Thông tin bảo trợ bởi

Xuất huyết dưới kết mạc mắt (đỏ mắt) có nguy hiểm hay không?

Xuất huyết dưới kết mạc mắt (đỏ mắt) có nguy hiểm hay không?

Đỏ mắt là một triệu chứng chắc hẳn ai cũng đã từng mắc phải. Một ngày đẹp trời, bạn phát hiện mắt mình bị nhuốm đỏ bởi các vệt máu li ti khiến bạn lo lắng. Thực ra, đây là tình trạng xuất huyết dưới kết mạc, một tình trạng rất phổ biến. Tình trạng này  xảy ra một cách tự phát và hầu hết là lành tính. Vậy xuất huyết dưới kết mạc mắt là gì? Có đáng lo ngại hay không? Điều trị như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Xuất huyết dưới kết mạc mắt là gì?

Trước khi tìm hiểu về xuất huyết dưới kết mạc, ta cần phải nói sơ qua về kết mạc mắt là gì. Kết mạc mắt là một lớp màng mỏng bao phủ mắt và phần trong của mí mắt. Kết mạc mắt rất mỏng và chứa các mạch máu li ti. Các mạch máu này có chức năng nuôi dưỡng bề mặt của mắt. Do các mạch máu rất nhỏ và mỏng manh nên đôi khi bị vỡ ra. Khi đó, máu sẽ chảy vào dưới bề mặt của kết mạc gây ra các đốm đỏ li ti làm đỏ mắt. Tình trạng này được gọi là xuất huyết dưới kết mạc. Lượng máu trong xuất huyết dưới kết mạc thường rất ít, chỉ khoảng 2ml, và có thể tự mất sau vài tuần.

Xuất huyết dưới kết mạc mắt (đỏ mắt) có nguy hiểm hay không?
Xuất huyết dưới kết mạc mắt (đỏ mắt) có nguy hiểm hay không?

2. Nguyên nhân của xuất huyết dưới kết mạc (đỏ mắt)

Có một số nguyên nhân thường gặp gây ra xuất huyết dưới kết mạc có thể kể đến dưới đây:

 • Phần lớn xuất huyết dưới kết mạc là tự phát. Mạch máu dưới kết mạc vốn rất mỏng manh, ở người lớn tuổi và trẻ em lại còn mỏng manh hơn. Các mạch máu này vỡ mà không có nguyên nhân rõ ràng. Đôi khi mạch máu có thể vỡ do các hoạt động thường ngày như: ho hoặc hắt hơi quá mạnh,…
 • Chấn thương: Chấn thương trực tiếp vào mắt như dị vật, dụi mắt quá mạnh,… có thể gây ra xuất huyết. Ngoài ra, chấn thương ở vùng đầu mặt cũng có thể gây tổn thương các mạch máu dưới kết mạc gây xuất huyết.
 • Sau phẫu thuật mắt: như phẫu thuật LASIK có sử dụng cố định mắt áp lực âm.
 • Viêm kết mạc mắt
 • Một số bệnh lí sẵn có của cơ thể
  • Tăng huyết áp: thường gặp ở người lớn tuổi
  • Các bệnh lí khiến cho quá trình đông cầm máu bị rối loạn
  • Thiếu vi chất dinh dưỡng: như Vitamin C, …
 • Ngày nay, xuất huyết dưới kết mạc còn có thể do dùng kính áp tròng thường xuyên.
Xuất huyết dưới kết mạc trong viêm kết mạc mắt
Xuất huyết dưới kết mạc trong viêm kết mạc mắt

3. Triệu chứng của xuất huyết dưới kết mạc

Triệu chứng luôn có và rõ ràng nhất của xuất huyết dưới kết mạc là các nốt đỏ li ti ở tròng trắng mắt.

Trong trường hợp xuất huyết dưới kết mạc gây đỏ mắt tự phát và lành tính:

 • Các nốt này thường không gây đau, không gây suy giảm thị lực, và không gây chảy nước mắt. Đôi khi, lượng máu nhiều hơn bình thường có thể gây kích ứng và làm ngứa mắt.
 • Thông thường, lượng máu xuất huyết sẽ được kết mạc hấp thu từ từ. Các chấm xuất huyết sẽ biến mất trong khoảng 1-2 tuần.

Trường hợp xuất huyết dưới kết mạc kèm theo các triệu chứng dưới đây, bạn cần đi gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị cụ thể:

 • Mắt đau nhức
 • Nhìn mờ, nhìn đôi (nhìn một hình thành hai hình)
 • Nhức đầu vùng gáy, có tiền sử tăng huyết áp
 • Xuất huyết sau chấn thương vùng đầu mặt

4. Điều trị xuất huyết dưới kết mạc như thế nào?

4.1. Chăm sóc mắt tại nhà:

 • Phần lớn xuất huyết dưới kết mạc mắt là lành tính và có thể tự khỏi sau 1-2 tuần
 • Không nên dụi mắt, tránh tác động vào mắt khiến cho vùng xuất huyết lan rộng
 • Ngừng sử dụng một số thuốc có thể làm cho tình trạng xuất huyết nặng lên như: aspirin, một số loại thuốc giảm đau,…

4.2. Các bác sĩ có thể kê cho bạn một số loại thuốc 

 • Nước mắt nhân tạo để làm giảm kích ứng mắt, làm cho mắt dễ chịu hơn
 • Bổ sung các vi chất dinh dưỡng như Vitamin C để tăng cường sức bền của mạch máu
 • Ngoài ra, nếu nguyên nhân xuất huyết là do bệnh lí sẵn có của cơ thể, các bác sĩ sẽ cho các loại thuốc đặc trị cho từng nguyên nhân cụ thể.

5. Phòng ngừa xuất huyết dưới kết mạc mắt (đỏ mắt)

 • Tránh dụi mắt quá mạnh
 • Giữ vệ sinh mắt thường xuyên. Rửa mắt với nước lạnh hoặc đắp khăn ướt lên mắt.
 • Bảo vệ mắt cẩn thận khi đi đường, tránh các dị vật có thể rơi vào mắt
 • Rửa mắt bằng các dung dịch vệ sinh mắt hoặc nước muối sinh lí. Việc này giúp loại bỏ các chất bẩn li ti trong mắt
 • Có chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng. Đồng thời, bổ sung các vi chất dinh dưỡng để tăng cường sức bền của mạch máu.
Nhỏ mắt bằng nước muối sinh lí
Nhỏ mắt bằng nước muối sinh lí

Đỏ mắt là một tình trạng khá phổ biến. Bạn không nên quá lo lắng vì tình trạng này thường là lành tính và có thể tự biến mất trong khoảng từ 1-2 tuần. Tuy nhiên, nếu xuất huyết dưới kết mạc có kèm theo các triệu chứng khó chịu đã liệt kê ở trên, bạn nên đến gặp bác sĩ sớm để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Bạn có thể tự chữa xuất huyết dưới kết mạc lành tính bằng các cách chăm sóc mắt tại nhà.

Bảo vệ mắt cẩn thận, vệ sinh mắt thường xuyên và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng là các cách đơn giản nhưng hữu hiệu giúp phòng tránh xuất huyết dưới kết mạc.

Bác sĩ : Sử Ngọc Kiều Chinh

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 15/06/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Mayoclinic, Subconjunctival hemorrhage, https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/subconjunctival-hemorrhage/symptoms-causes/syc-20353826, accessed on 05 November 2019.

Ncbi, Subconjunctival hemorrhage: risk factors and potential indicators, https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3702240/, accessed on 05 November 2019.

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội. Thông tin đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi DH TPHCM
Hoi TTT TPHCM