Quảng cáo

Tiêm cả 2 loại vắc-xin phế khuẩn Synflorix và Prevenar được không?

Phế cầu khuẩn là loại vi khuẩn gây ra những bệnh nguy hiểm với sức khỏe. Việc chủ động tiêm phòng với vắc-xin phế cầu đúng liều, đúng lịch là cần thiết để đem lại hiệu quả bảo vệ cơ thể tốt nhất. Tiêm vắc-xin cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay có 2 loại vắc-xin đang được sử dụng phổ biến là Synflorix và Prevenar 13. Vậy tiêm cả 2 loại vắc-xin phế khuẩn Synflorix và Prevenar được không? Hãy cùng YouMed tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược về phế cầu khuẩn

Để trả lời tiêm cả 2 loại vắc-xin phế khuẩn Synflorix và Prevenar được không? Trước tiên, bạn cần biết sơ lược phế cầu khuẩn và những thông tin liên quan:

Phế cầu khuẩn Streptococcus Pneumoniae có thể gây ra những bệnh nguy hiểm ở nhiều cơ quan trong cơ thể như viêm tai giữa cấp, viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng huyết, hội chứng nhiễm trùng… Triệu chứng bệnh còn tùy theo theo cơ quan nhiễm bệnh sẽ có những biểu hiện đặc trưng khác nhau.

Ví dụ như viêm phổi có thể bị ớn lạnh, sốt, vã mồ hôi, ho, thở ngắn và đau ngực. Phế cầu khuẩn lây truyền khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc bắn ra các chất tiết đường hô hấp, kể cả người lành mang mầm bệnh trong mũi, cổ họng.

Phế cầu khuẩn là nguyên nhân gây ra hơn 1/3 trường hợp viêm phổi ở người lớn và là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi, nhiễm trùng máu, tai ở trẻ.

Bất cứ độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh, nguy cơ cao nhất ở trẻ em, người lớn trên 65 tuổi, người bệnh mãn tính hoặc hệ miễn dịch yếu. Hàng ngàn người cao tuổi tại Mỹ tử vong do phế cầu mỗi năm. Tuy vậy, bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin.

Tiêm cả 2 loại vắc-xin phế khuẩn Synflorix và Prevenar được không?
Bệnh do phế cầu khuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi, nhiễm trùng máu và tai ở trẻ em

Các loại vắc-xin phế cầu

Yếu tố đầu tiên bạn cần hiểu rằng hiện nay có hai nhóm vắc-xin có thể ngăn ngừa bệnh phế cầu:

  • Vắc-xin ngừa phế cầu khuẩn polysaccharide (PPV23) bảo vệ chống lại 23 loại phế cầu khuẩn có khả năng gây bệnh. Chỉ được phép áp dụng ở trẻ từ 2 tuổi trở lên và người lớn.
  • Vắc-xin phế cầu khuẩn kết hợp (PVC) bảo vệ chống lại 7, 10 hoặc 13 loại nhiễm khuẩn cầu phổi. Được phép áp dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi. Trong đó, 2 loại vắc-xin được sử dụng phổ biến hiện nay là Synflorix và Prevenar 13 đều thuộc nhóm vắc-xin kết hợp PVC.
Giải đáp tiêm cả 2 loại vắc-xin phế khuẩn Synflorix và Prevenar được không?
Giải đáp tiêm cả 2 loại vắc-xin phế khuẩn Synflorix và Prevenar được không?

Sự khác nhau giữa 2 loại vắc-xin phế cầu Synflorix, Prevenar 13

Cả hai loại vắc-xin Synflorix và Prevenar 13 đều thuộc nhóm vắc-xin kết hợp PVC. Vậy tiêm cả 2 loại vắc-xin phế khuẩn Synflorix và Prevenar được không? Để trả lời câu hỏi trên, ta cần biết sự khác nhau cơ bản của 2 loại vắc-xin này thông qua bảng sau:

Tên vắc-xin Vắc-xin Synflorix (PCV10) Vắc-xin Prevenar 13 (PCV13)
Tác dụng Giúp bảo vệ chống lại 10 chủng phế cầu khuẩn thường gặp nhất Giúp bảo vệ chống lại 13 chủng phế cầu khuẩn thường gặp nhất. Trong đó có 10 tuýp tương tự như vắc-xin Synflorix, cộng thêm 3 loại bổ sung.
Nguồn gốc Do công ty Glaxo SmithKline (Bỉ) sản xuất Được nghiên cứu phát triển bởi tập đoàn Pfizer (Mỹ). Sản xuất tại Anh.
Chỉ định Được chỉ định cho trẻ nhỏ từ 6 tuần đến 5 tuổi Trẻ từ 6 tuần tuổi; người lớn; người cao tuổi; người bị suy giảm miễn dịch; người mắc các bệnh mãn tính (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, lao phổi, tim mạch, đái tháo đường…)
Giá tham khảo tại VNVC 1.045.000 VNĐ (đã bao gồm chi phí khám, tư vấn với Bác sĩ và các tiện ích đi kèm) 1.290.000 VNĐ (đã bao gồm chi phí khám, tư vấn với Bác sĩ và các tiện ích đi kèm).

Có thể tiêm 2 loại vắc-xin phế cầu Synflorix và Prevenar 13 không?

Theo các chuyên gia, cần hoàn tất phác đồ tiêm phòng phế cầu với cùng một loại vắc-xin, hoặc là Synflorix hoặc là Prevenar 13. Tuy nhiên, có thể xem xét chuyển đổi giữa 2 loại vắc-xin trong trường hợp bất khả kháng. Thời điểm chuyển đổi cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Vắc-xin Prevenar 13 cũng được khuyến cáo tiêm bổ sung trong trường hợp nào?
Vắc-xin Prevenar 13 cũng được khuyến cáo tiêm bổ sung trong trường hợp nào?

Ngoài ra, những trẻ đã hoàn tất phác đồ tiêm phòng vắc-xin Synflorix trước 6 tuổi cũng được khuyến cáo tiêm thêm 01 liều vắc-xin Prevenar 13. Việc tiêm bổ sung giúp kích thích tạo miễn dịch với các chủng vi khuẩn còn lại. Mũi tiêm Prevenar 13 bổ sung cần cách mũi tiêm Synflorix cuối cùng 8 tuần.

Theo nhà sản xuất, cả hai loại vắc-xin không chống chỉ định phối hợp vắc-xin. Nếu phải tiêm thêm cùng lúc 1 loại vắc-xin khác thì cần tiêm ở một vị trí khác trên cơ thể.

Phế cầu khuẩn rất nguy hiểm với sức khỏe nếu cơ thể không có miễn dịch. Bệnh có khả năng gây tử vong nhưng có thể phòng ngừa bằng vắc-xin. Nên chủ động tiêm vắc-xin phế cầu theo đúng liều, đúng lịch để đạt được hiệu quả bảo vệ cơ thể tốt nhất. Bài viết cung cấp thông tin “Tiêm cả 2 loại vắc-xin phế khuẩn Synflorix và Prevenar được không?” Bạn hãy liên hệ với cơ sở y tế hoặc trung tâm tiêm chủng gần nhất để được tư vấn và chủng ngừa phù hợp!

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.