Thông tin bảo trợ bởi

8 dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh thận bạn cần biết

Bệnh suy thận diễn biến âm thầm nên nhiều người thường bỏ qua. Tuy nhiên khi suy thận đã tiến triển tới giai đoan mạn tính thì không thể phục hồi. Người bệnh thậm chí phải chạy thận nhân tạo mỗi ngày hoặc phải thay thận. Vì vậy bạn nên biết các dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh thận và điều trị kịp thời.

1. Dấu hiệu bất thường khi đi tiểu

Người có rối loạn chức năng thận có thể sẽ phát hiện những thay đổi trong việc tiểu tiện so với thường ngày. Cụ thể như sau:

  • Đi tiểu nhiều lần hơn, đặc biệt là tiểu nhiều lần về đêm;
  • Lượng nước tiểu nhiều hoặc ít hơn bình thường. Nước tiểu có thể nhạt màu/sậm màu hơn bình thường. Nước tiểu có bọt;
  • Cảm thấy căng tức hoặc đi tiểu khó khăn;
  • Đôi khi người bệnh đi tiểu thấy có lẫn máu trong nước tiểu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Suy thận mãn tính: Dấu hiệu, nguyên nhân và khả năng điều trị

dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh thận

2. Phù mặt, tay chân

Khi thận bị hư hỏng, không kịp thời bài tiết các chất thải. Chất lỏng dư thừa sẽ tích tụ trong cơ thể khiến bạn bị phù.

Sự tích tụ có thể biểu hiện rõ ở mặt. Người bệnh có thể phù mặt như béo tròn lên. Hoặc sưng phù ở tay, chân. Đặc biệt là cổ chân, bàn chân.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bệnh thận đa nang: Những điều cần biết!

3. Mệt mỏi, giảm trí nhớ, chóng mặt

Thận bình thường sẽ tạo ra một hormone tên là erythropoietin. Hormone này giúp hỗ trợ tạo ra các tế bào máu mang oxy cung cấp cho cơ thể. Thận hỏng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Từ đó, người bệnh luôn có cảm giác mệt mỏi, khó tập trung, chóng mặt,…

4. Đau lưng

Một số bệnh nhân bệnh thận có thể bị đau ở lưng hay ở cạnh sườn sát với thận. Đau lưng thường xuất hiện trong trường hợp bệnh nhân bị sỏi thận hoặc thận đa nang làm cho các nang ứ nước to lên.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Đau lưng ở người lớn: Nguyên nhân là do đâu?

dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh thận

5. Thở nông

Việc phù và thiếu máu do rối loạn chức năng thận sẽ khiến bạn thở nông hơn bình thường, cảm giác khó hít sâu. Đây là dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh thận bạn cần lưu tâm.

6. Ngứa

Thận có chức năng loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi máu. Sự tích tụ của các chất thải trong máu khi thận bị suy có thể gây ngứa ngáy ở da.

dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh thận

7. Ăn không ngon miệng, hơi thở có mùi amoniac

Sự tích tụ của các chất thải trong máu dẫn tới tăng urê trong máu. Bạn có thể sẽ luôn cảm thấy có vị khác lạ trong miệng, hơi thở có mùi. Cảm nhận về thức ăn kém đi và ăn không ngon miệng nữa.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Miệng có vị kim loại: Nguyên nhân do đâu? (Phần 1)

8. Ớn lạnh

Tình trạng thiếu máu do suy thận có thể khiến bạn cảm thấy lúc nào cũng lạnh. Thậm chí thời tiết đang nóng nực.

Khi phát hiện một trong các dấu hiệu trên, bạn nên đến khám, xét nghiệm (xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và các xét nghiệm cần thiết khác). Từ đó giúp sớm phát hiện dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh thận và điều trị kịp thời tránh tiến triển suy thận. 

Tác giả: Trần Thị Thùy Linh

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 05/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.