YouMed

Xuất tinh ngoài là gì? Có mang thai không?

Bác sĩ NGUYỄN QUANG HIẾU
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Quang Hiếu
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Các cặp đôi thường băn khoăn việc xuất tinh ngoài có an toàn không. Thường gặp nhất là các bạn trẻ, khi mà hoạt động sinh hoạt tình dục thường là ngẫu hứng và không chuẩn bị kỹ các biện pháp phòng tránh. Vậy xuất tinh ngoài là gì và có an toàn không? Xin bạn xem bài viết sau của Bác sĩ Nguyễn Quang Hiếu.

Xuất tinh ngoài là gì?

Xuất tinh ngoài âm đạo (Coitus interruptus) được xem là một phương pháp tránh thai. Trong đó, người đàn ông rút dương vật ra khỏi âm đạo người phụ nữ, trước khi xuất tinh khi quan hệ tình dục và tinh dịch bắn ra ngoài.

Phương pháp tránh thai này từng được sử dụng rộng rãi và vẫn còn được dùng ngày nay.

Về khía cạnh lịch sử

Tài liệu lâu đời nhất về việc sử dụng phương pháp này được cho là đã được viết ra hơn 2.500 năm trước. Các xã hội trong các nền văn minh cổ đại của Hy Lạp và La Mã được biết là đã thực hành nhiều phương pháp kiểm soát sinh sản.

Có những tài liệu khiến các nhà sử học tin rằng việc rút dương vật sớm đôi khi được sử dụng như biện pháp tránh thai.

Tuy nhiên, các xã hội này coi kiểm soát sinh đẻ là trách nhiệm của phụ nữ. Các biện pháp tránh thai được ghi chép rõ ràng là các thiết bị do phụ nữ kiểm soát (kể cá các loại thuốc cũng như các loại bùa).

Từ thế kỷ XVIII, rút ​​dương vật sớm là một trong những phương pháp ngừa thai phổ biến nhất ở châu Âu, Bắc Mỹ và các nơi khác.

Quan điểm ngày nay

Ước tính năm 1991 có khoảng 38 triệu cặp đôi dùng phương pháp này. Phương pháp này không ngăn lây truyền bệnh tình dục.

Các nghiên cứu cho thấy phương pháp này không hiệu quả để tránh thai (nhất là đối với thiếu niên).

Nguyên tắc/khía cạnh khoa học

Để thụ thai, cần có sự tiếp xúc giữa tế bào tinh trùng và tế bào trứng.

Tế bào tinh trùng có nhiều trong tinh dịch. Được tiết ra ở nam giới khi họ đạt cực khoái. Không có sự tiếp xúc giữa tinh dịch/tinh trùng và trứng sẽ không có sự thụ thai.

Việc rút dương vật ra trước khi nam giới đạt cực khoái sẽ không có sự tiếp xúc giữa tinh trùng và trứng

xuất tinh ngoài
Tinh trùng tiếp xúc với trứng dưới kính hiển vi

Tinh trùng có thể tồn tại bao lâu sau khi xuất tinh ngoài?

Bên ngoài cơ thể, tinh trùng có thể chết một cách nhanh chóng khi chúng tiếp xúc với không khí. Thời gian sống phụ thuộc vào các yếu tố môi trường xung quanh.

Tinh trùng có thể song bên trong tử cung đến 5 ngày. Đó là lý do tại sao bạn có thể mang thai nếu bạn có quan hệ tình dục và không được bảo vệ trong khi có kinh nguyệt. Nếu bạn rụng trứng ngay sau quan hệ, tinh trùng có thể vẫn còn sống và có thể thụ tinh cho trứng.

Tinh trùng đông lạnh được bảo quản tốt, được sử dung trong thụ tinh nhân tạo có thể song tới 1 năm.

Xuất tinh ngoài có thể có thai?

Xuất tinh ngoài là biện pháp tránh thai đã có từ xa xưa. Trong khi con người chưa sản xuất ra được những biện pháp tránh thai hiện đại như ngày nay.

Các bạn trẻ thường chọn giải pháp xuất tinh ngoài. Nhất là sau các cuộc vui, nhậu hoặc bar. Ở Việt Nam, việc không được giáo dục các biện pháp tránh thai là nguyên nhân.

Tại Việt Nam, thường có cái nhìn soi mói khi mua bao cao su hoặc thuốc tránh thai. Rất may tình trạng này đã giảm do việc cởi mở và nâng cao dân trí.

Việc xuất tinh ngoài luôn luôn kèm theo đó là trạng thái lo lắng rằng liệu có bị dính bầu hay không.

Các bạn nên nhớ: đây là phương pháp tránh thai an toàn không cao.

Có hai trường hợp

Có hoặc không có giao hợp trực tiếp:

 • Trường hợp không có tiếp xúc trực tiếp: Dùng tay, dung cụ hoặc phương pháp khác. Sau đó xuất tinh hoàn toàn bên ngoài. Không có tiếp xúc giữa dương vật và âm đạo.
 • Trường hợp có quan hệ trực tiếp: tức là có việc tiếp xúc dương vật và âm đạo. Sau khi quan hệ thì rút nhanh dương vật ra ngoài và xuất tinh.

Nguyên nhân

Trong quá trình quan hệ tình dục mặc dù chưa chính thức xuất tinh nhưng luôn có một lượng tinh dịch rò rỉ ra ngoài từ dương vật của nam giới. Khi hưng phấn đàn ông sẽ tiết ra một chất lỏng trong suốt (precum) có tác dụng bôi trơn khi quan hệ. Nó có thể chứa tinh trùng và nếu không may chúng sẽ bơi thẳng đến trứng để thụ tinh.

Chất lỏng này được sản xuất bởi một cặp tuyến có kích thước bằng hạt đậu gọi là tuyến Cowper. Tuyến này nằm gần niệu đạo – một ống trong dương vật cho phép nước tiểu và tinh dịch thoát ra khỏi cơ thể. Mục đích của nó là để trung hòa axit do nước tiểu để lại trong niệu đạo, bảo vệ tinh trùng được an toàn khi chảy qua.

Tuy có thể không đến 1 giọt nhưng cũng có chứa cả triệu tinh trùng rồi. Số tinh trùng này vẫn có khả năng thụ tinh.

Tinh trùng có thể sống trong âm đạo và tử cung của người nữ lên tới 5 ngày. Cho nên trước thời điểm trứng rụng dưới 5 ngày thì khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra.

Xuất tinh ngoài có tác hại gì không?

Có nhiều ý kiến cho rằng việc xuất tinh ngoài, có những tác hại như sau:

1. Dễ mắc chứng di tinh

Ý kiến được đưa ra khi quan hệ, người đàn ông ở trạng thái hưng phấn cao trào. Trước khi xuất tinh, dương vật cương cứng, đến cao trào mà vội vàng rút ra sẽ kích thích thần kinh trung ương. Qua đó làm rối loạn cơ quan điều khiển xuất tinh. Tình trạng này kéo dài dễ dẫn đến chứng di tinh.

Tuy nhiên nghiên cứu này chưa được nghiên cứu trên cỡ mẫu lớn. Do đó, ý kiến này vẫn chưa có kết luận chính thức.

2. Dễ suy nhược thần kinh

Trong suốt quá trình quan hệ, cảm hứng tình dục ở nam giới đều do vỏ não khống chế.

Khi đạt đến cực khoái, thần kinh đi vào trạng thái căng thẳng, nhịp tim nhanh, huyết áp tăng cao.

Nếu trong giai đoạn cao trào bất ngờ bị ngắt quãng sẽ tạo ra ảnh hưởng không tốt đến tâm lý tình dục. Lâu dần khiến thần kinh chỉ đạo tình dục suy nhược, dẫn đến xuất tinh sớm hay liệt dương.

Điều này cũng cần được nghiên cứu thêm, chưa có bằng chứng thuyết phục.

3. Không hiệu quả trong phòng tránh thai

Ưu điểm là đơn giản, dễ tiến hành, hợp với bệnh “lười” dùng bao cao su, thuốc tránh thai…

Việc xuất tinh ngoài âm đạo không mang lại kết quả tốt như bạn nghĩ.

Trong trường hợp bạn xuất tinh ở ngoài nhưng tinh dịch bị chảy vào trong âm đạo thì đối tác rất dễ bị “dính” bầu.

Thậm chí, phần chất nhờn được tiết ra trước khi xuất tinh vẫn có tinh trùng. Lượng tinh trùng đó vẫn có khả năng thụ thai.

4. Dễ ảnh hưởng khoái cảm của cả 2

Khi quan hệ tình dục gần tới cực điểm mà bị chặn lại đột ngột, cảm giác thỏa mãn sẽ không tới được mức độ tối đa.

Người đàn ông dễ đạt được trạng thái hưng phấn và “lên đỉnh” chính là cao trào. Trước khi xuất tinh mà vội vàng rút ra thì giống như đến cao trào mà vội rút lui, sẽ khiến thần kinh trung ương bị kích thích.

Ngay cả người có khả năng khống chế mạnh nhất, việc phóng tinh ngoài âm đạo cho dù có nắm vững được thời cơ cũng khó nắm bắt được chính xác thời điểm. Do đó dễ dẫn đến việc tránh thai thất bại.

Người đàn ông rất khó biết được. Phương pháp này làm cho cả hai cùng căng thẳng tinh thần và ảnh hưởng đến khoái cảm giao hợp. Bởi vì phóng tinh ra ngoài âm đạo chính là làm gián đoạn quá trình giao hợp. Nó ảnh hưởng đến quá trình giao hợp, ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình phản ứng của nam giới.

Do chưa đạt được đỉnh điểm, sẽ ảnh hưởng đến khoái cảm của nhau.

5. Nguy cơ lây nhiễm bệnh lay qua đường tình dục

Nếu tác dụng tránh thai bằng xuất tinh ngoài đạt khoảng 70% thì hiệu quả tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục lại hầu như bằng 0.

Bởi lẽ, vi khuẩn hoàn toàn có thể thâm nhập vào cơ thể bạn tình thông qua những lần cọ xát trực tiếp. Đặc biệt trong dịch nhầy cũng có chứa một lượng lớn các loại vi khuẩn.

Vì thế, để phòng tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục như giang mai, lậu, nấm, HIV… thì tốt nhất không nên sử dụng phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo.

virus HPV dưới kính hiển vi điện tử
Virus HPV dưới kính hiển vi điện tử

6. Nguy cơ có thai

Thông qua precum, tinh trùng có thể xâm nhập vào âm đạo và thụ tinh với trứng. Vì vậy nguy cơ mang thai là hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Một số cặp đôi có thể chọn phương pháp xuất ngoài nhưng điều này có thể rất khó để kiểm soát. Khả năng thụ tinh của tinh trùng có xảy ra hay không.

Vì có thể rất khó để kiểm soát chính xác và nhất quán, phương pháp này không đủ đáng tin cậy. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn một trong những phương pháp tránh thai an toàn khác hiệu quả hơn.

Tin đồn liệu có thật?

Có một vài bài báo và ghi nhận không chính thống về nguồn. Một số báo cáo về một số trường hợp được ghi nhận.

Dùng miệng khi quan hệ có thể có thai?

Đây cũng được xem là phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo. Dĩ nhiên, không thể có thai nếu không có tiếp xúc dương vật và âm đạo khi quan hệ.

Xuất tinh vào hồ bơi, liệu có thai?

 • Có tin đồn và bài báo được viết: đi bơi xong về có thai. Xin thưa với mọi người việc đó không thể xảy ra. Nước hồ bơi được khử trùng bang Flour và Chlor. Khi tiếp xúc với hóa chất tinh trùng sẽ chết ngay.
 • Chưa kể đến việc hồ bơi có rất nhiều nước. Độ pha loãng đến mức tối đa. Giống như bạn bỏ một hạt muối vào dòng sông. Không thể có chuyện tinh trùng bơi đến và thụ tinh được.

Xuất tinh ngoài, gần âm đạo có thai được không?

 • Trên bề mặt da, chắc chắn không thể thụ thai.
 • Trừ phi cố ý đưa tinh trùng đó vào sâu trong âm đạo.

Đây là một biện pháp tránh thai, tuy nhiên hiệu quả kém. Việc tránh thai bằng việc xuất tinh ngoài là không an toàn. Vẫn có nguy cơ có thai và lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục. Các cặp đôi nên được giáo dục kĩ về các phương pháp tránh thai. Từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp nhất, đảm bảo sức khỏe và tương lai của mỗi người.

3 vùng nhạy cảm trên cơ thể kích thích bạn tình lên đỉnh. Khám phá video để biết phụ nữ có “xuất tinh” khi làm tình hay không?

Biên tập bởi: ThS.BS Trần Quốc Phong

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Pregnancy Myths Cleared Up!https://americanpregnancy.org/preventing-pregnancy/pregnancy-myths/

  Ngày tham khảo: 25/05/2020

 2. Withdrawal (Pulling Out)https://www.birth-control-comparison.info/withdrawal-pulling-out

  Ngày tham khảo: 25/05/2020

 3. How Long Can Sperm Survive After Ejaculation?https://www.healthline.com/health/how-long-can-sperm-live-outside-the-body

  Ngày tham khảo: 25/05/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người