YouMed

Liệu bạn đã hiểu về bệnh cường giáp dưới lâm sàng?

bác sĩ vũ thành đô
Tác giả: ThS.BS Vũ Thành Đô
Chuyên khoa: Tim - Thận - Khớp - Nội tiết

Như ta đã biết, cường giáp là một bệnh lý nội tiết phổ biến và có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau. Tuy nhiên, ít ai biết rằng cường giáp dưới lâm sàng là một tín hiệu báo hiệu cho tình trạng cường giáp. Cường giáp dưới lâm sàng là một bệnh hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% dân số. Đôi khi nó hoàn toàn không có triệu chứng hoặc có triệu chứng của bệnh cường giáp ở mức độ nhẹ. Nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh. Vậy cường giáp dưới lâm sàng là gì? Bài viết dưới đây của Bác sĩ Vũ Thành Đô sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin cơ bản về bệnh cường giáp dưới lâm sàng. Nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh cường giáp dưới lâm sàng là gì?

Đây là hiện tượng cường giáp sớm với biểu hiện nhẹ. Cường giáp dưới lâm sàng thể hiện sự rối loạn hormone tại tuyến yên (một cơ quan kích thích tuyến giáp tiết ra hormone).

Tuyến giáp có chức năng tiết ra hai loại hormone là: Thyroxin (T4) và Triiodothyroxin (T3). Hormone T4 và T3 do tuyến giáp tiết ra được điều hoà bởi hormone TSH của tuyến yên. Khi nồng độ hormone T4 và T3 của tuyến giáp thấp. Tuyến yên sẽ tiết ra nhiều hormone TSH để kích thích tuyến giáp tiết ra nhiều hormone hơn. Ngược lại, nếu tuyến yên phát hiện có quá nhiều hormone T4 và T3 thì nó sẽ giảm sản xuất TSH.

Xem thêm: Bạn đã biết gì về Hormone tuyến giáp chưa?

Các giá trị bình thường của T3, T4, TSH là:

 • T3: 0,202 – 0,443 ng/dl.
 • T4: 0,932 – 1,71 ng/dl.
 • TSH: 0,4 – 4,94 mcroIU/ml.

Cường giáp xảy ra khi tuyến giáp tiết ra nhiều hormone T3 và T4. Làm cho giá trị T3 và T4 tăng trên ngưỡng bình thường, còn hormone TSH có thể tăng hoặc không tăng. Còn bệnh cường giáp dưới lâm sàng xảy ra trong trường hợp khi giá trị hormone T3 và T4 trong giới hạn bình thường nhưng giá trị hormone TSH lại giảm so với giá trị bình thường.

Dựa vào chỉ số TSH người ta chia cường giáp dưới lâm sàng thành hai cấp độ:

 • Cấp độ I (nhẹ): nồng độ TSH nằm trong khoảng 0,1 – 0,4.
 • Cấp độ II (nặng): nồng độ TSH nhỏ hơn 0,1.
bệnh cường giáp dưới lâm sàng
Sơ đồ tác động của hormone tuyến yên lên tuyến giáp

Nguyên nhân gây bệnh

Theo các nghiên cứu cho thấy căn nguyên của bệnh này là do sự suy yếu và rối loạn hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch được xem như là hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus… Trong bệnh lý cường giáp dưới lâm sàng, hệ miễn dịch bị rối loạn. Điều này ảnh hưởng đến tuyến yên làm cho tuyến yên sai lầm rằng hormone T3 và T4 quá nhiều khiến cho tuyến yên giảm sản xuất TSH.

Các nguyên nhân khác gây ra hiện tượng cường giáp dưới lâm sàng như: bệnh Basedow mức độ nhẹ, viêm tuyến giáp, u tuyến giáp… Cường giáp dưới lâm sàng là một rối loạn không nên chủ quan. Tuy nó không quá nguy hiểm nhưng vẫn cần theo dõi sát.

Xem thêm: Bướu tuyến giáp có nguy hiểm không và câu trả lời của bác sĩ

Triệu chứng của bệnh cường giáp dưới lâm sàng

Cũng như bệnh cường giáp. Cường giáp dưới lâm sàng cũng có các triệu chứng tương tự nhưng mức độ nhẹ hơn hoặc có trường hợp bệnh nhân hoàn toàn không có triệu chứng gì đặc biệt.

 • Người bệnh sợ nóng: Bệnh nhân thường sợ thời tiết nóng nực và nhiệt độ cao. Đôi khi với thời tiết mà cơ thể ta cảm thấy thoải mái bình thường. Người mắc cường giáp dưới lâm sàng lại cảm thấy khó chịu, nóng nực, mệt mỏi.
 • Tim đập nhanh: Thường lớn hơn 100 lần/phút. Hoặc có thể loạn nhịp tim, đánh trống ngực khiến người bệnh cảm thấy bồn chồn, lo lắng.
 • Run tay: Bệnh nhân mất kiểm soát, tay run với biên độ nhỏ và tình trạng này tăng lên khi bệnh nhân tập trung làm việc hay xúc động.
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân: Nếu bạn không có kế hoạch giảm cân, thậm chí ăn nhiều hơn bình thường nhưng vẫn bị sụt cân thì đó chính là biểu hiện bệnh. Đặc biệt có một số trường hợp sụt cân một cách nghiêm trọng chỉ trong vòng vài tháng.
 • Rối loạn tiêu hoá: Bệnh lý làm tăng nhu động ruột khiến bệnh nhân có thể bị tiêu chảy.
 • Stress: Người bệnh thường dễ bị căng thẳng, lo lắng, khó chịu… có thể nổi nóng không rõ nguyên nhân.
 • Khó ngủ: Ban đêm khó đi vào giấc ngủ nhưng sáng lại thức sớm hơn bình thường.
 • Kém vận động: Bệnh lý khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, yếu sức…
 • Ra mồ hôi nhiều hơn: Bệnh nhân có thể đổ nhiều mồ hôi ngay cả khi không vận động gì cả.
bệnh cường giáp dưới lâm sàng
Những triệu chứng thường gặp của bệnh cường giáp dưới lâm sàng

Chẩn đoán bệnh

Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào xét nghiệm máu về các chỉ số T3, T4, TSH. Ngoài ra bệnh thường không có triệu chứng đặc hiệu. Rất hiếm trường hợp có triệu chứng điển hình nêu trên.

Xem thêm: 10 chỉ số xét nghiệm máu quan trọng bạn cần biết

bệnh cường giáp dưới lâm sàng
Chẩn đoán bệnh qua chỉ số hormone TSH trong xét nghiệm máu

Tóm lại, cường giáp dưới lâm sàng là một bệnh lý hiếm gặp. Tuy chúng ít gây nguy hiểm, nhưng nó có thể diễn tiến đến bệnh cường giáp bất cứ lúc nào. Chính vì thế, ta không nên xem thường căn bệnh này. Hi vọng bài viết trên của Bác sĩ Vũ Thành Đô đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về bệnh cường giáp dưới lâm sàng. Nếu các bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào cần tư vấn thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Subclinical Hyperthyroidismhttps://www.healthline.com/health/subclinical-hyperthyroidism

  Ngày tham khảo: 12/08/2021

 2. Management of Subclinical Hyperthyroidismhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3693616/

  Ngày tham khảo: 12/08/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người