YouMed

Ảnh hưởng của bao quy đầu dài đến sức khỏe nam giới

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Bao quy đầu dài có thể ảnh hưởng đến các vấn đề vệ sinh và đau rát, cũng như sự khó nhìn. Đây là một trong những bệnh nam khoa phổ biến ở nam giới. Người lớn hay trẻ em đều có thể gặp bệnh này. Vậy bệnh bao quy đầu dài là gì?. Bao quy đầu dài có ảnh hưởng gì không, đặc biệt là với sức khỏe nam giới như thế nào?. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tổng quan về hiện tượng dài bao quy đầu

Bao quy đầu dài là gì?

Da trên đầu dương vật được gọi là bao quy đầu. Trong điều kiện sinh lý bình thường, nam giới sau khi đã bước qua tuổi dậy thì, quy đầu cần phải lộ ra hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn, không bị bao phủ bởi phần da bao quy đầu quá dài. Còn nếu quy đầu vẫn không lộ ra hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn thì gọi là bao quy đầu dài. Nghĩa là, bao quy đầu dài là hiện tượng phần bao quy đầu dư thừa. Hay nói cách khác, bao quy đầu dài có là một lượng lớn bao quy đầu thừa bao phủ hoàn toàn phần đầu dương vật khi nó không cương cứng.

Bao quy đầu dài
Bao quy đầu dài

Ở một số bé trai và nam giới, phần bao quy đầu dài này đôi khi có thể ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe nếu nó không thể rút ra hoàn toàn khỏi đầu dương vật. Trong trường hợp này, bao quy đầu có thể phải phẫu thuật để cắt bỏ. Như vậy có thể cần phải xem xét đến việc cắt bao quy đầu lần hai, chỉnh sửa lại bao quy đầu để cắt bỏ bao quy đầu.

Những đối tượng nào có thể gặp tình trạng này?

Có khá nhiều đối tượng có thể gặp hiện tượng bao quy đầu dài. Trong đó có thể nói đến một số đối tượng chính như sau:

Do bẩm sinh

Trẻ sơ sinh sẽ có phần quy đầu và bao quy đầu không tách rời. Điều này là do biểu mô lót bên trong quy đầu sẽ dính hoàn toàn vào đầu dương vật và việc kéo lùi xuống là không thể. Thông thường, nếu quá trình sinh lý phát triển của trẻ bình thường, dương vật sẽ lớn dần lên và quy đầu tuột xuống, lộ phần quy đầu và lỗ niệu đạo. Tuy nhiên, ở một số bé trai, khi lớn lên phần biểu mô và quy đầu vẫn dính với nhau. Tình trạng này tiếp tục diễn ra và gây ra chứng dài bao quy đầu.

Do thói quen sinh hoạt cá nhân

Thói quen kéo dài bao quy đầu rất thường gặp ở nam giới. Điều này sẽ làm co dãn và dần dần bao quy đầu ở nam giới có xu hướng dài ra.

Việc vệ sinh không sạch sẽ là nguyên nhân gây viêm nhiễm bao quy đầu. Ngoài ra, mủ dịch cũng xuất hiện ở phần đầu dương vật, dần dần làm cho quy đầu bám dính vào bao da quy đầu. Vấn đề bám dính này là nguyên nhân hàng đầu của dài bao quy đầu.

Do tác động từ môi trường bên ngoài

Những tác động như cơ học hoặc hóa học có thể gây tổn thương đến quy đầu. Từ đó dương vật sẽ tích máu, gây hiện tượng sưng tím ở đầu dương vật. Lâu ngày sẽ làm bao quy đầu và quy đầu kết dính lại với nhau.

Những tác động của dài bao quy đầu đến sức khỏe nam giới

Nếu vấn đề bao quy đầu dài ở mức độ nhẹ sẽ ảnh hưởng ít đến sức khỏe nam giới. Tuy nhiên nếu bao quy đầu dài ở mức độ nhiều hơn sẽ ảnh hưởng tới chức năng sinh lý của dương vật và khả năng sinh sản của nam giới.

Cụ thể như sau:

  • Bị viêm nhiễm bao quy đầu
  • Kìm hãm sự phát triển của dương vật
  • Quan hệ tình dục gặp khó khăn
  • Vô sinh
  • Gây bệnh ung thư dương vật
  • Lây viêm nhiễm cho bạn tình
Ảnh hưởng của bao quy đầu dài
Ảnh hưởng của bao quy đầu dài

Phương pháp điều trị cắt bao quy đầu dài

Tự lột bao quy đầu tại nhà

Tự lột bao quy đầu tại nhà thường được sử dụng cho những trường hợp bao quy đầu dài hoặc hẹp bao quy đầu. Tuy nhiên nó chỉ được áp dụng với những trường hợp ở mức độ nhẹ và các biến chứng chưa xuất hiện.

Ưu điểm của phương pháp này là không tốn chi phí. Tuy nhiên việc tự lột bao quy đầu tại nhà sẽ tốn thời gian. Thậm chí nếu làm không đúng cách cũng sẽ gây ảnh hưởng đối với bao quy đầu, đặc biệt là với bao quy đầu dài.

Điều trị bằng thuốc

Thuốc có thể khắc phục tình trạng bao quy đầu dài một cách nhanh chóng. Bác sĩ sẽ điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh để kháng viêm và kháng khuẩn.

Do vậy cần phải tuân theo điều trị của bác sĩ tuyệt đối. Ngoài ra hãy đến bác sĩ để khám thường xuyên để tránh xảy ra những biến chứng ngoài mong muốn.

Điều trị bằng phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật nối có thể giải quyết được vấn đề bao quy đầu dài. Đây là một trong những liệu pháp được bác sĩ ưu tiên bởi sự ưu việt của nó.

Chi phí phẫu thuật bệnh bao quy đầu dài sẽ tốn hơn so với điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên hiệu quả của phẫu thuật sẽ mang lại cao hơn. Bên cạnh đó phẫu thuật cũng sẽ tránh được các biến chứng và viêm nhiễm có thể xảy ra. Đồng thời, việc điều trị bằng thuốc và tự lột bao quy đầu tại nhà cũng sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Bao quy đầu dài có ảnh hưởng gì không?. Thực tế là có. Nếu không điều trị bao quy đầu dài sớm sẽ ảnh hưởng tới nhiều vấn đề sức khỏe ở nam giới. Cụ thể như là nguyên nhân gây viêm quy đầu – bao quy đầu, xuất tinh sớm và nguy hiểm hơn là vô sinh với nam giới. Hãy đến khám bác sĩ ngay nếu bạn đang gặp tình trạng bao quy đầu dài.

Ths. Bs. CKI. Trần Quốc Phong

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Redundant Prepucehttps://my.clevelandclinic.org/health/diseases/16315-redundant-prepuce

    Ngày tham khảo: 18/05/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người