Củ hành tây: Những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Kháng khuẩn và thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa là một trong những đặc tính của hành tây. Từ đó, có thể cải thiện chức năng miễn dịch. Thêm nhiều hành vào chế độ ăn uống là một cách dễ dàng để có lợi cho sức khỏe. Cùng YouMed tìm hiểu kĩ hơn về các công dụng sức khỏe của củ hành tây nhé!

1. Bạn biết gì về Hành tây?

  • Hành tây thuộc chi Allium thực vật có hoa bao gồm: tỏi, hẹ tây, tỏi tây,…
  • Những loại rau này chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật mạnh, có tác dụng tăng cường sức khỏe theo nhiều cách khác nhau.
  • Thực tế, các dược tính của hành tây đã được công nhận từ thời cổ đại, khi hành tây được sử dụng để điều trị các bệnh như đau đầu, bệnh tim và lở miệng,…
củ hành tây
Củ hành tây

2. Thành phần dinh dưỡng trong Hành tây

  • Hành tây giàu chất dinh dưỡng. Chúng có hàm lượng calo thấp nhưng nhiều vitamin và khoáng chất.
  • Một củ hành tây vừa có 44 calo nhưng cung cấp một lượng đáng kể vitamin, khoáng chất và chất xơ.
  • Hành tây đặc biệt chứa nhiều vitamin C. Đây là một chất dinh dưỡng liên quan đến việc điều chỉnh sức khỏe miễn dịch, sản xuất collagen, sửa chữa mô và hấp thụ sắt.
  • Vitamin C hoạt động giúp chống oxy hóa mạnh trong cơ thể, bảo vệ các tế bào chống lại tổn thương do các phân tử không ổn định (được gọi là các gốc tự do).
  • Hành tây cũng rất giàu vitamin B, bao gồm folate (B9)pyridoxine (B6). Chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, sản xuất tế bào hồng cầu và chức năng thần kinh.
  • Cuối cùng, chúng là một nguồn cung cấp kali dồi dào, một khoáng chất mà nhiều người đang thiếu.
  • Trên thực tế, lượng kali trung bình của người Mỹ chỉ bằng hơn một nửa giá trị khuyến nghị hàng ngày (DV) là 4.700 mg.
  • Chức năng tế bào bình thường, cân bằng chất lỏng, dẫn truyền thần kinh, chức năng thận và co cơ đều cần kali.

3. Hành tây có tác dụng gì?

3.1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hành tây có chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, giảm chất béo trung tính và giảm mức cholesterol. Đặc tính chống viêm mạnh của chúng cũng có thể giúp giảm tình trạng huyết áp cao và bảo vệ chống lại cục máu đông.

Quercetin là một chất chống oxy hóa flavonoid tập trung nhiều trong hành tây. Vì đây là một chất chống viêm mạnh. Do đó, có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim. Chẳng hạn như tình trạng huyết áp cao.

Một nghiên cứu trên 70 người thừa cân bị huyết áp cao cho thấy rằng:

  • Dùng lượng 162 mg/ ngày chiết xuất hành tây giàu quercetin.
  • Kết quả: làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu 3–6 mmHg so với giả dược.

Hành tây được chứng minh: làm giảm mức cholesterol ở cơ thể người.

3.2. Kiểm soát lượng đường trong máu

  • Ăn củ hành tây có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là với những người mắc bệnh tiểu đường hay tiền tiểu đường.
  • Ngoài ra, nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng tiêu thụ hành tây có thể có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Một nghiên cứu cho thấy những con chuột mắc bệnh đái tháo đường được ăn thức ăn có chứa 5% chiết xuất hành tây. Khi dùng trong 28 ngày thì lượng đường trong máu lúc đói giảm. Ngoài ra, lượng mỡ cơ thể thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.
  • Các hợp chất cụ thể được tìm thấy trong hành tây, như quercetin và các hợp chất lưu huỳnh, có tác dụng chống lại đái tháo đường. Quercetin được chứng minh là tương tác với các tế bào trong nhiều cơ quan. Trong đó có ruột non, tuyến tụy, cơ xương, mô mỡ và gan có thể kiểm soát sự điều chỉnh lượng đường trong máu toàn cơ thể.

3.3. Tăng mật độ xương

Mặc dù sữa được đánh giá cao trong việc tăng cường sức khỏe của xương. Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm khác, bao gồm hành tây, có thể giúp hỗ trợ xương chắc khỏe.

Một nghiên cứu ở 24 phụ nữ trung niên và sau mãn kinh cho thấy:

  • Đối tượng dùng 100 ml nước ép hành tây mỗi ngày x 8 tuần.
  • Kết quả: đã cải thiện mật độ khoáng xương và hoạt động chống oxy hóa so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác trên 507 phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh cho thấy những người ăn hành tây ít nhất một lần mỗi ngày có mật độ xương tổng thể >5% so với <1 lần/tháng.

Thêm vào đó, nghiên cứu đã chứng minh rằng phụ nữ lớn tuổi thường xuyên ăn hành tây nhất giảm nguy cơ gãy xương hông hơn 20% so với những người không bao giờ ăn hành tây.

3.4. Đặc tính kháng khuẩn

  • Hành tây có thể chống lại các vi khuẩn nguy hiểm tiềm tàng, chẳng hạn như Escherichia coliPseudomonas aeruginosaS. aureus và Bacillus cereus.
  • Hơn nữa, chiết xuất hành tây đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio cholerae. Đây là một loại vi khuẩn là mối quan tâm lớn về sức khỏe cộng đồng ở các nước đang phát triển.
  • Trong hành tây có chứa Quercetin giúp chống lại vi khuẩn một cách mạnh mẽ.

3.5. Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

  • Hành tây là một nguồn giàu chất xơ và prebiotics, cần thiết cho sức khỏe đường ruột tối ưu.
  • Prebiotics là loại chất xơ không thể tiêu hóa được phân hủy bởi các vi khuẩn đường ruột có lợi, bao gồm axetat, propionat và butyrat. Chúng giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, tăng cường miễn dịch, giảm viêm và tăng cường tiêu hóa.
  • Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm giàu prebiotics giúp tăng lợi khuẩn, chẳng hạn như các chủng vi khuẩn Lactobacillus và bifidobacteria , có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa.
  • Một chế độ ăn giàu prebiotics có thể giúp cải thiện sự hấp thụ các khoáng chất quan trọng như canxi. Từ đó, có thể cải thiện sức khỏe của xương.
  • Lưu ý, hành tây đặc biệt giàu prebiotics inulin và fructooligosaccharides. Chúng giúp tăng số lượng vi khuẩn thân thiện trong đường ruột và cải thiện chức năng miễn dịch.

4. Các món chế biến từ Hành tây

Hành tây là một thực phẩm chủ yếu trong nhà bếp trên khắp thế giới. Loại rau này mang lại hương vị cho các món ăn mặn và có thể được thưởng thức cả sống hoặc nấu chín.

Cách thêm hành tây vào chế độ ăn uống:

  • Thêm hành tây vào các món nướng.
  • Thêm hành tây nấu chín vào các món trứng như trứng tráng, khoai tây chiên,…
  • Làm món salad với đậu gà, hành tây cắt nhỏ và ớt đỏ – một món ăn giàu chất xơ
  • Sử dụng hành tây cho các món kho và súp.
  • Bỏ thêm hành tây vào các món xào.
  • Bánh tacos, món fajitas hàng đầu và các món ăn Mexico khác với hành tây cắt nhỏ.

Tham khảo các món ăn kết hợp cùng hành tây rất ngon:

  • Thịt bò xào hành tây.
  • Mực xào hành tây.
  • Gỏi gà hành tây.
  • Thịt lợn/thịt bê xào hành xây.

5. Những điểm cần lưu ý khi dùng

  • Hành tây gây ra ít tác dụng phụ cho những người sử dụng.
  • Tuy nhiên, một số người có thể bị dị ứng hoặc không dung nạp hành tây.
  • Bất kỳ ai gặp phản ứng sau khi ăn hành tây, nên tìm gặp bác sĩ để được hỗ trợ và xử trí kịp thời.

Những lợi ích sức khỏe liên quan đến hành tây rất đáng lưu ý, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư, có đặc tính kháng khuẩn và thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa. Từ đó, có thể cải thiện chức năng miễn dịch. Thêm nhiều hành vào chế độ ăn uống là một cách dễ dàng để có lợi cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.