YouMed

Quan hệ trước ngày có kinh có thai không?

ThS.BS Trần Minh Quang
Tác giả: ThS.BS Trần Minh Quang
Chuyên khoa: Sản phụ khoa - Hiếm muộn

Quan hệ trước ngày có kinh là một trong những cách tránh thai an toàn, hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Đây là phương pháp hữu hiệu nếu bạn ngại sử dụng các biện pháp tránh thai khác như đeo bao, uống thuốc. Tuy nhiên để có thể yên tâm và áp dụng hiệu quả. Mời bạn tìm hiểu thêm thông tin về phương pháp này qua bài viết sau đây của ThS. BS Trần Minh Quang nhé!

Quan hệ trước ngày có kinh có an toàn để tránh thai không?

Theo sinh lý học cơ bản, quan hệ trước ngày có kinh được xem là an toàn. Bởi đó là thời điểm trứng đã rụng hết và nội tiết tố nữ giảm xuống mức thấp nhất. Niêm mạc tử cung đang teo lại và chuẩn bị bong tróc cho kỳ đèn đỏ sắp tới.

Khi ấy, tinh trùng không thể gặp trứng để thụ tinh và khả năng mang thai sẽ không thể xảy ra. Do đó, nếu muốn tránh thai, bạn có thể canh ngày và “yêu” trong những thời điểm an toàn này.

Quan hệ trước ngày có kinh được xem là an toàn nên bạn có thể canh ngày và yêu trong những thời điểm này
Quan hệ trước ngày có kinh được xem là an toàn nên bạn có thể canh ngày và yêu trong những thời điểm này

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt dao động từ 22 đến 35 ngày. Giai đoạn hành kinh trong khoảng từ 2 đến 6 ngày tùy thuộc từng người. Và khả năng thụ thai tại mỗi thời điểm sẽ khác nhau. Trong trường hợp chu kỳ kinh đều đặn 28 ngày mỗi tháng thì khả năng thụ thai như sau:

 • Khi hành kinh và sau sạch kinh từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7: Đây là khoảng thời gian an toàn tương đối.
 • Thời gian rụng trứng từ ngày 8 đến ngày 18: Khoảng thời gian không an toàn và dễ có thai nhất.
 • Thời kỳ chuẩn bị có kinh nguyệt từ ngày 18 đến ngày 28: Khoảng thời gian an toàn tuyệt đối.

Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày quan hệ để tránh thai an toàn

Theo chu kỳ kinh nguyệt, ngày hành kinh đầu tiên được tính là ngày thứ 1. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày, thì ngày thứ 14 của chu kỳ là ngày rụng trứng. Dựa vào những cột mốc này mà bạn có thể tính ngày an toàn để quan hệ nhằm tránh mang thai.

Dựa vào những cột mốc trong chu kỳ kinh nguyệt mà bạn có thể tính ngày an toàn để quan hệ nhằm tránh mang thai
Dựa vào những cột mốc trong chu kỳ kinh nguyệt mà bạn có thể tính ngày an toàn để quan hệ nhằm tránh mang thai

Theo đó, ngày rụng trứng là thời điểm có khả năng mang thai cao nhất. Còn nếu quan hệ sau khoảng thời gian rụng trứng và quan hệ trước ngày có kinh thì khả năng thụ thai sẽ thấp.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ từ 3 đến 5 ngày. Trong khi đó, sau khi rụng, trứng có khả năng sống và thụ thai từ 12 đến 24 giờ. Chính vì thế, việc quan hệ trước và sau gần thời điểm trứng rụng sẽ có khả năng mang thai rất cao.

1. Cách tính ngày tránh thai an toàn theo lịch

Để áp dụng cách tính này, bạn cần theo dõi và ghi chép lại chu kỳ kinh ít nhất trong khoảng 6 tháng. Cụ thể, phương pháp này được thực hiện theo phép tính như sau:

 • Bắt đầu phép tính bằng cách lấy chu kỳ có mốc thời gian ngắn nhất và trừ cho 18. Ví dụ, chu kỳ kinh ngắn nhất của bạn là 27 thì lấy số này trừ đi 18. Con số bạn có được là 9. Điều này có nghĩa, từ ngày thứ 9 trở đi, khả năng mang thai sẽ cao.
 • Tiếp theo, lấy số ngày của chu kỳ kinh dài nhất trừ đi 11. Ví dụ, chu kỳ dài nhất là 31 trừ đi 11 được 20. Vậy có thể kết luận: khoảng thời gian dễ thụ thai nhất là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt.
Bạn cần theo dõi và ghi chép lại chu kỳ kinh ít nhất trong khoảng 6 tháng để thực hiện cách tính ngày tránh thai an toàn theo lịch
Bạn cần theo dõi và ghi chép lại chu kỳ kinh ít nhất trong khoảng 6 tháng để thực hiện cách tính ngày tránh thai an toàn theo lịch
 • Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn có thể lùi 3 ngày so với ngày đầu và cộng thêm 3 ngày cho ngày cuối. Nghĩa là khoảng thời gian nguy hiểm sẽ từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 23.
 • Chính vì vậy, ngoài khoảng thời gian này, quan hệ trước ngày có kinh hoặc sau khi hành kinh sẽ an toàn tuyệt đối.

2. Phương pháp tính theo ngày chuẩn

Phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả cao khi bạn có chu kỳ kinh nguyệt từ 26 đến 32 ngày. Cách tính đơn giản như sau:

 • Ngày hành kinh đầu tiên được gọi là ngày thứ nhất.
 • Khoảng thời gian nguy hiểm từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19.
 • Trừ những ngày nguy hiểm này ra, khoảng thời gian còn lại của chu kỳ là những thời điểm an toàn.

Quan hệ trước ngày có kinh bao lâu là an toàn nhất?

Theo như các phép tính ở trên, quan hệ trước ngày đèn đỏ khoảng 10 ngày được xem là an toàn nhất. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào cơ địa, nội tiết tố và chu kỳ kinh nguyệt. Để áp dụng an toàn thì chu kỳ kinh nguyệt phải đều đặn ít nhất 6 tháng.

Đồng thời, kỳ kinh cũng không nên quá dài hoặc quá ngắn so với chu kỳ 28-30 ngày. Phương pháp tránh thai bằng cách tính quan hệ trước ngày rụng trứng sẽ không đạt hiệu quả khi kỳ kinh quá dài và không đều.

Quan hệ trước ngày đèn đỏ khoảng 10 ngày được xem là an toàn nhất
Quan hệ trước ngày đèn đỏ khoảng 10 ngày được xem là an toàn nhất

Nhưng bạn cũng cần biết thêm rằng, ngay cả khi chu kỳ kinh nguyệt đều thì phương pháp tránh thai này vẫn không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối 100%. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu và áp dụng thêm những biện pháp tránh thai khác. Có thể kể đến một số phương pháp tránh thai an toàn như: dùng bao cao su, uống thuốc.

Xem thêm: Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Một số nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu quả của phương pháp tính ngày tránh thai an toàn

Về nguyên lý, quan hệ trước ngày rụng trứng và quan hệ trước ngày đèn đỏ sẽ giúp tránh thai an toàn. Tuy nhiên, biện pháp tính ngày tránh thai không mang lại hiệu quả như mong đợi; do nhiều nguyên nhân ảnh hưởng như:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều và ổn định khiến việc tính ngày quan hệ bị sai.
 • Trứng vẫn còn rụng, chưa phân hủy hết và tinh trùng có thể tồn tại được trong cơ thể từ 3 đến 5 ngày. Khi đó, trứng và tinh trùng vẫn có thể gặp nhau dẫn đến thụ tinh. Với trường hợp này, câu trả lời là có cho thắc mắc “quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không?”
 • Ngày rụng trứng và ngày quan hệ an toàn không được tính chính xác.
Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tính hiệu quả của phương pháp tính ngày tránh thai an toàn
Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tính hiệu quả của phương pháp tính ngày tránh thai an toàn

Trước khi tìm hiểu quan hệ trước ngày có kinh có phải là cách tránh thai an toàn hay không, bạn đã từng suy nghĩ kích thước “cậu bé” bao nhiêu là chuẩn hay chưa? Câu trả lời sẽ có trong video dưới đây nhé!

Biên tập bởi: ThS.BS Trần Quốc Phong

Trường hợp không nên áp dụng tránh thai bằng cách tính ngày quan hệ an toàn

Mặc dù quan hệ trước ngày có kinh mang lại những hiệu quả nhất định. Nhưng phương pháp này không đảm bảo an toàn và phù hợp trong những trường hợp sau:

 • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 27 và dài hơn 32 ngày thì áp dụng cách tính tránh thai an toàn sẽ không chính xác. Chu kỳ kinh đảm bảo tính hiệu quả khi từ 28 đến 32 ngày.
 • Kinh nguyệt không đều, khi chênh lệch giữa chu kỳ ngắn nhất và dài nhất là hơn 7 ngày.
 • Phụ nữ sau sinh con trong những tháng đầu chưa hành kinh trở lại.
 • Những năm đầu tiên khi có kinh nguyệt.
 • Trong gần giai đoạn tiền mãn kinh.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn những điều cần biết để tránh thai an toàn bằng phương pháp quan hệ trước ngày có kinh. Đây là phương pháp khá an toàn và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu thật kỹ và chính xác để tránh những sự cố không mong muốn có thể xảy ra.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm một số phương pháp tránh thai an toàn khác như sử dụng thuốc tránh thai, bao cao su… Mỗi cách đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào điều kiện cũng như hoàn cảnh mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin thực sự hữu ích và cần thiết.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. What days can you get pregnant?https://www.medicalnewstoday.com/articles/322951

  Ngày tham khảo: 26/03/2021

 2. Is it safe to have sex during menstruation?https://www.medicalnewstoday.com/articles/321667

  Ngày tham khảo: 26/03/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người