YouMed

Màng tránh thai là gì? Ưu, nhược điểm của phương pháp này

Bác sĩ NGUYỄN QUANG HIẾU
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Quang Hiếu
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Có cách nào vẫn cảm giác được sự thăng hoa khi “gần gũi” mà vẫn an toàn, tránh mang thai ngoài ý muốn hay không? Một số người cảm thấy khó chịu và vướng víu vì sự ngăn cản của bao cao su, vậy còn cách nào khác? Bài viết sau của Bác sĩ Nguyễn Quang Hiếu sẽ giới thiệu cho bạn một phương pháp khác vẫn giúp bạn “gần gũi” thực sự với người yêu mà không xảy ra mang thai ngoài ý muốn. 

Màng phim tránh thai là gì?

Màng phim tránh thai hay màng phim tránh thai VCF là viết tắt của Vaginal Contraceptive Film. Có nghĩa là màng phim tránh thai đặt âm đạo.

VCF là màng phim có kích cỡ nhỏ, thường có kích thước 5 x 5 cm, rất mỏng, mềm và tan nhanh trong âm đạo. Phương pháp này mặc dù đã xuất hiện từ lâu nhưng vẫn còn khá xa lạ đối với phần lớn người sử dụng ở Việt Nam. Nếu như bạn đang gặp vấn đề trong việc lựa chọn các biện pháp tránh thai khác, bạn có thể lựa chọn phương pháp này.

màng tránh thai
Màng tránh thai

Cơ chế tránh thai của màng tránh thai VCF

Thành phần của màng tránh thai có chứa 28% chất Nonoxynol-9. Đó là một loại thuốc diệt tinh trùng có hiệu quả cao. Do đó nó có tác dụng tránh thai hiệu quả. Chất này còn có tác dụng bất hoạt hoặc làm chậm chuyển động của tinh trùng. Thậm chí khi kết hợp một số chất khác, có thể hủy đi roi hoặc ti thể của roi tinh trùng.

Sau khi được đặt vào âm đạo, dịch tiết của âm đạo sẽ hòa tan màng phim tránh thai một cách nhanh chóng. Chất dịch này có thể tự chảy ra khỏi âm đạo sau khi quan hệ hoặc được rửa sạch một cách dễ dàng khi vệ sinh cơ quan sinh dục.

Đây là phương pháp tương tự dùng gel diệt tinh trùng.

Những ưu điểm và nhược điểm của màng tránh thai

Tương tự các phương pháp tránh thai khác, việc sử dụng màng tránh thai cũng sẽ có các mặt ưu điểm và mặt hạn chế nhất định.

1. Ưu điểm của màng tránh thai

 • Ưu điểm của màng phim tránh thai so với phương pháp sử dụng bao cao su

Nếu như sử dụng bao cao su bạn sẽ phải đối mặt với các nguy cơ bao cao su thủng, rách, tuột,… Bên cạnh đó bao cao su còn làm giảm khoái cảm tình dục do hạn chế sự tiếp xúc cơ quan sinh dục nam và nữ, khiến nhiều cặp đôi không mặn mà với biện pháp tránh thai này. Một số nam giới hoặc nữ giới đôi khi dị ứng với cao su latex, loại cao su dùng để sản xuất bao cao su.

Vậy thì đối với màng phim tránh thai bạn hoàn toàn khắc phục được các nhược điểm trên của bao cao su. Với màng phim tránh thai, mọi cảm xúc thăng hoa của bạn sẽ được giữ trọn vẹn vì không phải sử dụng bao cao su vướng víu.

Chỉ cần đặt vào âm đạo trước khi quan hệ khoảng 15 phút màng phim này sẽ tự động tan ra và duy trì kết quả tránh thai trong 3 tiếng đồng hồ. Bạn cũng không phải lo lắng có sự cố gì có thể xảy ra trong khi sử dụng như thủng bao, hay rách tuột bao.

 • Các ưu điểm của màng phim tránh thai so với phương pháp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tiêm tránh thai và que cấy tránh thai

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tiêm tránh thai và que cấy tránh thai thì có một nhược điểm khiến người dùng lo ngại. Đó là những biện pháp này đều là thuốc chứa hàm lượng nội tiết tố sinh dục.

Việc thay đổi hàm lượng các nội tiết tố có thể gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe do rối loạn nội tiết gây ra. Một số phụ nữ sẽ bị nổi mụn, sạm da, hoặc “bốc hỏa”, ra huyết âm đạo bất thường, rối loạn kinh nguyệt. Một số người phụ nữ khác lại gặp rắc rối khi hồi phục kinh nguyệt sau khi ngưng thuốc. Tuy nhiên khi sử dụng màng phim tránh thai thì hoàn toàn không sử dụng các chất hormon. Cho nên phụ nữ sẽ không gặp tác dụng phụ khi dùng phương pháp tránh thai này.

Mặt khác, với thuốc tránh thai khẩn cấp, nhà sản xuất giới hạn bạn chỉ nên sử dụng không quá 2 lần/ chu kỳ. Các thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra nhiều tác dụng phụ về sau. Đối với màng phim tránh thai, bạn không bị bất cứ giới hạn nào về số lần sử dụng.

 • Những ưu điểm của màng phim tránh thai so với phương pháp sử dụng thuốc uống tránh thai hàng ngày

Tương tự như các phương pháp sử dụng nội tiết khác, thuốc tránh thai hàng ngày cũng có tác dụng phụ gần như vậy. Ngoài ra thuốc tránh thai hàng ngày người sử dụng còn phải sử dụng đúng giờ và hàng ngày. Nếu không đảm bảo được điều đó thuốc tránh thai hàng ngày sẽ không có hiệu quả cao được. Do đó với người không có sự điều độ và có trí nhớ kém thì khó có thể áp dụng. Phương pháp thuốc tránh thai hàng ngày chỉ phát huy tốt khi bạn thực sự chuyên tâm và đặt hẹn giờ mỗi ngày để nhắc nhở.

Khi sử dụng màng phim tránh thai bạn sẽ khắc phục được điểm yếu này. Bạn sẽ không cần phải sử dụng hàng ngày nữa mà chỉ cần sử dụng trước mỗi lần quan hệ. Bạn cũng không cần đặt hẹn giờ mà chỉ cần đem sẵn hộp đựng màng tránh thai bên cạnh mà thôi.

Xem thêm: Cảnh giác với các nguy cơ, tác dụng phụ thường gặp khi uống thuốc tránh thai

 • So với phương pháp đặt vòng thì màng tránh thai có những ưu điểm thú vị hơn

Nếu như trường hợp bạn đặt vòng tránh thai thì chỉ áp dụng cho những trường hợp đã sinh con. Khi sử dụng phương pháp đặt vòng bạn có nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa, xuất huyết âm đạo bất thường hay tuột vòng tránh thai. Phương pháp đặt vòng cũng yêu cầu cơ sở y tế và người đặt vòng cũng yêu cầu có kinh nghiệm nhất định. Ngoài ra, khi đặt vòng xong, sẽ có hai sợi dây đánh dấu thò ra ngoài cổ tử cung, có thể làm đau nam giới khi quan hệ.

Đối với màng phim tránh thai bạn hoàn toàn có thể sử dụng khi bạn chưa sinh con lần nào. Bạn cũng không gặp phải các biến chứng viêm nhiễm phụ khoa do sau mỗi lần sử dụng màng phim thường chảy ra ngoài mà không để lại dấu vết gì. Màng phim tránh thai cũng không gây xuất huyết âm đạo bất thường nào cả.

 • Ưu điểm của màng phim tránh thai so với phương pháp triệt sản

Nếu như bạn đã có đủ số con và không muốn có thêm con nữa thì biện pháp triệt sản là biện pháp ưu tiên hàng đầu được đưa ra. Triệt sản vẫn là phương pháp tránh thai hiệu quả nhất.

Tuy nhiên khi triệt sản dù muốn hay không bạn vẫn cần can thiệp ngoại khoa. Điều đó có nghĩa là đi kèm với chi phí cao, thời gian nghỉ ngơi kéo dài và nó có thể gây ra các biến chứng như nhiễm trùng. Đặc biệt, nếu về sau có ý định mang thai trở lại sẽ rất khó khăn khi đã áp dụng các phương pháp triệt sản.

Với màng phim tránh thai thì đây là phương pháp tránh thai chỉ có giá trị cho từng lần sử dụng. Do đó nó không ảnh hưởng đến việc sinh sản về sau, cũng không hề phải đụng chạm can thiệp ngoại khoa vào cơ thể.

Qua đó có thể thấy rằng màng phim VCF có những ưu điểm nổi bật

 • Sử dụng dễ dàng, đơn giản, tiện lợi và hiệu quả.
 • Không chứa hormon và không gây tác dụng phụ.
 • Không làm mất cảm giác và không gây khó chịu.
 • Có thể sử dụng cho tất cả phụ nữ, không giới hạn đối tượng nào.

2. Nhược điểm của phương pháp tránh thai bằng màng tránh thai

 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Màng phim chỉ có tác dụng tránh thai chứ không thể ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đây có lẽ là yếu điểm mạnh nhất của phương pháp này. Các bệnh HIV, giang mai, lậu, trichomonas vaginalis… vẫn lây qua được qua tiếp xúc của tinh dịch và niêm mạc âm đạo hoặc ngược lại, nữ giới có bệnh sẽ lây truyền qua nam giới qua dịch âm đạo và niêm mạc ở dương vật.

 • Cách sử dụng phải thuần thục và chính xác theo hướng dẫn

Nhiều người còn chưa hiểu rõ và chưa quen với việc sử dụng màng phim tránh thai nên khi sử dụng bị sai cách. Điều đó khiến cho việc đặt để không chính xác và hoàn toàn không có tác dụng. Ví dụ như đặt màng phim ngay cửa âm đạo chứ không đặt sâu thì sẽ làm giảm hiệu quả của màng phim tránh thai.

Vì dùng tay đưa màng phim vào sâu cơ thể nên nếu các phái nữ có móng tay dài, không vệ sinh thì sẽ có nguy cơ làm xây xát âm đạo, viêm nhiễm vi trùng. Đó là chưa kể nếu nữ giới có làm đẹp, sơn móng thì hóa chất trong sơn móng tay, kem bôi da tay có thể gây dị ứng cho vùng nhạy cảm này.

 • Nguy cơ hàng không chất lượng, hết hạn sử dụng

Đây là sản phẩm hòa tan chứ không thay ra vào được như bao cao su hay loại màng ngăn cổ tử cung làm bằng cao su thông thường. Vấn đề mua nhằm hàng giả, hàng nhái thì sẽ là nguy hại khôn lường cho vùng kín và khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Hàng hết hạn sử dụng cũng không đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

 • Yếu tố khác

Thời gian cũng là một yếu tố. Nếu như đặt màng phim vào trong âm đạo chưa đủ thời gian hoặc người nữ bị hiện tượng khô âm đạo (ở những người vào giai đoạn tiền mãn kinh hay có hiện tượng khô âm đạo) cũng khiến màng phim không được hòa tan hoàn toàn.

Điều đó dẫn đến các hoạt chất tránh thai không được hoạt hóa, khiến hiệu quả tránh thai không cao. Đây chính là lý do khiến nhiều cặp đôi sử dụng phương pháp tránh thai bằng màng vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Cách sử dụng màng phim tránh thai

Hãy làm theo các bước hướng dẫn của nhà sản xuất. Các bước như sau:

 • Dùng tay tách đôi bao chứa màng phim theo hướng mũi tên trên bao. Không dùng kéo hoặc dùng răng vì có thể làm rách vụn màng phim.
 • Rửa tay sạch sẽ và để khô trước khi chạm tay lấy màng phim. Dùng tay để lấy màng phim ra và gấp lại làm tư hoặc gấp lại theo kích cỡ của âm đạo. Cắt móng tay cẩn thận, tránh móng tay dài làm tổn thương niêm mạc âm đạo.
 • Chuẩn bị tư thế khi đặt màng phim. Bạn có thể ở tư thế nằm với hai chân mở rộng, hoặc tư thế ngồi tùy ý. Miễn sao cửa âm đạo rộng mở để dễ dàng đưa màng phim vào sâu bên trong.
 • Giữ màng phim trên đầu ngón tay trỏ và ngón tay giữa. Bằng một động tác gọn và nhẹ nhàng, từ từ đưa màng phim tránh thai vào sâu trong âm đạo. Đặt sâu vào bên trong, sao cho càng gần cổ tử cung càng tốt.
 • Bạn nên ở tư thế nằm trong khoảng 15 phút, để đợi màng phim tan ra. Sau khi quan hệ bạn chỉ cần rửa sạch vùng kín như thông thường.
Cách đặt màng tránh thai
Cách đặt màng tránh thai

Nếu bạn vẫn muốn “thêm một lần nữa”, bạn hoàn toàn có thể rửa dịch âm đạo và đặt thêm một miếng tránh thai mới vào. Hoặc thậm chí bạn có thể đặt chồng thêm một miếng nữa vào và nó sẽ không gây sự căng tức khó chịu nào cả. Bạn có thể mua màng tránh thai tại:

Hiệu quả của màng tránh thai

Nếu sử dụng màng tránh thai đúng cách, đúng hướng dẫn, hiệu quả lên tới 95%. Đây chỉ là một phương pháp tránh thai, do đó vẫn có những điều vượt ngoài ý muốn của chúng ta.

 • Những “tai nạn” xảy ra khi bạn đặt không đúng vị trí mảnh đặt tránh thai hoặc đôi khi vì quá nôn nóng và vội vã, chưa đủ thời gian thì việc mang thai ngoài ý muốn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
 • Việc lựa chọn biện pháp tránh thai phụ thuộc vào sở thích cũng như sự phù hợp của mỗi người. Hiện nay có rất nhiều phương pháp tránh thai hiện đại, an toàn nên các cặp đôi có thể thỏa thuận để có thể lựa chọn những biện pháp tránh thai mà mình muốn.
 • Hiện tại, màng tránh thai khi sử dụng vẫn không ngăn ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đó vẫn là nhược điểm lớn nhất.
Phương pháp dùng màng phim tránh thai chỉ có hiệu quả khi bạn tuân thủ đúng cách
Phương pháp dùng màng phim tránh thai chỉ có hiệu quả khi tuân thủ đúng cách

Cải tiến mới

Một số nghiên cứu dùng màng tránh thai có các chất lysozym và một số hóa chất phòng tránh HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Một số hóa chất được thêm vào nhằm ngăn chặn các bệnh như lậu, giang mai hoặc vaginalis, các nhiễm trùng âm đạo khác.

Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch HIV, một số nghiên cứu về chất ngăn cản hoặc bất hoạt HIV được thêm vào là một cải tiến đáng kể.

Hi vọng bài viết cung cấp đủ các thông tin bạn muốn biết về màng tránh thai. Hiện nay cùng với sự phát triển của y học và công nghệ thì  các phương pháp tránh thai được phát minh ra rất nhiều và được ứng dụng rộng rãi.

Tuy nhiên mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm khác nhau. Nếu bạn vẫn chưa yên tâm, có thể dùng phương pháp màng tránh thai kết hợp với các phương pháp tránh thai khác, để hạn chế tối đa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Nếu bạn có thắc mắc nào khác, bạn có thể hỏi và tư vấn thêm từ bác sĩ sản khoa.

Xem thêm: Trước khi có thuốc tránh thai, con người đã từng sử dụng các biện pháp rất lạ này

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Vaginal Film Drug Delivery of the Pyrimidinedione IQP-0528 for the Prevention of HIV Infectionhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4405790/

  Ngày tham khảo: 15/09/2020

 2. Preferred Physical Characteristics of Vaginal Film Microbicides for HIV Prevention in Pittsburgh Womenhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5332429/

  Ngày tham khảo: 15/09/2020

 3. The effects of three nonoxynol-9 preparations on vaginal flora and epitheliumhttps://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/10395859/

  Ngày tham khảo: 15/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người