Quảng cáo

Liệu bạn đã hiểu về bệnh cường giáp dưới lâm sàng?

Như ta đã biết, cường giáp là một bệnh lý nội tiết phổ biến và có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau. Tuy nhiên, ít ai biết rằng cường giáp dưới lâm sàng là một tín hiệu báo hiệu cho tình trạng cường giáp. Cường giáp dưới lâm sàng là một bệnh hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% dân số. Đôi khi nó hoàn toàn không có triệu chứng hoặc có triệu chứng của bệnh cường giáp ở mức độ nhẹ. Nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh. Vậy cường giáp dưới lâm sàng là gì? Bài viết dưới đây của Bác sĩ Hứa Minh Luân sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin cơ bản về bệnh cường giáp dưới lâm sàng. Nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh cường giáp dưới lâm sàng là gì?

Đây là hiện tượng cường giáp sớm với biểu hiện nhẹ. Cường giáp dưới lâm sàng thể hiện sự rối loạn hormone tại tuyến yên (một cơ quan kích thích tuyến giáp tiết ra hormone).

Tuyến giáp có chức năng tiết ra hai loại hormone là: Thyroxin (T4) và Triiodothyroxin (T3). Hormone T4 và T3 do tuyến giáp tiết ra được điều hoà bởi hormone TSH của tuyến yên. Khi nồng độ hormone T4 và T3 của tuyến giáp thấp. Tuyến yên sẽ tiết ra nhiều hormone TSH để kích thích tuyến giáp tiết ra nhiều hormone hơn. Ngược lại, nếu tuyến yên phát hiện có quá nhiều hormone T4 và T3 thì nó sẽ giảm sản xuất TSH.

Xem thêm: Bạn đã biết gì về Hormone tuyến giáp chưa?

Các giá trị bình thường của T3, T4, TSH là:

 • T3: 0,202 – 0,443 ng/dl.
 • T4: 0,932 – 1,71 ng/dl.
 • TSH: 0,4 – 4,94 mcroIU/ml.

Cường giáp xảy ra khi tuyến giáp tiết ra nhiều hormone T3 và T4. Làm cho giá trị T3 và T4 tăng trên ngưỡng bình thường, còn hormone TSH có thể tăng hoặc không tăng. Còn bệnh cường giáp dưới lâm sàng xảy ra trong trường hợp khi giá trị hormone T3 và T4 trong giới hạn bình thường nhưng giá trị hormone TSH lại giảm so với giá trị bình thường.

Dựa vào chỉ số TSH người ta chia cường giáp dưới lâm sàng thành hai cấp độ:

 • Cấp độ I (nhẹ): nồng độ TSH nằm trong khoảng 0,1 – 0,4.
 • Cấp độ II (nặng): nồng độ TSH nhỏ hơn 0,1.
bệnh cường giáp dưới lâm sàng
Sơ đồ tác động của hormone tuyến yên lên tuyến giáp

Nguyên nhân gây bệnh

Theo các nghiên cứu cho thấy căn nguyên của bệnh này là do sự suy yếu và rối loạn hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch được xem như là hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus… Trong bệnh lý cường giáp dưới lâm sàng, hệ miễn dịch bị rối loạn. Điều này ảnh hưởng đến tuyến yên làm cho tuyến yên sai lầm rằng hormone T3 và T4 quá nhiều khiến cho tuyến yên giảm sản xuất TSH.

Các nguyên nhân khác gây ra hiện tượng cường giáp dưới lâm sàng như: bệnh Basedow mức độ nhẹ, viêm tuyến giáp, u tuyến giáp… Cường giáp dưới lâm sàng là một rối loạn không nên chủ quan. Tuy nó không quá nguy hiểm nhưng vẫn cần theo dõi sát.

Xem thêm: Bướu tuyến giáp có nguy hiểm không và câu trả lời của bác sĩ

Triệu chứng của bệnh cường giáp dưới lâm sàng

Cũng như bệnh cường giáp. Cường giáp dưới lâm sàng cũng có các triệu chứng tương tự nhưng mức độ nhẹ hơn hoặc có trường hợp bệnh nhân hoàn toàn không có triệu chứng gì đặc biệt.

 • Người bệnh sợ nóng: Bệnh nhân thường sợ thời tiết nóng nực và nhiệt độ cao. Đôi khi với thời tiết mà cơ thể ta cảm thấy thoải mái bình thường. Người mắc cường giáp dưới lâm sàng lại cảm thấy khó chịu, nóng nực, mệt mỏi.
 • Tim đập nhanh: Thường lớn hơn 100 lần/phút. Hoặc có thể loạn nhịp tim, đánh trống ngực khiến người bệnh cảm thấy bồn chồn, lo lắng.
 • Run tay: Bệnh nhân mất kiểm soát, tay run với biên độ nhỏ và tình trạng này tăng lên khi bệnh nhân tập trung làm việc hay xúc động.
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân: Nếu bạn không có kế hoạch giảm cân, thậm chí ăn nhiều hơn bình thường nhưng vẫn bị sụt cân thì đó chính là biểu hiện bệnh. Đặc biệt có một số trường hợp sụt cân một cách nghiêm trọng chỉ trong vòng vài tháng.
 • Rối loạn tiêu hoá: Bệnh lý làm tăng nhu động ruột khiến bệnh nhân có thể bị tiêu chảy.
 • Stress: Người bệnh thường dễ bị căng thẳng, lo lắng, khó chịu… có thể nổi nóng không rõ nguyên nhân.
 • Khó ngủ: Ban đêm khó đi vào giấc ngủ nhưng sáng lại thức sớm hơn bình thường.
 • Kém vận động: Bệnh lý khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, yếu sức…
 • Ra mồ hôi nhiều hơn: Bệnh nhân có thể đổ nhiều mồ hôi ngay cả khi không vận động gì cả.
bệnh cường giáp dưới lâm sàng
Những triệu chứng thường gặp của bệnh cường giáp dưới lâm sàng

Chẩn đoán bệnh

Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào xét nghiệm máu về các chỉ số T3, T4, TSH. Ngoài ra bệnh thường không có triệu chứng đặc hiệu. Rất hiếm trường hợp có triệu chứng điển hình nêu trên.

Xem thêm: 10 chỉ số xét nghiệm máu quan trọng bạn cần biết

bệnh cường giáp dưới lâm sàng
Chẩn đoán bệnh qua chỉ số hormone TSH trong xét nghiệm máu

Tóm lại, cường giáp dưới lâm sàng là một bệnh lý hiếm gặp. Tuy chúng ít gây nguy hiểm, nhưng nó có thể diễn tiến đến bệnh cường giáp bất cứ lúc nào. Chính vì thế, ta không nên xem thường căn bệnh này. Hi vọng bài viết trên của Bác sĩ Hứa Minh Luân đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về bệnh cường giáp dưới lâm sàng. Nếu các bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào cần tư vấn thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.