YouMed

Bấm huyệt chữa sụp mi mắt có an toàn và hiệu quả?

bác sĩ nguyễn thị huyền
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền
Chuyên khoa: Y học cổ truyền

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra sụp mí mắt; từ nguyên nhân tự nhiên đến các tình trạng nghiêm trọng hơn. Bác sĩ của bạn sẽ có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây ra vấn đề. Bất kỳ ai cũng có thể bị sụp mí; và không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ hiện mắc giữa nam và nữ hoặc giữa các dân tộc. Liệu rằng bấm huyệt chữa sụp mi mắt có an toàn và hiệu quả không? Mời mọi người cùng xem bài viết dưới đây.

Sụp mi mắt là tình trạng gì?

Bệnh lý sụp mí mắt, trong tiếng anh còn được gọi là ptosis; có thể xảy ra do chấn thương, tuổi tác hoặc các rối loạn y tế khác nhau. Bệnh ptosis một bên được gọi là khi tình trạng này nó ảnh hưởng đến một bên mắt; và khi nó ảnh hưởng đến cả hai mắt được gọi là bệnh ptosis hai bên. Nó có thể đến và đi hoặc nó có thể là tình trạng vĩnh viễn. Nó có thể xuất hiện khi mới sinh; khi đó được gọi là bệnh ptosis bẩm sinh; hoặc bạn có thể phát triển nó sau này trong cuộc sống; được gọi là bệnh ptosis mắc phải.

bấm huyệt chữa sụp mi
Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng sụp mí mắt

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng; mí mắt trên bị sụp xuống có thể cản trở; hoặc làm giảm thị lực nhiều tùy thuộc vào mức độ nó cản trở đồng tử. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng này sẽ tự khỏi; hoặc tự nhiên hoặc thông qua can thiệp y tế.

Lợi ích của phương pháp bấm huyệt chữa sụp mi mắt

Bấm huyệt có thể làm giảm triệu chứng sụp mi mắt; bằng cách tạo áp lực lên các điểm huyệt cụ thể trên cơ thể. Một vài nghiên cứu được thực hiện cũng cho thấy; hiệu quả của bấm huyệt chữa sụp mi hỗ trợ cho các phương pháp khác trong việc thực hành điều trị.

Cách bấm huyệt chữa sụp mi mắt

Sau đây là các huyệt chữa sụp mí. Làm việc trên những điểm này có thể giúp bạn tiến bộ nhanh hơn trong việc điều trị sụp mi mắt. Bạn không cần phải sử dụng tất cả các điểm này. Chỉ sử dụng một hoặc hai trong số chúng bất cứ khi nào bạn rảnh tay có thể có hiệu quả.

Bấm huyệt GB14 – Dương Bạch

Tên tiếng Trung: 陽 白

Vị trí: dùng đầu ngón tay trỏ thăm dò vùng thẳng lên từ đồng tử mắt khi nhìn thẳng về phía trước; cách lông mày khoảng bằng một ngón tay; cho đến khi bạn cảm thấy hơi lõm xuống.

Lợi ích cho: nhức đầu ở vùng trán; đau trong và trên mắt, giật mí mắt, sụp mí mắt, tăng nhãn áp.

Huyệt Thái Dương

Tên tiếng Trung: 太 陽

bấm huyệt chữa sụp mi mắt
Vị trí huyệt Thái Dương hỗ trợ chữa sụp mi mắt

Vị trí: Nó nằm ở chỗ lõm lớn ở phía bên của đầu, cách phần cuối của lông mày khoảng 1 inch (~2.3 cm).

Lợi ích cho: nhức đầu, bệnh về mắt, lệch mắt, lệch miệng, nhức mắt.

Bấm huyệt ST2 – Tứ bạch

Tên tiếng Trung: 四 白

Vị trí: Chiều rộng bằng một ngón tay dưới đường viền dưới của hốc mắt; thẳng hàng với trung tâm của mống mắt và lõm vào trong má.

Lợi ích cho: đỏ và đau mắt, liệt và đau mặt; giật mí mắt, cận thị, viễn thị, nhức đầu, chóng mặt, nâng cơ mặt. Khắc phục mụn trứng cá và nhược điểm trên khuôn mặt.

Bấm huyệt LI20 – Nghênh hương

Tên tiếng Trung: 迎 香

Vị trí: ở trong hõm ngay bên ngoài mỗi lỗ mũi.

Lợi ích cho: thông tắc xoang hàm trên, nhức đầu do xoang; các vấn đề về hô hấp trên, cảm lạnh thông thường; nghẹt mũi, khó thở, nâng cơ mặt.

Bấm huyệt GV26 – Nhân trung

Tên tiếng Trung: 人中

Vị trí huyệt Nhân Trung hỗ trợ chữa sụp mi mắt
Vị trí huyệt Nhân Trung hỗ trợ chữa sụp mi mắt

Vị trí: dưới mũi, ở hõm giữa môi trên và mũi.

Lợi ích cho: điểm hồi sinh khỏi ngừng tim và ngừng hô hấp; rối loạn tâm thần, động kinh, co giật, hôn mê, liệt mặt, sưng mặt; tiểu đường, ngất xỉu, đau ngực, đau tim, đột quỵ do nhiệt; lưng giữa và dưới nhức mỏi, co thắt vùng lưng dưới, điểm nâng cơ mặt.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa sụp mi mắt

Việc thực hiện bấm huyệt chữa sụp mi mắt khá là dễ dàng. Mọi người có thể tự mình thao tác hoặc là có thể nhờ một người khác thực hiện việc này.

Bấm huyệt có thể được thực hiện bởi một bác sĩ bấm huyệt có trình độ chuyên môn (xem thông tin bên dưới); hoặc bạn có thể trải nghiệm những lợi ích tương tự bằng cách tự mình thực hiện.

Dưới đây là một số lời khuyên về cách thực hiện bấm huyệt cho chính mình:

 • Thư giãn.
 • Hít thở sâu vài lần, thả lỏng hàm và vai, tìm một vị trí thoải mái và nhắm mắt lại.
 • Trong khoảng 3 phút mỗi lần nhấn mạnh vào một điểm huyệt theo chuyển động tròn hoặc lên xuống. Nếu bạn muốn lặp lại chuyển động thường xuyên.

Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thực hành bấm huyệt. Điều quan trọng là uống nhiều nước ấm sau khi bấm huyệt; để giúp loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể chúng ta.

Có thể tự bấm huyệt tại nhà không?

Bấm huyệt chữa sụp mi bạn có thể tự mình thực hiện. Nó chỉ mất một vài phút. Để giúp bạn tìm ra những điểm huyệt trên khuôn mặt hãy sử dụng một chiếc gương của bạn. Ấn mạnh nhưng nhẹ nhàng lên các điểm huyệt trong ít nhất 3 phút mỗi điểm. Bạn có thể sử dụng ngón tay cái hoặc một vật mỏng, cùn, như đầu tẩy của bút chì. Lặp lại việc bấm huyệt trên trong ngày trong vài ngày.

Kiêng cử khi bấm huyệt

Ở những trường hợp đang mắc các bệnh lý da liễu; có các tổn thương da trên bề mặt các huyệt; thì không nên tác động. Ví dụ như tổn thương mọc mụt nước; viêm nhiễm trên vùng da tại huyệt thì không nên thao tác bấm huyệt.

Những phương pháp đông y khác giúp chữa sụp mi

Ngoài ra trong Đông y còn có các phương pháp khác để chữa sụp mi như nhĩ châm; mai hoa châm; dùng thuốc sắc, châm cứu…

Xem thêm: Châm cứu mắt – những điều bạn chưa biết

Trên đây là một vài thông tin về cách bấm huyệt chữa sụp mi hiệu quả. Một số hướng dẫn cùng như lưu ý về chữa sụp mi bằng bấm huyệt. Thêm vào đó là cách thực hiện được hướng dẫn mô tả kỹ lưỡng. Để hiểu rõ hơn về tình trạng của mình các bạn hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể thực hành tại nhà thường xuyên. Nếu có những thắc mắc và muốn được khám chữa sụp mi bằng y học cổ truyền; thì hãy đến các cơ sở chuyên ngành uy tín.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Acupressure Massage for Drooping of the Eyelids

  https://www.herbalshop.com/natural-healing/acupressure-massage-for-drooping-of-the-eyelids/

  Ngày tham khảo: 10/10/2021

 2. Ptosis: Droopy Eyelid Causes and Treatmenthttps://www.healthline.com/health/eyelid-drooping#causes

  Ngày tham khảo: 10/10/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người