Bạn có biết vitamin E có trong thực phẩm nào hay không?

Vitamin E là một vitamin tan trong chất béo. Nó cần thiết cho hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường và ngăn ngừa các tiểu cầu trong máu đông lại và dính vào thành mạch máu. Nó cũng có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa ngăn ngừa tổn thương tế bào do tiếp xúc với các gốc tự do. Vậy bạn có biết vitamin E có trong thực phẩm nào hay không? Hãy cùng YouMed tìm hiểu về những loại thực phẩm này nhé!

Hạnh nhân

Hạnh nhân là nguồn vitamin E tuyệt vời, cùng với nhiều loại vitamin B, kali, kẽm, magiê, canxi và sắt. Bạn có thể ăn nhẹ hạnh nhân rang, hay thêm vào ngũ cốc và bánh nướng hoặc uống sữa hạnh nhân. Một ounce (khoảng 23 hạt) có hơn 7 mg vitamin E, bằng khoảng một nửa nhu cầu bạn cần cho cả ngày.

Hạnh nhân là nguồn vitamin E tuyệt vời,
Hạnh nhân là nguồn vitamin E tuyệt vời

Hạnh nhân cũng chứa:

  • 21,15 g protein;
  • 12,5 g chất xơ;
  • 733 mg kali;
  • 270 mg magiê.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, K và C, canxi, chất chống oxy hóa và ít calo. Một chén bông cải xanh sống chứa 0,7 mg vitamin E.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là một món ăn nhẹ tuyệt vời. Bạn có thể rắc chúng lên sữa chua, bột yến mạch hoặc salad. Hạt hướng dương rất giàu chất dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều canxi, sắt, kali, kẽm và folate, cộng với chất xơ và chất béo không bão hòa. Chất xơ trong hạt hướng dương có thể cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể để giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Một ounce hạt hướng dương (khoảng 28 g) cũng có 7 miligam vitamin E.

Ngoài ra, trong 100 g hạt hướng dương có chứa:

  • 8,6 g chất xơ;
  • 20,78 g protein;
  • 645 mg kali;
  • 325 mg magiê;
  • 5 mg kẽm.

Rau chân vịt (cải bó xôi hay rau bina)

Rau chân vịt là một trong những siêu thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhất. Ngoài ra, nó còn là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và siêu ít calo.

Rau chân vịt là một trong những siêu thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhất.
Rau chân vịt là một trong những siêu thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhất.

Một phần ăn 100g rau chân vịt chứa 2,03 mg vitamin E. Cùng một khẩu phần cũng chứa:

  • 9377 UI (đơn vị quốc tế) vitamin A;
  • 28,1 mg vitamin C;
  • 2,2 g chất xơ;
  • 558 mg kali.

Một số loại dầu ăn

Một số loại dầu rất giàu vitamin E bên cạnh chất béo và calo cần thiết cho cơ thể.

Một muỗng canh các loại dầu sau đây chứa:

  • Dầu mầm lúa mì: 20,32 mg vitamin E;
  • Dầu cám gạo: 4,39 mg vitamin E;
  • Dầu hạt nho: 3,92 mg vitamin E;
  • Dầu cây rum: 4,64 mg vitamin E;
  • Dầu hạt phỉ:  6,4 mg vitamin E;
  • Dầu hoa hướng dương: 5,6 mg vitamin E;
  • Dầu hạnh nhân: 5,3 mg vitamin E;
  • Dầu hạt cải: 2,5 mg vitamin E.

Xoài

Xoài chứa nhiều vitamin A và C, cùng với kali và chất xơ. Một miếng xoài có chứa 1,5 mg vitamin E. Bạn có thể ăn xoài với sữa chua hay xay sinh tố xoài, hoặc đơn giản là ăn xoài không.

Đậu phộng và bơ đậu phộng

Đậu phộng là một món ăn vặt phổ biến, phù hợp với nhiều đối tương. Trong 100 g đậu phộng rang có khoảng 4,93 mg vitamin E. Bạn nên mua đậu phộng rang khô, đơn giản hơn là loại có thêm muối và hương liệu.

Khẩu phần 100 g đậu phộng cũng chứa:

  • 24,35 g protein;
  • 8,4 g chất xơ;
  • 634 mg kali;
  • 14,355 mg niacin.

Ngoài ra, bơ đậu phộng cũng  rất tốt cho bạn vì nó chứa nhiều magiê, kẽm, protein và niacin. Hai muỗng canh bơ đậu phộng có khoảng 3 mg vitamin E. Bạn nên chọn bơ đậu phộng tự nhiên không thêm đường.

Trái bơ

Bơ là một loại trái cây chứa rất ít đường nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong 100 g quả bơ, có 2,07 mg vitamin E.

Khẩu phần 100 g bơ  tương tự cũng chứa 10 mg vitamin C. Điều này  làm cho bơ trở thành một thực phẩm bổ sung tốt cho sức khỏe trong nhiều bữa ăn chính và bữa phụ. Quả bơ cũng chứa nhiều kali hơn chuối.

Cải cầu vồng

Cải cầu vồng là một loại rau lá xanh đậm chứa 1,89 mg vitamin E trong 100 g cải cầu vồng. Giống như nhiều loại rau xanh, cải cầu vồng chứa nhiều chất dinh dưỡng như:

  • 6116 IU vitamin A;
  • 81 mg magiê;
  • 30 mg vitamin C;
  • 1,80 mg sắt;
  • 379 mg kali;
  • 1,6 g chất xơ.

Bí đỏ hồ lô

Bí đỏ hồ lô là một loại bí ngon thường thấy trong nhiều món ăn mùa thu và mùa đông.
Bí đỏ hồ lô là một loại bí ngon thường thấy trong nhiều món ăn mùa thu và mùa đông.

Bí đỏ hồ lô là một loại bí ngon thường thấy trong nhiều món ăn mùa thu và mùa đông. Trong 100 g bí đỏ hồ lô có chứa 1,29 mg vitamin. Ngoài ra, 100 g bí đỏ này cũng chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng khác, bao gồm:

  • 11155 IU vitamin A;
  • 15,1 mg vitamin C;
  • 3,2 g chất xơ;
  • 284 mg kali.

Rau dền

Mặc dù củ dền có hương vị hơi khó ăn, nhưng rua dền lại có hương vị dễ chịu và được ưa chuộng. Mọi người có thể sử dụng rau dền trong món salad hoặc xào với dầu. Một phần 100 g rau dền nấu chín chứa 1,81 mg vitamin E.

Rau dền còn  chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ sung, bao gồm:

  • 7654 IU vitamin A;
  • 24,9 mg vitamin C;
  • 909 mg kali;
  • 2,9 g chất xơ;
  • 1,90 mg sắt;
  • 114 mg canxi.

Quả kiwi

Kiwi là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và khá ít calo, vì vậy chúng hoàn hảo vào bữa ăn nhẹ. Quả kiwi chứa nhiều vitamin C, canxi, kali và magiê. Thêm vào đó, một quả kiwi cũng có chứa 1 mg vitamin E.

Bổ sung đủ vitamin E đầy đủ có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm ung thư, bệnh tim mạch và suy giảm nhận thức. Vì vậy biết được vitamin E có trong thực phẩm nào sẽ giúp bạn có chế độ ăn uống hợp lý và khoa học hơn.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.