nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong đời.

Chúng ta thường đánh đồng quan điểm nhiễm HPV với việc quan hệ tình dục. Kèm theo đó là thái độ chỉ trích, cũng như kì thị người bệnh. Tuy nhiên bạn cần nhớ, những tiếp xúc gần gũi với người nhiễm HPV cũng có khả năng khiến bạn bị lây nhiễm HPV. Ví dụ: khi bạn còn nhỏ và phải bú mẹ, chẳng may bạn đã nhiễm một loại HPV khi bú mẹ. Đó có thể là chủng HPV khá lành tính. Và bạn thấy đấy, khi có HPV trong máu, cơ thể sẽ xuất hiện kháng thể kháng HPV. Cho nên việc nhiễm HPV không nhất thiết phải liên quan đến vấn đề quan hệ tình dục.

Xét nghiệm HPV ở nam giới như thế nào?

Khi nào bạn cần tư vấn về bệnh hoặc xét nghiệm?

Một số loại virus HPV lây cho nam giới mà không biểu hiện triệu chứng.

Tuy nhiên, ở một số chủng nguy cơ cao, chúng có thể gây nên các mụn cóc sinh dục trên:

 • Dương vật: phần da dương vật, quanh rãnh quy đầu hoặc lỗ sáo,…
 • Phần da bìu.
 • Quanh hậu môn.
 • Mụn cóc cũng có thể xuất hiện ở mặt sau cổ họng của bạn.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi bất thường nào trên da ở những vùng này, hãy đến gặp bác sĩ ngay. Bạn sẽ được khám và đánh giá thêm để có chẩn đoán chính xác.

Nam giới có thể đi xét nghiệm HPV không?

Câu trả lời là: Không. Hiện không có xét nghiệm nào được chấp thuận cho HPV ở nam giới.

Có các xét nghiệm định kỳ (còn gọi là “tầm soát”) để kiểm tra virus HPV ở nam giới trước khi có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Tuy nhiên, CDC Hoa Kỳ (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kì) không khuyến nghị dành cho nam giới.1 Đặc biệt là khi nam giới được chẩn đoán mắc ung thư hậu môn, dương vật hoặc ung thư cổ họng.

Điều này có nghĩa là các xét nghiệm hiện nay đều không được khuyến cáo dành hay sử dụng cho nam giới. Một số xét nghiệm HPV ở nam giới được đề nghị thực hiện phải do bạn tự nguyện và chịu toàn bộ chi phí.

Thông thường, các xét nghiệm này được sử dụng để tầm soát các yếu tố nguy cơ tiền hôn nhân. Tức là trước khi kết hôn, chúng ta có thể sử dụng các xét nghiệm HPV ở nam giới để kiểm tra sức khỏe. Sau đó, nếu có xuất hiện bất thường, bác sĩ hay tư vấn viên sẽ đề ra các biện pháp cho bạn.

Các loại xét nghiệm nào có thể được sử dụng để chẩn đoán HPV ở nam?

Một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe y tế hay các bác sĩ có thể cung cấp xét nghiệm cho bạn. Nhưng điều chắc chắn là các xét nghiệm HPV ở nam giới hiện tại, có thể tốn nhiều chi phí hơn các xét nghiệm khác.

Paps qua đường hậu môn

Paps qua đường hậu môn cho những người đàn ông có thể có nguy cơ cao bị ung thư hậu môn.

Đây là một que gỗ hoặc bằng nhựa. Chúng được dùng để lấy mẫu tế bào, dịch bao quanh vùng bị nhiễm bệnh hoặc có nguy cơ lây nhiễm ở hậu môn. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn vệ sinh sạch sẽ phần hậu môn rồi sẽ tiến hành thực hiện. Que gồm hay đầu, sẽ lần lượt được đưa vào lỗ hậu môn rồi quét, xoay vòng, lần lượt đầu này đến đầu khác. Sau đó mẫu vật sẽ được cố định bằng chất hóa học. Mẫu vật sau đó sẽ được xem xét dưới kính hiển vi.

Paps có thể được chỉ định cho một số trường hợp ở nam giới. Các trường hợp đó bao gồm:

 • Người nhiễm HIV.
 • Nam giới có quan hệ tình dục qua đường hậu môn.
 • Những người có suy giảm miễn dịch khác (ghép tạng hay bệnh đái tháo đường không kiểm soát).
Xét nghiệm PAPs dùng để đánh giá các thay đổi về tế bào học
Xét nghiệm PAPs dùng để đánh giá các thay đổi về tế bào học

Thăm khám trực tiếp

Đa phần, các triệu chứng của nhiễm virus HPV ở nam giới nếu có, sẽ rất rõ ràng và điển hình.

Các bác sĩ sẽ chỉ cần quan sát là có thể biết chính xác bệnh và đưa ra liệu trình điều trị sau đó.

Việc hỏi hay đào sâu về nguyên nhân gây bệnh thực sự không cần thiết. Tìm hiểu nguyên nhân hay đào sâu về yếu tố nguy cơ hay lây nhiễm cũng không giúp ích chẩn đoán bệnh. Cũng như việc đó không giúp ích gì đến kết quả và quá trình điều trị. Việc đào sâu nguyên nhân gây bệnh còn gây khó chịu cho người bệnh vì các yếu tố tế nhị. Do đó thường ảnh hưởng gián tiếp tới kết quả phục hồi và tuân thủ điều trị của bệnh nhân.

Việc quan trọng trong điều trị là dự phòng lây nhiễm virus HPV ở nam giới. Một số chủng HPV có khả năng lưu truyền trong dịch tiết của bệnh nhân và không thể tự đào thải cũng như không có phương pháp điều trị triệt để.

Các xét nghiệm HPV ở nam giới khác

Các xét nghiệm virus HPV ở nam giới khác như: xét nghiệm sinh học phân tử theo phương pháp PCR hay xét nghiệm miễn dịch kháng thể kháng HPV có thể được chỉ định. Tuy nhiên, cho dù bạn có dương tính mà không biểu hiện bệnh thì cũng không thực sự cần thiết phải thực hiện các xét nghiệm này.

Lý dó:

 • Các xét nghiệm HPV ở nam giới khá đắt tiền và phải chờ đến khoảng 24-48h để biết kết quả.
 • Việc xét nghiệm này thường được chỉ định ở Việt Nam trong trường hợp khám tiền hôn nhân. Sau đó, nếu có kết quả dương tính thì bác sĩ sẽ khuyên và đề ra các biện pháp dự phòng lây nhiễm sang người khác. Không có các liệu trình điều trị virus HPV ở nam giới nếu có xét nghiệm dương tính HPV mà không có biểu hiện bệnh. Và thực tế cũng không có thuốc kháng HPV cho trường hợp này.
 • Các xét nghiệm tiền hôn nhân cũng là tự nguyện tham gia, không phải bắt buộc.

Điều trị HPV ở nam giới

Dự phòng lây nhiễm

Tiêm vaccine ngừa HPV cho nam giới

Cho đến thời điểm này, việc dự phòng được khuyến cáo là nên tiêm chủng HPV. Thuốc tiêm chủng HPV có thể giúp bạn ngừa một số chủng HPV nguy hiểm có khả năng gây ung thư.

Nam giới hiện tại không được khuyến cáo tiêm chủng HPV. Việc tiêm chủng HPV đang được ưu tiên cho phái nữ. Tuy nhiên, trong tương lai, việc nam giới cũng được thụ hưởng việc tiêm chủng HPV sẽ là một thắng lợi lớn của khoa học và nhân sinh. Điều đó sẽ giúp giảm thiểu nguồn virus HPV lưu truyền trong cộng đồng và giảm các gánh nặng điều trị HPV.

Tại Việt Nam, các bác sĩ sẽ khuyên bạn tiêm vaccine ngừa HPV. Tuy nhiên, lời khuyên này dành cho nữ, nhất là những phụ nữ từ 18-30 tuổi và chưa quan hệ tình dục. Hiện tại, nếu nam giới có nhu cầu tiêm vaccine, các bác sĩ sẽ không ưu tiên tiêm phòng. Hy vọng thực tế này sẽ thay đổi trong vài năm tới, khi vaccine không còn khan hiếm và có chất lương tốt hơn hiện tại.

Sự kiện may mắn tại Việt Nam

Tôi xin kể câu chuyện về việc tiêm phòng HPV ở nam như sau:

Vào năm 2012, Đại Học Y Dược TP.HCM mời được giáo sư Harald zur Hausen đến để thuyết giảng. Đó là một điều may mắn đối với tôi khi được tham dự vào ngày hôm đó. Ông là người được trao giải Nobel y học năm 2008 về khám phá virus HPV.

Khi được hỏi liệu nam giới có cần tiêm ngừa vaccine HPV không? Ông đã trả lời là nên. Nam giới tuy không có triệu chứng và diễn biến rầm rộ nhưng lại là nguồn lây trong cộng đồng. Vì vậy việc nam giới cần được tiêm chủng nên được đẩy mạnh trong tương lai.

Hi vọng trong tương lai, tại Việt Nam, vấn đề vaccine HPV cho nam giới sẽ được triển khai.

Tiêm vaccine là cách đơn giản để phòng ngừa một số chủng HPV nguy hiểm
Tiêm vaccine là cách đơn giản để phòng ngừa một số chủng HPV nguy hiểm

Quan hệ tình dục an toàn

Nam giới có thể bị nhiễm HPV thông qua các tiếp xúc gần gũi khi quan hệ tình dục. Các hoạt động tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hay đường miệng đều có nguy cơ lây nhiễm HPV.

Các mối quan hệ tình dục này có thể là dị tính hoặc đồng tính hoặc các mối quan hệ đa đối tác phức tạp khác của con người. Đặc biệt, quan hệ đồng tính, quan hệ qua đường hậu môn thường dễ gây lây nhiễm hơn. Nguyên nhân điều đó là do tại hậu môn và trực tràng không có các tuyến nhờn để bôi trơn làm giảm ma sát khi quan hệ. Khiến các tổn thương dễ làm cửa khẩu xâm nhập cho virus.

Việc quan hệ tình dục an toàn, quan hệ với ích đối tác, sử dụng bao cao su là một pháp khá hiệu quả để phòng chống HPV, cũng như các bệnh lây qua đường tình dục khác. Mặc dù không đảm bảo 100% bạn sẽ không bị lây nhiễm HPV nhưng tỉ lệ lây nhiễm là rất thấp nếu bạn thực hiện đúng.

Xem thêm: Đã nhiễm virus HPV thì có tự khỏi không? Bị nhiễm HPV phải làm sao?

Điều trị HPV ở nam giới

Thuốc kháng virus

Cho đến thời điểm hiện tại, không có một loại thuốc kháng virus nào có hiệu quả trong việc điều trị đặc hiệu HPV ở người nói chung và điều trị HPV ở nam giới nói riêng. Một số loại thuốc kháng virus được chỉ định nhằm giới hạn biểu hiện của các loại virus đồng nhiễm khác. Ví dụ như người đồng nhiễm HIV và HPV, các loại thuốc kháng virus trong điều trị HIV nhằm giới hạn và kiềm hãm sự phát triển của HIV. Nhờ đó mà miễn dịch bệnh nhân được gia tăng. Các khối sùi do HPV gây nên sẽ được giới hạn.

Tương tự, một số loại thuốc khác được dùng nhằm hạn chế các bệnh đồng nhiễm, các bệnh nhiễm trùng. Hoặc các thuốc có tác dụng tăng cường miễn dịch, các vitamin, khoáng, kháng sinh, bổ sung dinh dưỡng,… Khi sức đề kháng được tăng cường, các biểu hiện của HPV sẽ được giới hạn.

Phẫu thuật – tiểu phẫu

Đây là phương pháp sử dụng các tác nhân vật lý nhằm loại bỏ các khối sùi do virus HPV gây ra. Các vật dụng được sử dụng khá đa dạng.

 • Dao mổ, phẫu thuật, các dụng cụ dùng trong mổ mở.
 • Sử dụng nguồn năng lượng laser để đốt các nốt sùi
 • Dao điện, các đầu đốt tác dụng nhiệt.
 • Đốt bằng dao lạnh CO2.
 • Các dụng cụ đốt, cắt dùng trong nội soi ống tiêu hóa. Chúng được dùng để xử lý các khối tổn thương ở họng, thực quản, đại tràng hay ống hậu môn.

Các biện pháp này chỉ có tác dụng duy nhất là loại bỏ khối thương tổn khỏi cơ thể bạn.

HPV là một bệnh nhiễm qua các tiếp xúc thân mật giữa người lành và người nhiễm bệnh. HPV có thể lây nhiễm sang nam giới nhưng các triệu chứng ở nam giới thường nhẹ và thoáng qua. Các xét nghiệm HPV dành cho nam không được CDC Hoa Kỳ khuyến cáo. Hiện không có thuốc đặc trị cho HPV.1

Các biện pháp chủ yếu là loại trừ các khối thương tổn khỏi cơ thể. Nếu có bất kì triệu chứng bất thường nào, bạn vẫn có thể đi khám để được chẩn đoán và điều trị chính xác.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. HPV and Men – Fact Sheethttps://www.cdc.gov/std/hpv/stdfact-hpv-and-men.htm

  Ngày tham khảo: 08/04/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người